Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019

Dân trí Giải ảnh Agora đã tìm ra một bức ảnh duy nhất được nhận giải “Bức ảnh đẹp nhất năm”. Hãy cùng gặp gỡ tác giả thực hiện khoảnh khắc nhiếp ảnh ấy.
>>4 bức ảnh Việt Nam lọt vào những khoảnh khắc đẹp nhất thế giới 2019

Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 1

Bức ảnh đẹp nhất năm 2019: Bức “Songs of Freedom” (Những khúc ca tự do) ghi lại hình ảnh những cậu bé đang tận hưởng âm nhạc, do nhiếp ảnh gia Michael Aboya (24 tuổi) đến từ Ghana thực hiện.

Agora là một giải ảnh quốc tế được tổ chức quanh năm với nhiều chủ đề đa dạng. Trong đó, giải ảnh lớn nhất trong năm của Agora chính là giải “Bức ảnh đẹp nhất năm”. Tất cả các bức ảnh thuộc tất cả các thể loại đều có thể gửi về dự thi giải này, sẽ chỉ có một bức ảnh duy nhất giành giải nhờ nhận được số lượt bình chọn cao nhất.

Năm nay, sau 9 tháng phát động giải ảnh và nhận về hơn 130.000 tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đến từ 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đã có 50 bức ảnh được lọt vào tới vòng chung kết để công chúng bình chọn. Hơn 500.000 lượt bình chọn đã được công chúng thực hiện. Trong đó, bức “Songs of Freedom” nhận được nhiều lượt bình chọn nhất.

Đây đã là năm thứ 3 giải “Bức ảnh đẹp nhất năm” được Agora tổ chức. Bức “Songs of Freedom” (Những khúc ca tự do) ghi lại hình ảnh những cậu bé đang tận hưởng âm nhạc, do nhiếp ảnh gia Michael Aboya (24 tuổi) đến từ Ghana thực hiện, tác phẩm này đã giành chiến thắng chung cuộc. Phần thưởng dành cho tác giả là 25.000 USD (gần 580 triệu đồng).

Những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Michael Aboya thường khắc họa những khoảnh khắc vui tươi trong cuộc sống xung quanh anh, Aboya mong muốn làm thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về Ghana và nhiều quốc gia Châu Phi khác.

Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 2

Nhiếp ảnh gia Michael Aboya

Tự mình mày mò tìm tới với nhiếp ảnh và không trải qua bất cứ khóa đào tạo nào, Aboya cho biết: “Tôi tin khi chính mình chụp hình để kể những câu chuyện về những người sống quanh mình, những hình ảnh ấy sẽ cho thế giới thấy một hình ảnh khác về Châu Phi, sẽ cho thấy tình yêu, hòa bình, và làm nổi bật khía cạnh tươi sáng hơn.

“Tôi chụp bức ảnh này để nhấn mạnh rằng chúng tôi có sức mạnh để có thể tự giúp chính mình trở thành những con người tự do”.

Bức ảnh này đã được CEO Octavi Royo, người đồng sáng lập ra giải ảnh Agora nhận xét: “‘Songs Of Freedom’ là một bức ảnh ấn tượng, có sự đối lập mạnh mẽ và bố cục thông minh. Một cậu bé cởi trần chơi violin bên dưới bầu trời rộng mở như thể hàm ý về sự bắt đầu của một thời kỳ mới. Bên cạnh cậu là 4 cậu bé khác với nắm tay giơ lên và đôi mắt nhắm lại, tận hưởng giai điệu đang phát ra.

“Giai điệu đó nghe như thể một cuộc chinh phục về phía tương lai, ở đó người ta nhìn thấy trí tuệ, hòa bình, nỗ lực và những chân giá trị. Đó là một hình ảnh đầy ý nghĩa biểu tượng về một lục địa đang trỗi dậy với một tương lai đầy hy vọng. Tác phẩm ảnh này là một tuyên ngôn hình ảnh ấn tượng để nói về hiện tại và tương lai”.

Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 3

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Michael Aboya

“Songs of Freedom” được chụp bên bờ biển Labadi của Ghana, những đứa trẻ xuất hiện trong ảnh là con của những gia đình ngư dân tại địa phương. Nhiếp ảnh gia Michael Aboya đã tập hợp nhóm trẻ lại, trong khi đó, một người bạn của anh mang theo cây đàn violin và dạy bọn trẻ những kỹ năng cơ bản một cách nhanh chóng.

Một đứa trẻ trong nhóm tỏ ra đặc biệt hứng thú và chìm đắm trong trải nghiệm thú vị, ngay lập tức, Michael Aboya nắm bắt được khoảnh khắc này:

“Một ngày trước khi chụp được bức ảnh này, tôi gặp Rockson, một người bạn của tôi vốn cũng rất đam mê nhiếp ảnh, anh ấy về thăm quê nhà Ghana, mang theo một cây đàn violin, nên tôi đề nghị anh mang theo cây đàn để ngày hôm sau chúng tôi rong ruổi đi chụp hình, có thể sẽ cần dùng tới.

“Chúng tôi tới bãi biển Labadi và gặp những cậu bé tuyệt vời này. Rockson lấy đàn ra dạy bọn trẻ chơi violin, một trong những cậu bé có biểu cảm thực sự nhập tâm, khiến tôi cảm thấy quá ưng ý với những gì mình thu lại được qua ống kính máy ảnh”.

Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 4

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Michael Aboya

Nhiếp ảnh gia Michael Aboya bắt đầu tìm tới nhiếp ảnh hồi năm 2014. Khi anh bất ngờ mất đi người cha vì căn bệnh ung thư, anh nhận thấy rằng cuộc sống quá ngắn ngủi và quyết định sẽ hết lòng theo đuổi việc trở thành một nhiếp ảnh gia - lĩnh vực mà anh đam mê, thay vì trở thành một lập trình viên. Lúc này, Michael Aboya dồn tất cả số tiền mình có để mua một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp.

“Sau khi mua được chiếc máy ảnh đầu tiên đó, tôi dự định sẽ theo học một khóa nhiếp ảnh, nhưng không còn tiền, nên tôi đầu tư nhiều thời gian để tự tìm hiểu về nhiếp ảnh, xem các video trên YouTube để học hỏi kinh nghiệm từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tôi cầm máy ảnh ra ngoài và tự luyện tập. Cứ thế tôi tiến bộ dần”.

Với số tiền thưởng 25.000 USD, Michael Aboya dự định sẽ mua thêm các thiết bị, sẽ tham gia học dựng video, sẽ đi du lịch tại các quốc gia Châu Phi và chụp thật nhiều ảnh đẹp.

Cùng chiêm ngưỡng một số bức ảnh khác do Michael Aboya thực hiện:

Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 5
Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 6
Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 7
Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 8
Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 9
Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 10
Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 11
Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 12
Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 13
Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 14
Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019 - 15

Đằng sau bức ảnh đẹp nhất năm 2019: Nhiếp ảnh gia Michael Aboya giới thiệu về bản thân

Bích Ngọc

Theo Bored Panda/Daily Mail

MỚI NHẤT
Thán phục trước tác phẩm nghệ thuật được làm từ những món đồ bỏ đi
Thán phục trước tác phẩm nghệ thuật được làm từ những món đồ bỏ đi

(Dân trí) - Bạn nhìn thấy gì khi đứng trước những món đồ phế liệu? Chúng ta thường nghĩ tới những bãi phế thải, hẳn đó là nơi dành cho những món đồ phế liệu, nhưng nghệ sĩ Brian Mock thì khác, ông nhìn thấy ở đó những tác phẩm nghệ thuật.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 02:59

NSND Hoàng Dũng, NSND Công Lý tiết lộ mối thân tình đặc biệt
NSND Hoàng Dũng, NSND Công Lý tiết lộ mối thân tình đặc biệt

(Dân trí) - Những câu chuyện nghề, chuyện đời đặc biệt được nghệ sĩ NSND Hoàng Dũng, NSND Công Lý tiết lộ trên thảm đỏ "Nhân tài Đất Việt" 2019 tối qua, 15/11, khiến nhiều người xúc động.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 10:33

Ấm lòng trước những hầm gửi xe trở thành nơi trú ngụ cho người vô gia cư về đêm
Ấm lòng trước những hầm gửi xe trở thành nơi trú ngụ cho người vô gia cư về đêm

(Dân trí) - Mục tiêu của tổ chức từ thiện này là biến những không gian công cộng thường bị bỏ trống về ban đêm trở thành chốn nghỉ ngơi cho người vô gia cư khi đêm xuống. Điều này sẽ giúp những người vô gia cư có một nơi ấm áp, an toàn để nghỉ ngơi.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:26

Tùng Dương, Dương Hoàng Yến, OPlus lan toả sức trẻ trong Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt
Tùng Dương, Dương Hoàng Yến, OPlus lan toả sức trẻ trong Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - Ca sĩ Tùng Dương, Dương Hoàng Yến, nhóm OPlus đã có những tiết mục đầy thăng hoa, lan toả sức trẻ và niềm tin trong Lễ trao giải giải thưởng Nhân tài Đất Việt lần thứ 15.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:18

Bộ ảnh lịch khỏa thân của những sinh viên trường thú y
Bộ ảnh lịch khỏa thân của những sinh viên trường thú y

(Dân trí) - Những sinh viên của trường đào tạo bác sĩ thú y nằm ở thành phố Edinburgh, Scotland, đã vượt lên thời tiết lạnh giá để thực hiện bộ ảnh lịch khỏa thân, vốn được họ tiến hành thường niên, nhằm phục vụ mục đích thiện nguyện.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:09

15 câu lạc bộ tham gia Liên hoan hát xẩm khu vực phía Bắc 2019
15 câu lạc bộ tham gia Liên hoan hát xẩm khu vực phía Bắc 2019

(Dân trí) - Liên hoan hát Xẩm các tỉnh khu vực phía Bắc - năm 2019 do tỉnh Ninh Bình tổ chức dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 3-5/12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, câu lạc bộ hát Xẩm các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 03:22

Nhiều nghệ sĩ chúc mừng Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt
Nhiều nghệ sĩ chúc mừng Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - NSND Hoàng Dũng, NSND Công Lý, NSND Thái Bảo, Hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Phí Linh, diễn viên Phương Oanh, Quỳnh Nga, Bảo Thanh... đã cùng chúc mừng Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt. Các nghệ sĩ nhận định, giải thưởng là bệ phóng giúp cho các tài năng Việt khẳng định mình trong nước và quốc tế.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 11:19

Ngô Thanh Vân “đối đầu” với Cát Phượng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21
Ngô Thanh Vân “đối đầu” với Cát Phượng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21

(Dân trí) - Nữ diễn viên Ngô Thanh Vân và Cát Phượng sẽ “đối đầu” với nhau trong bảng đề cử hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc của phim truyện điện ảnh.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:13

Choáng ngợp trước những màn “phù phép” của nghệ thuật hóa trang
Choáng ngợp trước những màn “phù phép” của nghệ thuật hóa trang

(Dân trí) - Những bức ảnh trước và sau khi diễn viên được hóa trang sẽ cho thấy nghệ thuật hóa trang có sức biến hóa “khủng khiếp” tới mức nào.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 02:07

Tùng Dương: “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng chứa đựng sự nhân văn, mang ý nghĩa lớn lao…”
Tùng Dương: “Thắp sáng lên ngọn lửa Lạc Hồng chứa đựng sự nhân văn, mang ý nghĩa lớn lao…”

(Dân trí) - “Tôi rất vui và vinh dự khi nhận được lời mời hát tác phẩm vinh danh những “Nhân tài Đất Việt”, họ là những chiến binh với những sáng tạo, đóng góp tâm sức, những thành tựu cho đất nước”, ca sĩ Tùng Dương chia sẻ trước Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:21

Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019
Ngày hội Di sản văn hóa, du lịch Việt Nam năm 2019

(Dân trí) - Với chủ đề “Di sản văn hóa trong hội nhập và phát triển”, Ngày hội sẽ diễn ra từ 21-26/11 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:15

Sửng sốt trước thú vui cầu kỳ, tốn kém của ngôi sao nhạc rock
Sửng sốt trước thú vui cầu kỳ, tốn kém của ngôi sao nhạc rock

(Dân trí) - Ngôi sao nhạc rock Rod Stewart (74 tuổi) vừa hé lộ thú vui cầu kỳ, tốn kém của mình, đó là xây dựng mô hình tàu hỏa khổng lồ với phối cảnh ngoạn mục. Công trình mà ông vừa chính thức giới thiệu trên mặt báo cần tới 26 năm thực hiện và một căn phòng riêng để trưng bày.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ về mối tình đơn phương của nhạc sĩ “Kiếp cầm ca” với cố nghệ sĩ Thanh Nga
Tiết lộ về mối tình đơn phương của nhạc sĩ “Kiếp cầm ca” với cố nghệ sĩ Thanh Nga

(Dân trí) - Nhạc sĩ Huỳnh Anh có mối tình đơn phương với nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Thanh Nga. Đó là quãng thời gian Huỳnh Anh viết bài hát chính cho phim “Mưa rừng”

Thứ năm, 14/11/2019 - 05:22

Nữ diễn viên Melanie Griffith hối tiếc vì một lần say mất… 80.000 USD
Nữ diễn viên Melanie Griffith hối tiếc vì một lần say mất… 80.000 USD

(Dân trí) - Nữ diễn viên Melanie Griffith (62 tuổi) nhớ lại một lần say xỉn trên phim trường “Working Girl” đã khiến bà bị mất 80.000 USD (tương đương hơn 1,8 tỷ đồng). “Tôi đã học được nhiều từ đó”, bà tâm sự.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:56

Nỗi ám ảnh của diễn viên, phía sau hậu trường phim “Sinh tử”
Nỗi ám ảnh của diễn viên, phía sau hậu trường phim “Sinh tử”

(Dân trí) - Để có được những thước phim chính luận vừa sắc bén, vừa hấp dẫn… trên màn ảnh, các diễn viên lẫn ê-kíp sản xuất phim “Sinh tử” đã phải đối diện với nhiều nỗi ám ảnh. Trong số đó, lời thoại của nhân vật chính là nỗi ám ảnh lớn nhất.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:52

Selena Gomez bị tổn thương vì những nhận xét ngoại hình
Selena Gomez bị tổn thương vì những nhận xét ngoại hình

(Dân trí) - Nữ ca sĩ Selena Gomez (27 tuổi) chia sẻ rằng cô cảm thấy bị tổn thương khi mọi người liên tục nhận xét về cân nặng của cô, điều đó khiến cô cảm thấy như mình đang bị “tấn công” giữa lúc phải vật lộn với bệnh tật. “Những nhận xét ác ý khiến tôi cảm thấy khốn khổ”, Selena cho hay.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:45

Tìm được danh tính tác giả bức tranh “Quý bà quấn khăn lông”
Tìm được danh tính tác giả bức tranh “Quý bà quấn khăn lông”

(Dân trí) - Bức tranh “Lady in a Fur Wrap” (Quý bà quấn khăn lông) từ lâu đã là một tác phẩm bí ẩn không rõ danh tính tác giả thực hiện. Công nghệ phân tích hiện đại cuối cùng đã giúp giải mã bí ẩn này.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:43

Những ngôi sao làm giàu từ tình yêu dành cho trang điểm
Những ngôi sao làm giàu từ tình yêu dành cho trang điểm

(Dân trí) - Sau cú đột phá trở thành tỷ phú USD của Kylie Jenner nhờ kinh doanh mỹ phẩm, ngày càng có nhiều ngôi sao mạnh dạn đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:05

Phát hiện nạn đào trộm cổ vật công khai ở di chỉ Vườn Chuối
Phát hiện nạn đào trộm cổ vật công khai ở di chỉ Vườn Chuối

(Dân trí) - Sở VH&TT Hà Nội vừa có công văn gửi UBND TP.Hà Nội báo cáo kết quả sơ bộ việc khai quật di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức và đề xuất giải pháp bảo tồn khi di chỉ đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:03

Hậu chia tay Jamie Foxx, Katie Holmes thích nói về… con gái
Hậu chia tay Jamie Foxx, Katie Holmes thích nói về… con gái

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nữ diễn viên Katie Holmes liên tục xuất hiện trên mặt báo để chia sẻ về cuộc sống của mình và con gái Suri (13 tuổi) - kết quả của cuộc hôn nhân giữa cô và tài tử Tom Cruise. Suri hiện tại đang dần trưởng thành và đã sắp trở thành một thiếu nữ.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:47

Những tài tử hào hoa lựa chọn “độc thân bền vững”
Những tài tử hào hoa lựa chọn “độc thân bền vững”

(Dân trí) - Những nam tài tử nổi tiếng ở Hollywood đã chiếm được trái tim của biết bao thế hệ công chúng qua những vai diễn. Dù vậy, trong lĩnh vực tình yêu - hôn nhân của đời thực, nhiều tài tử vốn giỏi “đốn tim” fan nữ lại chưa thể tìm được cho mình một kết cục viên mãn để “vào vai chú rể”.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:45

81 tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của Châu Á quy tụ tại Hà Nội
81 tác phẩm mỹ thuật xuất sắc của Châu Á quy tụ tại Hà Nội

(Dân trí) - 19 nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc tiêu biểu hàng đầu Châu Á đã được mời đến tham gia Triển lãm tác phẩm mỹ thuật tại Hà Nội - Việt Nam 2019.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:52

Dấu hiệu hài hước để nhận biết các danh họa nổi tiếng thế giới
Dấu hiệu hài hước để nhận biết các danh họa nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Hội họa là một lĩnh vực rất tinh tế và phức tạp đối với những “kẻ ngoại đạo”. Dù vậy, có những “dấu hiệu nhận biết” dễ nhớ và khá hài hước để bạn có thể là một “kẻ ngoại đạo”... có phần am hiểu hội họa.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:39

Vụ ca sĩ “hát đè”: Đơn vị tổ chức đêm nhạc và ca sĩ Bích Phương bị phạt 9 triệu đồng
Vụ ca sĩ “hát đè”: Đơn vị tổ chức đêm nhạc và ca sĩ Bích Phương bị phạt 9 triệu đồng

(Dân trí) - Ông Bùi Quang Nam, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết, với việc hát trên bản thu âm sẵn và biểu diễn khi chưa được cấp phép, nữ ca sĩ “Đi đu đưa đi” và đơn vị tổ chức chương trình bị xử phạt hành chính 9 triệu đồng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:07