Cuộc đời lắm bi kịch của diễn viên bị ghét nhất màn ảnh Duy Thanh

Dân trí Thể hiện thành công rất nhiều vai phản diện trong các bộ phim truyền hình nổi tiếng nên nghệ sĩ Duy Thanh vẫn luôn bị xem là diễn viên bị ghét nhất màn ảnh. Với vẻ ngoài phong lưu, nghệ sĩ… ít ai ngờ rằng, cuộc đời của nam nghệ sĩ này lại có khá nhiều bi kịch, nhất là cùng lúc ông đang phải đối diện với 2 căn bệnh ung thư.
>>NSƯT Duy Thanh bị “trả về” vì bệnh ung thư đang chuyển biến xấu

Bị khán giả gọi bằng “thằng” vì quá ghét

Quen thuộc với khán giả truyền hình qua nhiều bộ phim nổi tiếng như: Đất và người (vai Thủ - Bí thư xã), Khi đàn chim trở về (vai Hợp), Chạy án (vai Chủ tịch tỉnh), Chạm tay vào nỗi nhớ (vai Triệu Quốc), Lựa chọn cuối cùng (vai Hòa Vâu)… nhưng xuất thân của nghệ sĩ Duy Thanh lại là một công nhân cơ điện.

Theo ông chia sẻ thì vào năm 1978, khi đang là công nhân cơ điện thì tình cờ thấy Nhà hát Tuổi Trẻ tổ chức thi tuyển diễn viên để mở các lớp đào tạo chuyên nghiệp. Ông đánh liều đăng ký thi tuyển và gắn bó với nghiệp diễn từ đó. Mới đầu, ông được giao những vai phụ trong một số vở kịch nhưng sau đó lại nhanh chóng bén duyên với các bộ phim nhựa.

Nghệ sĩ Duy Thanh thời trẻ.
Nghệ sĩ Duy Thanh thời trẻ.

“Vào thập niên 80, thời điểm đó chỉ có phim nhựa mà chưa có phim truyền hình. Thời đó tôi còn trẻ, lại cũng có chút ngoại hình nên thường được các đạo diễn chọn vào vai chính diện trong các phim cho mục “Điện ảnh chiều thứ 7”. Những ngày đó, các bộ phim thường rất ít tập, bình quân chỉ 4 - 5 tập, cùng lắm là 10 tập.

Đến những năm cuối của thập niên 90… tôi mới bắt đầu chuyển sang đóng vai phản diện do lúc đó ngoại hình đã phát tướng, phù hợp với những vai đểu giả, lưu manh, mưu mô… nên đạo diễn giao cho tôi những vai phản điện. Thật không ngờ là những vai diễn đó lại khiến khán giả nhớ lâu hơn vai chính diện”, nghệ sĩ Duy Thanh nói.

Ông kể, dù thành công với dạng vai phản diện nhưng bản thân ông lại không thích tuyến nhân vật phản diện trong phim chút nào. Vì rất ghét những nhân vật phản diện nên phải diễn làm sao để khán giả cũng ghét nhân vật ấy như mình. Tuy nhiên, ông cho rằng, đã dấn thân vào nghiệp diễn cũng có nghĩa là đã “bán mình cho quỷ dữ”, mọi thứ đều phải tuân theo sự sắp đặt của nghề nên ông không từ chối dạng vai nào nếu có lời mời. Ấy thế nhưng ông cũng thừa nhận đã không ít lần bị doạ đánh vì khán giả quá ghét nhân vật ông thể hiện trong phim. Thậm chí, không ít lần ông bị khán giả gọi bằng “thằng” nọ, “thằng” kia… trong phim chứ không gọi bằng tên thật. Cũng có nhiều lần, ông bị người ta từ chối bắt tay vì thấy mặt là nghĩ đến nhân vật đáng ghét trên phim.

Nghệ sĩ Duy Thanh vào vài Bí thư Thủ trong phim Đất và người. Ảnh: TL.
Nghệ sĩ Duy Thanh vào vài Bí thư Thủ trong phim "Đất và người". Ảnh: TL.

Gần 40 năm gắn bó với nghề diễn, ông không nhớ mình đã đóng bao nhiêu vai phản diện. Chỉ có điều, ông cảm thấy hạnh phúc bởi những vai diễn của ông đều để lại nhiều dấu ấn trong lòng người xem.

Trong khi sức diễn đang tràn trề, tài năng đang vào độ “chín”, sự nghiệp đang rộng mở… thì số phận đã không mỉm cười với ông khi vào đầu năm 2012 ông phát hiện mình bị ung thư phổi, lúc vừa ký hợp đồng với phim “Tam giác vàng”. Cú sốc quá lớn bất ngờ ập đến như tin sét đánh ngang tai khiến ông chới với trong 6 tháng trời.

2 căn bệnh ung thư, 25 lần xạ trị, sụt 21kg

Nghệ sĩ Duy Thanh kể, vào tháng 4/2012, khi đang đóng phim ở TP.HCM thì ông bị tai nạn xe máy khiến trật xương bả vai. Đến tháng 5/2012, khi hoàn thành bộ phim này, ông quay trở ra Hà Nội và đến bệnh viện Đại học Y nhờ một người bạn kiểm tra lại phần xương bả vai để chuẩn bị lên đường đi đóng phim “Tam giác vàng” đã ký trước đó.

“Lúc đi khám, chủ ý của tôi là kiểm tra xem chỗ xương bả vai bị trật đã vào khít chưa để chuẩn bị đi đóng phim “Tam giác vàng”. Ông bạn chụp xong bảo không sao, tôi liền tiện mồm bảo chụp tim phổi luôn. Xem qua hình ảnh ông bạn bảo “Mày bị thế này mà không biết gì à?”, tôi bảo “Em không, em vừa đi uống bia về, sức khoẻ vẫn tốt”. Ông bạn lúc đó bảo tôi phải đi hút dịch vì dịch tràn màng phổi rồi cho thuốc về uống trong vòng 8 tháng.

Một thời gian sau khi đến một bệnh viện chơi với một người bạn và cũng nhờ khám thử thì ông ấy phát hiện ra khối u ở phổi. Tiến hành các thủ tục xét nghiệm và kiểm tra kỹ thì kết luận tôi bị ung thư phổi. Nghe tin mình bị ung thư tôi sốc lắm. Tôi bị choáng mất 6 tháng, lúc nào cũng lo sợ những tình huống xấu nhất sẽ xảy ra. Nhưng khi các bác sĩ tìm được phác đồ điều trị phù hợp, sau 6 tháng thấy bệnh tình ổn định hơn, tôi cũng yên tâm và cảm thấy vui mừng trở lại.

Tôi đã xác định nếu điều không may xảy ra thì cũng chấp nhận nên rất thoải mái đầu óc. Nếu chuyện xấu nhất xảy đến, không phải tính toán mua đất mua cát làm gì, cứ hỏa thiêu rồi thả sông thôi, đỡ khổ con cháu.

Nghĩ là thế nên tôi vẫn tham gia phim “Chạm tay vào nỗi nhớ”. Hồi đấy, sức khoẻ tôi vẫn bình thường, cả năm điều trị không sút cân nào, nhiều hôm truyền xong 1h sáng tôi vẫn gõ cửa để điều dưỡng mở cho đi về”, nghệ sĩ Duy Thanh kể.

Ông bảo, bệnh của ông chính thức trở nặng kể từ khi có thêm khối u trong thực quản khiến ông không thể ăn uống bình thường được. Tính đến nay, ông đã trải qua 25 lần xạ trị và rất nhiều lần hoá trị. Từ chỗ 80kg thì nay ông chỉ hơn 50kg.

“Từ tháng 9/2015 tôi bị khối u ở phổi chèn vào thực quản và trong ống thực quản cũng xuất hiện những khối u mới nên ăn uống rất khó. Bắt đầu từ đầu năm 2016 đến giờ chỉ còn chưa được 60kg, sụt 21 kg do không ăn được. Những ngày đầu tôi phải truyền đạm sữa nhưng sau này truyền cháo loãng. Hàng ngày, vợ tôi nấu cháo mang vào, tôi tự chủ động bơm vào ống để ăn. Đợt rồi, do lượng hồng cầu và bạch cầu xuống quá chỉ số cho phép nên tôi được bệnh viện cho về nhà nghỉ dưỡng, tẩm bổ… Các bác sĩ vẫn đang nghiên cứu tìm phác đồ mới vì phác đồ điều trị cũ đã không còn hiệu quả”, nghệ sĩ Duy Thanh chia sẻ thêm.

Những chuyện buồn không muốn kể

Nam nghệ sĩ này từng trải qua 2 cuộc hôn nhân. Ảnh: TL.
Nam nghệ sĩ này từng trải qua 2 cuộc hôn nhân. Ảnh: TL.

Nghệ sĩ Duy Thanh tâm sự rằng, trong những ngày ông bị bệnh, con gái lớn vẫn lui tới bệnh viện để chăm sóc ông. Với ông, đây là người phụ nữ đã làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho ông trong suốt thời gian ông chiến đấu với bệnh tật. Ông bảo rằng, thời gian ông bị bệnh, ngoài những người thân thì bạn bè, đồng nghiệp và khán giả hâm mộ cũng đã thăm hỏi lẫn động viên về tinh thần – vật chất. Điều đó khiến ông cảm thấy ấm lòng và không đơn độc. Nó đồng thời cũng tiếp thêm sức mạnh cho ông để ông vượt qua những cơn đau đớn kéo dài.

Nghệ sĩ Duy Thanh trong sự kiện do NSND Trần Nhượng tổ chức gây quỹ để ủng hộ ông chữa bệnh. Ảnh: TN.
Nghệ sĩ Duy Thanh trong sự kiện do NSND Trần Nhượng tổ chức gây quỹ để ủng hộ ông chữa bệnh. Ảnh: TN.

Có một điều đáng mừng là dù đang phải đối diện với 2 căn bệnh nan y nhưng tinh thần của nghệ sĩ Duy Thanh luôn lạc quan và vui vẻ. Ông luôn tin tưởng phác đồ điều trị mà các bác sĩ đã đề ra có thể giúp ông sớm bình phục để tiếp tục đóng phim. Ông cho rằng, trong những tháng ngày ông bị bệnh nhưng vẫn có thể đóng được tới 4 phim là vì tình yêu ông dành cho phim ảnh quá lớn.

“Bệnh này tư tưởng quyết định 50%, không suy nghĩ quá nhiều về bệnh, phải quên đi, vui vẻ lên mới đỡ hơn được. Việc đóng phim cũng là một liều thuốc khiến tôi cảm thấy lạc quan hơn. Để mình còn cảm thấy mình có ý nghĩa tồn tại, để bạn nghề, đồng nghiệp thấy “à thằng này vẫn còn sống khỏe”, nam nghệ sĩ nói.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Nhiều ban nhạc nổi tiếng biểu diễn ở Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2016
Nhiều ban nhạc nổi tiếng biểu diễn ở Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2016

(Dân trí) - Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2016 (EMF 2016) sẽ bắt đầu từ 18/11 - 3/12 tại Hà Nội và TP. HCM.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 03:00

Vì sao Vân Dung ân hận trước sự ra đi của "bố" Phạm Bằng?
Vì sao Vân Dung ân hận trước sự ra đi của "bố" Phạm Bằng?

(Dân trí) - Cùng với Quang Thắng, Quốc Khánh, Vân Dung đã có thời gian dài “đóng cặp” với diễn viên Phạm Bằng- người mà chị kính trọng gọi bằng “bố” trong seri tiểu phẩm hài Gặp nhau cuối tuần, “Chuyện của sếp”. Sau khi đã đưa tiễn ông về nơi an nghỉ, chị mới bình tâm chia sẻ những câu chuyện về ông giản dị mà cảm động…

Thứ sáu, 11/11/2016 - 01:00

Nam ca sĩ huyền thoại “Hallelujah” qua đời ở tuổi 82
Nam ca sĩ huyền thoại “Hallelujah” qua đời ở tuổi 82

(Dân trí) - Leonard Cohen - nam ca sĩ/nhạc sĩ/nhà thơ huyền thoại người Canada - đã vừa qua đời ở tuổi 82. Trong mắt nhiều nhà phê bình âm nhạc, Leonard Cohen là “người khổng lồ” thứ hai, chỉ đứng sau duy nhất huyền thoại người Mỹ Bob Dylan về tầm ảnh hưởng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:56

NSƯT Minh Hằng vẫn đóng “quan bà” trong hài Tết dù thiếu NSƯT Phạm Bằng
NSƯT Minh Hằng vẫn đóng “quan bà” trong hài Tết dù thiếu NSƯT Phạm Bằng

(Dân trí) - Những năm gần đây, NSƯT Minh Hằng với NSƯT Phạm Bằng là một cặp “quan ông – quan bà” mang lại nhiều tiếng cười trong vở hài Tết “Chôn nhời”. Năm nay, dù đã vắng “quan ông” nhưng Minh Hằng vẫn tiếp tục tham gia tiểu phẩm này.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:56

Ngôn tình từ truyện lên phim
Ngôn tình từ truyện lên phim

Xu hướng làm phim ngôn tình được giới trẻ ủng hộ nhiệt tình nhưng giới chuyên môn lại không hề coi trọng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:49

Nhà tạo mẫu tóc lừng danh thế giới trình diễn tác phẩm 3D tại Việt Nam
Nhà tạo mẫu tóc lừng danh thế giới trình diễn tác phẩm 3D tại Việt Nam

(Dân trí) - Tối qua (10/11), nhà tạo mẫu tóc lừng danh thế giới Angelo Seminara đã làm “bùng cháy” sân khấu Nhà hát Lớn với những tác phẩm 3D điêu luyện đến kỳ ảo bằng một phong cách trình diễn giản dị nhưng hóm hỉnh.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 01:05

Cựu thành viên Modern Talking sẽ hát hết mình trên sân khấu Việt
Cựu thành viên Modern Talking sẽ hát hết mình trên sân khấu Việt

(Dân trí) - Trong một clip ngắn gửi lời chào tới khán giả Việt Nam trước thềm đêm nhạc được chờ đợi, nam ca sĩ người Đức - Thomas Anders (cựu thành viên ban nhạc đình đám một thuở Modern Talking) - đã “ngoắc tay cam kết” với khán giả Việt về một đêm nhạc tuyệt vời.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:36

TPHCM: Đề xuất quảng cáo dọc phố đi bộ Nguyễn Huệ bằng đèn led
TPHCM: Đề xuất quảng cáo dọc phố đi bộ Nguyễn Huệ bằng đèn led

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, một công ty tư nhân đề xuất lắp đặt wifi miễn phí chất lượng cao ở phố đi bộ Nguyên Huệ, đồng thời kết hợp quảng cáo các tòa nhà hai bên bằng công nghệ đèn led.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:23

Phí Linh: MC gây “bão” khi làm… người mẫu chính
Phí Linh: MC gây “bão” khi làm… người mẫu chính

(Dân trí) - MC Phí Nguyễn Thùy Linh - cô MC trẻ đầy tài năng của VTV đã gây bất ngờ với công chúng khi điềm tĩnh bước trên sàn diễn với vai trò vedette (người mẫu chính). Ít ai biết, cô MC tóc ngắn cá tính đã trưởng thành từ những ngày tháng cần mẫn đi đọc lời bình với mức catse chỉ 30.000đ/buổi.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:18

Công Trí kể câu chuyện “huyền thoại” về loại vải thượng hạng của Việt Nam
Công Trí kể câu chuyện “huyền thoại” về loại vải thượng hạng của Việt Nam

(Dân trí) - NTK Công Trí vừa trình làng 40 mẫu thiết kế phối giữa lãnh Mỹ A với trang sức sơn mài cao cấp. Thông qua bộ sưu tập này, NTK gốc Đà Nẵng muốn kể câu chuyện “huyền thoại” về loại lụa được cho là thượng hạng ở Việt Nam.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:06

Choáng ngợp trước tranh chân dung thật như ảnh của họa sĩ gốc Việt
Choáng ngợp trước tranh chân dung thật như ảnh của họa sĩ gốc Việt

(Dân trí) - Họa sĩ gốc Việt - Cường Nguyễn - hiện được biết đến trong giới họa sĩ trẻ của Mỹ là một tài năng chuyên sáng tác tranh chân dung thật như ảnh.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:11

Brad Pitt lần đầu tiên chia sẻ về việc ly hôn với Angelina Jolie
Brad Pitt lần đầu tiên chia sẻ về việc ly hôn với Angelina Jolie

(Dân trí) - Brad Pitt lần đầu tiên xuất hiện tại sự kiện thảm đỏ kể từ khi tiến hành thủ tục ly hôn với Angelina Jolie. Điều khiến anh cảm động nhất khi giao lưu với công chúng, đó là nhận được sự cổ vũ ấm áp sau tất cả những chấn động vừa xảy ra trong đời.

Thứ năm, 10/11/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp 2 anh em nghèo chơi nhạc cực đỉnh gây bão cộng đồng mạng
Gặp 2 anh em nghèo chơi nhạc cực đỉnh gây bão cộng đồng mạng

(Dân trí) - Không hề được ai chỉ dạy, bằng niềm đam mê, 2 anh em ruột tuổi còn rất nhỏ ở tỉnh Khánh Hòa đã thể hiện tài năng chơi nhạc “cực đỉnh” của mình khiến nhiều người thán phục. Gặp và hiểu gia cảnh khó khăn của 2 em lại càng khâm phục các em hơn!

Thứ năm, 10/11/2016 - 08:52

Bộ ảnh ghi lại những số phận con người sau 40 năm
Bộ ảnh ghi lại những số phận con người sau 40 năm

(Dân trí) - Bạn có nhớ ngày này cách đây 30-40 năm, bạn đang làm gì, ở bên cạnh ai? Nếu khoảnh khắc ấy được tái dựng lại trong hiện tại, chỉ có điều gương mặt bạn đã được “cộng thêm” 30-40 tuổi đời, hẳn đó sẽ là một trải nghiệm khó tả.

Thứ năm, 10/11/2016 - 08:05

Ông Donald Trump đã từng xuất hiện trong phim “Ở nhà một mình”
Ông Donald Trump đã từng xuất hiện trong phim “Ở nhà một mình”

(Dân trí) - Thường xuyên xuất hiện trong phim truyền hình, điện ảnh, ông Donald Trump - chính trị gia vừa thắng cử Tổng thống Mỹ - là một nhân vật đa diện, không chỉ là doanh nhân tỷ phú, là ông chủ tương lai của Nhà Trắng, ông còn là nhân vật quen thuộc của màn ảnh Mỹ.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:20

Những điều chưa biết về “Nàng Sita” Lâm Bằng nổi tiếng một thời
Những điều chưa biết về “Nàng Sita” Lâm Bằng nổi tiếng một thời

(Dân trí) - “Nàng Sita” Lâm Bằng và "hoàng tử Pơ Liêm" Quốc Chiêm đã lấy đi không biết bao nước mắt của khán giả mê chèo thập niên 80- 90. Nhưng ít ai biết rằng, “cặp tiên đồng ngọc nữ” của sân khấu chèo Hà Nội một thời đã từng có giai đoạn… không ưa nhau.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:18

Trịnh Kim Chi “lột trần” hậu trường thi nhan sắc với “Hoa hậu Ao làng”
Trịnh Kim Chi “lột trần” hậu trường thi nhan sắc với “Hoa hậu Ao làng”

(Dân trí) - Đánh sâu vào vấn đề thời sự của những cuộc thi nhan sắc với nhiều thế lực, chuyện hậu trường đáng bàn, vở kịch “Hoa hậu Ao làng” do Trịnh Kim Chi viết kịch bản và đạo diễn với thông điệp rõ ràng được truyền tải một cách hài hước đến công chúng.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:29

Rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên toàn quốc
Rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên toàn quốc

(Dân trí) - Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn số 4496/ BVHTTDL-VHCS gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hiện rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, nhà hàng, quán bar.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:25

Thêm 4 di tích được xếp hạng Di tích quốc gia
Thêm 4 di tích được xếp hạng Di tích quốc gia

(Dân trí) - Mới đây, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã ký các Quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đối với 04 di tích trên địa bàn các tỉnh: Thái Bình, Quảng Ninh, Lào Cai, Vĩnh Long.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:23

Tượng cổ vỡ vụn vì du khách thích… “tự sướng”
Tượng cổ vỡ vụn vì du khách thích… “tự sướng”

(Dân trí) - Một bức tượng có từ thế kỷ 18 đã vừa bị làm đổ và vỡ thành từng mảnh vì một du khách bước đi giật lùi, tìm góc phù hợp nhằm chụp một tấm hình “tự sướng”.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:21

Nghệ sĩ piano nổi tiếng Nhật Bản - Yamamoto biểu diễn tại Hà Nội
Nghệ sĩ piano nổi tiếng Nhật Bản - Yamamoto biểu diễn tại Hà Nội

(Dân trí) - “Autumn in Seattle” được biết đến là một trong những album smooth jazz hay nhất đã gắn liền với tên tuổi của huyền thoại nhạc jazz người Nhật Tsuyoshi Yamamoto. Những giai điệu ngọt ngào, mượt mà được yêu mến, bất kể người nghe có thích jazz hay không.

Thứ tư, 09/11/2016 - 10:00

Nguyên nhân thực sự khiến Minh Thư mất tích và bất ngờ trở lại?
Nguyên nhân thực sự khiến Minh Thư mất tích và bất ngờ trở lại?

Những ngày vừa qua, làng giải trí xôn xao những hình ảnh mới nhất của "gái nhảy" Minh Thư. Điều công chúng quan tâm không phải nhan sắc của cô như thế nào, mà vì sao người đẹp lại mất tích và bất ngờ trở lại?

Thứ tư, 09/11/2016 - 08:36

Không tổ chức nghi thức “đâm trâu” trong các lễ hội truyền thống
Không tổ chức nghi thức “đâm trâu” trong các lễ hội truyền thống

(Dân trí) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh, trong đó có nội dung không tổ chức nghi thức “đâm trâu” trong các lễ hội truyền thống.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:33

Khán giả bật tivi lên không biết xem gì?
Khán giả bật tivi lên không biết xem gì?

(Dân trí) - Một nghiên cứu xã hội mới được thực hiện tại Mỹ đã cho thấy rằng gần một nửa dân số Mỹ có chung một “tâm sự”, đó là bật TV lên không biết xem gì… Nhưng than thở là vậy, nghiên cứu lại chỉ ra một thực tế hoàn toàn… trái ngược.

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:51