Thanh Hóa:

Bí ẩn trong hơn hai mươi cuốn sắc phong dòng họ Lê

(Dân trí) - Rất nhiều nhà nghiên cứu, nhà sử học tìm về dòng họ Lê- nơi lưu giữ 23 cuốn sắc phong có niên đại hàng trăm năm. Tuy nhiên, cho đến nay những gì thể hiện trong những cuốn sắc phong ấy vẫn là một bí ẩn.

Những cuốn sắc phong được con cháu dòng họ Lê (xã Tân Phúc- huyện Nông Cống- Thanh Hóa) xem như báu vật và việc lưu giữ như một niềm tự hào bao đời của họ. Theo cụ Lê Văn Hợi, hậu duệ 18 đời của Lê Hiểm, nhiều người về tìm hiểu đã đánh giá những cuốn sắc phong này có niên đại hàng trăm năm, được vua triều Lê và triều Nguyễn phong tặng cho Lê Hiểm, Lê Hiêu và Lê Phụ, những người có công trạng lớn cho đất nước.

Được cho là trải qua niên đại hàng trăm năm nhưng những cuốn sắc phong vẫn mới và nguyên vẹn
Được cho là trải qua niên đại hàng trăm năm nhưng những cuốn sắc phong vẫn mới và nguyên vẹn

Hiện 23 cuốn sắc phong này đang được gia đình ông Lê Văn Phương lưu giữ. Ông Phương là trưởng tộc và là hậu duệ 21 đời của Lê Hiểm, 1 trong 18 vị tướng từng cắt máu ăn thề ở Hội thề Lũng Nhai, góp công lớn giúp người Anh hùng dân tộc Lê Lợi đánh đuổi quân Minh xâm lược.

Chia sẻ về điều này, ông Phương cho biết, những cuốn sắc phong này chính là “bằng khen”, “tấm huân chương”, là tài sản vô giá và là niềm tự hào của dòng tộc ông. Có lẽ bởi thế mà trải qua hàng trăm năm, những cuốn sắc phong vẫn giữ được cho tới tận bây giờ. Không những được lưu giữ mà chúng còn được bảo quản cẩn thận nên hầu hết vẫn còn nguyên vẹn, không bị nhàu nát hay nhòe chữ.

Bí ẩn trong hơn hai mươi cuốn sắc phong dòng họ Lê - 2
Những cuốn sắc phong này được viết bằng chữ Hán Nôm
Những cuốn sắc phong này được viết bằng chữ Hán Nôm

23 cuốn sắc phong này được viết bằng chữ Hán- Nôm. Cũng theo ông Phương thì gia đình ông đã từng đón tiếp rất nhiều nhà nghiên cứu, nhà sử học (trong đó có cả nhà nghiên cứu Nhật Bản) về xem, ghi chép để làm rõ nội dung và niên đại trong những cuốn sắc phong này. Thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có một bản dịch và thông tin chính xác nào về những cuốn sắc phong mà gia đình ông đang lưu giữ.

Ông Phương và những người trong dòng tộc rất muốn được các cơ quan chức năng, các nhà nghiên cứu, nhà sử học về tìm hiểu, đánh giá để cho dòng họ được biết thông tin chính thức trong sắc phong viết gì, phong tặng cho những ai và được triều vua nào phong tặng.

23 cuốn sắc phong được truyền từ đời này sang đời khác và được bảo quản cẩn thận
23 cuốn sắc phong được truyền từ đời này sang đời khác và được bảo quản cẩn thận

Ngoài 23 cuốn sắc phong cổ, tại nhà thờ họ Lê Hiểm - Lê Hiêu (ở thôn 1, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống) đang còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị hàng trăm năm như: một chiếc Kiệu (thời Lê Phụ) có niên đại từ thời khởi nghĩa Lam Sơn, 2 bát hương thời nhà Mạc, 1 bát hương thời nhà Nguyễn, 3 cuốn sổ ghi gia phả và rất nhiều đồ vật khác có niên đại hơn 500 năm vẫn được bảo quản nguyên vẹn.

Theo sử sách ghi lại, Lê Hiểm (SN 1392, thuộc Thiệu Thiên Phủ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) là một tướng lĩnh có tài thao lược trong những trận chiến tiêu diệt giặc Minh. Con của ông là cụ Lê Hiêu cũng tham gia đánh giặc cùng cha khi mới 13 tuổi, trong các trận chiến ác liệt. Năm 17 tuổi tuy còn rất trẻ nhưng Lê Hiêu đã được bổ sung vào thủy quân. Tháng 4/1428, Lê Hiêu được phong tước Cung quốc công, Thượng chủ quốc tham dự triều chính trọng sự.

Cha con cụ đã tham gia nhiều cuộc chiến đấu oanh liệt vang dội. Đáng ghi nhớ nhất là trận phục kích ở Chi Lăng (năm Đinh Mùi 1927), chém đầu tướng Liễu Thăng tại Mã Yên, trận truy kích ở phố Cát bắt sống 5 vạn quân địch…

Sau khi giành thắng lợi trước quân Minh, cha con cụ Lê Hiểm - Lê Hiêu đã được phong đệ nhất Công thần khai quốc, tham dự triều chính trọng sự, khi mất được phong Thượng đẳng phúc thần đại vương. Hai cha con được an táng tại Lam Kinh, triều đình lúc bấy giờ đã cấp cho gia tộc 100 mẫu điền ở xã Phục Đội, huyện Cư Phong (nay là xã Tân Phúc, huyện Nông Cống) để con cháu đời đời hưởng bổng lộc. Đến thời cháu nội (Lê Phụ) phò tá triều đình và giữ đến chức Trưởng Lục bộ Thượng thư.

Nguyễn Thùy

Đang được quan tâm