Để diễn viên vị thành niên đóng cảnh nhạy cảm, những bộ phim từng gây tranh cãi (II)

(Dân trí) - Natalie Portman khủng hoảng sau phim “Léon: The Professional” (1994), Jodie Foster mãi nhớ về “Taxi Driver” (1976) như một ký ức khó chịu, và còn những bộ phim nào từng để diễn viên chưa đủ tuổi thành niên thực hiện những cảnh “nặng đô”?

Dakota Fanning vào vai Lewellen trong phim “Hounddog” (Chó săn - 2007)

Để diễn viên vị thành niên đóng cảnh nhạy cảm, những bộ phim từng gây tranh cãi (II) - 1

Bộ phim từng gây tranh cãi khi ra mắt. Chuyện phim kể về cô bé Lewellen (Dakota Fanning) rất yêu âm nhạc, cô bé sống ở miền nam nước Mỹ hồi thập niên 1960. Có một cảnh phim ngắn khiến nhiều người xem lo lắng cho Fanning.

Đó là khi nhân vật Lewellen (một cô bé 12 tuổi) bị cưỡng hiếp bởi người thanh niên hàng xóm đang ở lứa tuổi teen, sau khi cô bé đề nghị biểu diễn cho anh ta xem với hy vọng được anh ta cho cặp vé đi xem ca nhạc có thần tượng của cô biểu diễn. Cảnh phim này không hề đòi hỏi Fanning phải khỏa thân, tất cả những gì người ta có thể thấy chỉ là gương mặt và bàn tay của nữ diễn viên ít tuổi.

Khi cảnh này khiến quá nhiều người xem lo ngại, nữ diễn viên Fanning đã lên tiếng bênh vực đạo diễn Deborah Kampmeier và bộ phim: “Không có gì xảy ra trên phim trường cả. Đó là một bộ phim, đó chính là diễn xuất, tôi không phải trải qua bất cứ điều gì khó chịu cả”.

Kirsten Dunst vào vai Claudia trong phim “Interview With The Vampire” (Phỏng vấn ma cà rồng - 1994)

Để diễn viên vị thành niên đóng cảnh nhạy cảm, những bộ phim từng gây tranh cãi (II) - 2

Khi Kirsten Dunst mới 11 tuổi, cô đã nhập vai Claudia trong bộ phim “Phỏng vấn ma cà rồng” và trải nghiệm nụ hôn đầu tiên của mình trên phim trường với nam diễn viên Brad Pitt khi ấy 29 tuổi. Khi đã ở tuổi trưởng thành, Kirsten Dunst nhớ về nụ hôn ấy như một “ký ức kinh khủng”: “Nụ hôn ấy thật kinh khủng, tôi ghét ký ức đó.

“Brad Pitt và Tom Cruise giống như những người anh trai của tôi trên phim trường, nên tôi cảm thấy thật kinh khủng khi mình phải hôn anh mình theo kiểu ấy. Bản thân Brad cũng nói với tôi rằng: Em nghĩ anh cảm thấy thế nào chứ? Anh phải hôn một cô nhóc đấy. Nói chung rất khủng khiếp”.

Trong phim, Claudia trở thành ma cà rồng từ khi vẫn còn là một đứa trẻ. Qua năm tháng, đầu óc của nhân vật đã trưởng thành dạn dĩ, nhưng cơ thể thì gần như không thay đổi, vẫn trong hình hài một cô bé. Claudia đem lòng yêu ma cà rồng Louis (Brad Pitt) - người biến cô bé thành ma cà rồng và quay ra chống lại người tạo ra Louis - ma cà rồng Lestat (Tom Cruise).

Evan Rachel Wood và Nikki Reed vào vai Tracy và Evie trong phim “Thirteen” (Nữ sinh tuổi 13 - 2003)

Để diễn viên vị thành niên đóng cảnh nhạy cảm, những bộ phim từng gây tranh cãi (II) - 3

Hai nhân vật Tracy và Evie trong bộ phim “Nữ sinh tuổi 13” mang cá tính nổi loạn, bốc đồng, liều mạng, táo tợn… Tracy (Wood) và Evie (Reed) đều thích thú với tiệc tùng, chất kích thích, tình dục - những điều hiếm khi được phản ánh về lứa tuổi thanh thiếu niên thông qua các bộ phim.

Phong cách sống quá sa đà vào ăn chơi của hai nhân vật nữ chính khiến họ nhanh chóng rơi vào tự hủy diệt. Nhiều bậc phụ huynh đã lên tiếng thể hiện sự lo ngại nếu để con cái họ xem bộ phim này. Dù vậy, phim lại được khen ngợi bởi giới phê bình.

Dominique Swain vào vai Lolita trong phim “Lolita” (1997)

Để diễn viên vị thành niên đóng cảnh nhạy cảm, những bộ phim từng gây tranh cãi (II) - 4

Tiểu thuyết “Lolita” của nhà văn Vladimir Nabokov được chuyển thể thành hai phiên bản điện ảnh đáng chú ý. Đạo diễn Stanley Kubrick dàn dựng phiên bản đầu tiên hồi năm 1962, nhưng phiên bản của Adrian Lyne ra mắt hồi năm 1997 mới thực sự làm khuấy động những tranh cãi.

Cách dàn dựng của Lyne trung thực với tiểu thuyết nguyên gốc và vì vậy mà chứa đựng nhiều nội dung gợi dục hơn. Câu chuyện xoay quanh một người đàn ông trung tuổi và những phiêu lưu tình ái với một cô bé 12 tuổi.

Nữ diễn viên Dominique Swain mới chỉ 14 tuổi khi cô diễn xuất bên nam diễn viên Jeremy Irons. Đạo diễn đã sử dụng diễn viên đóng thế để thực hiện những cảnh gợi dục, nhưng vẫn còn nhiều cảnh mang tính dục và tính bạo lực mà nữ diễn viên phải tự mình thực hiện, chẳng hạn như cảnh hôn hay cảnh bị đánh thực hiện với nam diễn viên Irons.

Đạo diễn đã đưa vào những chi tiết nhỏ chẳng hạn như đặt một chiếc gối vào giữa Irons và Swain khi cô bé ngồi trên lòng nam diễn viên, nhưng bộ phim vẫn bị chỉ trích vì đặt một diễn viên nhỏ tuổi vào những cảnh phim gợi dục.

Thora Birch vào vai Jane Burnham trong phim “American Beauty” (Vẻ đẹp Mỹ - 1999)

Để diễn viên vị thành niên đóng cảnh nhạy cảm, những bộ phim từng gây tranh cãi (II) - 5

Trong khi những cảnh phim giữa nam diễn viên Kevin Spacey (vai người cha Lester Burnham) và nữ diễn viên Mena Suvari (vai cô bé nữ sinh trung học Angela Hayes, bạn của con gái Lester) có khá nhiều nội dung gợi dục, nhưng lại không gây tranh cãi bằng vai diễn của nữ diễn viên Thora Birch - vai cô con gái Jane Burnham của nhân vật nam chính.

Khi đóng phim, Thora Birch mới chỉ 17 tuổi, nhưng có một cảnh phim, cô xuất hiện bán khỏa thân, để ngực trần. Birch đã phải xin phép cha mẹ mới được thực hiện cảnh này. Nữ diễn viên sau đó chia sẻ về cảnh phim rằng: “Đối với tôi, đó là một cảnh có ý nghĩa, không phải một cảnh không đáng được thực hiện, mà là một cảnh cần phải thực hiện”.

Mariel Hemingway vào vai Tracy trong phim “Manhattan” (1979)

Để diễn viên vị thành niên đóng cảnh nhạy cảm, những bộ phim từng gây tranh cãi (II) - 6

Trong phim, Woody Allen đảm nhiệm vai trò đạo diễn, biên kịch kiêm nam chính. Chuyện phim kể về một biên kịch hẹn hò với một cô gái 17 tuổi. Khi đảm nhận vai cô gái, nữ diễn viên Mariel Hemingway cũng đang ở tuổi 17.

Thực tế, đạo diễn Woody Allen là một nhân vật gây tranh cãi trong giới làm phim Hollywood với những lùm xùm đời tư liên quan tới các mối quan hệ tình cảm, điều này khiến bộ phim và vai diễn Tracy càng khiến người xem nghi ngại, khi cả nhân vật trong phim và nữ diễn viên ngoài đời thật đều chưa đủ tuổi trưởng thành.

Các nhân vật trong phim “Kids” (Tuổi dậy thì - 1995)

Để diễn viên vị thành niên đóng cảnh nhạy cảm, những bộ phim từng gây tranh cãi (II) - 7

Bộ phim “Kids” của đạo diễn Larry Clark kể về một nhóm thiếu niên nhưng nội dung thì không hề “niên thiếu”. Những diễn viên trẻ tuổi trong phim đã phải thực hiện nhiều cảnh có nội dung người lớn, trong số ấy, có nữ diễn viên Rosario Dawson lúc tham gia diễn xuất mới chỉ 15 tuổi.

Khi phim ra mắt, đã có rất nhiều tranh cãi về những nội dung khắc họa đời sống của nhóm trẻ trong phim, như quan hệ tình dục, sử dụng chất cấm… Thậm chí còn có chi tiết về một thanh niên nhiễm HIV “trả thù đời” bằng cách lây nhiễm cho những cô gái trẻ. Bộ phim với nội dung quá đen tối, nặng nề đã trở thành một trong những phim gây tranh cãi nhất làm về lứa tuổi mới lớn.

Bích Ngọc
Theo Ranker/Variety

Đang được quan tâm