Bộ Văn hoá lần đầu lên tiếng về việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu

(Dân trí) - Trước thông tin hạ giải nhà thờ Bùi Chu (Nam Định) đang gây chú ý trong dư luận, ngày 2/5, Cục Di sản văn hóa - Bộ VHTT&DL đã có văn bản gửi Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định.

Văn bản do ông Trần Đình Thành ký - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa ký. Theo đó, Cục này đề nghị Sở VHTT&DL Nam Định khẩn trương kiểm tra nội dung thông tin báo chí đã nêu liên quan đến công trình này.

Cục cũng đề nghị Sở báo cáo UBND tỉnh Nam Định giao các cơ quan liên quan của tỉnh đề xuất phương án bảo vệ, tu bổ công trình nhà thờ Bùi Chu, báo cáo UBND tỉnh Nam Định và Bộ VHTT&DL trước ngày 6/5.

Bộ Văn hoá lần đầu lên tiếng về việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu - 1

Nhà thờ Bùi Chu được các kiến trúc sư đánh giá là một công trình kiến trúc - văn hoá độc đáo.

Trước đó, Cục Di sản văn hóa tiếp nhận thông tin liên quan đến công trình nhà thờ Bùi Chu trên báo chí. Trong đó, có việc 20 kiến trúc sư ký tên vào đơn đề nghị cứu xét gửi nhiều ban ngành, trong đó có Bộ trưởng Bộ VHTT&DL và Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu.

Theo đó, các kiến trúc sư cho rằng, qua hai ngày khảo sát, họ nhận thấy công trình chỉ hư họng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc. Kết cấu khung chịu lực còn tốt, đảm bảo khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm. Tường ngoài nhà rêu mốc vì lâu năm không được tu sửa, việc này khắc phục đơn giản.

Các kiến trúc sư nhận xét, tổng thể công trình nhà thờ Bùi Chu không chỉ mang kiến trúc châu Âu mà còn có sự kết hợp các yếu tố, chi tiết, vật liệu của Việt Nam để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, thể hiện sự giao lưu văn hóa Đông - Tây.

“Nhà thờ chánh tòa Bùi Chu - Nam Định được xây dựng hoàn thành năm 1885 thực sự là một di sản kiến trúc nghệ thuật và văn hóa được cha ông từ đời trước dày công tạo dựng. Đây là một tác phẩm kiến trúc độc đáo không có nơi nào ở Việt Nam có được, thuộc hàng di sản văn hóa quốc gia bởi nó chứa đựng nhiều yếu tố…

Chúng tôi kiến nghị xem xét chỉ đạo tạm dừng việc phá dỡ di sản chờ đánh giá toàn diện của hội đồng di sản quốc gia, xem xét dưa công trình vào diện cần phải bảo tồn tôn tạo theo Luật Di sản văn hóa Việt Nam.

Di sản là kết quả của một quá trình phát triển của lịch sử và tạo nên dấu ấn địa điểm, để lại trí nhớ, tình yêu của mỗi con người với nơi chốn, vùng đất, quê hương mà nói rộng ra là tình yêu đất nước. Xâm hại di sản là phá đi trí nhớ, kí ức của vùng miền”, các luật sư nêu ý kiến...

Bộ Văn hoá lần đầu lên tiếng về việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu - 2

Nhà thờ Bùi Chu từ góc nhìn phía sau.

Hà Tùng Long