Cát-xê danh hài càng cao, chương trình càng nhạt

"Không đủ 3 tỷ, đừng mơ có Hoài Linh"- một tờ báo điện tử đã giật tít sốc với khán giả. Người xem giật mình về mức tiền ngất ngưởng mà những ngôi sao hài danh tiếng nhận được khi tham gia một vai diễn trong phim hay đảm nhận vai trò giám khảo một chương trình giải trí trên truyền hình.

Khán giả sốc nhưng các ông bầu, các nhà sản xuất chương trình thì không sốc.Từ lâu, sự thành công của một chương trình, một bộ phim phải đảm bảo bằng tiền.Không có tiền thì không có ngôi sao.Mà không có ngôi sao, muốn có lãi thì cứ hồi hộp đợi đấy. Song, sự thật là danh hài nhận cát-xê khủng hơn mỗi ngày, nhưng chương trình có họ tham gia thì nhạt nhẽo đi mỗi ngày.

Hoài Linh là cái tên đắt giá nhất hiện nay trên truyền hình. Đắt giá đến nỗi nhiều nhà sản xuất đóng đinh trong đầu ý nghĩ, bằng mọi giá phải có Hoài Linh trong chương trình thì mới mong kéo được khán giả và thu hút lượng quảng cáo lớn. Chương trình thì mỗi ngày càng nở ra như nấm.Kênh nào cũng game show, cũng trò chơi truyền hình, kênh nào cũng có mặt Hoài Linh, và một khi đã Hoài Linh thì phải chọn giờ vàng phát sóng. Và, khán giả đã ngồi trước máy thu hình với cái remote trên tay, cứ chuyển kênh nào vào cái giờ vàng quý giá đó, đều va vào hình ảnh danh hài nổi tiếng Hoài Linh kênh này, kênh kia, nhan nhản đến nỗi người ta phát ngán. Có thể nói, chưa có ai thâm canh tên tuổi mình triệt để như Hoài Linh.

 

Các nghệ sĩ hài Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành trong game show Người bí ẩn.

Các nghệ sĩ hài Hoài Linh, Việt Hương, Trấn Thành trong game show Người bí ẩn.

Nhưng đừng trách Hoài Linh, vì vấn đề nằm ở tiêu chí của các ông bầu, các nhà sản xuất, nằm ở tiền trong túi họ và cả nằm ở sự dễ dãi của khán giả. 500 triệu đồng cho một buổi ngồi ghế nóng giám khảo vỏn vẹn 90 phút đồng hồ, nói gì cũng được, miễn vui, họa có dở hơi mà Hoài Linh không ngồi, trong lúc có hàng trăm ngôi sao khác cát-xê chỉ bằng một phần nhỏ của anh, mà cũng chả được mời. Những nhà sản xuất đua nhau mời, thì Hoài Linh thâm canh mình, đến nỗi không có cả thời gian để ngủ, là chuyện dễ hiểu.Và các chương trình có Hoài Linh tham gia, tất nhiên, không nhạt đi mới là lạ.

Ai có thể đủ năng lượng sáng tạo để chạy một ngày mấy sô truyền hình, mà vẫn nghĩ ra được những điều hay ho để nói, những ý tưởng hay để trình bày trước khán giả. Chuyện nói bừa, nói nhảm, chọc cười khán giả bằng những pha cũ rích chả còn là chuyện hiếm. Cái mà danh hài vừa nói ở chương trình này, bấm qua chương trình khác, thấy anh tua lại gần như y chang cũng chả còn lạ lẫm.Để cười được, khán giả đôi khi vừa xem vừa phải tự cù mình.

Phải chăng các ông bầu đang làm "hư" nghệ sĩ, đang mang tới cho nghệ sĩ một sự ngộ nhận rất ảo về giá trị của họ.Tranh nhau mời cho bằng được danh hài, cát-xê của một vài nghệ sĩ danh tiếng được đẩy lên ngày càng cao.Và việc họ ngồi lấp kín ghế nóng của rất nhiều chương trình trên truyền hình vừa khiến cho khán giả ngao ngán, vừa mất đi cơ hội của nhiều nghệ sĩ đàn em.

Tư duy thương hiệu thì tốt, nhưng chỗ nào cũng một thương hiệu thì xem ra các nhà sản xuất chưa tỉnh táo, chưa mang đến sự khác biệt, sự ngạc nhiên cho khán giả. Phương án an toàn của họ đôi khi lại là điểm chết, nếu một ngày khán giả cảm thấy quá thất vọng và quay lưng với chương trình của họ.

Về phần nghệ sĩ, nếu cứ mê man theo lời mời, dẫu là ham cát-xê hay cả nể đi nữa, thì vô hình trung đã đánh mất đi sự thiêng quý của chính mình. Người nghệ sĩ giỏi thực sự sẽ luôn biết mình xuất hiện như thế nào, ở đâu, mức độ ra sao là hợp lý.Bản thân họ nếu gặp một điều gì đều đều hàng ngày họ cảm thấy chán như thế nào thì khán giả cũng vậy.Xem mãi, xem riết, xem hoài, chỗ nào cũng thấy mặt một danh hài, thì cho dù có yêu mến danh hài bao nhiêu, đến lúc khán giả cũng thấy bội thực.

Tiết chế bản thân là câu chuyện mà rất nhiều nghệ sĩ phải học. Nghề sáng tạo rất nhanh cạn kiệt nếu chủ nhân không trau dồi, học hỏi thường xuyên, nghiêm túc với nghề và nghiêm khắc với bản thân mình. Cho dù mức cát-xê có hấp dẫn thế nào nhưng nếu thấy mình không phù hợp, hoặc giả là có phù hợp đi nữa nhưng việc hiện ra nhiều quá gây nhàm mắt người xem thì nghệ sĩ cũng nên do dự xem xét. Chạy sô nhiều chương trình trong một ngày là tiến độ quá căng thẳng mệt mỏi, đầu óc không thể đủ tỉnh táo, đam mê cũng bay biến, thì những gì nghệ sĩ thể hiện ra đôi khi lại là phản cảm, là đánh mất hình ảnh của mình.

Cát-xê cao tất nhiên mừng cho nghệ sĩ. Nhưng nghệ sĩ nhận cát-xê cao thì phải cố gắng cống hiến cho khán giả những chương trình có chất lượng tốt, tương xứng với thù lao đã nhận, chứ đừng để khán giả phải xem những thứ vô bổ nhạt nhẽo. Nghệ thuật mà chỉ chạy theo số lượng sẽ lợi bất cập hại.

Theo Hội Quân
Công An Nhân Dân

MỚI NHẤT
Công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc bị ngưng trệ do thiếu vốn
Công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc bị ngưng trệ do thiếu vốn

(Dân trí) - Được phê duyệt đầu tư gần 9,7 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm nay, nhưng công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc đang thi công dang dở đã bị ngưng trệ, gây mất mỹ quan cho di tích.

Thứ tư, 16/12/2015 - 04:42

“Chu Văn Quềnh” trở lại với hài Tết sau cơn bạo bệnh
“Chu Văn Quềnh” trở lại với hài Tết sau cơn bạo bệnh

(Dân trí) - "Không nên hoãn cái sự sung sướng ấy lại" - Quềnh của “Đất và người” nói thế. Còn với Hán Văn Tình ngoài đời, đặc biệt từ sau cuộc chiến với những tháng ngày sinh tử, câu nói cửa miệng của ông là: "Bình thường thôi, có gì đâu"

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:13

Báo uy tín phải xin lỗi vì dám “khai tử” ông già Noel
Báo uy tín phải xin lỗi vì dám “khai tử” ông già Noel

(Dân trí) - Giáng sinh có nguy cơ bị hoãn lại vì ông già Noel đã qua đời năm 226 tuổi, theo đó, lễ tang của ông đã vừa được tổ chức tại nhà nguyện Bắc Cực vào ngày 13/12 vừa qua.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:03

NSƯT Công Lý: “Cầm thiệp mời đưa cho người ta tới 3 lần thì “dơ” lắm”
NSƯT Công Lý: “Cầm thiệp mời đưa cho người ta tới 3 lần thì “dơ” lắm”

(Dân trí) - Dù đã đăng ký kết hôn lần 3 và sống với bạn đời 6 năm nay nhưng Công Lý vẫn không chịu làm đám cưới. “Cô” Đẩu của “Gặp nhau cuối năm” cho rằng việc cầm thiệp mời đưa cho người ta tới 3 lần thì “dơ” lắm. Đây cũng là lần đầu tiên nam diễn viên này chịu trải lòng về cuộc sống hôn nhân của mình.

Thứ tư, 16/12/2015 - 10:51

Giấc mơ điện ảnh cuối cùng dở dang của “vua hề Sác-lô”
Giấc mơ điện ảnh cuối cùng dở dang của “vua hề Sác-lô”

(Dân trí) - Sự nghiệp điện ảnh của “vua hề Sác-lô” thành công ở mức gần như không thể nào lặp lại được. Tuy vậy, trong những năm tháng cuối đời, ông đã phải đối diện với những thất bại ê chề, một trong số đó là giấc mơ điện ảnh cuối cùng bị dở dang…

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:43

Háo hức tìm lại Hà Nội xưa trong chương trình “Ký ức Hà Nội” năm 2015
Háo hức tìm lại Hà Nội xưa trong chương trình “Ký ức Hà Nội” năm 2015

(Dân trí) - Để giới thiệu nét chấm phá của Hà Nội trong ký ức đến các du khách, từ ngày 30/12/2015 đến 04/01/2016 tại Di sản Văn hóa Thế giới - Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội sẽ diễn ra chương trình “Ký ức Hà Nội”.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:00

Ngọc Anh đằm thắm hát nhạc Phú Quang
Ngọc Anh đằm thắm hát nhạc Phú Quang

(Dân trí) - Đêm nhạc “những nẻo đường anh đã đi qua” của nhạc sĩ Phú Quang như một lời chào Hà Nội “khi thu chớm đông sang”. một trong những gương mặt khó bỏ qua trong chương trình của Phú Quang chính là ca sĩ Ngọc Anh. Nữ ca sĩ đã bỏ lại sau lưng những bận bịu nơi “đất khách quê người” để rở về góp giọng trong đêm nhạc Phú Quang.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:00

“Nhân quyền là gì” đoạt giải nhất phim Phóng sự- Tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN
“Nhân quyền là gì” đoạt giải nhất phim Phóng sự- Tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN

(Dân trí) - Giải nhất thể loại phim tài liệu cuộc thi liên hoan ảnh và phim phóng sự- tài liệu về cộng đồng ASEAN năm 2015 được trao cho tác phẩm “Nhân quyền là gì?” (What are human rights?) của tác giả Shune Lei Thar (Myanmar).

Thứ tư, 16/12/2015 - 06:30

4 năm chưa giải quyết xong một nghi án đạo văn
4 năm chưa giải quyết xong một nghi án đạo văn

Cuốn sách ảnh “Lịch sử nhiếp ảnh thế giới” của tác giả Trần Mạnh Thường (NXB Sân khấu ấn hành năm 2009) từng bị phát giác là sách dịch, không phải sách được chấp bút bởi tác giả. Thế nhưng cuốn sách này lại nghiễm nhiên được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam xét giải B dành cho hạng mục “Các công trình nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh” năm 2011. Suốt từ đó đến nay, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam vẫn bỏ ngỏ việc xử lý vụ việc.

Thứ tư, 16/12/2015 - 06:05

Xuân Hinh được fan hâm mộ bắt xe ôm, vượt 50km đến biếu trà
Xuân Hinh được fan hâm mộ bắt xe ôm, vượt 50km đến biếu trà

(Dân trí) - Trong số các nghệ sỹ hài ở miền Bắc, Xuân Hinh được xem là người có lượng fan hâm mộ khổng lồ. Chính vì vậy mà diễn viên hài này luôn có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười liên quan đến các fan để kể.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:00

Hình hiếm về chuyến thám hiểm thần kỳ cách đây 100 năm
Hình hiếm về chuyến thám hiểm thần kỳ cách đây 100 năm

(Dân trí) - Cách đây 100 năm, một con tàu khi đang thực hiện chuyến thám hiểm liên lục địa tới Nam Cực đã bị mắc kẹt vào băng. Sau 4 năm đoàn thám hiểm gồm 28 người vẫn sống sót một cách thần kỳ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:00

4 lý do nhất định phải ghé qua mô hình nhà sách hiện đại AdcBook
4 lý do nhất định phải ghé qua mô hình nhà sách hiện đại AdcBook

Không chỉ là một Trung tâm Sách và Thiết bị Giáo dục, AdcBook còn là một không gian văn hóa đặc sắc để mọi người tha hồ khám phá.

Thứ tư, 16/12/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Bí kíp sống ảo” của bạn trẻ Việt lên báo nước ngoài
“Bí kíp sống ảo” của bạn trẻ Việt lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Mới đây, bộ ảnh hài “bóc mẽ” những bức ảnh đẹp lung linh trên mạng xã hội có tên “Bí kíp sống ảo” do một bạn trẻ người Việt thực hiện đã được đăng tải trên trang tin nổi tiếng của nước ngoài.

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:49

“Mùa” Liveshow: khán giả hỉ hả, nhà sản xuất “vã" mồ hôi
“Mùa” Liveshow: khán giả hỉ hả, nhà sản xuất “vã" mồ hôi

(Dân trí) - Như đã thành “thông lệ” cứ hễ vào dịp cuối năm khán giả Thủ đô lại được chứng kiến cảnh băng rôn, poster các đêm nhạc treo ngập phố. Đây là cơ hội để khán giả có thể thưởng thức nhiều “bữa tiệc” âm nhạc hấp dẫn và thịnh soạn. Tuy nhiên, thực tế này cũng tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt cho các nhà sản xuất trong việc “chèo kéo” khán giả.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:46

Hoàng rob đã tìm thấy nguyên bản mình trong MV “Tự nguyện”
Hoàng rob đã tìm thấy nguyên bản mình trong MV “Tự nguyện”

(Dân trí) - Mỗi vùng đất trên đất nước Việt Nam đều có những câu chuyện khác nhau, với những cách nhìn khác nhau. Âm nhạc, nghệ thuật và thiên nhiên luôn mang lại những trải nghiệm tích cực để bản thân con người nói chung, và người nghệ sĩ nói riêng để có thể thỏa sức khám phá, MV “Tự nguyện” đã ra đời trong hoàn cảnh đó.

Thứ ba, 15/12/2015 - 04:05

Nhà văn Trần Mai Hạnh được trao Giải thưởng Văn học ASEAN 2015
Nhà văn Trần Mai Hạnh được trao Giải thưởng Văn học ASEAN 2015

(Dân trí) - Vào tối 14/14 tại thủ đô Bangkok Thái Lan, lễ trao giải Giải thưởng Văn học ASEAN (Southeast Asian Writers Award) 2015 đã xướng tên tác phẩm “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” của nhà văn Trần Mai Hạnh.

Thứ ba, 15/12/2015 - 03:12

Chiêm ngưỡng tinh hoa cổ vật Phật giáo ở Đà Nẵng
Chiêm ngưỡng tinh hoa cổ vật Phật giáo ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Hàng trăm cổ vật, hiện vật quý báu đang được hoàn tất trưng bày chuẩn bị chính thức ra mắt công chúng trong ngày mở cửa Bảo tàng văn hóa Phật giáo Đà Nẵng vào ngày 24/12 sắp tới, tại chùa Quán Thế Âm nằm trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:33

Trình tấu guitar quốc tế chào năm mới 2016
Trình tấu guitar quốc tế chào năm mới 2016

(Dân trí) - Tối 29/12 tới, tại Đà Nẵng, sẽ diễn ra chương trình trình tấu guitar quốc tế chào đón năm mới 2016 với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ, nhóm hòa tấu trong và ngoài nước.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:00

Thị trấn “ông già Noel” duy nhất trên thế giới
Thị trấn “ông già Noel” duy nhất trên thế giới

(Dân trí) - Trên thế giới có duy nhất một thị trấn “ông già Noel”, nơi đây, các chú lùn làm việc từ sáng đến tối để viết thư tay hồi đáp các em nhỏ mỗi dịp Giáng sinh.

Thứ ba, 15/12/2015 - 02:00

Bài hát yêu thích tháng 12 ấn tượng với nhiều bản “hit”
Bài hát yêu thích tháng 12 ấn tượng với nhiều bản “hit”

(Dân trí) - Chương trình Bài Hát Yêu Thích với liveshow tháng 12 sẽ để lại những dấu ấn, ký ức và nhiều điều thú vị trong lòng người hâm mộ. Đây là liveshow cuối cùng của năm 2015, khép lại 12 liveshow của năm với nhiều bản “hit” mới được khán giả trẻ yêu thích, cũng như khơi gợi lại nhiều ca khúc cũ có niềm yêu mến với khán giả nhiều thế hệ.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:00

Những phát hiện bất ngờ về điện Kính Thiên của kinh đô Thăng Long xưa
Những phát hiện bất ngờ về điện Kính Thiên của kinh đô Thăng Long xưa

(Dân trí) - Sáng ngày 14/12, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức hội thảo công bố kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2015.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:07

Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 35 tổ chức tại Quảng Bình
Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 35 tổ chức tại Quảng Bình

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại TP Đồng Hới, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức cuộc họp báo thông tin sự kiện Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 35.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:24

Giật mình với giá của 5 mẫu đồng hồ đắt nhất thế giới
Giật mình với giá của 5 mẫu đồng hồ đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Trên thế giới có những mẫu đồng hồ mà có lẽ chúng ta khó có thể mơ tới bởi mức giá không tưởng và chỉ những người cực kỳ giàu có mới có thể mua được.

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:03

“Truyện Kiều”: Bài học 200 năm vẫn chưa hết tính thời sự
“Truyện Kiều”: Bài học 200 năm vẫn chưa hết tính thời sự

Xác lập 27 kỷ lục quốc gia, 1 kỷ lục thế giới, “Truyện Kiều” hiện đã được chuyển ngữ sang ít nhất 20 thứ tiếng trên thế giới.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:49