Chủ nhật 16/02/2020 - 16:29

Buông bỏ cảm giác tội lỗi

Dân trí “Cảm giác tội lỗi” là một gánh nặng luôn đeo bám và sẽ khiến chúng ta khó sống một cuộc đời chúng ta xứng đáng.

Sự tiêu cực, hậu quả thường thấy của cảm giác tội lỗi, chính là thứ có thể cản trở bạn đạt được cuộc sống mình muốn.

Chuyện này giống như mang quả tạ hai ký vào cổ chân khi chạy ma-ra-tông vậy. Có thể trong khoảng hai, ba cây số đầu tiên, bạn gần như không nhận ra sự tồn tại của quả tạ. Nhưng đến cây số thứ hai mươi thì gánh nặng tuy nhỏ nhưng dai dẳng ấy sẽ kéo bạn tụt lại phía sau. Nếu bạn đã có mặt trên hành tinh này thì nhiều khả năng là bạn đã trải nghiệm cảm giác tội lỗi. Trải nghiệm cảm giác tội lỗi không phải là tội ác; nhưng việc lựa chọn đeo mang cảm giác tội lỗi mỗi ngày chính là tội ác.

Buông bỏ cảm giác tội lỗi - 1

Người thầy Oola đã nói: “Quá khứ chỉ còn nằm trong kính chiếu hậu, tương lai chính là tờ giấy trắng. Hãy học hỏi từ quá khứ, nhưng đừng tiếp tục sống trong đó. Thượng đế đã tha thứ cho anh trước cả khi anh thất bại. Giờ đây tất cả những gì anh cần làm là xin sự tha thứ từ những người đã bị anh làm cho thất vọng, và quan trọng nhất là hãy thứ tha cho bản thân”. Đến tận hôm nay, đó vẫn là bài học tuyệt vời nhất mà tôi từng được học từ anh ấy.

Buông bỏ cảm giác tội lỗi

Chúng tôi vừa mới đến căn nhà nhỏ để nghỉ hè. Mỗi lần đến đó, tôi luôn đi một vòng để kiểm tra xem căn nhà chống chọi thế nào với mùa đông Minnesota giá lạnh. Năm nay, tôi để ý thấy một con chồn hôi trong khu giếng trời có cửa sổ của tầng hầm. Thật không may, chú chồn hôi đáng thương đã không thể sống sót qua mùa đông.

Tôi ngửi được mùi hôi phảng phất từ con chồn, nên tôi đảm bảo cửa sổ đã đóng kín và tấm màn che cũng đã được kéo lại. Sau đó tôi đi tận hưởng thời gian với gia đình, ngôi nhà, hồ nước… và mùa hè.

Vài tuần sau, thỉnh thoảng tôi vẫn ngửi được mùi của con chồn hôi trong giếng trời. Mùi đủ nặng để tôi phải chú ý và khịt mũi, nhưng không nghiêm trọng và cuối cùng sẽ được cho qua. Vào những ngày nắng, tôi sẽ đi vào căn phòng ngủ thông ra giếng trời đó, mở màn che ra lấy chút ánh sáng để rồi được nhắc nhớ về anh bạn chồn hôi đã chết, và thế là tôi nhanh chóng đóng màn che lại.

Vào một ngày đầu hè đẹp trời, tôi mở hết cửa sổ để đón những ngọn gió mát lành của miền bắc Minnesota thổi khắp ngôi nhà. Khi tôi vào căn phòng ngủ ở tầng hầm và mở cửa sổ giếng trời, một mùi hôi nồng nặc xộc thẳng vào mặt tôi. Tôi buộc phải nhớ lại vấn đề của mình. Tôi không thể tránh né thêm; hôm nay là ngày tôi phải thực hiện công việc khó chịu này, đó là dọn xác chú chồn hôi trong giếng trời.

Tôi sẽ nói ngắn gọn và không để bạn phải đi sâu vào chi tiết, nhưng tôi chỉ có thể nói là nó chẳng có gì thú vị - cả về phần nhìn lẫn phần ngửi.

Đây là một câu chuyện có thật, với một bài học đạo đức: hãy đương đầu với những điều khó chịu trong cuộc sống một cách nhanh chóng và trực tiếp.

Bài học này có thể được áp dụng cho cảm giác tội lỗi, nhưng thật ra bạn có thể áp dụng cho bất cứ Chướng ngại Oola nào trong cuộc sống. Nếu tôi dọn xác chú chồn ngay ngày đầu tiên, hẳn mọi việc đã dễ xử lý hơn, căn nhà sẽ bớt đi mùi khó chịu, và tôi cũng sẽ ít cảm thấy tội lỗi hơn mỗi lần nhìn thấy hoặc ngửi thấy nó.

Bạn không thể chỉ đơn giản đóng cửa sổ và kéo màn che đi những điều khó chịu trong cuộc sống của mình. Chú chồn hôi sẽ vẫn ở đó.

Giả sử bạn không nhìn thấy nó, thì chắc chắn bạn sẽ thỉnh thoảng ngửi được mùi của nó. Nó càng ở đó lâu bao nhiêu, thối rửa và phân hủy nhiều bao nhiêu thì bạn sẽ càng gặp khó khăn bấy nhiêu trong việc dọn dẹp nó trong tương lai.

Buông bỏ cảm giác tội lỗi - 2

Bìa cuốn sách.

Không ai có thể miễn dịch với cảm giác tội lỗi. Chúng ta đều là con người và tất cả chúng ta đều phạm sai lầm. Vì vậy, chúng ta gần như không thể không cảm thấy khó chịu với những lựa chọn tồi tệ của mình. Chúng ta không thể né tránh điều đó. Cảm giác tội lỗi có muôn hình vạn trạng và có thể lẩn trốn sâu trong tâm trí bạn. Hãy chú ý những nơi mà cảm giác tội lỗi trú ngụ trong cuộc đời bạn. Cảm giác tội lỗi là một trong những Chướng ngại Oola âm thầm nhất và khó lường nhất. Có khi nó sẽ đập thẳng vào mặt bạn như một hòn đá, có khi nó lại xuất hiện với bộ dạng nhẹ nhàng hơn. Hôm nay bạn có đang mang gánh nặng tội lỗi không? Nếu có, hãy giải phóng bản thân khỏi gánh nặng này.

Bất kể nguyên nhân của cảm giác tội lỗi này là gì, bạn cần phải đương đầu với nó. Nếu cần giúp đỡ trong việc này, hãy lên tiếng tìm sự giúp đỡ. Đừng chỉ đóng cửa sổ và kéo màn che lại. Nếu không, cảm giác tội lỗi của bạn sẽ thối rữa và ngăn bạn tiến đến cuộc sống mà mình xứng đáng có được.

* Oola đơn giản là cuộc sống cân bằng và phát triển ở bảy lĩnh vực then chốt liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Oola có thể là danh từ hoặc động từ; là đích đến hoặc cảm giác; có thể phức tạp như cuộc sống đang phát triển và cân bằng về sức khỏe (fitness), tài chính (finance), gia đình (family), công việc (field), đức tin (faith), bạn bè (friends) và niềm vui (fun), hoặc có thể đơn giản như một buổi hoàng hôn, một quyển sách hay đọc trên bãi biển, hay một khoảnh khắc đặc biệt với con trẻ. Đó là nơi tất cả chúng ta đều hướng đến trong cuộc sống này

** Troy Amdahl và Dave Braun là đồng tác giả của loạt sách Oola. Hai tác giả là những chuyên gia nổi tiếng trong việc thiết lập mục tiêu và xây dựng sự cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Họ đã đi khắp nước Mỹ trên chiếc xe buýt Volkswagen đời 1970 được dán đầy những mẩu giấy sticker với dòng chữ viết tay nắn nót ghi lại ước mơ của những người mà họ đã gặp trên đường. Troy và Dave đang nỗ lực thay đổi thế giới bằng Oola, bằng cách giúp mọi người xóa bỏ những căng thẳng bắt nguồn từ cuộc sống thiếu cân bằng, từ đó giúp khai phóng vẻ đẹp và tiềm năng vĩ đại trong mỗi con người chúng ta.

*** 100,000 bản in lần đầu của cuốn sách đã được tác giả tự xuất bản và bán hết mà không cần đến bất kỳ NXB nào; Nếu bạn muốn có được một cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa và vẫn đạt được những thành công trong sự nghiệp, “Oola – Tìm bình yên giữa vạn biến” là lựa chọn không thể bỏ qua

Theo First News

MỚI NHẤT
Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn “Nghĩ giàu và làm giàu”
Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn “Nghĩ giàu và làm giàu”

(Dân trí) - Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn sách “Nghĩ Giàu & Làm Giàu” ở Việt Nam: First News và Thái Hà Books lên tiếng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:51

Hải Phòng phát hiện thêm 13 cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng
Hải Phòng phát hiện thêm 13 cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng

(Dân trí) - Hôm nay (18/2), Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng đã gửi tờ trình đến UBND TP Hải Phòng đề nghị cấp phép khai quật khẩn cấp 13 cọc gỗ nghi liên quan đến trận Bạch Đằng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:47

Tranh cãi trước việc tu sửa di tích Quốc gia cầu ngói chợ Thượng
Tranh cãi trước việc tu sửa di tích Quốc gia cầu ngói chợ Thượng

(Dân trí) - Nhiều người đã tỏ ra bức xúc khi nhìn thấy hình ảnh mới được tu sửa của Di tích Quốc gia cầu ngói chợ Thượng (Nam Định) - 1 trong 5 cầu ngói cổ đẹp nhất Việt Nam.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:06

Giọng ca trẻ hát nhạc Trịnh đang gây sốt trên mạng xã hội là ai?
Giọng ca trẻ hát nhạc Trịnh đang gây sốt trên mạng xã hội là ai?

(Dân trí) - Hát nhạc Trịnh hơn 10 năm qua, trong nhiều chương trình, nhưng chỉ trong clip thể hiện ca khúc "Ta thấy gì đêm nay" gần đây, Hoàng Trang đã trở thành giọng hát hiện tượng của mạng xã hội.

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:47

Vì sao bị chê nhiều “sạn”, “Hạ cánh nơi anh” vẫn khiến khán giả phát cuồng?
Vì sao bị chê nhiều “sạn”, “Hạ cánh nơi anh” vẫn khiến khán giả phát cuồng?

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng gây bão tại nhiều quốc gia châu Á, “Hạ cánh nơi anh” đã chính thức khép lại vào tối qua 16/2. Bộ phim kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ ba, 18/02/2020 - 10:26

Tiêu chuẩn để là quý ông trong năm 2020
Tiêu chuẩn để là quý ông trong năm 2020

(Dân trí) - Tạp chí dành cho nam giới GQ (Anh) đã vừa tiết lộ những quy tắc để hành xử như một quý ông theo tiêu chí của năm 2020.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:30

Xem phim ngoài rạp cũng là một “hoạt động thể thao”
Xem phim ngoài rạp cũng là một “hoạt động thể thao”

(Dân trí) - Ngồi xem phim ngoài rạp cũng được xem như một “hoạt động thể thao nhẹ nhàng”. Không những vậy, trải nghiệm này còn giúp bạn trở nên tỉnh táo, giải quyết vấn đề tốt hơn.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:29

Dạy thêm toán cho “cậu ấm” giúp đạo diễn “Ký sinh trùng” làm nên siêu phẩm
Dạy thêm toán cho “cậu ấm” giúp đạo diễn “Ký sinh trùng” làm nên siêu phẩm

(Dân trí) - Bộ phim “Ký sinh trùng” có những ý tưởng sơ khai đầu tiên chính từ trải nghiệm của đạo diễn Bong khi ông được bạn gái giới thiệu làm gia sư dạy toán, dù bản thân ông… kém toán.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:28

Bật cười với cô gái gây sốt mạng vì thích... tự làm xấu mình
Bật cười với cô gái gây sốt mạng vì thích... tự làm xấu mình

(Dân trí) - Người mẫu đến từ Thái Lan - cô Vienna - gây sốt trên mạng xã hội vì luôn tạo ra những cặp hình ảnh hài hước cho thấy sự đối lập giữa mạng ảo và đời thực.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:33

Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”
Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”

(Dân trí) - Trong “Parasite”, ngôi nhà là “diễn viên không lời” ấn tượng nhất, mùi là yếu tố vô hình ám ảnh nhất, cảnh “nóng” là tình tiết có tính bước ngoặt cần thiết nhất.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:19

Bài học về cách người nổi tiếng ứng xử với thông tin giữa dịch Covid-19
Bài học về cách người nổi tiếng ứng xử với thông tin giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong tuần qua, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã chính thức xử phạt 3 nghệ sĩ đưa tin sai liên quan đến dịch Covid-19.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:20

Choáng ngợp trước cậu bé 2 tuổi được ví như “Ronaldo tí hon”
Choáng ngợp trước cậu bé 2 tuổi được ví như “Ronaldo tí hon”

(Dân trí) - Cậu bé 2 tuổi cho thấy khả năng sút bóng “thần sầu” với mức độ chính xác đáng nể.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 05:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Câu chuyện của người chồng có vợ là bác sĩ đang chiến đấu với dịch Covid-19
Câu chuyện của người chồng có vợ là bác sĩ đang chiến đấu với dịch Covid-19

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây đang lan truyền và gây xúc động. Một người chồng lái xe theo sau người vợ đi bộ, để có thể cùng đồng hành bên vợ một lúc. Chị là nữ bác sĩ đang chiến đấu với dịch Covid-19.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 11:13

Thán phục người phục vụ bàn “dù ngã cũng không rơi đĩa”
Thán phục người phục vụ bàn “dù ngã cũng không rơi đĩa”

(Dân trí) - Dưới đây là khoảnh khắc một người phục vụ bàn trượt ngã khi đang mang trên tay 4 đĩa đồ ăn, dù vậy, cú ngã không khiến anh để rơi bất cứ chiếc đĩa nào khỏi tay mình.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:39

Ấm áp khoảnh khắc cún cưng đón nữ phi hành gia trở về sau 328 ngày xa cách
Ấm áp khoảnh khắc cún cưng đón nữ phi hành gia trở về sau 328 ngày xa cách

(Dân trí) - Đoạn clip dưới đây ghi lại khoảnh khắc nữ phi hành gia NASA - cô Christina Koch - trở về nhà sau gần một năm làm việc ngoài không gian vũ trụ và gặp lại chú cún cưng đang vui sướng “điên cuồng”.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:38

Clip vui: Hai chú voi vô tình dừng chờ đèn xanh cạnh xe chở... mía
Clip vui: Hai chú voi vô tình dừng chờ đèn xanh cạnh xe chở... mía

(Dân trí) - Hai chú voi “cơ hội” này đã khéo léo dùng vòi lấy mía từ chiếc xe tải đang dừng chờ đèn xanh ngay bên cạnh.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:56

13 dạng poster “siêu kinh điển” của điện ảnh
13 dạng poster “siêu kinh điển” của điện ảnh

(Dân trí) - Giới làm phim sử dụng chủ yếu 13 dạng poster phim dưới đây để khơi gợi sự quan tâm, hiếu kỳ nơi người xem.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:55

Mỉm cười trước những khoảnh khắc âu yếm trong thế giới động vật
Mỉm cười trước những khoảnh khắc âu yếm trong thế giới động vật

(Dân trí) - Những bức ảnh dễ thương và có phần hài hước dưới đây cho thấy những khoảnh khắc âu yếm ngọt ngào trong thế giới động vật.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:08

Valentine của chàng trai có hơn 2.000 người muốn hẹn hò
Valentine của chàng trai có hơn 2.000 người muốn hẹn hò

(Dân trí) - Một chàng trai từ việc chẳng có cuộc hẹn nào bỗng có hơn 2.000 người muốn hẹn hò, tất cả bắt đầu từ tấm biển quảng cáo mà anh này đã phải chi ra 13 triệu để đưa hình ảnh mình lên đó.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:08

Ya Suy, Hoài Lâm và “hội chứng” chạy trốn sự nổi tiếng
Ya Suy, Hoài Lâm và “hội chứng” chạy trốn sự nổi tiếng

(Dân trí) - Ya Suy, Hoài Lâm, Bùi Anh Tuấn, Hương Tràm, Rocker Nguyễn… từng đối diện với vô vàn khủng hoảng và áp lực của một người “bỗng dưng nổi tiếng”.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:35

Thái Thùy Linh: “Tôi chưa bao giờ phải “nhốt” con trong nhà lâu như thế”
Thái Thùy Linh: “Tôi chưa bao giờ phải “nhốt” con trong nhà lâu như thế”

(Dân trí) - "Hai bé nhà tôi thèm đi học lắm rồi, và việc giữ các con ở nhà cũng ảnh hưởng khá nhiều đến năng suất làm việc của tôi nhưng biết làm sao?”, nữ ca sĩ tỏ ra e ngại trước diễn biến của dịch Covid- 19.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:28

Trở thành ngôi sao của thành phố qua những màn trình diễn piano đường phố
Trở thành ngôi sao của thành phố qua những màn trình diễn piano đường phố

(Dân trí) - Cậu bé 12 tuổi Harrison Crane được mệnh danh là nghệ sĩ piano đường phố của Liverpool (Anh), bởi mỗi khi nổi hứng cậu lại sẵn sàng ngồi xuống biểu diễn phục vụ người qua đường.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:21

Những bức tranh đẹp nhất khắc họa tình yêu
Những bức tranh đẹp nhất khắc họa tình yêu

(Dân trí) - Dưới đây là những bức tranh ngọt ngào nhất khắc họa tình yêu.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:20

4 năm mới có một lần: Năm 2020, phụ nữ có thể chủ động cầu hôn
4 năm mới có một lần: Năm 2020, phụ nữ có thể chủ động cầu hôn

(Dân trí) - Trong đời sống văn hóa nhiều nước phương Tây, có một quan niệm truyền thống rằng, cứ 4 năm một lần, vào năm có ngày thứ 366, phụ nữ sẽ có thể chủ động cầu hôn.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:18