Điều tiếc nuối nhất của ‘ni cô Huyền Trang’

Dù đã thành công và bị ‘đo ni đóng giày’ với vai ni cô Huyền Trang trong phim Biệt Động Sài Gòn nhưng NSƯT Thanh Loan nói, cô còn nhiều tiếc nuối với nghề diễn.
>>“Ni cô Huyền Trang”: “Tôi không bao giờ nghĩ mình già…”

Nhiều lời đồn ác ý

Sinh ra và lớn lên ở ngõ Tạm Thương, Hàng Da (Hà Nội), nhà có 8 anh em, bố mẹ cô lúc đó khá vất vả để nuôi bằng ấy người con. 15 tuổi yêu ca hát, cô bé Thanh Loan được trường nghệ thuật quân đội về tuyển đã vô cùng háo hức. “Bớt một người là bớt một miệng ăn” nên bố mẹ của cô đồng ý ngay. Thời đó chiến tranh, lại được vào quân đội thì cả dòng họ đều tự hào, hãnh diện nên cô không bị cấm cản gì.

Nhớ lại lần định mệnh theo nghiệp diễn, NSƯT Thanh Loan kể, bạn cùng xóm là người đã rủ cô đi thi và chính nhà văn Chu Lai là người tuyển cô vào đoàn. “Lúc đó, nhà văn Chu Lai vì có công việc trong Sài Gòn nên phải đi gấp, ông chỉ tuyển nhanh chóng còn đi công tác nên khi tôi với bạn vừa đến, ông đã vẫy tay bảo: Con bé kia, mày vào đây hát cho tao nghe một bài xem nào. Rồi tôi hát, ông bảo con bé này được, thế là tôi được vào đoàn kịch quân đội”.

Sở hữu vẻ đẹp đặc trưng của thiếu nữ đất Hà Thành với khuôn mặt trái xoan xinh xắn, NSƯT Thanh Loan được biết đến với rất nhiều bộ phim như Người về đồng cói, Phương án ba bông hồng, Nơi tình yêu đã chết, Bí mật thành phố cấm, Bản đề án bị bỏ quên... và đặc biệt là phim Biệt động Sài Gòn.


Vai Ni cô Huyền Trang của NSƯT Thanh Loan

Vai Ni cô Huyền Trang của NSƯT Thanh Loan

Trong phim Biệt động Sài Gòn, NSƯT Thanh Loan vào vai ni cô Huyền Trang. Vai diễn của bà đã in dấu trong lòng công chúng như biểu tượng cho cái đẹp thánh thiện, kiên cường của thời chiến. Sau hàng loạt các vai diễn để đời, NSƯT Thanh Loan trở thành một người lính, một nữ đại tá. Bà từng giữ vai trò Phó Giám đốc Điện ảnh Công an Nhân dân trước khi về hưu.

NSƯT Thanh Loan kể, sau vai ni cô Đàm Vân, cô không tham gia bộ phim nào nữa. Cũng có nhiều lời đồn đoán quanh sự ‘mất tích’ trên màn ảnh này. Có người đồn cô đột ngột qua đời, cũng có lời đồn cô đi tu thật vì bị ám ảnh bởi vai diễn. Lời đồn tai hại nhất mà NSƯT Thanh Loan phải gánh chịu đó là có người còn nói bắt gặp cô và chồng ra toà làm thủ tục li hôn, hay bị tạt axit do bị đánh ghen. “Hai vợ chồng cùng làm trong ngành công an, thời đó bị đồn như vậy là ảnh hưởng lắm. Tôi phải đi giải thích với cơ quan đó”, NSƯT Thanh Loan chia sẻ.

Sau bao năm làm nghề, điều tiếc nuối nhất với nghệ sĩ Thanh Loan là không có cơ hội được tham gia 2 nhân vật là Chị Nhung trong bộ phim cùng tên và cô The trong phim Không nơi ẩn nấp. Đã quay thử rất nhiều và đạo diễn rất ưng nhưng do không sắp xếp được công việc, cô đành ngậm ngùi dành cơ hội đó cho bạn diễn khác.

Cuộc đời không như là phim

Nổi tiếng thì ắt sẽ có thị phi, nhưng đó chỉ là những thứ lướt qua đời NSƯT Thanh Loan còn về cơ bản cô nói đời mình may mắn.

Hầu như, tất cả các bộ phim Thanh Loan đóng toàn những nhân vật khổ sở, yêu toàn anh thương binh, người cụt tay, người cụt chân lại vô cùng nghèo khó. Thế nhưng, đời không như là phim, nhiều người, những nhân vật mình đóng như ám vào cuộc đời họ nhưng với Thanh Loan, cuộc đời cô là những chuỗi ngày bình lặng bên người chồng là một GS. TS Toán học.


NSƯT Thanh Loan hiện tại

NSƯT Thanh Loan hiện tại

Hỏi NSƯT Thanh Loan, một người làm nghệ thuật lại gắn bó với một người làm khoa học – nghề bị cho là khô cứng. Có khi nào, vì không hiểu công việc của nhau mà 2 người xảy ra cãi vã? NSƯT Thanh Loan cười hiền nói: “mọi người đã hiểu sai, đâu phải khác nghề không hiểu nhau thì hay cãi nhau. Với tôi và nhiều bạn bè của tôi khi lấy chồng khác nghề lại khá bền vững. Bằng chứng là đến tận bây giờ, tóc đã bạc mà chúng tôi đâu có vấn đề gì. Chính những cặp vợ chồng nghệ sĩ, đôi khi tưởng cùng nghề thì hiểu nhau, thông cảm cho công việc của nhau lại dễ chia tay. Bởi, cái tôi của nghệ sĩ quá lớn, khi nóng giận, không kìm chế được là hỏng hết”.

“Ni cô Huyền Trang” kể, chắc cũng chẳng nhiều người lấy chồng được như cô, chồng là GS Toán học nhưng hay làm thơ tặng cô, cô lại được vẽ chân dung miễn phí. “Tôi biết nhiều người làm khoa học, họ có tài làm thơ và vẽ tranh lắm, như thầy giáo toán học Lê Thống Nhất đó, có nhiều bài thơ hay được học sinh chia sẻ đấy thôi”.

Cuộc sống hiện tại của NSƯT Thanh Loan khá thoải mái, dù đã nghỉ hưu, có 2 con một trai một gái khá thành đạt nhưng cô vẫn tham gia hoạt động nghề nghiệp, không phải vì tiền, cô bảo, có khi còn bỏ tiền túi ra làm nhưng vẫn vui. Hàng ngày, các ngày chẵn, cô tới văn phòng làm việc. Với cương vị là Chi hội trưởng Chi hội điện ảnh truyền hình Công an, văn phòng của cô là nơi bạn bè tới chia sẻ về nghề.

Nhưng hỏi cô, nếu có lời mời tham gia đóng phim, cô sẽ tiếp tục diễn chứ? Cô cười nói: “Chịu, giờ tôi không tham gia được, vì sức khoẻ, vì giờ làm phim nhanh lắm, không theo kịp, diễn viên không đọc kịch bản, không thuộc lời thoại, cứ đến cảnh quay có mình là diễn, có người nhắc thoại cho. Diễn chẳng có hồn. Trước kia, diễn viên không những thuộc thoại của mình còn phải thuộc cả thoại của bạn diễn nữa. Làm phim kiểu đó chứ như giờ cô không kham được. Mình có muốn chậm để đọc nghiên cứu kịch bản có khi cũng không có thời gian”.

Sống giản dị biết đủ là đủ, NSƯT Thanh Loan nhẹ nhàng đi qua lời nguyền “hồng nhan bạc phận” và đang rất an nhàn hưởng tuổi già qua đi trong hạnh phúc.

Theo Tình Lê

Vietnamnet

MỚI NHẤT
5 bài học thú vị từ một tuyệt phẩm văn chương
5 bài học thú vị từ một tuyệt phẩm văn chương

(Dân trí) - Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới của văn học Pháp - “Hoàng tử bé” - đã được viết nên từ trải nghiệm có thật của nhà văn khi ông bị rơi máy bay trên sa mạc Sahara khi đang trên đường bay tới Việt Nam. Tác giả đã bị mất nước, bị ảo giác và suýt mất mạng…

Thứ tư, 13/04/2016 - 07:35

Bà con đồng bào Khmer tất bật đón Tết Chôl Chnăm Thmây
Bà con đồng bào Khmer tất bật đón Tết Chôl Chnăm Thmây

(Dân trí) - Bà con đồng bào dân tộc Khmer các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang tất bật trang hoàng nhà cửa, mua sắm để chuẩn bị đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Thứ tư, 13/04/2016 - 02:00

Nhiều hoạt động trong Ngày sách Việt Nam ở phố cổ Hội An
Nhiều hoạt động trong Ngày sách Việt Nam ở phố cổ Hội An

(Dân trí) - Từ ngày 21/4 - 23/4 tới, tại phố cổ Hội An (Quảng Nam) sẽ diễn ra nhiều hoạt động khuyến khích văn hóa đọc nhân Ngày sách Việt Nam (21/4)

Thứ tư, 13/04/2016 - 02:00

“Hà Huy Tập - Mãi mãi ngọn cờ chiến thắng”
“Hà Huy Tập - Mãi mãi ngọn cờ chiến thắng”

(Dân trí) - Bộ VH,TT&DL đã ban hành Quyết định số 1201/QĐ-BVHTTDL ngày 29/3/2016 phê duyệt kịch bản văn học Chương trình nghệ thuật “Hà Huy Tập - Mãi mãi ngọn cờ chiến thắng” chào mừng Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906-24/4/2016) vào sáng ngày 23/4/2016 tại TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ tư, 13/04/2016 - 01:00

NSƯT Chí Trung làm MC chương trình Lục lạc vàng thay Minh Béo
NSƯT Chí Trung làm MC chương trình Lục lạc vàng thay Minh Béo

(Dân trí) - Một nguồn tin từ đơn vị sản xuất chương trình Lục lạc vàng cho biết, sau khi đã bàn bạc kỹ lưỡng, đơn vị sản xuất cùng Đài Truyền hình Việt Nam đã quyết định chọn NSƯT Chí Trung giữ vai trò MC thay thế cho Minh Béo trước đó.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:07

Nghệ sĩ Hoài Linh được cấp phép xây dựng nhà thờ tổ
Nghệ sĩ Hoài Linh được cấp phép xây dựng nhà thờ tổ

(Dân trí) - Sau gần 3 tháng bị phạt tiền và đình chỉ thi công, nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh đã được UBND quận 9 cấp phép xây dựng với tổng diện tích gần 490m2.

Thứ ba, 12/04/2016 - 04:41

Sự xuất hiện của “ngôi sao” hát đám cưới thể hiện đẳng cấp của đại gia?
Sự xuất hiện của “ngôi sao” hát đám cưới thể hiện đẳng cấp của đại gia?

(Dân trí) - Có lẽ qua rồi cái thời, các đại gia Việt “trưng trổ” mức độ giàu có trong đám cưới với tiệc ở khách sạn 5 sao, dàn siêu xe diễu phố...; thay vào đó, đẳng cấp được thể hiện qua sự xuất hiện của các “ngôi sao” như Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng hay Hồ Ngọc Hà?

Thứ ba, 12/04/2016 - 02:57

Danh ca Khánh Ly: “Tôi vẫn hát sai nhạc Trịnh suốt 50 năm qua”
Danh ca Khánh Ly: “Tôi vẫn hát sai nhạc Trịnh suốt 50 năm qua”

(Dân trí) - Trong đêm nhạc “Đời cho ta thế” Khánh Ly dành riêng để hát tặng sinh viên ĐH Văn hoá vào trung tuần tháng 4/2016 bà đã chia sẻ rất nhiều kỷ niệm. Những câu chuyện vui lẫn trong những câu chuyện buồn nhưng tất cả đều có bóng dáng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:59

Lần đầu diễn viên phim “Kong: Skull Island” được phép nói về phim
Lần đầu diễn viên phim “Kong: Skull Island” được phép nói về phim

(Dân trí) - Những tháng trước, khi được hỏi về vai diễn của mình trong bộ phim bom tấn “Kong: Skull Island”, nữ chính Brie Larson đã hài hước nói rằng cô chỉ có thể tiết lộ vai diễn của cô là… vai nữ. Giờ đây, lần đầu tiên, dàn diễn viên đã có thể chia sẻ đôi điều về bộ phim.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:53

Được bạn trai mở hẳn thẩm mỹ riêng để phẫu thuật giống Phạm Băng Băng
Được bạn trai mở hẳn thẩm mỹ riêng để phẫu thuật giống Phạm Băng Băng

Mới đây, trong một cuộc thi ca hát nổi tiếng tại Trung Quốc, xuất hiện một thí sinh gây bất ngờ cho cả giám khảo lẫn khán giả bởi gương mặt và ngoại hình cực giống minh tinh Hoa ngữ họ Phạm.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:40

Những “trò đùa” tốn kém triệu đô trong hội họa
Những “trò đùa” tốn kém triệu đô trong hội họa

(Dân trí) - Những bức tranh dưới đây sẽ khiến bạn kinh ngạc khi biết rằng chúng được bán với giá hàng triệu đô la. Những bức tranh đơn giản mà bạn tưởng như chính mình… cũng có thể thực hiện kỳ thực lại chính là những siêu phẩm hội họa có giá “trên trời”.

Thứ ba, 12/04/2016 - 02:00

Phát hiện chấn động về người Việt cổ cách nay 80 vạn năm ở Gia Lai
Phát hiện chấn động về người Việt cổ cách nay 80 vạn năm ở Gia Lai

(Dân trí) - Sáng nay (11/4), Viện Khảo cổ, Viện Hàn Lâm Khao học Xã hội Việt Nam đã công bố kết quả sơ bộ những phát hiện về sự xuất hiện của người Việt cổ tại thị xã An Khê, Gia Lai.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Thế giới trong những bức ảnh màu hiếm có cuối thế kỷ 19
Thế giới trong những bức ảnh màu hiếm có cuối thế kỷ 19

(Dân trí) - Những bức ảnh màu hiếm có dưới đây ghi lại một vẻ đẹp rất khác của thế giới hồi cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20.

Thứ hai, 11/04/2016 - 01:31

Họa sỹ Phạm Lực: “Tôi xem vẽ chỉ để giải khuây cho những đêm buồn...”
Họa sỹ Phạm Lực: “Tôi xem vẽ chỉ để giải khuây cho những đêm buồn...”

(Dân trí) - Trời phú cho Phạm Lực một tài năng thiên bẩm nhưng đồng thời khiến trái tim người họa sỹ được mệnh danh là “Van Gogh Việt Nam” ấy chịu không ít tổn thương. Chẳng thế mà đằng sau ánh mắt và những bức tranh của ông già với bộ ria mép rậm rạp- nay đã 73 tuổi vẫn thấy thấp thoáng một nỗi buồn nhân tình, thế thái.

Thứ hai, 11/04/2016 - 01:23

“Vua đầu bếp” Minh Nhật cúi đầu xin lỗi về sự cố “nhận vơ” chiếc bánh
“Vua đầu bếp” Minh Nhật cúi đầu xin lỗi về sự cố “nhận vơ” chiếc bánh

(Dân trí) - Lần đầu tiên, Quán quân Master Chef Việt mùa thứ 2- Minh Nhật công khai thừa nhận sai lầm và cúi đầu xin lỗi người hâm mộ về sự cố “nhận vơ” bánh sinh nhật trường Amsterdam từng gây xôn xao dư luận.

Thứ hai, 11/04/2016 - 01:15

"Tiếng vọng từ thiên nhiên" tại Hà Nội của 30 họa sĩ châu Á
"Tiếng vọng từ thiên nhiên" tại Hà Nội của 30 họa sĩ châu Á

(Dân trí) - Triển lãm tranh quốc tế với chủ đề “Tiếng vọng từ thiên nhiên” (Echo From Nature) quy tụ hơn 30 tác phẩm của 30 họa sĩ đến từ Việt Nam và các nước châu Á khác đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội).

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:16

“La Bohème” khiến khán giả Thủ đô thổn thức cùng câu chuyện tình yêu
“La Bohème” khiến khán giả Thủ đô thổn thức cùng câu chuyện tình yêu

(Dân trí) - “Em có nhiều điều muốn nói với anh, mà chỉ một điều thôi, nhưng nó bao la như đại dương và sâu thẳm bất tận như biển cả”… cô gái xinh đẹp Mimì nghẹn ngào nói với chàng thi sĩ trong những giây phút cuối cuộc đời, khiến người xem thổn thức. Lần đầu tiên, trên sân khấu Nhà hát lớn Hà Nội, vở nhạc kịch danh tiếng La Bohème, đã được các nghệ sĩ Nhà hát kịch Australia biểu diễn gây ấn tượng đến vậy.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:15

Sáng nay bạn có ăn phở không?!
Sáng nay bạn có ăn phở không?!

(Dân trí) - Nếu sáng nay bạn đã bắt đầu tuần mới bằng một bát phở, vậy là bạn đã vừa thưởng thức bữa sáng tốt cho sức khỏe hàng đầu thế giới. Điều này được tờ tạp chí Time danh tiếng của Mỹ khẳng định.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:37

NSND Minh Châu: “Con gái không biết bao nhiêu lần đi tìm bạn trai cho mẹ”
NSND Minh Châu: “Con gái không biết bao nhiêu lần đi tìm bạn trai cho mẹ”

(Dân trí) - Gặp NSND Minh Châu tại nhà riêng ở phố Nguyễn Chí Thanh. Căn hộ chung cư bà đang ở rộng hơn 100m2 nhưng bà lại ở với một cô cháu gái. Hỏi bà vì sao không đi thêm bước nữa cho có người bầu bạn, bà chia sẻ, con gái từng nhiều lần dắt bà đi tìm bạn trai nhưng bà quen với cuộc sống tự do, không muốn ai quấy rầy.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:36

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần IV sẽ diễn ra trong 5 ngày
Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần IV sẽ diễn ra trong 5 ngày

(Dân trí) - Theo đề án của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần IV sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 5/11/2016 với khẩu hiệu “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững” nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có giá trị nghệ thuật cao với những khám phá mới mẻ; khích lệ những tài năng mới của điện ảnh…

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:20

NSND Lê Khanh: Nhiều đêm, tôi thấy...tủi thân!
NSND Lê Khanh: Nhiều đêm, tôi thấy...tủi thân!

NSND Lê Khanh đã có 4 tháng tu nghiệp tại Nhật Bản. Từ chuyến đi này, chị có dịp được trải nghiệm, chứng kiến và rút ra nhiều bài học từ mô hình tổ chức biểu diễn sân khấu của Nhật Bản. NSND Lê Khanh đã dành cho An ninh Thủ đô một cuộc trò chuyện quanh chuyến đi đáng nhớ.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:15

Trưng bày, lấy ý kiến nhân dân về mẫu tượng đài Hùng Vương
Trưng bày, lấy ý kiến nhân dân về mẫu tượng đài Hùng Vương

(Dân trí) - Vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2016, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ tổ chức trưng bày các mẫu tác phẩm tượng đài Hùng Vương để lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:10

Ra mắt triển lãm “Tâm khí Việt” của họa sĩ Vũ Tuyên
Ra mắt triển lãm “Tâm khí Việt” của họa sĩ Vũ Tuyên

(Dân trí) - Chưa đầy một tháng sau khi triển lãm “Xuân” khép lại, họa sĩ Vũ Tuyên tiếp tục gửi đến công chúng Thủ đô cuộc triển lãm mang tên “Tâm khí Việt”. Triển lãm là sự nối tiếp của những mê say, tìm tòi, sáng tạo, lao động không ngừng nghỉ của anh- một họa sĩ được biết đến có một nhãn quan đặc biệt với sắc màu.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Triển lãm ảnh “Đất nước Lào tươi đẹp”
Triển lãm ảnh “Đất nước Lào tươi đẹp”

(Dân trí) - Những khoảnh khắc, nét văn hóa, địa danh, nếp sống sinh hoạt của người dân nước bạn Lào được tác giả ghi lại qua lăng kính của nhà báo - nghệ sĩ Trần Duy Ngoãn đưa đến công chúng một cái nhìn mới về đất nước Lào tươi đẹp.

Thứ hai, 11/04/2016 - 02:00