Chương trình nghệ thuật "60 năm vang mãi bản hùng ca"

Nhật Phương

(Dân trí) - Chương trình nghệ thuật "60 năm vang mãi bản hùng ca" kết hợp chặt chẽ ca - múa - nhạc ở hình thức giao hưởng - đại hợp xướng, tái hiện mốc son sáng ngời của lực lượng cảnh sát nhân dân Việt Nam.

Tối qua (17/7), tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống lực lượng cảnh sát nhân dân (CSND) (20/7/1962 - 20/7/2022) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh; trao tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" và các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cho các tập thể, cá nhân thuộc lực lượng CSND.

Chương trình nghệ thuật 60 năm vang mãi bản hùng ca - 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cùng các vị lãnh đạo dự Lễ kỷ niệm (Ảnh: Ban Tổ chức).

Trong Lễ kỷ niệm, bên cạnh phần lễ, chương trình nghệ thuật "60 năm vang mãi bản hùng ca" đã diễn ra trang trọng, ghi nhận những dấu ấn vàng son của lực lượng CSND Việt Nam.

Rất nhiều trường đoạn gây ấn tượng tốt đối với người xem, sự tự hào đối với lực lượng CSND Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật 60 năm vang mãi bản hùng ca - 2

Chương trình nghệ thuật "60 năm vang mãi bản hùng ca" đã diễn ra trang trọng, ghi nhận những dấu ấn vàng son của lực lượng CSND Việt Nam (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hình tượng được duy trì trên sân khấu lớn suốt trường đoạn đầu là tạo hình ngôi sao năm cánh với sự đan xen giữa nhiều khúc múa và các bài hát có ý nghĩa như "Vì bình yên cuộc sống", "Khúc quân hành người cảnh sát nhân dân"…

Tập trung nhất là những trường đoạn biểu diễn sau đó với âm nhạc được hòa âm, phối khí theo hình thức giao hưởng - đại hợp xướng theo chủ đề, kết hợp giữa các liên ca khúc, hát vocal, tạo âm hưởng hoành tráng, sâu sắc, lắng đọng.

Chương trình nghệ thuật 60 năm vang mãi bản hùng ca - 3

Hình ảnh quá khứ, hiện tại, tương lai, khát vọng... được kết cấu đan xen, tạo nên cảm xúc tự hào (Ảnh: Ban Tổ chức).

Chương trình nghệ thuật 60 năm vang mãi bản hùng ca - 4

Chặng đường 60 năm với những mốc son sáng ngời được viết lên bằng sự hy sinh của bao nhiêu thế hệ, bao nhiêu tấm gương anh hùng của lực lượng CSND Việt Nam - như ca từ trong bài hát ngợi ca xúc động, da diết của các ca sĩ, nghệ sĩ… (Ảnh: Ban Tổ chức).

Dàn đồng ca không chỉ tạo ra vẻ đẹp của âm thanh và không gian của thủ pháp nghệ thuật mà còn là cầu nối, mở ra hoặc khép lại một trường đoạn diễn xuất tạo ra mối liên kết chặt chẽ của tổng thể chương trình.

Trong một trường đoạn âm nhạc, các sự kiện có thể xuất hiện cùng lúc trên các khu vực biểu diễn khác nhau.

Quá khứ, hiện tại, tương lai, khát vọng... được kết cấu đan xen, tạo ra cảm xúc tự hào đối với lịch sử 60 năm của ngành.

Chương trình nghệ thuật 60 năm vang mãi bản hùng ca - 5

Chương trình nghệ thuật tổng hợp được kết cấu chặt chẽ giữa các loại hình ca - múa - nhạc (Ảnh: Ban Tổ chức).

Biên đạo múa Tuyết Minh, Tổng đạo diễn chương trình cho biết, chương trình nghệ thuật tổng hợp được kết cấu chặt chẽ giữa các loại hình ca - múa - nhạc ở hình thức giao hưởng - đại hợp xướng cùng với hiệu ứng công nghệ hiện đại của mapping, công nghệ 3D, 4D, kỹ thuật hologram để chuyển tải những mốc son lịch sử cũng như khúc quân hành của 60 năm - chặng đường hình thành và phát triển của lực lượng CSND Việt Nam.

Từng thành công với các tác phẩm nhạc kịch, ballet như "Kiều", "Người cầm lái"… được trao giải xuất sắc tại Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc vừa qua, trong lần thực hiện chương trình này, biên đạo múa Tuyết Minh cho hay, chị đã phải làm công tác tư liệu rất nghiêm túc.

Ê-kíp đã phải tìm tòi, đưa ra nhiều phương án để từ đó lựa chọn phương án thích hợp, hiệu quả, có tính nghệ thuật cao nhất.

Có thể nói, chặng đường 60 năm với những mốc son sáng ngời của lực lượng CSND Việt Nam đã được tái hiện một cách chân thực với những bài hát ngợi ca xúc động, da diết của các ca sĩ, nghệ sĩ... trong chương trình.