Thứ tư, 02/04/2014 - 15:30

Bất ngờ khán giả Đà Nẵng cùng ca sĩ hát nhạc Trịnh

Dân trí

Tối 1/4, cả sân khấu nhà hát Trưng Vương bỗng biến thành “thánh đường” khi khản giả cùng ca sĩ hát say sưa những ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đêm nhạc đặc biệt dành cho người dân Đà Nẵng kỷ niệm 13 năm ngày mất nhạc sĩ tài hoa này.

Với chủ đề “Gác Trịnh”, nhiều nghệ sỹ gắn liền với âm nhạc của Trịnh Công Sơn như: NSƯT Cẩm Vân, ca sỹ Đức Tuấn, nhóm 5 Dòng Kẻ, ca sỹ Lê Hiếu, ca sỹ Ánh Hà…
 
Một góc nhỏ tái hiện gác Trịnh ở nhà hát Trưng Vương
Một góc nhỏ tái hiện gác Trịnh ở nhà hát Trưng Vương
 
Gác Trịnh, căn gác 203/19, tầng 2 dãy nhà C khu tập thể đường Nguyễn Trường Tộ, Thành phố Huế vẫn luôn lãng mạn bởi con đường in đầy bóng lá, dẫu dòng người có tất tả ngược xuôi hay lặng lẽ qua lại bên dưới. Trong cõi dịu dàng và trầm tư ấy, cũng là nơi khơi nguồn để Trịnh Công Sơn viết nên nhiều ca khúc để đời về tình yêu và cuộc sống, về cõi người trầm luân với cả niềm hạnh phúc lẫn khổ đau.
 
Ca sĩ Đức Tuấn
Ca sĩ Đức Tuấn

Dù không là “Gác Trịnh” ở Huế, không là “Gác Trịnh” của dãy nhà C tập thể Nguyễn Trường Tộ nhưng đêm nhạc “Gác Trịnh” vẫn đưa khán giả vào không gian của Trịnh để sống với những k‎‎ý ức tươi nguyên của người nhạc sĩ tài hoa - người tình của cuộc đời, của con người, của thiên nhiên muôn thuở. 13 năm Trịnh Công Sơn rời xa “cõi tạm”, âm nhạc của ông vẫn vang lên ở mọi ngõ ngách trong cuộc sống này.
 
Nhóm Năm dòng kẻ
Nhóm Năm dòng kẻ
 
Đối với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, quá trình 40 năm sáng tác của ông là một hành trình dài vào bề sâu của âm thanh và ngôn ngữ. Ông xem các ca khúc là một mô hình gần gũi, thiết thân và hoàn chỉnh; là cuộc hôn phối kỳ diệu giữa thi ca và âm nhạc. Công việc sáng tác ca khúc không chỉ cho phép ông giãi bày những niềm vui, nỗi buồn của mình, mà cao hơn, nó còn mang tình yêu, lòng nhân ái tới mỗi người.
 
Đức Tuấn và Năm dòng kẻ
Đức Tuấn và Năm dòng kẻ
 
Thêm một lần nữa, với “Gác Trịnh”, lửa trong những ca khúc Trịnh Công Sơn không tàn đi mà lại cháy đượm hơn. Ngọn lửa được nâng niu và thổi bùng với sự góp mặt của các nghệ sỹ nổi tiếng như NSƯT Cẩm Vân, ca sỹ Đức Tuấn, nhóm 5 Dòng kẻ, ca sỹ Lê Hiếu, ca sỹ Ánh Hà, … Những ca khúc của Trịnh vẫn hát về thân phận, tình yêu, nỗi cô đơn cần được tìm thấy sưởi ấm tâm hồn, tình đồng loại…
 
Ca sĩ Lê Hiếu
Ca sĩ Lê Hiếu
 
Đêm nhạc “Gác Trịnh” đã gây bất ngờ cho khán giả Đà Nẵng, bởi đây là lần đầu tiên, cả nhà hát Trưng Vương như biến thành thánh đường khi hơn 1.200 khán giả cùng hát rì rào nhạc Trịnh Công Sơn với Cẩm Vân và Đức Tuấn khi đêm nhạc ở những phút giây cuối cùng. Nói như MC Minh Đức là nằm ngoài kịch bản, không có trong kịch bản và “không thể kiểm soát được”. Điều đó đã phần nào cho thấy tình cảm của khán giả Đà Nẵng đối với cố nhạc sĩ họ Trịnh và âm nhạc của ông sâu đậm đến dường nào.
 
Ca sĩ Cẩm Vân
Ca sĩ Cẩm Vân


Chương trình dự kiến kết thúc lúc 22h, nhưng đến gần 23h, khán giả vẫn ngồi chật kín khán phòng với những tràng vỗ tay nối tiếp nhau không dứt. Hầu như không một ai ra về dù đêm đã khuya với người dân Đà Nẵng. Và các ca sĩ đã hát tiếp những bài tình ca của Trịnh, như ca sĩ Cẩm Vân tâm sự là để đáp lại niềm đam mê nhạc Trịnh, sự nhiệt tình của khán giả Đà Nẵng và khán giả cũng rì rào hát theo một cách say mê.

Khán giả Đà Nẵng chia sẻ với ca sĩ ở đêm diễn
Khán giả Đà Nẵng chia sẻ với ca sĩ ở đêm diễn
ng Bính
Đáng quan tâm
Mới nhất