Bí ẩn về cuốn tiểu thuyết gắn liền với những vụ ám sát nổi tiếng

Dân trí “Bắt trẻ đồng xanh” không chỉ là một tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới, đây còn là một cuốn sách gắn liền với những vụ ám sát nổi tiếng trong lịch sử như vụ ám sát John Lennon, vụ ám sát hụt tổng thống Mỹ Ronald Reagan... Vì sao?

Nam ca sĩ John Lennon bị ám sát ngày 8/12/1980
Nam ca sĩ John Lennon bị ám sát ngày 8/12/1980

Vụ việc được nhiều người biết tới nhất là khi Mark David Chapman ám sát nam ca sĩ lừng danh của nhóm The Beatles - John Lennon vào ngày 8/12/1980.

Kẻ sát nhân đã đứng bên thi thể của John Lennon sau khi bắn phát súng chí mạng vào nam ca sĩ. Sau đó, Chapman vứt khẩu súng xuống và rất thản nhiên ngồi đọc cuốn “Bắt trẻ đồng xanh” - tác phẩm nổi tiếng được xếp vào hàng kinh điển của nhà văn Mỹ J.D. Salinger. Trong lúc ngồi đọc sách như vậy, Chapman bình tĩnh chờ đợi cảnh sát tới bắt mình.

Không lâu trước khi gây ra vụ ám sát này, Chapman đã muốn đổi tên thành Holden Caulfield - tên của nhân vật nam chính trong cuốn tiểu thuyết “Bắt trẻ đồng xanh”. Chapman đã quá yêu thích đến mức bị ám ảnh bởi nhân vật cậu thiếu niên mới lớn Holden Caulfield.

Trong cuốn tiểu thuyết mà Chapman đã mua vào ngày gây án, cảnh sát phát hiện hắn đã viết vào cuốn sách rằng: “Gửi tới Holden Caulfield, từ Holden Caulfield, đây là lời tuyên bố của tôi”. Trong phiên tòa xét xử diễn ra sau đó, Chapman đã đọc lên một đoạn văn trích dẫn từ cuốn tiểu thuyết khi trả lời trước tòa.

Tổng thống Mỹ Ronald Reagan bị ám sát hụt ngày 30/3/1981

Tổng thống Mỹ Ronald Reagan bị ám sát hụt ngày 30/3/1981

Trong vụ ám sát hụt cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan vào ngày 30/3/1981, người ta đã tiến hành điều tra đối với kẻ chủ mưu - John Warnock Hinckley - người đã bắn súng vào Tổng thống Reagan và những người đứng cạnh ông lúc đó khiến Tổng thống và nhiều cộng sự quan trọng bị thương nặng nhưng may mắn đều sống sót qua khỏi.

Giống như Chapman - kẻ ám sát John Lennon, Hinckley cũng không hề có ý định chạy trốn khỏi hiện trường gây án, thậm chí, hắn dường như cảm thấy thỏa mãn khi bị cảnh sát bắt. Sau đó, cảnh sát đã tìm thấy một cuốn “Bắt trẻ đồng xanh” trên bàn uống nước ở căn phòng khách sạn mà Hinckley đã thuê ngay trước khi gây án.

Trước khi thực hiện vụ ám sát, Hinckley cũng đã liên tục đeo bám nữ diễn viên Jodie Foster suốt nhiều năm. Hinckley đã hâm mộ tới mức “phát cuồng” nữ diễn viên Hollywood sau khi xem diễn xuất ấn tượng của Foster trong phim “Taxi Driver” (1976).

Cho tới tận hôm nay, dù đã hơn 3 thập kỷ trôi qua, Jodie Foster vẫn luôn tránh nói về vụ việc này và không trả lời bất cứ câu hỏi nào của phóng viên có liên quan tới John Warnock Hinckley.

Hinckley về sau cho biết hắn nảy sinh ý định ám sát Tổng thống bởi nghĩ rằng việc này sẽ có thể gây ấn tượng mạnh mẽ đối với Jodie Foster. Điều này đã được hé lộ trong thời gian Hinckley điều trị trong bệnh viện tâm thần St. Elizabeths.

Nữ diễn viên kiêm người mẫu Rebecca Schaeffer bị giết hại vào ngày 18/7/1989

Nữ diễn viên kiêm người mẫu Rebecca Schaeffer bị giết hại vào ngày 18/7/1989

Một độc giả sát nhân thứ 3 của cuốn “Bắt trẻ đồng xanh” là Robert John Bardo - người đã giết hại nữ diễn viên kiêm người mẫu Mỹ - Rebecca Schaeffer vào ngày 18/7/1989. Lại giống như Chapman - kẻ đã ám sát John Lennon, Bardo cũng mang theo cuốn “Bắt trẻ đồng xanh” trong người khi xuất hiện tại hiện trường gây án.

Trước đó, Bardo đã có “tiền sử” theo dõi nữ danh ca Madonna và nữ diễn viên nhí Samantha Smith. Bardo cũng theo dõi cả nữ diễn viên bị hại Schaeffer từ lâu. Trong một lần phát hiện thấy cô đang ở một mình tại nhà riêng ở thành phố Los Angeles, Bardo đã bắn chết nữ diễn viên và sau đó ném cuốn sách “Bắt trẻ đồng xanh” lên mái của một căn nhà gần đó rồi chạy trốn.

Sự ám ảnh của ba kẻ sát nhân nổi tiếng lịch sử này đối với tác phẩm “Bắt trẻ đồng xanh” là một bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Cuốn tiểu thuyết kinh điển của văn học Mỹ

Nữ diễn viên kiêm người mẫu Rebecca Schaeffer bị giết hại vào ngày 18/7/1989


“Bắt trẻ đồng xanh” (1951) của J.D. Salinger là một tác phẩm từng gây tranh cãi nhưng ngay khi ra mắt đã trở thành sách gối đầu giường của thanh thiếu niên Mỹ bởi nó đề cập tới những khủng hoảng tâm lý tuổi vị thành niên theo một cách sâu sắc và tinh tế nhất.

Tiểu thuyết đã được dịch sang hầu hết các thứ tiếng trên thế giới, cho tới giờ, đây vẫn là một cuốn sách bán chạy trên thị trường, đã có khoảng 65 triệu bản sách bán ra. Nhân vật chính của tiểu thuyết - cậu thiếu niên Holden Caulfield đã trở thành một biểu tượng cho sự nổi loạn tuổi vị thành niên.

Tiểu thuyết đã không đơn giản hóa tâm lý lứa tuổi đặc biệt này mà thậm chí nó còn phức tạp hóa theo một cách tinh tế nhất những vấn đề muôn thuở của thiếu niên, như cái Tôi bản ngã, những mối liên hệ gắn bó, cảm giác mất mát trong lứa tuổi chuyển giao, sự cô đơn đặc trưng khi luôn cảm giác như không ai có thể hiểu mình…

Nữ diễn viên kiêm người mẫu Rebecca Schaeffer bị giết hại vào ngày 18/7/1989


“Bắt trẻ đồng xanh” luôn nằm trong danh sách những tiểu thuyết xuất sắc nhất của thế kỷ 20 và là một trong những đầu sách phải đọc của thiếu niên Anh - Mỹ cũng như tại nhiều quốc gia khác.

Phải hiểu rằng “Bắt trẻ đồng xanh” không hề “bình thường hóa” những trăn trở của vị thành niên, thay vào đó, tác phẩm đã nâng tầm tâm lý của độ tuổi này với nhiều ẩn ức, biểu tượng. Chính vì giàu tính biểu tượng và chiều sâu nội dung mà “Bắt trẻ đồng xanh” đã có một tầm ảnh hưởng rất lớn đối với văn hóa đại chúng Mỹ.

Gấp lại trang sách cuối cùng của “Bắt trẻ đồng xanh”, người đọc sẽ cảm thấy một sự bí ẩn, khó hiểu, mông lung, vô định, chính điều đó đã làm nên sức ảnh hưởng của tác phẩm. Kể từ sau “Bắt trẻ đồng xanh”, hầu hết các tiểu thuyết khác khai thác lứa tuổi vị thành niên trong văn học Mỹ đều bị ảnh hưởng. Ở đó, độc giả sẽ bắt gặp những thiếu niên đang “vật vã” đi tìm chính mình và vị trí của mình trong cuộc đời.

Tác giả Salinger sinh thời đã từ chối việc bán bản quyền chuyển thể bộ phim lên màn ảnh. Bù lại, tên cuốn tiểu thuyết “Bắt trẻ đồng xanh” được nhắc tới trong khá nhiều bộ phim. Tình tiết này thường gắn liền với những nhân vật mang tính cách khó hiểu, lập dị, có phần giống cậu thiếu niên Holden Caulfield.

“Bắt trẻ đồng xanh” còn truyền cảm hứng cho nhiều nhạc phẩm như “The Catcher in the Rye” của nhóm Guns N’ Roses, “Who Wrote Holden Caulfield?” của nhóm Green Day, “If You Really Want to Hear About It” của nhóm The Ataris…


Một nét đặc biệt cuối cùng về “Bắt trẻ đồng xanh”, chính là “cha đẻ” của tác phẩm - tác giả Jerome David Salinger (1919 - 2010) - một nhà văn bí ẩn, lập dị, ưa cách sống ẩn dật. Cả cuộc đời mình ông luôn tránh xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, lánh xa mọi sự tung hô, hâm mộ, thậm chí hạn chế công bố những tác phẩm mới.

Nhà văn J.D. Salinger

Nhà văn J.D. Salinger

Cho tới giờ, Salinger vẫn còn nhiều tác phẩm chưa từng ra mắt độc giả. Theo di chúc của Salinger, những tác phẩm này chỉ được công bố rộng rãi sau khi ông đã qua đời được… 50 năm, nghĩa là vào năm 2060.

Bích Ngọc
Tổng hợp

MỚI NHẤT
5 cái “nhất” trong các MV ca nhạc của năm 2014
5 cái “nhất” trong các MV ca nhạc của năm 2014

(Dân trí) - Đó là những video ca nhạc sáng tạo nhất, có vũ đạo đẹp nhất, “nhái” hài hước nhất, được “hát nhại” nhiều nhất, hoặc thậm chí là… kỳ quặc nhất.

Thứ tư, 24/12/2014 - 10:05

Trương Ngọc Ánh: “Không có cuộc chia ly nào hạnh phúc”
Trương Ngọc Ánh: “Không có cuộc chia ly nào hạnh phúc”

(Dân trí) - Nhìn lại năm 2014, Trương Ngọc Ánh cho rằng, cuộc sống của chị đã phải đối diện với nhiều biến cố lớn, trong đó có sự mất mát, đổ vỡ trong hôn nhân để từ đó chị dồn hết sức lực, thời gian cho bộ phim Việt ăn khách nhất năm- “Hương ga”.

Thứ tư, 24/12/2014 - 08:55

Tìm thấy hơn một triệu xác ướp cổ ở sa mạc
Tìm thấy hơn một triệu xác ướp cổ ở sa mạc

(Dân trí) - Một nghĩa trang cổ trên sa mạc Ai Cập được tìm thấy với hơn một triệu xác ướp khiến các nhà nghiên cứu đau đầu để tìm câu trả lời.

Thứ tư, 24/12/2014 - 05:59

Ca sĩ Tùng Dương làm mới những nhạc phẩm bất hủ
Ca sĩ Tùng Dương làm mới những nhạc phẩm bất hủ

(Dân trí) - Với “Tùng Dương hát tình ca” vol.2, lần đầu tiên khán giả được thưởng thức Tùng Dương hát theo phong cách cổ điển, tinh thần hào sảng những bản tình ca đất nước.

Thứ tư, 24/12/2014 - 05:56

Nhà thơ Trần Đăng Khoa tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi “Viết từ trái tim”
Nhà thơ Trần Đăng Khoa tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi “Viết từ trái tim”

“Viết từ trái tim” là cuộc thi viết truyện ngắn có cơ cấu giải thưởng lớn với sự tham gia của hội đồng BGK uy tín là nhà thơ Trần Đăng Khoa và nhà văn Di Li. Sau cuộc thi các tác phẩm đoạt giải sẽ được xuất bản Sách Giấy và bán rộng rãi trên thị trường.

Thứ tư, 24/12/2014 - 05:55

Không khí Giáng sinh đã ngập tràn trên khắp thế giới
Không khí Giáng sinh đã ngập tràn trên khắp thế giới

(Dân trí) - Người dân trên khắp thế giới đang tranh thủ những thời khắc cuối cùng để hoàn tất mọi việc và đón chào lễ Giáng sinh. Không khí náo nức báo hiệu cho một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc đã ngập tràn trên khắp thế giới.

Thứ tư, 24/12/2014 - 05:50

Ra mắt cuốn tự truyện “Không thể mồ côi”
Ra mắt cuốn tự truyện “Không thể mồ côi”

(Dân trí) - Tác giả Minh Vân cho ra mắt cuốn tự truyện “Không thể mồ côi”. Đây là một món quà ý nghĩa, để tưởng nhớ 45 năm ngày Anh hùng, Liệt sỹ Đào Phúc Lộc hy sinh (24/12/1969- 24/12/2014) và tiến tới chào mừng 40 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2015).

Thứ tư, 24/12/2014 - 05:20

Nam ca sĩ nhạc rock nổi tiếng Joe Cocker qua đời sau cơn bạo bệnh
Nam ca sĩ nhạc rock nổi tiếng Joe Cocker qua đời sau cơn bạo bệnh

(Dân trí) - Nam ca sĩ người Anh Joe Cocker nổi tiếng với những bản cover như “You Are So Beautiful” hay “With A Little Help From My Friends” vừa qua đời ở tuổi 70 sau nhiều năm chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Thứ ba, 23/12/2014 - 05:04

Ấn tượng ảnh đẹp toàn cảnh Đà Nẵng 2014
Ấn tượng ảnh đẹp toàn cảnh Đà Nẵng 2014

(Dân trí) - Những tấm ảnh vừa đạt giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đà Nẵng toàn cảnh” 2014 vừa được công bố.

Thứ ba, 23/12/2014 - 04:13

4 scandal ồn ào nhất của làng nhạc Việt năm 2014
4 scandal ồn ào nhất của làng nhạc Việt năm 2014

(Dân trí) - Sơn Tùng M-TP vướng nghi án đạo nhạc Hàn Quốc, nghệ sĩ Việt bị đối xử tệ bạc ở Nhật, ca sĩ hát “nhạc rác” bị xử phạt, lùm xùm vụ tiền tác quyền liveshow Khánh Ly…là những scandal ồn ào nhất của làng nhạc Việt trong năm 2014.

Thứ ba, 23/12/2014 - 11:25

Vì sao ông già Noel mãi không… “nghỉ hưu”?
Vì sao ông già Noel mãi không… “nghỉ hưu”?

(Dân trí) - Tại sao sau nhiều thế kỷ làm việc vất vả, ông già Noel vẫn không… già đi? Tại sao ông vẫn đủ sức để đi phát quà cho từng em bé vào mỗi dịp Giáng sinh và chắc chắn sẽ không bao giờ quá già để phải… “nghỉ hưu”?

Thứ ba, 23/12/2014 - 10:28

Thời ca hát đắt sô của 2 “trùm” sân khấu
Thời ca hát đắt sô của 2 “trùm” sân khấu

(Dân trí) - NSND Hồng Vân, NSƯT Thành Lộc- 2 “trùm” sân khấu phía Nam từng có quãng thời gian “tung hoành” ca hát những năm 90 thế kỷ trước.

Thứ ba, 23/12/2014 - 10:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Trọng Tấn lần đầu tiên hát rock
Trọng Tấn lần đầu tiên hát rock

(Dân trí) - Dù đã thể hiện ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ” nhiều lần trước đây nhưng lần biểu diễn trên sân khấu Giai điệu Tự hào tháng 12 này sẽ là lần đầu tiên “hoàng tử nhạc đỏ” Trọng Tấn hát ca khúc này theo phong cách rock.

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:20

Danh ca Chế Linh quỳ trên sân khấu ký tặng fan hâm mộ ở Tiền Giang
Danh ca Chế Linh quỳ trên sân khấu ký tặng fan hâm mộ ở Tiền Giang

(Dân trí) - Chế Linh và các nghệ sĩ cũng được ôm ngập tay những bó hoa mà khán giả tặng, cùng những chuỗi hoa được Tết cầu kỳ khoác lên cổ ông. Trước tình cảm đó, Chế Linh không ngần ngại quỳ trên sân khấu, ký tặng khán giả vây lấy ông ở bên dưới.

Thứ ba, 23/12/2014 - 09:00

Khánh thành nhà trưng bày kỷ vật trên “Đồi thịt băm”
Khánh thành nhà trưng bày kỷ vật trên “Đồi thịt băm”

(Dân trí) - Ngày 21/12, tại xã Hồng Bắc, UBND huyện A Lưới phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ khánh thành nhà trưng bày điểm di tích lịch sử đồi A Biah, hay còn gọi là “Đồi thịt băm (Hamburger hill).

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:53

Phan Ý Yên: Đối với tôi, cà phê là tín ngưỡng cá nhân
Phan Ý Yên: Đối với tôi, cà phê là tín ngưỡng cá nhân

Tôi là người thích cà phê theo kiểu tín ngưỡng cá nhân. Nghĩa là có cách riêng để tận hưởng thời điểm bột hoà tan vào nước, làn khói thơm nồng nhè nhẹ cuộn tròn lên âm ấm, lan toả dễ chịu.

Thứ ba, 23/12/2014 - 08:46

Cuộc sống Hà Nội sinh động qua ảnh
Cuộc sống Hà Nội sinh động qua ảnh

(Dân trí) - Người Hà Nội, địa chỉ Hà Nội, hè phố Hà Nội, mưu sinh ở Hà Nội…đã được thể hiện sinh động qua 60 bức ảnh.

Thứ ba, 23/12/2014 - 07:23

“Mụ ghẻ” - câu chuyện sâu sắc về mẹ kế, con chồng
“Mụ ghẻ” - câu chuyện sâu sắc về mẹ kế, con chồng

(Dân trí) - Bằng sự nhẫn nại và trái tim chân thành, cuối cùng, nhân vật Du trong “Mụ ghẻ” cũng đã chiếm được cảm tình từ cô con gái riêng của chồng. Hơn thế nữa, cô còn dũng cảm trở về quê hương sau gần hai mươi năm chối bỏ gia đình trong sự mù quáng...

Thứ hai, 22/12/2014 - 02:52

 Hai nghệ sỹ Hà Lan sáng tạo nghệ thuật với gốm Thanh Hà
Hai nghệ sỹ Hà Lan sáng tạo nghệ thuật với gốm Thanh Hà

(Dân trí) - “Với các tác phẩm sắp đặt với gốm Thanh Hà ở đây, chúng tôi muốn mỗi người xem tự có một cảm nhận riêng về ý nghĩa của những tác phẩm với nội tâm riêng của mỗi người”

Thứ hai, 22/12/2014 - 02:20

Cú đổi đời ngoạn mục của “Pi”
Cú đổi đời ngoạn mục của “Pi”

(Dân trí) - Ở tuổi 17, Suraj Sharma chưa có bất cứ định hướng nghiêm túc nào cho tương lai, cậu thậm chí chẳng chú tâm làm bất cứ việc gì. Vai diễn trong “Life of Pi” đã đến cùng với những trưởng thành vượt bậc và những thay đổi ngoạn mục.

Thứ hai, 22/12/2014 - 01:38

Những tuyệt phẩm âm nhạc gắn liền với mốc son lịch sử dân tộc
Những tuyệt phẩm âm nhạc gắn liền với mốc son lịch sử dân tộc

(Dân trí) - “19 tháng 8”, “Giải phóng Điện Biên”, “Tiến về Hà Nội”, “Đất nước trọn niềm vui”, “Như có Bác trong ngày đại thắng”…là những khúc tráng ca đầy hào hùng và xúc động ngợi ca chiến thắng của quân và dân ta, gắn liền với những mốc son của lịch sử dân tộc.

Thứ hai, 22/12/2014 - 10:30

“Nụ hôn đặc biệt” với một chiến sĩ của MC Hoàng Linh
“Nụ hôn đặc biệt” với một chiến sĩ của MC Hoàng Linh

(Dân trí) - “Sau mỗi chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”, tôi có thêm những người bạn mới. Tôi nhận được rất nhiều tin nhắn, điện thoại, email… của các chiến sĩ. Có một lần duy nhất, còn được nhận “nụ hôn đặc biệt” của một chiến sĩ…”- MC Hoàng Linh chia sẻ.

Thứ hai, 22/12/2014 - 10:29

Hang Sơn Đoòng nằm trong top những hình ảnh đáng kinh ngạc nhất năm
Hang Sơn Đoòng nằm trong top những hình ảnh đáng kinh ngạc nhất năm

(Dân trí) - Định kỳ hàng năm, hãng tin Barcroft Media (Anh) đều công bố những bức ảnh “khó tin” nhất của năm - những bức ảnh hoặc kỳ quặc hoặc kỳ diệu. Trong số những bức ảnh được công bố trong năm 2014, có một bức chụp hang Sơn Đoòng của Việt Nam.

Thứ hai, 22/12/2014 - 10:06

“Thảm cảnh báu vật Quốc gia bị đối xử tệ bạc sẽ còn kéo dài ”
“Thảm cảnh báu vật Quốc gia bị đối xử tệ bạc sẽ còn kéo dài ”

(Dân trí) - Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thiện- Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến 3 khẩu thần công là những “Báu vật Quốc gia” được đúc từ thời Vua Minh Mạng nằm lăn lóc ở bảo tàng tỉnh này.

Thứ hai, 22/12/2014 - 09:55