Thứ hai, 06/01/2020 - 11:27

Châu Nhuận Phát sẽ đến Việt Nam ra mắt sách?

Dân trí

First News vừa hoàn tất ký kết Hợp đồng Bản quyền với NXB nước ngoài, đang tiến hành dịch, biên tập để xuất bản trong năm 2020 cuốn sách về cuộc đời và những góc nhìn cuộc sống của nghệ sĩ nổi tiếng Châu Nhuận Phát.

Sau nhiều chương trình Hạt giống tâm hồn (HGTH) mời những tác giả và những người có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng về Việt Nam như:  mời chàng trai không tay không chân Nick Vujicic về Việt Nam trong chương trình HGTH “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng” diễn thuyết trên sân vận động Thống Nhất và Mỹ Đình truyền cảm hứng năm 2013 giúp đỡ những người khuyết tật, Thần đồng văn học Nga Mikhail Samasky để gây quỹ giúp đỡ người khiếm thị Việt Nam 2014, mời GS Larry Berman tác giả X6-Perfect Spy Phạm Xuân Ẩn, James G Zumwalt, con trai Đô Đốc Hải Quân Mỹ Elmo G. Zumwalt - tác giả Chân Trần Chí Thép - Bare Feet Iron Will về Việt Nam ra mắt sách, làm sống lại những câu chuyện vô cùng xúc động ngoài trang sách...

Và kế hoạch năm 2020 là First News rất trân trọng mời nghệ sĩ Châu Nhuận Phát đến Việt Nam nhân dịp ra mắt sách và nói chuyện chia sẻ về cuộc sống với các bạn trẻ Việt Nam.

Châu Nhuận Phát sẽ đến Việt Nam ra mắt sách? - 1

Nghệ sĩ Châu Nhuận Phát.

Châu Nhuận Phát sinh 18/5/ 1955 là một nam diễn viên nổi tiếng của điện ảnh Hồng Kông vào thập niên 1980 và 1990. Từ giữa thập niên 1990, ông bắt đầu chuyển hướng sang kinh đô điện ảnh Hollywood.

Châu Nhuận Phát sinh tại Nam Nha Đảo, Hồng Kông trong một gia đình nghèo. Khi còn nhỏ ông thường phải dậy sớm để giúp mẹ bán đồ điểm tâm trên phố rồi buổi chiều ông lại phải ra đồng làm việc. Năm ông 10 tuổi thì cả gia đình chuyển đến bán đảo Cửu Long, Hong Kong.

Năm 17 tuổi, Châu Nhuận Phát phải bỏ học để giúp đỡ gia đình bằng nhiều công việc khác nhau như trực khách sạn, đưa thư, bán máy ảnh và tài xế taxi.

Diễn viên Châu Nhuận Phát là nghệ sĩ Hồng Kông chân chính, người từng dùng một chiếc điện thoại cũ hơn 10 năm. Nam diễn viên nổi tiếng được biết với thông tin đã hiến gần như toàn bộ số tiền 17 nghìn tỷ đồng (742 triệu USD) mà anh có được để làm từ thiện, kèm theo những chia sẻ thật lòng rất cảm động: “Số tiền đó vốn không phải của chúng ta. Tôi chỉ là người giữ chúng và tìm ai đó thích hợp để chuyển giao mà thôi.  Chúng ta đi vào thế giới này bằng hai bàn tay trắng và sẽ ra đi cũng như thế.”

“Có biết bao người ngoài đường không cơm ăn áo mặc mà tôi lại ăn mặc sung sướng để làm gì. Tiết kiệm một đồng làm những việc có ích chẳng hay hơn sao. Bởi vậy, muốn thành công lớn, hãy lo sống đạo đức, vị tha, nhân ái trước đã. Thành công rồi sẽ đến.”

“Trong cuộc sống chẳng dài và cũng chẳng ngắn này - điều khó khăn nhất không phải là việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền - Điều khó nhất là câu hỏi làm thế nào có thể bình thản trước mọi sóng gió cuộc đời và có những người bạn tri kỷ. Tôi mong mình có thể sống giản dị và có ý nghĩa, thay vì suốt ngày đau đáu vật vã mưu tính chỉ nghĩ đến tiền”.

Một cách nghĩ giản dị khiêm nhường, một lẽ sống khác biệt đám đông, một nhân cách nhân văn thật sự đáng mến, đáng ngưỡng mộ cả Tài lẫn Đức.

Quốc gia nào có “chứa đựng” nhiều công dân với trái tim lớn như thế thì quốc gia đó sẽ phát triển giàu mạnh.

Châu Nhuận Phát sẽ đến Việt Nam ra mắt sách? - 2

Nhưng người có trái tim lớn lại là người sẽ chịu khó làm những việc rất nhỏ như nhặt một túi nilon, dọn rác, nhường một chỗ ngồi, khuyên một điều hay... Những việc nhỏ như thế sẽ tích lũy dần để tạo ra những con người lớn lao. Châu Nhuận Phát đã giữ lại hộp cơm của một diễn viên khác vất bỏ để ăn, và khuyên các đồng nghiệp đừng phí phạm thức ăn. Việc rất nhỏ nhưng cần trái tim rất lớn.

Châu Nhuận Phát sẽ đến Việt Nam ra mắt sách? - 3

Thông thường, những người nghệ sĩ nổi tiếng lại khá quan trọng đến tiền, tài sản và sống nhờ theo danh tiếng của mình. Với Châu Nhuận Phát - không chỉ ngược lại - mà còn hạnh phúc khi cho đi tất cả những gì mình đã vất vả làm ra được để giúp những người nghèo khó bất hạnh. Và quan trọng là cách anh trở thành một người giản dị chân phương ngoài đời khác hẳn phong cách trên màn bạc, và cách ứng xử với những người nghèo.

Có vẻ như anh rất tâm đắc câu nói nổi tiếng của nhà văn Jack London gần hai thế kỷ trước: “Quăng một cục xương cho một con chó thì đừng bao giờ gọi là từ thiện - Từ thiện là chia sẻ cục xương với một con chó ngay khi bạn đang đói như một con chó”.

First News tiết lộ, việc mời Châu Nhuận Phát khi nào thành hiện thực và sẽ diễn ra thế nào sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Theo First News