Chủ nhật 10/12/2017 - 02:00

“Bolero” hoá văn chương hút độc giả

Dân trí Trong những sáng tác văn chương của nhiều người viết đương thời, có vẻ như đang có một sự “ăn theo” ngoạn mục tính tự sự, lãng mạn đi vào lòng người của dòng nhạc bolero.

Sáng 9/12, độc giả yêu thơ kéo đến đông nghẹt đường sách TP HCM đón tập thơ rất “bolero” mang tên “Sao phải đau đến như vậy” của Nguyễn Phong Việt. Dù người viết có chủ đích hay không, nhưng dấu ấn “bolero” trong tác phẩm văn chương của họ là không thể phủ nhận.

Thơ “bolero”

Nguyễn Phong Việt mấy năm nay năm nào cũng cho ra mắt một tập thơ đầy chất “bolero”. Năm 2012 Phong Việt có ấn bản “Đi qua thương nhớ”; 2016 Phong Việt ra mắt “Về đâu những vết thương”; mới nhất, vừa ra mắt là “Sao phải đau đến như vậy”? Đọc thơ Phong Việt, xuyên suốt qua các tập thơ đều cùng một “chất” tự sự, tình cảm, ký ức, vấn vương, thương nhớ.

Nguyễn Phong Việt vài năm trở lại đây, năm nào cũng cho ra mắt một tập thơ đầy chất “bolero”.
Nguyễn Phong Việt vài năm trở lại đây, năm nào cũng cho ra mắt một tập thơ đầy chất “bolero”.

“Bolero” hoá thơ ca không phải một ý tưởng tồi, bởi vì độc giả của Nguyễn Phong Việt đã kéo tới rất đông để chúc mừng đứa con tinh thần mới “Sao phải đau đến như vậy”. Lứa độc giả đọc thơ Nguyễn Phong Việt cũng đã chứng tỏ tình yêu bền bỉ của mình khi tiêu thụ một số lượng rất lớn hầu như tất cả các tập thơ của tác giả này. Theo số liệu từ đơn vị xuất bản thì tổng số phát hành các tập thơ của Phong Việt đã lên tới hàng trăm ngàn bản.

Cũng trong những ngày đầu tiên của tháng 12/2017, trên quầy sách xuất hiện tập thơ “Nhớ rất nhiều là nhớ được bao nhiêu” của tác giả trẻ Huyền Thư (Sài Gòn Book). Đọc tựa, đã thấy dấu ấn “bolero” đậm nét.

Đọc tựa sách, đã thấy dấu ấn “bolero” đậm nét.
Đọc tựa sách, đã thấy dấu ấn “bolero” đậm nét.

Trong tập thơ, ngoài bài thơ lấy tên ra làm tựa sách, cũng có rất nhiều bài đẫm chất “bolero” như: “Yêu em nhiều như cách Huế mộng mơ”, “Đi qua mùa heo may”, “Đành giấu nỗi buồn lên những vì sao”, “Đừng yêu nữa, thương thôi”, “Trở về đi anh”, “Đâu phải chỉ mùa thu mới đổ lá bình minh”, “Sâu trong mắt em”, “Mùa hạnh phúc trần tình cơn mơ cũ”, “Đâu cần phải hẹn kiếp sau”, “Quán cà phê ngồi với một người”…

Khác với các tác giả trẻ khác, tập thơ đầu tay của cô gái mới chỉ vừa chạm tuổi đôi mươi, ngoài nồng nàn tâm huyết còn trĩu nặng ưu tư chứ không chỉ đơn thuần là những tâm trạng chênh vênh, mong manh thả hồn bay theo gió.

Huyền Thư tên thật là Tăng Thị Huyền Anh, sinh tại Thái Bình, hiện đang theo học ngành Quy hoạch đô thị tại khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường đại học Auckland, New Zealand (Bachelor of Urban Planning, School of Architecture and Planning at the University of Auckland).

Đến với thơ, cho dù vô tình hay cố ý, Huyền Thư cũng đang khai thác đúng chất liệu tự sự, lãng mạn nhưng không phải chỉ đào sâu khai thác nội tâm cá nhân mình, có lẽ do đặc thù của người du học xa quê, cô gái trẻ đặc biệt chú trọng viết về tình cảm quê hương, gia đình và xứ sở. Huyền Thư viết nhiều thơ bằng tiếng Việt và tự chuyển ngữ sang tiếng Anh. Năm 2016, Thư được trao giải nhì trong cuộc thi thơ trẻ New Zealand (National Schools Poetry Award 2016) do Trung tâm viết văn của trường Đại học Victoria tổ chức.

Văn “bolero”

Hồi cuối tháng 11/2017, tập truyện “Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không?” (NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM, quý 4/2017) của tác giả Vũ Thành Sơn ra mắt cũng có tựa đề trích từ một câu hát trong “Chuyện hẹn hò”, một ca khúc rất nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh.

Tựa của tập cũng là tựa của một truyện trong số 10 truyện ngắn in trong tập. Ngoài truyện ngắn này, trong tập truyện còn có những truyện khác cũng đầy màu sắc “bolero” như: “Con cừu có mái tóc màu hạt dẻ”, “Một giấc mơ khác”, “Có một nơi như thế”, “Thức dậy bỗng nhớ”…

Tác giả Vũ Thành Sơn cho biết: “Sự chọn lựa để đặt tựa cho tập truyện ngắn là một phần ngẫu nhiên, nhưng trên hết, có lẽ vì tôi thích lời bài hát của ca khúc “Chuyện hẹn hò”, không những nó quen thuộc với nhiều người, mà tự lời hát cũng đã là một hình ảnh đẹp”.

Tác giả Vũ Thành Sơn trong buổi ra mắt “Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không”. “Sao phải đau đến như vậy” và “Nhớ rất nhiều là nhớ được bao nhiêu” phát hành đúng mùa Noel.
Tác giả Vũ Thành Sơn trong buổi ra mắt “Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không”. “Sao phải đau đến như vậy” và “Nhớ rất nhiều là nhớ được bao nhiêu” phát hành đúng mùa Noel.

Cái tựa có vẻ “sến”, khiến người đọc dễ nghĩ rằng nội dung bên trong sẽ là loại truyện hời hợt, nhưng tác giả Vũ Thành Sơn dường như muốn người đọc bức bối, suy tư với các câu chuyện có chiều sâu, không đưa ra lời giải mà bắt độc giả phải suy nghĩ về cuộc sống chứ không đơn giản là đọc chỉ để giải trí.

Tập truyện đầy những băn khoăn, ám ảnh của con người trong việc tìm kiếm ý nghĩa cho cuộc sống trước một hiện thực đang mỗi lúc vượt quá khả năng nhận thức, cũng như hành động. Họ như bị rơi một tình huống mà cái gì cũng vừa rõ ràng vừa không, rốt cuộc họ bị đè bẹp, bị nghiền nát bởi chính cái hiện thực đậm chất hiện sinh.

Nhà văn Mai Sơn chia sẻ: “Văn phong của Vũ Thành Sơn sẽ khiến nhiều độc giả thiếu kiên nhẫn rời bỏ những trang ghi chép hiện tượng luận lạnh lùng của mình đồng thời kéo những đọc giả bình tĩnh khác ở lại, đọc, rồi trầm tư với câu hỏi “Bí mật của nhà văn là gì”?

Nhà thơ Trần Tiến Dũng cho rằng: “Truyện của Vũ Thành Sơn hay phải chăng truyện ngắn hiện đại muốn cho độc giả tham gia vào để cùng tư duy? Vũ Thành Sơn không nhằm vào đối tượng miêu tả mà đó là sự hôn phối giữa nhà văn và người đọc để sản sinh ra những đứa con suy tư?”

Đọc “Em có nghe trời buồn trời chuyển mưa đó không” của Vũ Thành Sơn, vui vì sức hút của giọng văn trần thuật theo lối mô tả hiện tượng học, tỉ mỉ, tao nhã, nhưng cũng buồn vì còn nhiều lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả trong cuốn sách.

“Sỏ mũi” - trang 12, truyện “Con cừu có mái tóc màu hạt dẻ” đáng lẽ phải là “xỏ mũi”; “một cái sô” - trang 20, truyện “Em có hay trời buồn trời chuyển mưa đó không?” đáng lẽ phải là “một cái xô”); “bơi được chừng hơn chục hồ” - trang 27 chắc là “bơi được chừng hơn chục vòng hồ”; “bà Hà đã sấp sỉ sáu mươi” - trang 41, truyện “Mùa thu” đáng lẽ phải là “bà Hà đã xấp xỉ sáu mươi”… Những lỗi chính tả là thiếu sót đáng tiếc, tuy nhỏ nhưng lại chứng tỏ cách làm việc chưa chuyên nghiệp.

Hòa Bình

MỚI NHẤT
Tượng sáp GS.TS Trần Văn Khê rút khỏi bảo tàng, vì sao?
Tượng sáp GS.TS Trần Văn Khê rút khỏi bảo tàng, vì sao?

(Dân trí) - Chị Nguyễn Thị Diện, giám đốc Công ty Cổ phần Tượng Sáp Việt cho biết tôn trọng ý kiến của 3 người con Giáo sư - Tiến sĩ (GS.TS) Trần Văn Khê, vào ngày 9/12/2017 phía Bảo tàng tượng sáp Việt đã cho rút tượng sáp của GS.TS Trần Văn Khê sau 10 tháng trưng bày tại đây.

Thứ hai, 11/12/2017 - 01:48

Nghệ sĩ khỏa thân bên động vật biển để bảo vệ môi trường
Nghệ sĩ khỏa thân bên động vật biển để bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Chiến dịch “Fishlove” (Yêu cá) được thực hiện định kỳ hàng năm luôn gây ấn tượng với truyền thông và công chúng, bởi loạt ảnh ấn tượng khắc họa người nổi tiếng khỏa thân bên các loài động vật biển.

Thứ hai, 11/12/2017 - 11:33

Trưởng BGK lên tiếng việc MC Phan Anh bất bình, bỏ chấm Hoa hậu giữa chừng
Trưởng BGK lên tiếng việc MC Phan Anh bất bình, bỏ chấm Hoa hậu giữa chừng

(Dân trí) - Mới đây, bà Diệu Linh - Trưởng BGK cuộc thi Miss Perfect Global Beauty 2017 đã có những giải đáp xoay quanh việc MC Phan Anh - thành viên BK đã tuyên bố không đồng tình với kết quả Top 5 và bỏ chấm giữa chừng.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:48

Điểm cộng và điểm trừ của  “Giấc mơ Mỹ”
Điểm cộng và điểm trừ của “Giấc mơ Mỹ”

(Dân trí) - Lựa chọn thời điểm công chiếu cuối năm, đụng độ rất nhiều phim bom tấn và các phim khác của Việt Nam nhưng “Giấc mơ Mỹ” vẫn được đón nhận tích cực. Sự mới lạ đến từ 60% bối cảnh phim quay tại Mỹ, sự góp mặt của dàn diễn viên hot: Mai Thu Huyền, Bình Minh, Kyo York,…

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:00

Tranh cãi trước ý kiến đưa “Chí Phèo” ra khỏi SGK
Tranh cãi trước ý kiến đưa “Chí Phèo” ra khỏi SGK

(Dân trí) - Trước ý kiến của một nghiên cứu sinh về việc đưa tác phẩm văn học “Chí Phèo” ra khỏi SGK, chính những diễn viên từng đảm nhận vai Chí Phèo - Thị Nở trong bộ phim điện ảnh kinh điển “Làng Vũ Đại ngày ấy” (1982) đã nói gì?

Thứ hai, 11/12/2017 - 06:26

Bảo vệ khẩn cấp nơi cư dân Hà Nội sống cách hơn 1000 năm trước Công nguyên
Bảo vệ khẩn cấp nơi cư dân Hà Nội sống cách hơn 1000 năm trước Công nguyên

(Dân trí) - Sở VH-TT Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc tổ chức bảo vệ và giữ nguyên trạng di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Thứ hai, 11/12/2017 - 02:00

Việt Nam được xướng tên ở nhiều hạng mục danh giá nhất World Travel Awards 2017
Việt Nam được xướng tên ở nhiều hạng mục danh giá nhất World Travel Awards 2017

Ngày 10/12/2017, trong Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards 2017 (WTA) diễn ra tại Phú Quốc, hai Khu nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư đã liên tục được xướng tên ở những hạng mục giải thưởng danh giá nhất.

Thứ hai, 11/12/2017 - 12:42

Tổng thống Pháp cùng cả triệu người dân Paris dự lễ tang nam danh ca
Tổng thống Pháp cùng cả triệu người dân Paris dự lễ tang nam danh ca

(Dân trí) - Một lễ tang với nghi thức trọng thể đã được tổ chức tại thành phố Paris để tiễn đưa nam danh ca người Pháp Johnny Hallyday. Buổi lễ có sự tham gia của Tổng thống Pháp Macron cùng cả triệu người dân Paris.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 08:09

Người mẫu tử vong khi ngã từ ban công trong tình trạng lõa thể
Người mẫu tử vong khi ngã từ ban công trong tình trạng lõa thể

(Dân trí) - Một người mẫu trong tình trạng lõa thể đã vừa bị ngã xuống từ ban công tầng thứ 20, tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 08:06

Gặp gỡ “thiên thần cello” Châu Á biểu diễn tại sự kiện của NASA
Gặp gỡ “thiên thần cello” Châu Á biểu diễn tại sự kiện của NASA

(Dân trí) - Gần đây, cô gái trẻ Âu Dương Na Na bỗng gây sốt trong giới showbiz Đài Loan như một ngôi sao mới nổi sở hữu “cả tài lẫn sắc”. Na Na mới 17 tuổi và là một trong ba chị em nhà Âu Dương “nổi đình nổi đám” trong showbiz xứ Đài.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 09:41

Đông Hùng chê Dương Hoàng Yến hát “chưa đủ tầm”
Đông Hùng chê Dương Hoàng Yến hát “chưa đủ tầm”

(Dân trí) - Ca sĩ Đông Hùng đã có những nhận xét thẳng thắn về tiết mục biểu diễn “Lũ đêm” của Hoàng Yến trong “Sao đại chiến”. “Tiếc cho một sản phẩm đỉnh cao, nhưng lại xuất hiện chưa đủ tầm”, anh chia sẻ.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 09:05

Ra mắt tuyển truyện Đài Loan “Giấc mộng xuân trong ngõ Hồ Lô”
Ra mắt tuyển truyện Đài Loan “Giấc mộng xuân trong ngõ Hồ Lô”

(Dân trí) - Sự ra mắt của cuốn sách không chỉ giúp độc giả Việt Nam biết đến nhà văn Diệp Thạch Đào - người được mệnh danh “ngọn hải đăng của văn học Đài Loan” mà còn có ý nghĩa tăng cường giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Đài Loan trên tinh thần tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hỏa hoạn thiêu rụi tòa tháp gỗ cao 16 tầng
Hỏa hoạn thiêu rụi tòa tháp gỗ cao 16 tầng

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra vào cuối tuần qua thiêu rụi một tòa tháp bằng gỗ cao 16 tầng nằm ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 12:00

Đoạn clip khiến người xem bật khóc vì sự dữ dội của tự nhiên
Đoạn clip khiến người xem bật khóc vì sự dữ dội của tự nhiên

(Dân trí) - Đoạn clip buồn bã dưới đây ghi lại hình ảnh một con gấu trắng Bắc Cực đang trong những giờ khắc cuối cùng vật lộn với cơn đói. Con gấu gầy guộc lê lết tấm thân tàn tìm thức ăn trên mảnh đất hoang vu. Đoạn clip hiện đang lan truyền trên mạng và đã thu hút hơn một triệu lượt xem.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 04:17

Bức tranh khắc họa cô gái mới lớn sẽ không bị gỡ bỏ
Bức tranh khắc họa cô gái mới lớn sẽ không bị gỡ bỏ

(Dân trí) - Bức tranh khắc họa cô gái mới lớn được trưng bày trong bảo tàng danh tiếng đã bị cho là “gợi tình hóa” một cô gái tuổi vị thành niên và bị yêu cầu gỡ bỏ khỏi khu vực trưng bày. Nhưng viện bảo tàng đã chính thức lên tiếng khẳng định rằng bức tranh sẽ tiếp tục ở lại với họ.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:21

Uyên Linh: “Ai cũng sống kín đáo thì chán lắm...”
Uyên Linh: “Ai cũng sống kín đáo thì chán lắm...”

(Dân trí) - Khi có ý kiến cho rằng, Uyên Linh có những phát ngôn dễ đụng chạm, nữ ca sĩ thẳng thắn cho rằng cô không ngại nói thật. Cô bày tỏ, nếu ai cũng sống kín đáo hoặc chỉ ưa ồn ào thì cuộc sống “chán lắm”...

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:18

“Muôn màu, muôn vẻ” trong những clip gây sốt nhất năm
“Muôn màu, muôn vẻ” trong những clip gây sốt nhất năm

(Dân trí) - Hài hước, kỳ quái, ngoạn mục… Có rất nhiều sắc thái có thể tìm thấy trong những clip gây sốt nhất năm 2017.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 07:17

Chuyển Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đến nơi mới vào 2019
Chuyển Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đến nơi mới vào 2019

(Dân trí) - Chiều 8/12 tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, đại biểu Nguyễn Văn Thạnh đã đặt câu hỏi dự kiến lúc nào sẽ đưa Bảo tàng Lịch sử tỉnh vào hoạt động ở vị trí mới vì quá trình xúc tiến xây dựng đang còn chậm.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 06:00

Nghệ nhân hô Bài Chòi Hội An hội tụ mừng sự kiện thành Di sản thế giới
Nghệ nhân hô Bài Chòi Hội An hội tụ mừng sự kiện thành Di sản thế giới

(Dân trí) - Tối 8/12, tại Vườn tượng An Hội (TP Hội An, Quảng Nam) đã diễn ra chương trình đặc biệt về nghệ thuật Bài Chòi nhằm chào mừng sự kiện “Nghệ thuật bài chòi Miền Trung Việt Nam được UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại”.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 02:00

NSND Hồng Vân vào vai bà trùm mê “phi công trẻ” trong hài Tết
NSND Hồng Vân vào vai bà trùm mê “phi công trẻ” trong hài Tết

(Dân trí) - NSND Hồng Vân sẽ vào vai bà trùm mê “phi công trẻ” trong hài tết “Xuân này con không về” dự kiến sẽ phát hành dịp tết Mậu Thân 2018.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 01:00

Xuất hiện gameshow biến người chơi thành Thị Nở kết duyên với Thạch Sanh…
Xuất hiện gameshow biến người chơi thành Thị Nở kết duyên với Thạch Sanh…

(Dân trí) - Theo đó, VTV3 sắp phát sóng gameshow “Lựa chọn của trái tim”, được Việt hoá từ “Sexy Beast” (Quái vật quyến rũ), chính thức lên sóng lúc 20h30 thứ Tư hàng tuần, bắt đầu từ ngày 13/12.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:14

Ai là người chi 10.234 tỷ đồng mua bức tranh đắt nhất thế giới?
Ai là người chi 10.234 tỷ đồng mua bức tranh đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - Thông tin đã vừa được hé lộ về nhân vật ẩn danh đứng sau thương vụ mua bán tranh đắt nhất thế giới. Bức “Salvator Mundi”, do danh họa người Ý Leonardo Da Vinci thực hiện, vừa được bán ra hồi tháng trước với giá 450,3 triệu USD (tương đương 10.234 tỷ đồng).

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:23

Chị gái giống hệt Mai Thu Huyền không ít lần bị nhầm là “cô Trúc”
Chị gái giống hệt Mai Thu Huyền không ít lần bị nhầm là “cô Trúc”

(Dân trí) - Vì sở hữu ngoại hình quá giống nhau mà rất nhiều người từng nhầm lẫn chị em Mai Thu Huyền. Thậm chí, khi đi ra ngoài đường, rất nhiều người hỏi Mai Thu Trang có phải là “cô Trúc” của “Những ngọn nến trong đêm” hay không.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:17

Dương Cầm xin lỗi Miu Lê sau phát ngôn “không đủ trình làm ca sĩ”
Dương Cầm xin lỗi Miu Lê sau phát ngôn “không đủ trình làm ca sĩ”

(Dân trí) - Sau nhiều ngày im lặng trước ồn ào khẩu chiến, khởi nguồn vì phát ngôn “Miu Lê không đủ trình để được gọi là ca sĩ” và bị Miu Lê đáp trả "… Tôi Google anh Dương Cầm chỉ ra đàn piano", nhạc sĩ Dương Cầm đã bất ngờ gửi lời xin lỗi Miu Lê.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 11:14