Huế

Cháu ngoại vua Thành Thái hiến tặng cổ vật cho bảo tàng Huế

(Dân trí) – Sáng 18/5 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (BTCVCĐH) thuộc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã diễn ra triển lãm, trưng bày cổ vật hiến tặng với bộ sưu tập mới nhất do bà Monie Phương, cháu ngoại vua Thành Thái hiến tặng.

Trong tháng 4/2013, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế đã được bà Monie Phương (cháu ngoại vua Thành Thái) hiến tặng 5 sắc phong thần thời Nguyễn, 228 hiện vật gốm sứ có niên đại từ thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XX. Cuộc trưng bày một phần trong số những kỷ vật được bà Monie Phương lưu giữ đã thu hút nhiều người xem.

Cháu ngoại vua Thành Thái hiến tặng cổ vật cho bảo tàng Huế
Ông Phan Thanh Hải, GĐ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế trao bằng chứng nhận hiến tặng cổ vật cho BTCVCĐH cho bà Monie Phương, cháu ngoại vua Thành Thái

Những năm gần đây, trong công tác sưu tầm hiện vật, BTCVCĐH đã nhận được sự ủng hộ rất tích cực của cộng đồng. Từ năm 2012 đến nay, Bảo tàng đã được hiến tặng trên 100 hiện vật với nhiều chất liệu khác nhau. Sau khi tiếp nhận, Bảo tàng đã tổ chức các trưng bày chuyên đề “Cổ vật hiến tặng” nhằm tôn vinh các cá nhân đã tích cực trong công cuộc xã hội hóa bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Cũng trong khuôn viên Bảo tàng cùng ngày đã diễn ra triển lãm tranh “Dấu thời gian” với 28 tác phẩm chủ yếu trên các chất liệu Acrylic, than chì và sơn dầu. Đây là kết quả của Trại sáng tác tranh phong cảnh do Hội Mỹ thuật TT-Huế phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức tại lăng Tự Đức mới đây từ ngày 10/5 đến 12/5 với 15 họa sĩ tham gia.

Các hoạt động trên nằm trong khuôn khổ nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5 năm 2013  có chủ đề là: Bảo tàng (Ký ức + Sáng tạo = Thay đổi xã hội).

Dưới đây là chùm ảnh về một số cổ vật của cháu vua Thành Thái hiến tặng Bảo tàng:

Cháu ngoại vua Thành Thái hiến tặng cổ vật cho bảo tàng Huế

Sắc phong niên hiệu Thiệu Trị thứ 3 (1843), tóm lược: “Gia tặng mỹ tự “Hồng Huệ Phổ Tế Linh Cảm Diệu Thông Thượng Đẳng Thần” cho Thiên Y A Na tại thôn Cam Hải, huyện Hòa Đa, tỉnh Ninh Thuận
Chén vẽ hạc, hiệu đề ngoạn ngọc, thế kỷ 19

Chén vẽ hạc, hiệu đề ngoạn ngọc, thế kỷ 19
Chén vẽ hoa dây, hiệu đề song ngư, thế kỷ 18

Chén vẽ hoa dây, hiệu đề song ngư, thế kỷ 18
2

2 dĩa vẽ cổ độ
Tìm vẽ long ẩn vân TK 19

Tìm vẽ long ẩn vân TK 19
Ấm vẽ long ẩn vân TK 19.

Ấm vẽ long ẩn vân TK 19. Triển lãm tranh "Dấu thời gian" trong khuôn viên BTCVCĐH trong "Ngày Bảo tàng 18/5"

Đại Dương