"Đến Việt Nam trong những ngày Tết rất đáng giá"

(Dân trí) - Một khách du lịch nước ngoài đã tới Việt Nam đúng dịp Tết và lưu lại thành phố Hồ Chí Minh để trải nghiệm một cái Tết cổ truyền.

Đến Việt Nam trong những ngày Tết rất đáng giá

Tháng 2 thường là tháng Tết ở Việt Nam, năm nay đó là ngày 10/2 – ngày đầu tiên của năm mới Quý Tỵ theo lịch âm của người dân địa phương nơi đây, một năm với biểu tượng linh vật là con rắn. Những ngày sắp đến Tết, không khí khắp các vùng miền tại Việt Nam thật sinh động, náo nhiệt khác thường.

Người người đổ ra đường tranh thủ những ngày cuối cùng trong năm, khi đã được nghỉ làm, họ tạm gác lại những lo toan, bộn bề của công việc hàng ngày mà hồ hởi, háo hức đi mua sắm Tết. Họ mua rất nhiều đồ ăn để “tích trữ” cho kỳ nghỉ lễ dài sắp tới, mua quần áo mới, những món quà để dành tặng cho nhau vì Tết cũng là dịp để thể hiện lòng tri ân đối với bậc bề trên và những người có công ơn với mình.

Các doanh nghiệp, cửa hàng và những người buôn bán nhỏ sẽ ngừng mọi hoạt động kinh doanh trong ít nhất 5 ngày Tết, vì vậy, lượng hàng mà mỗi gia đình tích trữ trước Tết là không nhỏ, có rất nhiều thứ cần phải mua. Cảnh tượng thường thấy trong những ngày này là người dân đi ra đường thường tay xách nách mang, đuôi xe chở rất nhiều thứ hàng hóa.

Đến Việt Nam trong những ngày Tết rất đáng giá


Những ngày trước Tết đường phố náo nhiệt, đông vui bao nhiêu thì những ngày trong Tết, đường phố yên ắng bấy nhiêu. Những người dân quê phải bon chen ra thành phố kiếm việc làm đã trở về quê ăn Tết bên gia đình. Họ chính là những người góp phần làm nên vẻ đông đúc, náo nhiệt cho thành phố lúc thường ngày.

Tết có lẽ cũng là dịp duy nhất trong năm mà các thành phố lớn tại Việt Nam không thấy có tắc đường. Tôi đến Việt Nam vào đúng dịp Tết và quyết định ở lại thành phố Hồ Chí Minh để thưởng thức cái Tết cổ truyền của người Việt.

Đến Việt Nam trong những ngày Tết rất đáng giá


Đường hoa Tết trên đường Nguyễn Huệ trở thành phố cho người đi bộ thưởng hoa. Không khí ở đây tựa như một hội chợ lớn, những tác phẩm hoa nghệ thuật được tạo dáng, tạo kiểu tuyệt đẹp từ bàn tay nghệ nhân. Người dân đổ về đây để chiêm ngưỡng những công trình hoa tuyệt đẹp, đa số mọi người đều háo hức chụp hình lưu niệm.

Dù hàng triệu người dân ngoại tỉnh hầu như đã trở về quê ăn Tết hết cả nhưng khi tới thăm đường hoa Nguyễn Huệ, tôi vẫn cảm thấy ngạc nhiên vì lượng người đổ tới đây quá lớn, đường hoa trở nên đông nghịt.

Những khách du lịch tới Việt Nam trong ngày Tết sẽ có cơ hội để chứng kiến một sự kiện văn hóa đặc biệt. Những con đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ… được trang hoàng rực rỡ với đèn màu lung linh.

Đến Việt Nam trong những ngày Tết rất đáng giá


Các gia đình chở nhau trên xe máy chạy bon bon trên những con đường thông thoáng, họ vẫy tay chào “Hello! Hello!” với du khách xa lạ ghé thăm thành phố. Tết cũng là mùa lễ hội trên khắp đất nước Việt Nam. Người dân bỗng trở nên vui vẻ, hồ hởi lạ thường, nụ cười thấy ở khắp nơi, sự thân thiện, cởi mở được cảm nhận rất rõ. Dường như Tết là thời gian để họ trao đi sự nhiệt thành với tấm lòng rộng mở.

Điều vất vả duy nhất đối với du khách nước ngoài là trong những ngày này, đa số cơ quan và doanh nghiệp đều đóng cửa nhưng bù lại không khí lễ hội ở khắp nơi cùng với những công trình trang trí trên các phố phường trong dịp Tết khiến một chuyến du lịch tới Việt Nam trong những ngày đầu tháng 2 là rất đáng giá.

 
Pi Uy
Theo Groove Asia