Đấu giá lá thư “căng thẳng” giữa hai huyền thoại The Beatles

Dân trí Một lá thư chứa đựng nhiều sự giận dữ mà giọng ca huyền thoại của nhóm The Beatles - John Lennon - từng gửi tới cho cựu thành viên Paul McCartney sắp được đem ra đấu giá.

Đấu giá lá thư “căng thẳng” giữa hai huyền thoại The Beatles - 1

Người hâm mộ vốn không xa lạ gì với những mâu thuẫn, khác biệt giữa John Lennon và Paul McCartney cũng như sự căng thẳng sau này giữa Paul và người vợ thứ hai của John - nữ nghệ sĩ Yoko Ono.

Lá thư của John được đánh máy và có cả những nét chữ viết tay chỉnh sửa của chính ông. Nội dung lá thư đã cho thấy những sự bất đồng sâu sắc và cay đắng giữa hai nam danh ca sau khi The Beatles tan rã.

Lá thư được viết vào khoảng năm 1971, một năm sau khi The Beatles “đường ai nấy đi”. Nội dung thư là một sự đáp trả những mâu thuẫn giữa vợ chồng John Lennon và vợ chồng Paul McCartney.

Lá thư có nhiều lời giận dữ của John Lennon gửi tới cho vợ chồng Paul McCartney sắp được đem ra đấu giá tại Mỹ. Ảnh: Ban nhạc The Beatles, từ trái sang phải - Ringo Starr, John Lennon, Paul McCartney và George Harrison.
Lá thư có nhiều lời giận dữ của John Lennon gửi tới cho vợ chồng Paul McCartney sắp được đem ra đấu giá tại Mỹ. Ảnh: Ban nhạc The Beatles, từ trái sang phải - Ringo Starr, John Lennon, Paul McCartney và George Harrison.

Lá thư được đánh máy có bao gồm cả những nét chữ viết tay của John Lennon đã cho thấy sự bất đồng lớn giữa John và Paul sau khi The Beatles tan rã.
Lá thư được đánh máy có bao gồm cả những nét chữ viết tay của John Lennon đã cho thấy sự bất đồng lớn giữa John và Paul sau khi The Beatles tan rã.

Lá thư hiện đang được một nhà đấu giá ở thành phố Boston (Mỹ) chuẩn bị đưa ra rao bán với mức giá kỳ vọng vào khoảng 20.000 đô la Mỹ (444 triệu đồng). Danh tính của người đem rao bán bức thư, cũng là chủ nhân hiện tại của bức thư, đang được giấu kín. Trước đây, lá thư này đã từng một lần xuất hiện tại thị trường đấu giá Mỹ hồi năm 2013.

Trước nay, fan hâm mộ The Beatles đều biết rằng Yoko Ono chính là một trong những lý do khiến mâu thuẫn trong nhóm càng bị đẩy đi xa hơn hồi cuối thập niên 1960. Trước khi Yoko Ono xuất hiện, những bất đồng về mặt sáng tác giữa các thành viên trong nhóm đã bắt đầu xuất hiện. Nhưng kể từ sau khi Yoko Ono xuất hiện, bà đã trở thành “giọt nước làm tràn ly”.

Căng thẳng gia tăng khi John Lennon quá mải miết với cuộc tình cùng nữ nghệ sĩ, đến mức quyết định đưa Yoko Ono đi theo mình mọi lúc, mọi nơi, ngay cả trong những buổi gặp gỡ bàn công việc với các thành viên còn lại trong The Beatles, dù trước đó nhóm đã thống nhất là các thành viên sẽ không bao giờ đưa vợ hoặc bạn gái tới những cuộc họp nhóm tại studio.

Đấu giá lá thư “căng thẳng” giữa hai huyền thoại The Beatles - 4

Việc John Lennon “vi phạm kỷ luật” đã khiến không khí giữa các thành viên trong nhóm càng thêm căng thẳng và góp phần đưa đến sự tan rã của The Beatles.

Đối diện với những chỉ trích mà các thành viên trong nhóm dành cho Yoko Ono, mà nặng nề nhất lại đến từ Paul McCartney, John Lennon đã khá gay gắt.

Cần phải nhớ rằng Yoko Ono đã đến với John Lennon từ trước khi cuộc hôn nhân đầu tiên của Lennon với tình yêu một thời tuổi trẻ - Cynthia Powell - đi tới kết thúc bằng ly hôn. Đây là lá thư John Lennon gửi tới Paul McCartney và vợ để đáp lại một lá thư mà trước đó vợ Paul đã gửi tới John.

Lá thư này của John cũng thường được đề cập tới trong những cuốn sách viết về những thư từ quan trọng trong cuộc đời John Lennon. Trước khi John gửi đi lá thư hồi đáp này, vợ của Paul - Linda - đã gửi một lá thư tới trách móc John Lennon vì đã không chia sẻ rõ ràng với báo chí và người hâm mộ về quyết định rời nhóm của John hồi năm 1970.

Yoko Ono từ lâu đã được biết tới là một “giọt nước làm tràn ly” dẫn tới sự tan rã của The Beatles.
Yoko Ono từ lâu đã được biết tới là một “giọt nước làm tràn ly” dẫn tới sự tan rã của The Beatles.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2009, Paul McCartney khẳng định rằng thái độ giận dữ mà John Lennon thể hiện trong lá thư này cũng như nhiều lá thư khác không phải là những cảm xúc thật của John mà chỉ là sự tức giận nhất thời.

Mặc dù thừa nhận rằng mối quan hệ giữa mình và John có nhiều căng thẳng sau khi The Beatles tan rã nhưng Paul McCartney cũng cho biết hai người đã kịp làm lành trở lại trước khi John bị ám sát năm 1980.

Tiếp đó, trong cuộc phỏng vấn hồi năm 2014, Paul tiếp tục chia sẻ thêm rằng: “Những câu chuyện từng được biết đến về mối bất hòa giữa chúng tôi trong thời kỳ tan rã đều là thật, nhưng đó không phải là tất cả sự việc, điều chính yếu vẫn là tình cảm mà chúng tôi dành cho nhau”.

“Sẽ là tồi tệ nhất cuộc đời này, nếu tôi có được một tình bạn tuyệt vời với John, để rồi tuột mất và rồi anh ấy bị sát hại, nhưng vẫn còn có một chút an ủi, bởi thực tế, chúng tôi đã làm lành trở lại từ trước đó. Chúng tôi là những người bạn tốt của nhau”.

Đấu giá lá thư “căng thẳng” giữa hai huyền thoại The Beatles - 6

Nội dung lá thư đang được đem ra đấu giá, do John Lennon gửi tới cho vợ chồng Paul McCartney hồi năm 1971:

Chào Linda và Paul,

Tôi đã đọc lá thư của hai người và tự hỏi liệu đây có phải một lá thư do một fan hâm mộ The Beatles đang ở giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên viết nên hay không. Tôi thậm chí đã cố không xem trang cuối bức thư để khỏi phải nhìn thấy tên người biên thư. Tôi cứ nghĩ xem ai là người viết… Quỷ thần ơi… Đó là Linda!

Paul, cậu thực sự nghĩ rằng truyền thông nằm trong tay tôi và cậu ư? Cậu nghĩ chúng ta là ai? “Người tự nuông chiều mình sẽ không nhận ra anh ta đang làm tổn thương những ai” - vậy thì tôi cũng hy vọng rằng hai người, cũng như những người bạn còn lại của chúng ta, đều nhận ra rằng mọi người đã hành xử với Yoko và tôi như thế nào kể từ khi chúng tôi bên nhau…

Tôi không hề xấu hổ về The Beatles, nhưng đối với những gì chúng ta đã làm được, tôi nghĩ rằng chúng ta đều hiểu đó là những thành công ở những mức độ khác nhau.

Cậu thực sự nghĩ rằng nghệ thuật đương đại hôm nay đa phần đều nhờ The Beatles ư? Tôi không nghĩ cậu lại ngớ ngẩn như thế đâu Paul. Khi cậu ngừng tin vào điều đó, có thể cậu sẽ thức tỉnh! Không phải chúng ta đã luôn nói rằng chúng ta là một phần của những chuyển động nghệ thuật đó hay sao, chúng ta không phải là tất cả những đổi thay chóng mặt này đâu.

Đương nhiên, chúng ta đã thay đổi thế giới, nhưng chúng ta cũng đang cố chạy theo thế giới nữa mà. Hãy bước xuống ngai vàng và bắt đầu tự bay!…

Tôi biết The Beatles là những con người đẹp đẽ, và tôi là một trong số họ, họ cũng to lớn, vĩ đại như tất cả mọi người bình thường khác mà thôi, vì vậy hãy bước xuống khỏi yên ngựa cao vời! Bằng cách đó, chúng ta đều sẽ có thêm những niềm hứng thú trí tuệ trong những hoạt động mới của riêng mỗi người kể từ một năm sau khi chúng ta trải qua cái thập kỷ The Beatles đó.

Cuối cùng, về việc tại sao tôi không nói rõ ràng về việc mình đã rời bỏ The Beatles. Chính Paul và Klein (Allen Klein là quản lý cuối cùng của nhóm) đã cùng dành ra hẳn một ngày để thuyết phục tôi rằng sẽ tốt hơn nếu tôi không nói gì cả, cả hai người đã cùng yêu cầu tôi giữ im lặng bởi nếu nói ra bất cứ điều gì đều sẽ làm tổn hại cho The Beatles, có còn nhớ không?…

Bất kể tất cả những điều này, vẫn xin gửi tình cảm tới hai người, từ hai vợ chồng chúng tôi.

Yesterday - The Beatles

The Beatles - Let It Be

Bích Ngọc
Theo Telegraph/Business Insider

MỚI NHẤT
Nam ca sĩ “Hallelujah” qua đời sau cú ngã lúc nửa đêm
Nam ca sĩ “Hallelujah” qua đời sau cú ngã lúc nửa đêm

(Dân trí) - Trong tuần qua, nam ca sĩ huyền thoại người Canada, cha đẻ của nhạc phẩm nổi tiếng thế giới “Hallelujah” - Leonard Cohen - đã qua đời ở tuổi 82. Thoạt tiên, nguyên nhân sự ra đi không được công bố, nhưng mới đây, điều này đã được chia sẻ với công chúng.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 12:15

Sao phim “Trò chơi vương quyền” nhận cát-sê 24,5 tỷ đồng/tập
Sao phim “Trò chơi vương quyền” nhận cát-sê 24,5 tỷ đồng/tập

(Dân trí) - 5 nhân vật quan trọng nhất của loạt phim truyền hình ăn khách tại nhiều quốc gia trên thế giới - “Trò chơi vương quyền” sẽ nhận được cát-sê tương đương 24,5 tỷ đồng/tập ở hai phần phim cuối. Không khó để đoán ra đó là 5 nhân vật nào…

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:47

Tái hiện lễ cấp sắc của người Sán Dìu tại ngày hội vùng cao ở Hà Nội
Tái hiện lễ cấp sắc của người Sán Dìu tại ngày hội vùng cao ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong khuôn khổ ngày hội “Hương sắc vùng cao tại Hà Nội 2016” sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến 23 /11 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, người dân Thủ đô sẽ được xem tận mắt lễ cấp sắc vô cùng độc đáo của người Sán Dìu.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:00

Sân khấu vẫn loay hoay đi tìm cái mới trong... thử nghiệm
Sân khấu vẫn loay hoay đi tìm cái mới trong... thử nghiệm

(Dân trí) - Trong khuôn khổ của hội thảo về Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ 3 đã có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến chuyện “thử” thì nhiều mà chưa “nghiệm” được bao nhiêu đối với những vở kịch dự thi.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 10:29

Trọng Tấn: “Hát trong đêm Nhân tài Đất Việt, tôi thấy cảm xúc mạnh mẽ hơn”
Trọng Tấn: “Hát trong đêm Nhân tài Đất Việt, tôi thấy cảm xúc mạnh mẽ hơn”

(Dân trí) - “Nếu xét về hình thức thì đây cũng là một đêm trao giải như nhiều đêm trao giải khác. Tuy nhiên, cái khác biệt lớn nhất đó là hát cho một giải thưởng mà mình rất lấy làm tự hào nên cảm xúc mạnh mẽ hơn”, ca sĩ Trọng Tấn chia sẻ.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:32

Bật mí về MC chương trình Nhân tài Đất Việt 2016
Bật mí về MC chương trình Nhân tài Đất Việt 2016

(Dân trí) - “Thời cấp 1 và 2, tôi cũng không mạnh dạn lắm đâu, ít nói và hơi lạnh lùng. Tôi làm lớp phó, khi lớp trưởng nghỉ, cô chủ nhiệm nói tôi lên đầu hàng cầm biển lớp thế mà tôi ngại và nhất quyết không lên…”, Danh Tùng tự bạch về mình khi còn ngồi ghế nhà trường.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 08:28

Phim Việt đậm mùi... kim chi
Phim Việt đậm mùi... kim chi

Giới chuyên môn lo ngại rằng dù phim tạo được sức hút, nhiều khán giả trẻ quan tâm nhưng tình trạng Hàn hóa tiếp diễn dễ dẫn đến mất bản sắc Việt, về lâu dài sẽ rất nguy hiểm

Thứ sáu, 18/11/2016 - 06:52

Chủ nhân Nobel Văn học 2016 từ chối tới nhận giải
Chủ nhân Nobel Văn học 2016 từ chối tới nhận giải

(Dân trí) - Nam ca sĩ - nhạc sĩ huyền thoại người Mỹ Bob Dylan, chủ nhân của giải thưởng văn chương danh giá nhất hành tinh - Nobel Văn học 2016, đã vừa khẳng định với ủy ban trao giải rằng ông sẽ không có mặt tại sự kiện trọng đại sắp diễn ra.

Thứ năm, 17/11/2016 - 12:57

Đà Nẵng triển lãm các phương án thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn
Đà Nẵng triển lãm các phương án thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn

(Dân trí) - Cuộc triển lãm được tổ chức tại sảnh tầng 1, cổng số 3, Trung tâm hành chính Đà Nẵng gồm 7 phương án quy hoạch và thiết kế của 7 đội tư vấn .

Thứ năm, 17/11/2016 - 11:00

Nghệ sĩ Xuân Bắc nói gì khiến Hoàng tử William bật cười?
Nghệ sĩ Xuân Bắc nói gì khiến Hoàng tử William bật cười?

(Dân trí) - Hoàng tử Anh William đã có cuộc trò chuyện chân tình và thú vị cùng các nghệ sĩ Việt Nam như nghệ sĩ Xuân Bắc, ca sĩ Hồng Nhung, nhạc sĩ Thanh Bùi… tại một quán cà phê bình dân ở phố Thuốc Bắc, Hà Nội.

Thứ năm, 17/11/2016 - 10:54

Tên tuổi mới, “món ăn lạ” có làm nên chuyện ở mùa phim Tết 2017?
Tên tuổi mới, “món ăn lạ” có làm nên chuyện ở mùa phim Tết 2017?

(Dân trí) - Theo thông lệ, cứ đến thời điểm gần Tết dương lịch và Tết Nguyên đán thì thị trường phim chiếu Tết sẽ trở nên rầm rộ bởi sự “bung nở” của các bộ phim “bom tấn” và các chiến dịch PR của các nhà sản xuất. Tính đến thời điểm này, mùa phim Tết 2017 đã có 6 bộ phim đang rục rịch ra mắt báo hiệu một sự khởi sắc mới.

Thứ năm, 17/11/2016 - 09:59

“Trò chơi vương quyền” sẽ có những phần phim ngoại truyện
“Trò chơi vương quyền” sẽ có những phần phim ngoại truyện

(Dân trí) - Sau khi kết thúc mạch phim chính với phần 7 và phần 8, “Trò chơi vương quyền” sẽ còn có những phần phim ngoại truyện, xoay quanh những nhân vật, tình tiết hấp dẫn nhất trong loạt phim đình đám của màn ảnh nhỏ Mỹ.

Thứ năm, 17/11/2016 - 09:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 sẽ diễn ra tại Khánh Hoà
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 sẽ diễn ra tại Khánh Hoà

(Dân trí) - Bộ VHTTDL vừa ban hành giấy phép cho phép tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017” từ ngày 2/1/2017 đến 19/8/2017.

Thứ tư, 16/11/2016 - 05:36

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Theo việc tác quyền, tôi bị vùi dập ghê lắm”
Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Theo việc tác quyền, tôi bị vùi dập ghê lắm”

(Dân trí) - “Tính tôi không màng khen chê, lại cứng rắn nên chịu được, nhưng người nhà, bạn bè không chịu nổi”, Phó Đức Phương nói. Vị nhạc sĩ chia sẻ rằng, 14 năm gắn bó với công việc ở Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, ông bị vùi dập và mất mát quá lớn…

Thứ tư, 16/11/2016 - 05:34

Giáo sư nhạc sĩ Ca Lê Thuần bị đột quỵ
Giáo sư nhạc sĩ Ca Lê Thuần bị đột quỵ

NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng - em ruột của giáo sư nhạc sĩ Ca Lê Thuần cho biết, giáo sư đã bị đột quỵ, hiện đang được điều trị tại khoa cán bộ cao cấp Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM).

Thứ tư, 16/11/2016 - 03:08

NSƯT Chiều Xuân tiếc nuối vì không được đóng hài Tết
NSƯT Chiều Xuân tiếc nuối vì không được đóng hài Tết

(Dân trí) - NSƯT Chiều Xuân cho biết, trước đây khi còn công tác ở Nhà hát Kịch Việt Nam, chị từng đóng vai chính kịch lẫn bi kịch. Tuy nhiên, chị rất thích hài kịch nhưng chưa một lần được đóng. Trong chương trình gala Tết tới đây, chị mong được đóng một vai hài Tết nhưng đạo diễn đã không kịp sắp xếp khiến chị rất tiếc nuối.

Thứ tư, 16/11/2016 - 10:46

Thành Rome tức giận vì thêm một di sản nghệ thuật bị phá hoại
Thành Rome tức giận vì thêm một di sản nghệ thuật bị phá hoại

(Dân trí) - Cảnh sát ở thành phố Rome, Ý, hiện đang tiến hành điều tra để tìm ra thủ phạm phá hoại một trong những bức tượng nổi tiếng nhất của thành phố - bức “Voi và tháp” - của nghệ sĩ Ý Gian Lorenzo Bernini, có từ giữa thế kỷ 17.

Thứ tư, 16/11/2016 - 09:49

Sau nhiều lần gãy xương, Thành Long đã có được… tượng vàng Oscar
Sau nhiều lần gãy xương, Thành Long đã có được… tượng vàng Oscar

(Dân trí) - “Sau 56 năm tham gia ngành công nghiệp điện ảnh, diễn xuất trong hơn 200 bộ phim, cũng đã làm gãy nhiều xương, cuối cùng, tượng vàng này đã là của tôi!”, Thành Long chia sẻ khi lần đầu tiên được sở hữu tượng vàng danh giá nhất trong nền công nghiệp điện ảnh.

Thứ tư, 16/11/2016 - 07:18

Sớm xác lập “chủ quyền” cho đàn Bầu Việt Nam
Sớm xác lập “chủ quyền” cho đàn Bầu Việt Nam

(Dân trí) - Trong số các đàn một dây trên thế giới, đàn Bầu của Việt Nam được đánh giá là rất đặc sắc, độc đáo… bởi lẽ đàn Bầu là đàn duy nhất phát ra âm thanh là âm bồi; chỉ có một dây, không có phím bấm nhưng có thể chơi được tất cả các cao độ...

Thứ tư, 16/11/2016 - 07:12

Hé lộ “người kế nghiệp” của nhà tạo mẫu tóc hàng đầu Việt Nam
Hé lộ “người kế nghiệp” của nhà tạo mẫu tóc hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Nhà tạo mẫu tóc (NTMT) Hoàng Minh Tâm, người gắn liền tên tuổi của mình với Davines Hair Show suốt 11 kỳ trình diễn, đã gây bất ngờ bằng sự xuất hiện cùng “người kế nghiệp” với bộ sưu tập mang tên Tương phản (Contrast) tại sân khấu Davines Hair Show 2016 diễn ra tại Nhà Hát Lớn Hà Nội đêm 10/11 vừa qua.

Thứ tư, 16/11/2016 - 01:00

Sẽ dời các vườn tượng bị bỏ hoang ra dọc sông Hương
Sẽ dời các vườn tượng bị bỏ hoang ra dọc sông Hương

(Dân trí) - Đó là ý kiến của TS. Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế trước việc hướng sử dụng hiệu quả đối với 2 vườn tượng trại sáng tác quốc tế đang hoang hóa khi đặt tại Khu du lịch Hồ Thủy Tiên (Đồi Thiên An, Thị xã Hương Thủy) và Resort Bavico (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang).

Thứ ba, 15/11/2016 - 04:04

“Táo Y tế” Vân Dung: “Tôi suốt ngày bị anh Chí Trung mắng…”
“Táo Y tế” Vân Dung: “Tôi suốt ngày bị anh Chí Trung mắng…”

(Dân trí) - Lần đầu tiên, “Táo Y tế” Vân Dung tiết lộ nguyên nhân vì sao mình thường xuyên bị NSƯT Chí Trung… mắng, vì sao mình luôn “làm tình làm tội, ăn vạ” đạo diễn Đỗ Thanh Hải và tiết lộ nhiều câu chuyện “cười không nhịn nổi” phía sau hậu trường chương trình Táo quân…

Thứ ba, 15/11/2016 - 03:44

Choáng ngợp trước cảnh phim kỳ diệu trong “Người đẹp và quái vật”
Choáng ngợp trước cảnh phim kỳ diệu trong “Người đẹp và quái vật”

(Dân trí) - Dự án điện ảnh được chờ đợi nhất trong năm 2017 - “Người đẹp và quái vật” - đã vừa tung trailer đầu tiên khiến người xem choáng ngợp bởi vẻ đẹp kỳ diệu trong từng cảnh phim. Ngay lập tức, đây đã được dự báo là bộ phim “hốt bạc” trong năm mới.

Thứ ba, 15/11/2016 - 01:30

Hoa hậu, người mẫu... nói gì về việc bỏ lệnh cấm chụp ảnh khoả thân?
Hoa hậu, người mẫu... nói gì về việc bỏ lệnh cấm chụp ảnh khoả thân?

(Dân trí) - Mặc dù Bộ VHTTDL đã ra Thông tư 10/2016 bãi bỏ các quy định cấm Hoa hậu, người mẫu chụp ảnh khoả thân nhưng nhiều Hoa hậu, người mẫu, nhiếp ảnh vẫn có những ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Thứ ba, 15/11/2016 - 12:25