Chuyện tình yêu thời dịch cảm động trong ca khúc mới của Xuân Trí

Hà Thanh

(Dân trí) - Nhạc sĩ Xuân Trí vừa sáng tác và ra mắt MV ca khúc mới "Nỗi nhớ hai miền", diễn tả tâm tư, tình cảm chất chứa yêu thương của những y bác sĩ xông pha nơi tuyến đầu chống dịch.

Nỗi nhớ hai miền do Xuân Trí sáng tác và ca sĩ Nhật Thành thể hiện đã gửi gắm những tâm tư, tâm sự, cảm xúc bồi hồi của những chiến sĩ áo trắng đã vội vã lên đường làm nhiệm vụ ở tâm dịch, có khi không kịp gặp gỡ, thổ lộ tình cảm với người mình yêu thương. Mặc dù vậy tất cả đều giữ vững niềm tin chiến thắng dịch bệnh để ngày nào đó sớm quay trở lại đoàn tụ với gia đình, với người thân và cả người thương.

Nhạc sĩ Xuân Trí từng sáng tác nhiều ca khúc đề tài chống dịch Covid-19 hoặc ngành y như: Việt Nam chống dịch vang danh, Toàn dân đoàn kết chống dịch, Có một nghề... Trong mỗi ca khúc anh đều gửi gắm vào đó những câu chuyện, hình ảnh của những chiến sĩ nơi tuyến đầu, qua đó gửi tới họ lòng tri ân, biết ơn sự hy sinh thầm lặng, để mỗi người dân được sống bình yên.

Chuyện tình yêu thời dịch cảm động trong ca khúc mới của Xuân Trí - 1

Nhạc sĩ Xuân Trí (Ảnh: NSCC).

"Hoàn cảnh ra đời ca khúc này rất đặc biệt, xuất phát từ câu chuyện có thật khiến tôi rất xúc động. Trong đợt dịch bùng phát dữ dội tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, đã có hàng vạn người từ mọi miền Tổ quốc xung phong lên đường chi viện cho "tâm dịch" miền Nam, trong đó có đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai.

Trong đoàn có bác sĩ Nguyễn Đăng Đức là người đã gửi gắm cho tôi những vần thơ, lời tâm sự, mong muốn có ca khúc để tiếp thêm sức mạnh cho các y, bác sĩ bệnh viện dã chiến số 16, Q7, TPHCM. Đây là bệnh viện lớn nhất với hơn 3.000 giường bệnh, đặc biệt số giường hồi sức lớn nhất cả nước với 500 giường.

Anh Đức có nói với tôi: "Xuân Trí giúp anh có bài sớm nhé, để động viên tinh thần anh em ở trong này", và như được tiếp thêm sức mạnh, tôi đã nhanh chóng hoàn thành ca khúc", nhạc sĩ Xuân Trí chia sẻ.

Nỗi nhớ hai miền được thể hiện bởi giọng ca Tenor đậm chất trữ tình Nhật Thành, Đoàn văn công Quân khu 3. Nam ca sĩ bày tỏ: "Phần ca từ ý nghĩa, giai điệu nhẹ nhàng, kết hợp giọng hát Nhật Thành, khiến ca khúc Nỗi nhớ hai miền da diết, khắc khoải, dễ nhận được sự đồng cảm của người nghe. Ê-kíp với sự quyết tâm cao, chỉ trong 2 ngày đã hoàn thành tác phẩm, từ phối khí, thu thanh, quay hình và dựng MV Nỗi nhớ hai miền.

Xuân Trí cùng ê-kíp hy vọng, bài hát đậm chất tình ca giữa thời dịch sẽ tiếp thêm động lực và niềm tin để đội ngũ y bác sĩ vượt qua những khó khăn trong cuộc chiến chống dịch kéo dài.

MV "Nỗi nhớ hai miền" qua giọng hát Nhật Thành

Ngoài những ca khúc về đề tài chống dịch, khán giả còn biết và yêu mến nhạc sĩ Xuân Trí qua những ca khúc, MV cộng đồng như: Việt Nam rạng rỡ hoan ca, Tự hào Việt Nam, Đảo xanh, Khúc hát trái tim xanh, Bài ca tuổi trẻ Việt Nam, Chung tay hướng về miền Trung, Sáng mãi tuổi thanh xuân...

Ngoài ra, nhạc sĩ Xuân Trí sáng tác nhiều ca khúc về tỉnh Hà Nam, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hải Dương, các tỉnh - vùng miền khác... Anh cũng sáng tác nhạc Phật và nhạc thiếu nhi.

Nhạc sĩ Xuân Trí sinh ra tại Hà Nam, sống và làm việc tại Hải Phòng. Anh hiện là cán bộ Cung văn hóa thiếu nhi Hải Phòng, phụ trách mảng âm nhạc (Piano - Thanh nhạc).