Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới

Dân trí Năm 2020 đã mở ra, chúng ta hào hứng chào đón một năm mới, một thập kỷ mới với nhiều kỳ vọng. Nhưng thực tế, không phải ở đâu, ngày 1/1 cũng là ngày đầu năm mới quan trọng nhất. Trên khắp thế giới này, kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm.

Truyền thống đón năm mới rất khác nhau ở những vùng đất có văn hóa - phong tục khác nhau. Hãy cùng chiêm ngưỡng chân dung năm mới ở những nền văn hóa đặc sắc, từ năm mới âm lịch của người Á Đông, tới năm mới Diwali của người theo đạo Hindu. Hãy xem người dân trên khắp thế giới hồi tưởng về quá khứ và hướng tới tương lai như thế nào.

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 1

Năm mới của người phương Tây là ngày 1/1 hàng năm, hoạt động đón mừng năm mới sẽ bắt đầu từ đêm Giao thừa 31/12. Vào thời khắc quan trọng này, người ta thường muốn ở bên gia đình, bạn bè, cùng mở tiệc vui vẻ đón chờ năm mới.

Người phương Tây cũng thường lựa chọn thời điểm có tính dấu mốc này để tự đưa ra những mục tiêu trong năm mới cho bản thân. Những cặp đôi bên nhau đón năm mới sẽ trao nhau nụ hôn vào đúng lúc Giao thừa.

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 2

Sự kiện đón mừng năm mới lớn nhất trong thế giới phương Tây phải kể tới lễ hạ quả cầu pha lê diễn ra trên quảng trường Thời đại ở thành phố New York (Mỹ). Mỗi năm có hơn một triệu người đổ về đây để theo dõi sự kiện có tính truyền thống này.

Lễ hạ quả cầu đã bắt đầu được tổ chức từ năm 1907, quả cầu cũng đã được thiết kế và thực hiện lại nhiều lần qua năm tháng. Phiên bản quả cầu hiện tại nặng gần 5.400kg và được bao phủ bởi hơn 2.000 viên pha lê Waterford.

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 3

Năm mới của người Á Đông năm nay chính thức bắt đầu từ ngày 25/1/2020 và tinh thần Tết sẽ còn kéo dài trong suốt 15 ngày sau đó cho tới Rằm tháng Giêng, tức ngày 8/2.

Để chuẩn bị cho dịp lễ Tết quan trọng này, người Á Đông luôn sửa sang, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa. Họ tới chơi nhà người thân, bằng hữu để chúc nhau những điều tốt lành trong năm mới. Ở nhiều nơi, những màn múa lân sư rồng được tổ chức sôi động. Hoạt động bắn pháo hoa cũng rất thường thấy ở nhiều quốc gia.

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 4

Đặc biệt, phong bao lì xì đỏ rất phổ biến trong văn hóa Á Đông dịp Tết. Thường phong bao có màu đỏ, nhưng cũng có nhiều biến thể đa dạng về mặt thiết kế và màu sắc. Không có quy định nào về việc ai là người được nhận lì xì. Dù vậy, thường người ta dành tặng lì xì cho trẻ nhỏ, người già, người trẻ tuổi chưa lập gia đình.

Khi một người đã bắt đầu tự làm ra tiền, người đó cũng bắt đầu thôi nhận lì xì. Những bữa ăn trong dịp Tết của người Á Đông được thực hiện cầu kỳ hơn hẳn bình thường với nhiều món ăn hàm nghĩa về sự may mắn, được thực hiện theo quan niệm văn hóa từng vùng miền.

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 5

Khay mứt Tết cũng là một nét đặc trưng của Tết Á Đông. Khay mứt bày trên bàn mời khách tới chơi nhà với hương vị ngọt ngào tượng trưng cho những điều ngọt ngào, may mắn trong năm mới, cũng là tấm lòng của gia chủ hiếu khách.

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 6

Tết Songkran của người Thái Lan bắt đầu vào ngày 13/4/2020 và kết thúc vào ngày 15/4. Các món ăn trong dịp Tết Songkran ở mỗi vùng miền khác nhau tại Thái Lan lại có những điểm khác biệt, nhưng món thường thấy nhất là “khao chae”, gạo được nấu bằng nước ngâm các loại hoa thơm, bên cạnh đó là nhiều món ăn phụ khác đi kèm như “krayasat”, “pad thai”, “khanom tom”, “kanom krok”...

Tết Songkran đặc trưng với màn té nước diễn ra từ trong nhà cho tới ngoài phố. Những súng phun nước thường được đem ra sử dụng, khách du lịch cũng rất hứng thú tham gia vào lễ hội này. Té nước ở đây hàm nghĩa rửa trôi đi những điều không may mắn của năm cũ để bước vào năm mới.

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 7

Vào dịp này, những người trẻ tuổi thường tới thăm những người lớn tuổi trong đại gia đình để thực hiện nghi lễ dâng nước rửa tay và chân cho người cao tuổi, như một biểu hiện của sự tôn kính. Người Thái cũng thường tới thăm đền chùa vào dịp này và dâng biếu vật phẩm tới các nhà sư.

Ở tại các sân chùa, các gia đình thường tham gia vào một hoạt động truyền thống, đó là xây chùa bằng cát. Những ngôi chùa bằng cát được trang trí với cờ, hoa, hương...

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 8

Năm mới Muharram của người theo đạo Hồi bắt đầu vào ngày 21/8/2020 và kết thúc vào tối ngày 18/9. Muharram đánh dấu tháng đầu tiên trong lịch của người Hồi giáo và là một trong những thời điểm thiêng liêng nhất trong văn hóa Hồi giáo.

Tục lệ ở mỗi nơi mỗi khác, nhưng đa phần mọi người sẽ trải qua dịp lễ này với việc tham gia vào các khóa lễ trong đền thờ và dành thời gian bên gia đình. Điều được nhấn mạnh trong dịp lễ này chính là sự tự nhìn nhận lại bản thân mình, hồi tưởng, tri ân, biết ơn...

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 9

Ở một số nơi, người ta còn tiến hành nhịn ăn và chỉ dùng nước với những loại thức ăn đơn giản như các loại hạt, chà là và sữa chua.

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 10

Năm mới của người Do Thái - Rosh Hashanah - bắt đầu vào tối ngày 18/9/2020. Dịp lễ này diễn ra theo lịch của người Do Thái, là ngày đầu tiên và ngày thứ hai trong tháng Tishrei. Những loại thức ăn đặc trưng mang tính biểu tượng ăn trong dịp này biểu đạt những điều nguyện cầu cho năm mới.

Chẳng hạn, quả lựu tượng trưng cho một năm với nhiều điều may mắn, tốt lành. “Rosh Hashanah” có nghĩa là “đầu năm”, vào dịp này, người Do Thái cũng thường ăn đầu cá hoặc phần thịt cá gần với đầu với hy vọng luôn đi đầu, dẫn đầu, tiên phong.

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 11

Những thức ăn đặc trưng khác của người Do Thái trong dịp lễ này có chà là, cà rốt, táo chấm mật ong. Trong đó, táo chấm mật ong để cầu mong một năm mới ngọt ngào là món truyền thống thường thấy nhất của dịp lễ Rosh Hashanah.

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 12
Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 13

Những lời nguyện cầu cho năm mới được viết theo dạng thức như những bài thơ sẽ được đọc lên. Một thứ nhạc cụ có tên “shofar” sẽ được đem ra sử dụng với hàm ý đánh thức những sự phát triển trong năm mới. Như một sự đối lập với những bài thơ nguyện cầu, âm thanh tạo ra từ “shofar” biểu trưng cho tâm trạng bồi hồi lúc tiễn năm cũ và đón năm mới.

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 14

Diwali - năm mới của người theo đạo Hindu - diễn ra vào ngày 14/11/2020. Đây là một dịp lễ lớn tại Ấn Độ, tính theo lịch của người Hindu giáo và thường rơi vào khoảng từ giữa tháng 10 tới giữa tháng 11. Lễ bắt đầu vào đêm “amāsvasya”, khi mặt trăng không xuất hiện trên bầu trời. Tùy từng vùng tại Ấn Độ mà người ta có những phong tục khác nhau.

Người ta gọi Diwali là “lễ hội ánh sáng” bởi từ thời xưa, người ta đã thường thắp sáng thật nhiều đèn dầu “diya” để trong nhà sáng bừng lên với hàm ý không cho bóng tối vào nhà. Giờ đây, người ta còn thắp những đèn điện để làm sáng bừng cả một khu dân cư.

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 15

Vào dịp lễ này, người ta lau dọn nhà cửa kỹ càng để chào đón những điều mới mẻ, may mắn. Trang trí nhà cửa, mặc quần áo mới cũng là những điều rất được chú ý trong dịp lễ này. Người ta cũng thường thực hiện những trang trí tinh tế có tên “rangoli” đặt ở lối ra vào, được làm từ cát màu và bột gạo nhào nhuyễn.

Đây cũng là thời điểm để hàng xóm sang chơi nhà nhau, họ hàng tới thăm hỏi nhau, cùng cầu chúc những điều tốt lành và mời nhau ăn đồ ngọt trong lúc tiếp khách. Vào buổi tối diễn ra lễ Diwali, người ta sẽ mở cửa trong vài tiếng để cầu nguyện những điều may mắn vào nhà.

Trước khi cầu khấn, người ta sẽ bày biện một bàn nhỏ với hoa trái, bánh kẹo, dừa, mía, nước, bơ, gạo, tiền, đèn dầu... Sau khi cầu khấn xong, người ta sẽ đặt đèn diya chung quanh nhà, thắp sáng mọi ngóc ngách và cùng nhau ngồi xuống ăn uống.

Bật mí: Kỳ thực năm mới diễn ra... quanh năm trên thế giới - 16

Bữa ăn này tùy từng gia đình mà sẽ có những sự khác nhau, nhưng thường khởi đầu và kết thúc với các món bánh kẹo ngọt được làm tại nhà, như “laddus”, “barfi”, “halwa”, “chakis”, “jalebi”, và “gulab jamun”.

Sau những hoạt động vui vẻ, người ta sẽ đi ngủ với hy vọng hỷ thần sẽ đặt chân vào nhà và ban phước cho các thành viên trong gia đình.

Bích Ngọc

Theo Insider

MỚI NHẤT
Làm việc thiện giúp giảm cảm giác đau đớn
Làm việc thiện giúp giảm cảm giác đau đớn

(Dân trí) - Là một người tốt bụng, nhân hậu, làm những điều tốt đẹp giúp đỡ người khác có thể giúp giảm những sự đau đớn thể chất. Đó là điều đã được nghiên cứu khoa học chứng minh.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 10:01

Câu chuyện tình buồn bã và cảm động làm “cay sống mũi”
Câu chuyện tình buồn bã và cảm động làm “cay sống mũi”

(Dân trí) - Câu chuyện này đang lan truyền trên mạng xã hội, bắt đầu từ một bông hồng và một tờ giấy nhắn cài lại trên thành cầu.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 07:27

Đức: Vườn thú bị cháy, nhiều động vật chết cháy vì... thả đèn trời
Đức: Vườn thú bị cháy, nhiều động vật chết cháy vì... thả đèn trời

(Dân trí) - Truyền thông - công chúng Đức hiện đang bàng hoàng trước sự việc cháy vườn thú ở thành phố Krefeld (Đức) khiến nhiều động vật trong vườn thú bị chết cháy. Vụ hỏa hoạn xảy ra trong những giờ đầu tiên của ngày đầu năm mới 2020.

Thứ sáu, 03/01/2020 - 07:26

Nhìn lại đời sống văn hóa quốc tế trong thập kỷ 2010
Nhìn lại đời sống văn hóa quốc tế trong thập kỷ 2010

(Dân trí) - 10 năm đã đi qua với những đổi thay lớn trong đời sống văn hóa thế giới. Hãy cùng nhìn lại để thấy những gì đã diễn ra, cũng để biết bạn có phải người “thức thời” không, có từng bỏ qua sự kiện văn hóa lớn nào không?

Thứ sáu, 03/01/2020 - 07:25

Đạo diễn Lê Hoàng: “Về quê ăn Tết là nỗi ám ảnh của nhiều người…”
Đạo diễn Lê Hoàng: “Về quê ăn Tết là nỗi ám ảnh của nhiều người…”

(Dân trí) - Bàn luận về câu chuyện “nên hay không” về quê ngày Tết, đạo diễn Lê Hoàng và MC Quyền Linh đã “tranh cãi gay gắt” vì đưa ra quan điểm hoàn toàn đối lập nhau. Theo nam đạo diễn, về quê ăn Tết là nỗi ám ảnh khủng khiếp của nhiều người…

Thứ năm, 02/01/2020 - 07:48

Chất men Phan Quang “trên nẻo đường này xưa ta đã đi”
Chất men Phan Quang “trên nẻo đường này xưa ta đã đi”

(Dân trí) - 92 tuổi đời, hơn 70 tuổi nghề, Phan Quang vẫn “đi”, vẫn viết. Ở tuổi không thể xách ba lô lên xe, đi ngay như thời trẻ trung, ông đi bằng chất xám, bằng trí tuệ.

Thứ năm, 02/01/2020 - 01:49

Trọng Nhân “Hoa hồng trên ngực trái” bị Hồng Đăng, Ngọc Quỳnh gọi là “em gái”
Trọng Nhân “Hoa hồng trên ngực trái” bị Hồng Đăng, Ngọc Quỳnh gọi là “em gái”

(Dân trí) - “Mọi thứ xuất phát từ việc anh Đăng và anh Quỳnh quá đanh đá ở đoàn phim nên bị tôi gọi là em gái. Thấy vậy, các anh ấy cũng gọi tôi là em gái luôn. Nguyên nhân sâu xa là như thế chứ không phải ba chúng tôi có vấn đề giới tính gì đâu”, Trọng Nhân nói.

Thứ năm, 02/01/2020 - 10:24

Nhìn lại những dịch chuyển đời sống văn hóa trong thập kỷ 2010
Nhìn lại những dịch chuyển đời sống văn hóa trong thập kỷ 2010

(Dân trí) - Thập kỷ 2010 chứng kiến những sự thay đổi mau lẹ hơn rất nhiều so với những thập kỷ trước đó. Đây là quãng thời gian chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ trong đời sống văn hóa với sự thống trị của mạng xã hội, của công nghệ số…

Thứ năm, 02/01/2020 - 09:26

Bức họa trị giá 615 tỷ đồng của Picasso bị phá hoại khi đang trưng bày
Bức họa trị giá 615 tỷ đồng của Picasso bị phá hoại khi đang trưng bày

(Dân trí) - Một người đàn ông đã vừa bị buộc tội phá hoại bức họa trị giá 20 triệu bảng Anh của danh họa Picasso (1881 - 1973) khi tác phẩm này đang được trưng bày tại triển lãm Tate Modern ở London, Anh.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:08

Những nhan sắc thách thức trào lưu “bền bỉ suốt một thập kỷ”
Những nhan sắc thách thức trào lưu “bền bỉ suốt một thập kỷ”

(Dân trí) - Bước vào thập kỷ mới, trên mạng xã hội đang có trào lưu chia sẻ hình ảnh chụp chân dung diện mạo để so sánh sự khác biệt của một người khi đi qua một thập kỷ. Dưới đây là những ngôi sao nổi tiếng có nhan sắc “bền bỉ suốt một thập kỷ”.

Thứ năm, 02/01/2020 - 06:07

Hà Lê vừa hát, nhảy hiphop và đọc rap trong “Biển nhớ”
Hà Lê vừa hát, nhảy hiphop và đọc rap trong “Biển nhớ”

(Dân trí) - “Biển nhớ” cũng như nhiều ca khúc khác do Trịnh Công Sơn sáng tác, là nhạc phẩm với những câu chữ đầy chất thơ, mơ mộng và những nốt nhạc ma mị, liêu trai. Hiểu được tinh thần đó, Kenz Trần đã tìm ra bản phối “đo ni đóng giày” cho chất giọng của Hà Lê.

Thứ năm, 02/01/2020 - 05:38

Nữ diễn viên “Bản năng gốc” bức xúc vì tài khoản hẹn hò online... bị khóa
Nữ diễn viên “Bản năng gốc” bức xúc vì tài khoản hẹn hò online... bị khóa

(Dân trí) - Tài khoản của nữ diễn viên Sharon Stone trên ứng dụng hẹn hò online đã bị khóa vì tưởng nhầm là tài khoản giả, khiến nữ diễn viên 61 tuổi phải lên mạng xã hội để… than thở.

Thứ tư, 01/01/2020 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa?
Tại sao người Mỹ làm lễ hạ quả cầu pha lê trong đêm Giao thừa?

(Dân trí) - Mỗi năm, có hơn một triệu người tập trung về quảng trường Thời đại để theo dõi lễ hạ quả cầu pha lê, đánh dấu thời khắc bước sang năm mới. Từ đâu mà ý tưởng hạ quả cầu lại trở thành điểm nhấn trong hoạt động đón mừng năm mới của người Mỹ?

Thứ tư, 01/01/2020 - 07:11

Nghệ sĩ tuổi Tý kể chuyện đón năm mới 2020
Nghệ sĩ tuổi Tý kể chuyện đón năm mới 2020

(Dân trí) - NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy, NSND Thanh Tuấn… là những nghệ sĩ đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng bởi tài năng độc đáo và sự hết mình vì nghệ thuật. Hãy cùng lắng nghe các nghệ sĩ tuổi Tý kể chuyện đón chào năm 2020.

Thứ tư, 01/01/2020 - 06:16

NSND Hoàng Dũng bật khóc khi được dàn sao bí mật tổ chức sinh nhật lúc nửa đêm
NSND Hoàng Dũng bật khóc khi được dàn sao bí mật tổ chức sinh nhật lúc nửa đêm

(Dân trí) - Diễn viên Việt Anh, NSND Công Lý, diễn viên Anh Tuấn, cựu danh thủ Hồng Sơn, Như Thuần, Như Thành… và toàn bộ CLB V-Stars đã bí mật tổ chức một bữa tiệc sinh nhật lúc nửa đêm cho NSND Hoàng Dũng. Quá xúc động, NSND Hoàng Dũng bật khóc ôm chầm những người anh em thân thiết.

Thứ ba, 31/12/2019 - 03:34

Nhìn lại những sự vụ gây ồn ào trong làng điện ảnh Việt 2019
Nhìn lại những sự vụ gây ồn ào trong làng điện ảnh Việt 2019

(Dân trí) - Phim đoạt giải cao tại LHP quốc tế bị xử phạt; phim gây bức xúc khi sử dụng trẻ em đóng "cảnh nóng"; một bộ phim có tới 3 diễn viên dính scandal đời tư... Đó là những sự vụ gây xôn xao trong làng điện ảnh năm 2019.

Thứ ba, 31/12/2019 - 03:15

Zac Efron suýt thiệt mạng vì tham gia chương trình… “Killing Zac Efron”
Zac Efron suýt thiệt mạng vì tham gia chương trình… “Killing Zac Efron”

(Dân trí) - Nam diễn viên Zac Efron đã suýt thiệt mạng ở Papua New Guinea khi đang ghi hình cho một show truyền hình thực tế có tên “Killing Zac Efron” (Thách thức sinh tử với Zac Efron) - một chương trình chuyên về thử thách khả năng sinh tồn.

Thứ ba, 31/12/2019 - 02:26

"Còn sống còn yêu thương": Tình yêu trở lại (kỳ 3)
"Còn sống còn yêu thương": Tình yêu trở lại (kỳ 3)

(Dân trí) - “Tình yêu là một lựa chọn lý trí. Người ta có thể  chọn yêu hoặc không”. Nhìn lại bản thân, tôi thừa nhận mình là một người chồng ích kỷ và tình cảm vợ chồng chúng tôi đang chết dần bởi chính sự vô tâm của tôi.

Thứ ba, 31/12/2019 - 02:24

Phương Oanh áp lực khi trút bỏ hình ảnh “gái làng chơi” để vào vai cô giáo làng
Phương Oanh áp lực khi trút bỏ hình ảnh “gái làng chơi” để vào vai cô giáo làng

(Dân trí) - Chiều qua (30/12) tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu bộ phim “Cô gái nhà người ta”. Đây là phim đánh dấu sự quay trở lại của Phương Oanh sau thành công rực rỡ ở “Quỳnh búp bê” 2 năm trước.

Thứ ba, 31/12/2019 - 11:56

Ý nghĩa đằng sau hình trái tim được thắp sáng từ hàng nghìn chiếc đèn lồng
Ý nghĩa đằng sau hình trái tim được thắp sáng từ hàng nghìn chiếc đèn lồng

(Dân trí) - Hàng nghìn chiếc đèn lồng được xếp thành hình trái tim thắp sáng trong sân vận động Olympic ở thành phố Amsterdam (Hà Lan) để nâng cao nhận thức về những người đang sống với căn bệnh ung thư.

Thứ ba, 31/12/2019 - 07:39

Liên tiếp tai nạn xảy ra với nghệ sĩ xiếc thời điểm cuối năm
Liên tiếp tai nạn xảy ra với nghệ sĩ xiếc thời điểm cuối năm

(Dân trí) - Cuối năm là thời điểm của các hoạt động vui chơi - giải trí trong mùa lễ hội. Đây chính là cao điểm biểu diễn của nhiều nghệ sĩ, trong đó có nghệ sĩ xiếc. Mới đây, liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn đối với hai nghệ sĩ xiếc biểu diễn phục vụ Giáng sinh - năm mới tại Nga.

Thứ ba, 31/12/2019 - 07:37

Nữ ca sĩ người Canada qua đời ở tuổi 26
Nữ ca sĩ người Canada qua đời ở tuổi 26

(Dân trí) - Kelly Fraser, nữ ca sĩ - nhạc sĩ đến từ Canada, thuộc tộc người Inuit, đã vừa ra đi ở tuổi 26. Fraser thu hút sự chú ý sau khi cover lại ca khúc “Diamonds” gắn liền với giọng hát của nữ ca sĩ Rihanna, cô thể hiện lại bản hit này bằng tiếng Inuit.

Thứ ba, 31/12/2019 - 06:38

Quang Thắng ngả lưng trên nền nhà, Vân Dung hài hước với cuốn tóc sặc sỡ
Quang Thắng ngả lưng trên nền nhà, Vân Dung hài hước với cuốn tóc sặc sỡ

(Dân trí) - Những hình ảnh hậu trường tập chương trình thay thế “Táo Quân” mới đây khiến nhiều người phải phì cười vì độ hài hước của các nghệ sĩ.

Thứ hai, 30/12/2019 - 03:42

NSƯT Hạnh Thúy khóc, tiết lộ chuyện khó tin khi làm phim Tốt nghiệp đạo diễn
NSƯT Hạnh Thúy khóc, tiết lộ chuyện khó tin khi làm phim Tốt nghiệp đạo diễn

(Dân trí) - Nghệ sĩ Hạnh Thúy bật khóc trong buổi trình chiếu bài thi Tốt nghiệp. Chị trải lòng cùng thầy cô về những bất trắc khó tin khi thực hiện phim.

Thứ hai, 30/12/2019 - 12:40