Thượng toạ Thích Thanh Quyết:

“Để Phật tử giảng Pháp không đúng, trụ trì phải chịu trách nhiệm”

Dân trí Thượng toạ Thích Thanh Quyết - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lần đầu tiên có những chia sẻ xung quanh vụ việc ở chùa Ba Vàng.
>>Yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt hoạt động “thỉnh vong báo oán”, cúng “oan gia trái chủ”
>>Trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu mọi trách nhiệm về hoạt động "thỉnh vong báo oán"

Vụ việc vừa qua tại chùa Ba Vàng - TP. Uông Bí đã gây nên nhiều chấn động trong dư luận. Với tư cách là Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, Thượng toạ đã có chỉ đạo như thế nào về vấn đề này?

Những ngày qua, anh em báo chí liên hệ với tôi rất nhiều để phỏng vấn tôi về vấn đề này nhưng tôi chưa phát ngôn bất kỳ một điều gì cả. Tôi không dùng mạng xã hội và không đọc báo nhiều nên nắm tình hình chủ yếu qua báo cáo của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh.

Với lại, trước một vấn đề mà chưa có kết luận rõ ràng về mọi thứ thì phát ngôn điều gì e cũng sẽ dễ bị sai lệch. Chứ không phải tôi khó hay né tránh gì cả.

“Để Phật tử giảng Pháp không đúng, trụ trì phải chịu trách nhiệm” - 1

Thượng toạ Thích Thanh Quyết trả lời phỏng vấn báo Dân trí tại Văn phòng. Ảnh: Tùng Long.

Sau khi sự việc ở chùa Ba Vàng được các phương tiện thông tin - báo chí đăng tải, Đại đức Thích Đạo Hiển - Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cũng có mời tôi về trao đổi nhưng mỗi người có một quan điểm riêng. Việc có tạo nên sự chuyển biến hay không còn tuỳ thuộc vào mức độ nhận thức của mỗi người.

Việc chùa Ba Vàng cho phép một Phật tử đăng đàn để giảng pháp mà trong đó đưa ra nhiều vấn đề khiến dư luận phản ứng thì sư trụ trì Ba Vàng có phải chịu trách nhiệm không thưa Thượng toạ?

Thực chất mà nói là người trụ trì chùa phải chịu toàn bộ trách nhiệm về các hoạt động tín ngưỡng tại chùa. Tuy nhiên, cũng chưa có quy định nào nói không cho phép Phật tử nói kinh Phật cả. Trong kinh điển nhà Phật, còn có Phật tử Duy Ma Cật đứng ra để giảng đạo cho tứ chúng đồng tu. Đương nhiên không thể so sánh một Phật tử bình thường ở chùa Ba Vàng với ông Duy Ma Cật được vì hai nấc ấy khác nhau xa.

Nhưng việc Phật tử ở chùa Ba Vàng rao giảng mà để xảy ra những phản ứng trái chiều mạnh mẽ như vừa qua thì cần phải xem xét lại. Kể cả các chức sắc tôn giáo nói kinh điển của nhà Phật mà xuyên tạc hoặc hiểu không đúng nghĩa hoặc cắt nghĩa theo ý kiến chủ quan cá nhân ra thì đều không được phép. Không ai được phép xuyên tạc kinh điển của Phật, chỉ được phép nói đúng trở lên thôi.

Kinh Phật đã tồn tại trong hàng nghìn năm qua đều theo nghĩa tích cực và mong muốn mang lại lợi lạc cho chúng sinh chứ không thể dẫn dắt chúng sinh vào con đường lầm lạc của cá nhân được.

Một khi Phật tử giảng không đúng kinh điển của Phật thì sư thầy trụ trì phải có trách nhiệm. Đã giảng không đúng mà còn ngoắt ngoéo theo suy diễn cá nhân thì rất nguy hiểm. Phải chấm dứt hoạt động này ngay chứ làm sao có chuyện giảng không đúng mà cứ ngang nhiên ngồi Pháp toà mà giảng như thế mãi được.

Ngay trong đời sống thường nhật mà tôi nói thế này, người khác suy diễn lại không đúng là đã không được phép rồi chứ không nói đến chuyện ngồi trên Pháp toà mà nói bậy bạ. Cái này phải quy về quy chuẩn đạo đức. Luật pháp có thể có cái quy định được nhưng cũng có thể có cái chưa thể quy định được nhưng nếu xuất phát từ phạm trù đạo đức trở ra thì sẽ giải quyết được nhiều thứ.

Theo Thượng toạ, việc "trục vong gọi hồn" ở chùa Ba Vàng liệu có đúng với giáo lý nhà Phật không?

Trên thực tế mà nói, trong Phật giáo có nghi thức cúng vong tức là cầu cho các vong hồn được siêu độ, siêu thoát. Nghi thức này thì chùa nào cũng có bởi nó thể hiện sự nhân văn của đạo Phật và nghi thức này không đòi hỏi ai phải cúng tiền hoặc cúng hiện vật cả.

Tuy nhiên, hoạt động trục vong gọi hồn ở chùa Ba Vàng thì tôi chưa dự lần nào nên không biết hình thức ra sao. Tôi chỉ thấy ở một số văn bản mà Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh gửi cho tôi có nói qua về chuyện này.

Nhưng tôi đã nói là mình chưa tìm được hết tất cả bằng chứng nên cũng chưa thể quy chiếu được, chưa thể quy chiếu được nên chưa thể soi vào hiến chương của Giáo hội mà đưa ra hình thức xử lý.

“Để Phật tử giảng Pháp không đúng, trụ trì phải chịu trách nhiệm” - 2

Sau công văn của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh gửi cho các cơ quan ban ngành vào ngày 26/8/2015, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã nhận được những phản hồi như thế nào từ chùa Ba Vàng thưa Thượng toạ?

Phải nói thật, tôi là người ủng hộ xây dựng chùa Ba Vàng số 1. Trước ngày khởi công xây dựng chùa năm 2008, chính tôi là người ký văn bản trình UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép xây dựng cho chùa Ba Vàng. Ngày khởi công, tôi là người đến dự và khá lo cho thầy Thích Thái Trúc Minh vì sợ thầy không đủ tịnh tài để xây dựng với quy mô lớn như thế.

Tôi lúc đó mới làm xong chùa Đồng - Yên Tử, vẫn đang rất khó khăn nhưng vẫn xin được ủng hộ 100 tấn xi măng để thầy Thích Thái Trúc Minh xây chùa.

“Để Phật tử giảng Pháp không đúng, trụ trì phải chịu trách nhiệm” - 3

"Một khi Phật tử giảng không đúng kinh điển của Phật thì sư thầy trụ trì phải có trách nhiệm.", Thượng toạ Thích Thanh Quyết nói. Ảnh: Tùng Long.

Có thông tin, sư trụ trì chùa Ba Vàng đã nhiều lần sám hối trước Giáo hội?

Quỳ hương (nghi thức sám hối trong nhà Phật) thì chưa có nhưng thầy Thích Thái Trúc Minh vốn dĩ đi tu cũng muộn, học hành Phật pháp cũng chưa bài bản cho lắm, chưa qua các trường Sơ cấp - Trung cấp Phật giáo. Tính của thầy cũng thích thể hiện.

Nếu thể hiện mà đúng theo giáo Pháp của Phật thì cũng được nhưng vì chưa có nền tảng căn bản nên thể hiện theo kiểu “cóc nhảy”, không đâu vào đâu. Lúc nào chúng tôi nói thì thầy ấy lại nghĩ chúng tôi nặng nề với thầy ấy.

Cũng có lúc chúng tôi nói thì thấy ấy có nói lời sám hối. Nhưng việc sám hối ở nhà chùa cũng như nói câu “xin lỗi” ở ngoài đời ấy mà, không có gì nặng nề - ghê gớm cả.

Theo Thượng toạ, câu chuyện ồn ào ở Ba Vàng vừa qua sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Giáo hội Phật giáo tỉnh nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung?

Bây giờ nói gì cũng chưa rõ ràng được, cũng phải chờ kết quả mà các cơ quan ban ngành vào cuộc. Tôi nghĩ rằng, mọi người cũng chưa quả quyết đến cuối cùng đâu. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cũng phải dựa vào đó mới đưa ra được hình thức xử lý.

Thực ra, trong Giáo hội tỉnh thì cơ bản đã hiểu được vấn đề này rồi và trên tinh thần động viên thầy Thích Thái Trúc Minh có điều gì đó thì cố gắng khắc phục và tiếp tục làm công việc Phật sự cho hiệu quả.

Xin cảm ơn Thượng toạ đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long 

MỚI NHẤT
Ngón tay chỉ trăng (kỳ 3)
Ngón tay chỉ trăng (kỳ 3)

(Dân trí) - Những ngày đầu tiên sau khi cho Hoàng Yến nghỉ học, việc can thiệp cho con diễn ra thật khó khăn. Nhưng tôi đã chuyển sang một giai đoạn nhìn nhận sự khó khăn hoàn toàn khác trước.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:50

Trụ trì chùa Ba Vàng bị đề xuất tạm đình chỉ những chức vụ gì trong Giáo hội?
Trụ trì chùa Ba Vàng bị đề xuất tạm đình chỉ những chức vụ gì trong Giáo hội?

(Dân trí) - Theo kết luận của Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phía Bắc thì Đại đức Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng sẽ bị tạm đình chỉ tất cả các chức vụ đang kiêm nhiệm trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:36

“Rụng tim” trước những người đàn ông mải mê chìm đắm trong trang sách
“Rụng tim” trước những người đàn ông mải mê chìm đắm trong trang sách

(Dân trí) - Tài khoản mạng xã hội Instagram “Hot Dudes Reading” (Những chàng trai đọc sách) khá thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng với hơn một triệu tài khoản theo dõi. Mỗi bức ảnh đăng tải trên “Hot Dudes Reading” đều thu hút hàng chục ngàn lượt “thả tim”.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:05

Không thể rời mắt trước những bức tranh đánh lừa thị giác
Không thể rời mắt trước những bức tranh đánh lừa thị giác

(Dân trí) - Những bức tranh đánh lừa thị giác luôn thú vị và hấp dẫn bởi chúng khiến bộ não của chúng ta phải nhìn nhận và tư duy khác đi so với thông thường. Tranh đánh lừa thị giác là một sự nhắc nhớ rằng những thứ chúng ta thoạt tiên nhìn thấy chưa chắc đã là chân tướng sự vật, sự việc.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:04

Giáo hội Phật giáo đề xuất tạm đình chỉ mọi chức vụ của trụ trì chùa Ba Vàng
Giáo hội Phật giáo đề xuất tạm đình chỉ mọi chức vụ của trụ trì chùa Ba Vàng

(Dân trí) - Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phía Bắc đề xuất tạm đình chỉ mọi chức vụ của Đại đức Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng sau sự việc ồn ào.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:20

Trụ trì chùa Ba Vàng vắng mặt tại cuộc họp báo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Trụ trì chùa Ba Vàng vắng mặt tại cuộc họp báo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

(Dân trí) - Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng đã không xuất hiện trong buổi họp báo tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức diễn ra chiều 26/3.

Thứ ba, 26/03/2019 - 05:02

Xuất hiện “vua phim kinh dị” mới trong giới điện ảnh
Xuất hiện “vua phim kinh dị” mới trong giới điện ảnh

(Dân trí) - Từ phim đầu tay “Get Out” (Trốn thoát - 2017) đến “Us” (Chúng ta - 2019), vị đạo diễn này đang khiến thế giới điện ảnh phải nói về mình.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:44

Ngỡ ngàng trước sức sáng tạo trong thế giới thu nhỏ từ những vật dụng thường ngày
Ngỡ ngàng trước sức sáng tạo trong thế giới thu nhỏ từ những vật dụng thường ngày

(Dân trí) - Với những món đồ hiện diện quanh bạn, có lúc nào bạn tưởng tượng ra một thế giới đời sống rất riêng, một thế giới thu nhỏ dành riêng cho món đồ vật vô tri đó. Chiêm ngưỡng những bức ảnh dưới đây, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước sức sáng tạo và trí tưởng tượng của tác giả.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:39

Những thăng trầm trong cuộc đời Brad Pitt - tài tử nổi tiếng nhất Hollywood
Những thăng trầm trong cuộc đời Brad Pitt - tài tử nổi tiếng nhất Hollywood

(Dân trí) - Ở tuổi 55, Brad Pitt không còn là chàng thanh niên từng “đánh cắp trái tim” nữ giới với các vai diễn hấp dẫn hút hồn. Dù vậy, Pitt vẫn đang ở một đỉnh cao mà hiếm sao nam nào đạt tới.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:31

NSND Trần Nhượng “âm thầm” ly hôn vợ hai kém 23 tuổi
NSND Trần Nhượng “âm thầm” ly hôn vợ hai kém 23 tuổi

(Dân trí) - NSND Trần Nhượng xác nhận thông tin đã hoàn tất thủ tục ly hôn với người vợ kém 23 tuổi, Bích Vân sau 9 năm chung sống.

Thứ hai, 25/03/2019 - 05:12

Minh Như nói gì khi bị chê “hát như hét” ở vòng 2 American Idol?
Minh Như nói gì khi bị chê “hát như hét” ở vòng 2 American Idol?

(Dân trí) - Tối 24/3 (giờ địa phương), vòng Hollywood Week của American Idol 2019 đã chính thức lên sóng. Myra Minh Như - cô gái 19 tuổi từng gây bão tại vòng thử giọng, là thí sinh đầu tiên thể hiện giọng hát trong vòng 2.

Thứ hai, 25/03/2019 - 03:41

Những ngôi sao dám tự tin xuất hiện với mái tóc bạc
Những ngôi sao dám tự tin xuất hiện với mái tóc bạc

(Dân trí) - Các nghệ sĩ không còn quá ngại ngần khi để lộ những dấu hiệu của việc “tuổi ngày càng nhiều thêm”, tóc bạc bắt đầu xuất hiện.

Thứ hai, 25/03/2019 - 01:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Reuters ghi nhận Hội An sở hữu Chương trình biểu diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới
Reuters ghi nhận Hội An sở hữu Chương trình biểu diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới

(Dân trí) - “Đẹp nhất thế giới” và “Mãn nhãn nhất” là những gì khán giả phải thốt lên khi xem những hình ảnh Ký Ức Hội An được lựa chọn chiếu tại quảng trường Thời đại Times Square, New York, Hoa Kỳ, ngày 14/3/2019.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:36

Những mảnh vỡ cần nhau (kỳ 2)
Những mảnh vỡ cần nhau (kỳ 2)

(Dân trí) - Tôi thật sự sợ những câu hỏi của mọi người về con tôi. Tôi không biết phải nói gì về đứa con tự kỷ của mình. Tôi quá khó chịu trước sự dòm ngó từ những người mà sự tò mò hiếu kỳ nhiều hơn là chia sẻ.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:34

“Người đàn ông quyến rũ nhất thế giới” nhận ra giá trị cuộc sống sau biến cố
“Người đàn ông quyến rũ nhất thế giới” nhận ra giá trị cuộc sống sau biến cố

(Dân trí) - Idris Elba chia sẻ rằng bản thân đã nhận thức được đầy đủ giá trị của cuộc sống sau khi chứng kiến người cha ruột qua đời vì ung thư phổi. Sau biến cố đó, Idris Elba thực sự hiểu rằng mỗi chúng ta “chỉ có một cuộc đời để sống”.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:32

Bữa tiệc thời trang thịnh soạn tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam Thu Đông 2019
Bữa tiệc thời trang thịnh soạn tại Tuần lễ Thời trang Việt Nam Thu Đông 2019

(Dân trí) - Như thông lệ, ngày cuối của Vietnam Fashion Week luôn quy tụ những BST của các NTK nhiều kinh nghiệm. Như một khúc ca không có điểm dừng, những BST luôn pha trộn những cảm xúc làm mê hoặc lòng người.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:31

“Nóng” câu chuyện về đức tin và tôn giáo xung quanh vụ việc ở chùa Ba Vàng
“Nóng” câu chuyện về đức tin và tôn giáo xung quanh vụ việc ở chùa Ba Vàng

(Dân trí) - Trong tuần qua, việc chùa Ba Vàng bị tố truyền bá vong báo oán đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Xung quanh sự việc này, những nhà tu hành, nhà nghiên cứu... đã đưa ra ý kiến.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:31

Lan Phương: “Vợ chồng chúng tôi vẫn ở nhà thuê, vẫn tiền ai người nấy tiêu”
Lan Phương: “Vợ chồng chúng tôi vẫn ở nhà thuê, vẫn tiền ai người nấy tiêu”

(Dân trí) - Diễn viên Lan Phương chia sẻ rằng, vợ chồng cô vẫn đang ở nhà thuê vì chưa đủ tiền mua nhà mới. Và cả hai vẫn độc lập về tài chính kiểu “tiền anh - anh tiêu, tiền tôi - tôi quyết”.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 03:32

3 thí sinh đã bị loại trực tiếp sau đêm thi Sao Mai đầu tiên
3 thí sinh đã bị loại trực tiếp sau đêm thi Sao Mai đầu tiên

(Dân trí) - 3 thí sinh bị loại trực tiếp tại đêm chung kết 1 Sao Mai 2019 là Ngô Thế Hùng dòng nhạc thính phòng; Nguyễn Thị Ngọc Trâm dòng nhạc dân gian và Nguyễn Thị Ngọc Nhung dòng nhạc nhẹ.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 03:28

Rùng mình trước màn ngụy trang hoàn hảo của cá sấu
Rùng mình trước màn ngụy trang hoàn hảo của cá sấu

(Dân trí) - Khoảnh khắc kinh dị dưới đây cho thấy một con cá sấu tên Bull đã ẩn mình hoàn hảo như thế nào dưới làn nước đầy tảo xanh tĩnh lặng của một hồ nước nhỏ. Khả năng ngụy trang “biến hình” gây sửng sốt nhất luôn nằm trong thế giới tự nhiên.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:14

Chiêm ngưỡng lụa tơ tằm cao cấp đắt nhất Bảo Lộc biến hoá trong thời trang Thu - Đông
Chiêm ngưỡng lụa tơ tằm cao cấp đắt nhất Bảo Lộc biến hoá trong thời trang Thu - Đông

(Dân trí) - Với công nghệ dệt sợi đặc biệt, dòng vải lụa mùa Thu - Đông được nhà thiết kế Cao Duy ứng dụng cho bộ sưu tập Tuần lễ thời trang Việt - Nam Thu Đông 2019 là một dòng vải cao cấp nhất của lụa Bảo Lộc. Ngoài những mẫu vest, đầm, bộ sưu tập còn có những chiếc nón tơ tằm 100%.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:09

Tùng Dương gây “choáng” khi biểu diễn âm nhạc giữa lưng chừng trời
Tùng Dương gây “choáng” khi biểu diễn âm nhạc giữa lưng chừng trời

(Dân trí) - Chiều qua (23/3), ca sĩ Tùng Dương đã có màn biểu diễn “có một không hai” khi đứng trên một sân khấu dựng bằng tre giữa lưng chừng trời để hát 3 ca khúc liên tục.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:29

“Nguyệt thảo mai”, Hoa hậu Phí Linh cùng nghệ sĩ quốc tế dự Tuần lễ Thời trang Việt Nam
“Nguyệt thảo mai”, Hoa hậu Phí Linh cùng nghệ sĩ quốc tế dự Tuần lễ Thời trang Việt Nam

(Dân trí) - Ngày thứ 2 của Tuần lễ thời trang Việt Nam Thu - Đông 2019 với sự trình làng các BST của nhà thiết kế Hà Duy, Công Huân, Trần Thiện Khánh, Trần Thanh Mẫn, Mỹ Hạnh, Thơm Nguyễn thu hút sự chú ý của rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:27

Bà cụ 104 tuổi thỏa ước nguyện được một lần... “bị bắt” trong đời
Bà cụ 104 tuổi thỏa ước nguyện được một lần... “bị bắt” trong đời

(Dân trí) - Bà cụ Anne Brokenbrow sống trong một nhà dưỡng lão ở thành phố Bristol (Anh) có ước mong một lần trải nghiệm cảm giác bị cảnh sát bắt, bởi bà cụ 104 tuổi này đã sống một cuộc đời đúng đắn và chưa bao giờ gặp phải rắc rối với luật pháp.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:23