Thứ sáu, 01/03/2019 - 09:53

Điểm lại những bộ phim xuất sắc nhất được trao giải Oscar 5 năm gần đây

Dân trí

Những bộ phim được Oscar vinh danh trong 5 năm trở lại đây đều truyền tải những thông điệp nhân văn đầy ý nghĩa về con người, nghệ thuật hay tình yêu.

Birdman - 2015

Bộ phim xuất sắc của đạo diễn Alejandro Gonzales Inarritu được coi là tác phẩm được chú ý nhất trong đêm trao giải Oscar lần thứ 87. Phim được các nhà phê bình điện ảnh đánh giá cao ở nghệ thuật châm biến và gây được sự chú ý lớn với công chúng nước ngoài.

Điểm lại những bộ phim xuất sắc nhất được trao giải Oscar 5 năm gần đây  - 1
Điểm lại những bộ phim xuất sắc nhất được trao giải Oscar 5 năm gần đây

Bộ phim có đề tài không quá mới mẻ, là hành trình tỏa sáng trở lại của một diễn viên đã hết thời nhưng mang niềm đam mê nghệ thuật to lớn, mong muốn vượt qua cái bóng diễn xuất của chính mình và được công chúng quan tâm, đón nhận.

Spotlight - 2016

Bộ phim Spotlight được thực hiện bởi đạo diễn Tom McCarthy đã giành giải thưởng “Phim xuất sắc nhất” tại Oscar 2016. Nội dung của phim kể về một vụ điều tra kỳ công của nhóm nhà báo Spotlight thuộc tờ The Boston Globe do tổng biên tập gốc Do Thái Baron Marty chỉ huy. Họ đã cùng nhau điều tra và đưa ra ánh sáng những vụ lạm dụng tình dục trẻ em của nhiều linh mục Công giáo Mỹ.

Điểm lại những bộ phim xuất sắc nhất được trao giải Oscar 5 năm gần đây  - 2
Điểm lại những bộ phim xuất sắc nhất được trao giải Oscar 5 năm gần đây

Lối kể chuyện thông minh cùng diễn xuất tự nhiên của dàn diễn viên Spotligh nhanh chóng dẫn dắt người xem trải qua những nỗ lực, lo lắng và trách nhiệm của những người làm báo. Phim cũng mang đến cho người xem niềm tin về những nhà báo đang trên con đường tìm kiếm công lý rằng nếu như bạn thật sự kiên trì, dũng cảm theo đuổi sự thật, thì tội ác cũng thể bao bọc dưới bàn tay của Chúa .

Mặc dù kinh phí thực hiện bộ phim chỉ rơi vào khoảng 20 triệu USD nhưng doanh thu thực tế lại lên tới 61 triệu USD. Vượt qua các vòng đề cử, Spotligh chính thức được sướng tên ở hạng mục danh giá nhất Oscar, vượt qua hai đối thủ nặng ký khác là “The Revenant” và “The Big Short”.

Moonlight - 2017

Khi cái tên Moonlight của đạo diễn Barry Jenkins được sướng lên ở Oscar lần thứ 89, tất cả các nhà phê bình phim và công chúng trên thế giới đều đặt chung câu hỏi “Phải chăng Oscar đã hết “trắng” ?” bởi rất ít khi giải thưởng này được trao cho phim mang nội dung về người da màu. Oscar cũng khiến dàn diễn viên của bộ phim đối thủ là La La Land phải tẽn tò khi gây ra sự cố xướng nhầm tên phim đoạt giải “Phim xuất sắc nhất” thay vì Moonlight.

Điểm lại những bộ phim xuất sắc nhất được trao giải Oscar 5 năm gần đây  - 3
Điểm lại những bộ phim xuất sắc nhất được trao giải Oscar 5 năm gần đây

Qua 111 phút, người xem sẽ được sống trong câu chuyện của một kẻ buôn ma túy da màu có tên Chiron. Khi còn là một cậu bé, Chiron không được nuôi dưỡng bởi cha mà sống cùng với người mẹ nghiện ngập ở Miami. Ba giai đoạn trong cuộc đời được đảm nhận bởi 3 diễn viên khác nhau, đưa Chiron dần trưởng thành nhưng vẫn đau đáu tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “Tôi là ai?". Cùng với đó là những trăn trở về giới tính trong nỗi cô đơn và mong manh đến tột cùng.

Moonlight như cất lên tiếng nói của những con người da màu bị kì thị về làn da, sắc tộc, là cái nhìn nghiêm khắc vào xã hội vẫn còn đầy rẫy những bất công và phân biệt chủng tộc.

The Shape Of Water - 2018

Ra mắt vào tháng 1 năm 2018, bộ phim điện ảnh có yếu tố siêu nhiên của đạo diễn Guillermo del Toro đã thu hút khoảng 6,9 triệu lượt người xem. Phim giành được nhiều lời khen ngợi về cách vận động của máy quay như dập dìu trong nước, các khung hình được chăm chút tỉ mỉ ánh sáng và phần nhạc nền ấn tượng.

Điểm lại những bộ phim xuất sắc nhất được trao giải Oscar 5 năm gần đây  - 4
Điểm lại những bộ phim xuất sắc nhất được trao giải Oscar 5 năm gần đây

Bộ phim là câu chuyện tình yêu đầy tính dục giữa một nhân viên lao công Elise trong một phòng thí nghiệm của Mỹ và một thuỷ quái bị bắt lên từ khu vực Amazon. Câu chuyện giữa Elise và anh chàng thủy quái trong The Shape Of Water truyền đi thông điệp về tình yêu vượt qua mọi khác biệt và những người không thể nói cũng có bày tỏ tiếng nói của riêng mình.

Tuy nhiên cũng gây ra không ít khi được trao giải thưởng danh giá này bởi so với các bộ phim cùng được để cử, các nhà phê bình đã chỉ rõ khuyết điểm về sự vội vã trong việc tạo dựng tình tiết cô gái câm và thủy quái yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên bị thiếu đi những tình tiết dẫn dắt.

Green Book - 2018

Đề tài của phim xoay quanh bộ đôi nghệ sĩ piano người Mỹ gốc Phi Don Shirley và nhân vật tài xế kiêm vệ sĩ Tony Vallelonga trong thời gian Don đi lưu diễn ở miền Nam nước Mỹ. Trong chuyến lưu lưu diễn này, họ phải trải qua nhiều tình huống liên quan đến sự phân biệt chủng tộc bởi vì Don Shirley dù tài năng, nổi tiếng nhưng vẫn chỉ là một người da màu.

Điểm lại những bộ phim xuất sắc nhất được trao giải Oscar 5 năm gần đây  - 5
Điểm lại những bộ phim xuất sắc nhất được trao giải Oscar 5 năm gần đây

Cái tên cũng bắt nguồn từ một quyển sách có tên The Negro Motorist Green Book. Đây là cuốn sách tổng hợp các quán ăn và nhà trọ chấp nhận người da đen mà nhiều địa điểm trong đó chính là cuộc hành trình nơi Don Shirley và Tony Vallelonga đã đi qua. Cuốn cẩm nang chỉ dẫn này đã đồng hành cùng cặp đôi xuyên suốt bộ phim, trong bối cảnh chế độ giai cấp đặt cơ sở trên màu da của đạo luật Jim Crow ảnh hưởng sâu sắc đến người dân các bang miền Nam.

Điểm lại những bộ phim xuất sắc nhất được trao giải Oscar 5 năm gần đây  - 6
Điểm lại những bộ phim xuất sắc nhất được trao giải Oscar 5 năm gần đây

Green Book đã được nhận tới năm đề cử Oscar ở hạng mục phim xuất sắc, nam chính, nam phụ, kịch bản gốc và dựng phim tốt nhất trước khi giành chiến thắng hạng mục cao quý nhất của Oscar lần thứ 91.

Hằng Trịnh
Tổng hợp