Cứ mãi tranh cãi người đẹp Việt yếu tiếng Anh(?!)

Khả năng nói tiếng Anh không tốt là hạn chế của những người đẹp tranh tài quốc tế không riêng của Việt Nam nhưng đó cũng không phải tội lỗi đến mức họ phải chịu sự mỉa mai, khinh miệt, trong khi 60% thí sinh thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh những năm qua đạt điểm dưới trung bình.
>>Tản mạn quanh chuyện “đã là Hoa hậu phải giỏi ngoại ngữ”

Video clip giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh của người đẹp Bảo Như, đại diện Việt Nam tại cuộc thi "Hoa hậu Liên lục địa - Miss Intercontinental 2016", nóng trên mạng với nhiều ý kiến trái chiều theo suy nghĩ cực đoan của mỗi người.

Một số chê bai thậm tệ Bảo Như trong khi đó nhiều người khác bênh vực cô này. Khả năng nói tiếng Anh không tốt là hạn chế của những người đẹp tranh tài quốc tế nhưng đó cũng không phải tội lỗi đến mức họ phải chịu sự mỉa mai, khinh miệt từ "hậu phương" khi cuộc thi chưa bắt đầu.

Ngay khi video clip giới thiệu của Bảo Như xuất hiện trên Fanpage cuộc thi "Hoa hậu Liên lục địa - Miss Intercontinental 2016", một làn sóng chỉ trích xuất hiện ở phần bình luận. Cộng đồng mạng chê bai cô: "Tưởng Thái Lan chứ", "Ủa, nói tiếng Anh đó hả?", "Nói tiếng Anh như tiếng Thái vậy trời, cho một tràng pháo tay", "Nói tiếng gì vậy?", "Nói tiếng Anh mà cứ như con nít học đánh vần", "Trời ơi, đọc như trả bài vậy!"...


Bảo Như tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014

Bảo Như tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014

Trước những bình luận chỉ trích, một số ý kiến bênh vực Bảo Như xuất hiện: "Mấy cô hoa hậu khác nói cũng dở chứ có hơn gì đâu. Tạm hài lòng đại diện Việt Nam", "Mấy bạn là người Việt Nam mà sao thích chỉ trích người ta thế. Ngôn ngữ cũng quan trọng nhưng chỉ sử dụng ở một nơi nào đó thôi chứ tiếng mẹ đẻ mới là ngôn ngữ cần thiết nhất trong cuộc sống này", "Thật là buồn cười cho văn hóa đất nước, người Việt Nam đối xử với người Việt Nam còn như vậy thì hỏi ai sẽ tôn trọng mình, tiếc thay cho những người có học thức mà không biết cách cư xử"...

Bảo Như không phải người đẹp đầu tiên bị chỉ trích vì khả năng nói tiếng Anh. Trước cô, Hoa hậu Đông Nam Á 2014 Vũ Trần Triều Thu (Thu Vũ) cũng từng bị dư luận "ném đá" tơi tả vì phát âm tiếng Anh không tốt. Một đoạn video clip cô làm giám khảo ở đêm chung kết Mister International 2015, tại Philippines, đăng tải trên mạng lan nhanh chóng; "gạch đá" dư luận lập tức được ném không thương tiếc vào Triều Thu. Cô này sau đó phải lên tiếng xin lỗi để chấm dứt mọi lùm xùm.


Bảo Như trong trang phục bikini

Bảo Như trong trang phục bikini

Cứ mãi tranh cãi người đẹp Việt yếu tiếng Anh(?!) - 3

Hoa khôi Thể thao 2012 Lại Hương Thảo cũng từng bị phản ứng vì khả năng nói tiếng Anh không tốt khi đại diện Việt Nam thi Hoa hậu Thế giới 2013. Hoa hậu biển Nguyễn Thị Loan cũng bị chê nói chưa chuẩn, chưa lưu loát tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2014. Tuy nhiên, bằng nỗ lực của mình, cô vào tốp 25 chung kết Hoa hậu Thế giới 2014.

Bất kỳ quốc gia nào cũng mong muốn có một đại diện hoàn hảo đến với cuộc thi nhan sắc thế giới,từ ngoại hình đến kiến thức cũng như khả năng giao tiếp một cách tự tin bằng ngoại ngữ. Nhưng rõ ràng, sự hoàn hảo này không thể đạt được vì con người ai cũng có ưu điểm và hạn chế riêng. Một số người đẹp có thể nói tiếng Anh lưu loát nhưng lại thiếu những yếu tố nào đó cần thiết nên không thể đại diện Việt Nam tranh tài được và ngược lại. Khả năng nói tiếng Anh không phải là tiêu chí quan trọng nhất của cuộc thi hoa hậu vì vào vòng ứng xử các hoa hậu có quyền được mời thông dịch viên. Những đại diện nhan sắc đến từ các nước mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ phổ biến như Ukraine, Nga, Nhật Bản, các nước nói tiếng Tây Ban Nha... cũng không ngần ngại sử dụng người phiên dịch khi gặp rắc rối ngôn ngữ. Nhiều người đẹp các nước giành được ngôi vị hoa hậu trong các cuộc thi hoa hậu hàng đầu của thế giới nhưng không có khả năng nói nghe được tiếng Anh trong phần thi ứng xử.

Ở Việt Nam hiện nay, nhiều cử nhân tiếng Anh, thậm chí rất đông thầy cô giáo tốt nghiệp khoa tiếng Anh các trường đại học sư phạm còn phát âm không chuẩn tiếng Anh thì nói gì đến các người đẹp. Kết quả thi tốt nghiệp phổ thông trung học nhiều năm gần đây tại Việt Nam cho thấy số thí sinh đạt đểm dưới trung bình môn tiếng Anh chiếm trên dưới 60%. Vì vậy, đừng nên đòi hỏi chuẩn mực tiếng Anh quá cao ở các người đẹp thí sinh thi hoa hậu, á hậu trong mặt bằng chung tồi tệ về ngoại ngữ như vậy.

Tiếng Anh giỏi là một lợi thế nhưng nó không phải yếu tố quyết định ở các cuộc thi nhan sắc quốc tế. Một nhan sắc đăng quang không phải chỉ vì cô ấy nói tiếng Anh giỏi mà còn nhiều yếu tố khác quan trọng hơn trong một hành trình dài tham gia cuộc thi. Thay vì chỉ trích mỉa mai nên động viên để các người đẹp hoàn thiện bản thân thì tốt hơn.

Nguyễn Thị Bảo Như, sinh năm 1992, đến từ Kiên Giang, là Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam 2016. Cô từng lọt vào vòng bán kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2015 nhưng sau đó rút lui. Cô được cho là đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Liên lục địa nhưng thông tin về vai trò này của cô vẫn chưa được công bố chính thức ở Việt Nam.


Bảo Như được cho là đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Liên lục địa

Bảo Như được cho là đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Liên lục địa

Theo Minh Khuê
Người Lao Động

MỚI NHẤT
Các quán quân “nhí” đã sống như thế nào sau một thời nổi danh?
Các quán quân “nhí” đã sống như thế nào sau một thời nổi danh?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng, truyền hình thực tế là đòn bẩy cho người lớn bước vào cuộc chơi showbiz và mang lại vinh quang cho trẻ em. Thực tế “vinh quang” mà nhiều người nói chỉ “loé” lên trong một thời khắc ngắn ngủi rồi cũng nhanh chóng tan biến.

Thứ tư, 28/09/2016 - 02:25

Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả
Những câu nói hay nhất của ông Obama trong bữa tối ở quán bún chả

(Dân trí) - Có một chi tiết nhỏ ấm áp bên lề buổi ghi hình trong quán bún chả: Ẩm thực gia Bourdain cho biết ông Obama là một khách mời hiếm hoi đã quan tâm hỏi han những người trong ê-kíp ghi hình, mời họ cùng ngồi xuống dùng bữa với ông…

Thứ tư, 28/09/2016 - 11:13

Anh Thư kể chuyện thiết kế áo dài cưới của các “cặp đôi vàng”
Anh Thư kể chuyện thiết kế áo dài cưới của các “cặp đôi vàng”

(Dân trí) - Anh Thư là nhà thiết kế được chọn mặt gửi vàng cho lễ ăn hỏi, đám cưới của các cặp đôi “tiên đồng – ngọc nữ” Việt như: Victor Vũ - Đinh Ngọc Diệp, Lương Thế Thành - Thúy Diễm, Thanh Bình - Ngọc Lan,...

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:16

Thêm 7 di sản được công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia
Thêm 7 di sản được công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 3247/QĐ-BVHTTDL vào ngày 16/9 về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đợt XV.

Thứ tư, 28/09/2016 - 06:00

“Lâu đài cát” đạt giải xuất sắc tại liên hoan sân khấu Trung Quốc- ASEAN
“Lâu đài cát” đạt giải xuất sắc tại liên hoan sân khấu Trung Quốc- ASEAN

(Dân trí) - Nhà hát Kịch Việt Nam gồm 20 người do nghệ sĩ Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam dẫn đầu vừa đưa vở “Lâu đài cát” và “Ngũ biến” sang tham dự Liên hoan và Diễn đàn sân khấu Trung Quốc- ASEAN 2016 lần thứ 4 được tổ chức tại TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 17 - 23/9/2016.

Thứ tư, 28/09/2016 - 01:00

Á hậu Lệ Hằng dẫn dắt chương trình tuyển chọn thiết kế quốc phục
Á hậu Lệ Hằng dẫn dắt chương trình tuyển chọn thiết kế quốc phục

(Dân trí) - Vừa qua, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 Lệ Hằng đảm nhận vai trò MC tại buổi ra mắt các thiết kế lọt vào Top 10 của cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế quốc phục” nhằm tìm ra thiết kế trang phục truyền thống dành cho đại diện Việt Nam tham gia Miss Universe 2016.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:56

“Bún mắng”, bún ốc, bún chả cùng lên truyền hình Mỹ
“Bún mắng”, bún ốc, bún chả cùng lên truyền hình Mỹ

(Dân trí) - Dưới đây là những chi tiết điểm nhấn về Hà Nội trong tập đầu tiên phát sóng trở lại của chương trình du lịch - văn hóa - ẩm thực “Anthony Bourdain: Parts Unknown” phần 8.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:52

Danh ca Chris Norman đã đến Việt Nam
Danh ca Chris Norman đã đến Việt Nam

(Dân trí) - Nam ca sĩ chính của nhóm nhạc Anh nổi tiếng thế giới Smokie đã có mặt sớm tại Việt Nam để chuẩn bị cho show diễn đêm 1/10 sắp tới.

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:29

Hò khoan Lệ Thuỷ lấy ý kiến trình UNESSCO công nhận là di sản
Hò khoan Lệ Thuỷ lấy ý kiến trình UNESSCO công nhận là di sản

(Dân trí) - Tối 26/9, tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức buổi giao lưu “Hò khoan Lệ Thuỷ”. Đây đồng thời đồng thời là buổi lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu tiến tới đề nghị UNESSCO công nhận “Hò khoan Lệ Thuỷ” là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:24

Đang chạy bộ, tài tử Tom Hanks bỗng trở thành chứng nhân hôn lễ
Đang chạy bộ, tài tử Tom Hanks bỗng trở thành chứng nhân hôn lễ

(Dân trí) - Đúng như nhân vật Forrest Gump từng nói: “Cuộc đời giống như một hộp sôcôla, bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được gì”. Một buổi sáng chạy bộ như mọi ngày, bỗng dưng tài tử “Forrest Gump” - Tom Hanks - trở thành chứng nhân hôn lễ.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:44

Festival Áo dài Hà Nội 2016 là cầu nối để Hà Nội thành trung tâm thời trang thế giới
Festival Áo dài Hà Nội 2016 là cầu nối để Hà Nội thành trung tâm thời trang thế giới

(Dân trí) - Trước thềm Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra vào 14 đến 16/10 sắp tới tại Hoàng thành Thăng Long, ông Đỗ Đình Hồng – GĐ Sở Du lịch Hà Nội, thành viên BTC đã có những chia sẻ xung quanh lễ hội đặc biệt này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 09:00

“Nam thần” phim “Trái tim mùa thu” sẽ sang Việt Nam vào tháng 11
“Nam thần” phim “Trái tim mùa thu” sẽ sang Việt Nam vào tháng 11

(Dân trí) - Song Seung Hun - nam diễn viên điển trai nổi tiếng xứ Hàn, gương mặt khá quen thuộc với những khán giả mê phim Hàn như: Trái tim mùa thu, Phía đông vườn Địa Đàng, My Princess, When a Man Falls in Love... sẽ có mặt tại Việt Nam từ ngày 1 đến 5/11, để dự LHP quốc tế Hà Nội.

Thứ ba, 27/09/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thăm đền thờ Đặng Tất, Đặng Dung mà thấy có lỗi với bậc tiền nhân
Thăm đền thờ Đặng Tất, Đặng Dung mà thấy có lỗi với bậc tiền nhân

(Dân trí) - Được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, trở thành niềm tự hào của dòng tộc, đất nước, nhưng hiện đền thờ Đặng Tất, Đặng Dung, hai nhân vật nổi tiếng trong lịch sử chống ngoại xâm của nước nhà đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:47

Phát sốt với công việc “vừa đi làm đã được tặng hơn 8.000m đất”
Phát sốt với công việc “vừa đi làm đã được tặng hơn 8.000m đất”

(Dân trí) - Một hòn đảo xinh đẹp yên bình cần tuyển người quản lý siêu thị. Yêu cầu đặt ra không có gì nhiều, chỉ cần người này chấp nhận làm việc trên đảo trong 5 năm. Bù lại, hòn đảo “không có nhiều tiền, chỉ có sẵn đất” sẽ tặng ngay 8.000m đất làm quà chào đón.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:03

“Áo dài đang được nghiên cứu tại ĐH hàng đầu nước Ý về thời trang”
“Áo dài đang được nghiên cứu tại ĐH hàng đầu nước Ý về thời trang”

(Dân trí) - Một nhóm sinh viên thời trang tại trường Đại học IUAV (Venice, Italia) đã bắt đầu nghiên cứu về áo dài. Ông Nicolo Costantini kì vọng, trong Festival Áo dài Hà Nội 2016 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10 tới sẽ có một số mẫu thiết kế được giới thiệu tới công chúng Việt Nam.

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:00

3 nhà thiết kế ngoại quốc tham dự Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè
3 nhà thiết kế ngoại quốc tham dự Tuần lễ thời trang Việt Nam Xuân Hè

(Dân trí) - Ngoài 24 nhà thiết kế (NTK)Việt còn có sự tham gia của một nhà thiết kế đến từ Malaysia và 2 nhà thiết kế đến từ Italia theo lời mời của Hội đồng thời trang Ý Việt.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:52

Cao 1m55 vẫn được vào chung kết người mẫu: Chuyện lạ có thật!
Cao 1m55 vẫn được vào chung kết người mẫu: Chuyện lạ có thật!

(Dân trí) - Vietnam's Next Top Model 2016 vừa gọi tên 4 thí sinh bước vào vòng chung kết gồm: La Thanh Thanh (Fung La), Nguyễn Huy Quang, Nguyễn Thị Ngọc Châu, Trần Thị Thùy Trang. Việc Fung La chỉ cao 1m55 được chọn vào chung kết được nhiều người xem là “chuyện lạ có thật”.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:31

Thanh Lam ngậm ngùi hát bên mộ nhạc sĩ Thanh Tùng, Trần Lập
Thanh Lam ngậm ngùi hát bên mộ nhạc sĩ Thanh Tùng, Trần Lập

(Dân trí) - Chiều qua (25/9), cặp đôi âm nhạc Thanh Lam - Quốc Trung đã đến viếng mộ nhạc sĩ Thanh Tùng và nhạc sĩ Trần Lập. Bên mộ của người thầy đáng kính, Thanh Lam đã hát lại cho ông nghe ca khúc “Giọt nắng bên thềm” với những cảm xúc ngầm ngùi khó tả.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:56

Vở “Cánh chim trắng trong đêm” khiến khán giả ngổn ngang cảm xúc
Vở “Cánh chim trắng trong đêm” khiến khán giả ngổn ngang cảm xúc

(Dân trí) - Vở chèo “Cánh chim trắng trong đêm” khiến khán giả ngổn ngang cảm xúc ngay trong đêm khai mạc cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016 đã diễn ra vào 20h00 ngày 24/9 tại Rạp Nhà hát Chèo Ninh Bình.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:54

Nhan sắc bí ẩn của “người đẹp vàng ròng” nổi danh lịch sử hội họa
Nhan sắc bí ẩn của “người đẹp vàng ròng” nổi danh lịch sử hội họa

(Dân trí) - Trong giới hội họa, người ta thường gọi bà là “người phụ nữ vàng”, bởi thực sự chân dung của bà được dát lên những lá vàng ròng.

Thứ hai, 26/09/2016 - 10:35

“Môc bản trường học Phúc Giang”- khối mộc bản duy nhất, cổ nhất về giáo dục
“Môc bản trường học Phúc Giang”- khối mộc bản duy nhất, cổ nhất về giáo dục

(Dân trí) - Sáng 25/9, tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận “Môc bản trường học Phúc Giang”- di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới Khu vực châu Á- Thái Bình Dương của UNESCO.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:00

Yêu cầu chấm dứt việc vi phạm di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Yêu cầu chấm dứt việc vi phạm di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(Dân trí) - Ngày 22/9 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã có Văn bản 5471/UBND-KGVX yêu cầu đảm bảo công tác an ninh trật tự, bảo vệ khu vực gò Kim Châu trong hồ Văn thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:00

Phát hiện trống đồng cổ trong khu vực Di sản thế giới Thành Nhà Hồ
Phát hiện trống đồng cổ trong khu vực Di sản thế giới Thành Nhà Hồ

(Dân trí) - Trong lúc tiến hành đào móng xây dựng nhà, một người dân thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện một chiếc trống đồng cổ. Cầu Mư là làng cổ, cách Di sản Thành Nhà Hồ hơn 1 km về phía Đông Nam.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:00

Những buồn vui trong cuộc đời nghệ sĩ
Những buồn vui trong cuộc đời nghệ sĩ

(Dân trí) - Sự ra đi của “cây đại thụ” trong giới cải lương và tuồng cổ - NSND Thanh Tòng, sự ra đi của nghệ sĩ Minh Thuận khi tuổi đời còn khá trẻ… Đó là những sự ra đi để lại biết bao nuối tiếc, nhớ thương trong lòng người hâm mộ.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:00