“Bảo vệ trẻ em tham gia truyền hình thực tế còn rất lỏng lẻo”

Dân trí Các chuyên gia cho rằng, một chương trình truyền hình thực tế mà ngay khi bước vào trẻ đã bị “nhồi nhét” tâm lý “phải thắng bằng mọi giá” thì không thể tránh được việc trẻ bị sang chấn tâm lý khi không được giải thưởng gì hoặc bị “nock out” (đánh bật) khỏi cuộc chơi từ sớm.
>>Truyền hình thực tế trẻ em: Vào “chơi” mà phải “lao tâm khổ tứ”?! (Bài 2)
>>Truyền hình thực tế trẻ em: chạy theo lợi nhuận, xem thường khán giả? (Bài 1)

Rủi ro cao nhưng không được bảo vệ

Đạo diễn Đặng Thái Huyền cho rằng, đối với những nước có nền công nghiệp truyền hình phát triển, họ luôn có những quy định rõ ràng và chặt chẽ về việc bảo vệ trẻ em lao động trong lĩnh vực truyền hình. Trong đó, nhiều nước xem trẻ em như một đối tượng lao động đặc biệt, cần được quan tâm và bảo vệ.

Cụ thể, các đơn vị sản xuất truyền hình muốn mời trẻ em tham gia các chương trình thực tế thì phải hạn chế khung giờ làm việc của trẻ em trong ngày và phải tôn trọng thời gian đi học của các em. Ngoài ra, đối với trẻ chưa vị thành niên phải có ý kiến bảo lãnh của người bảo hộ (tức bố mẹ hoặc người thân). Các trẻ em tham gia đều được quyền giữ kín các thông tin cá nhân hoặc đời sống riêng tư. Ngoài ra, tất cả đều được mua bảo hiểm (thân thể và tinh thần) đề phòng các tình huống rủi ro trong quá trình tham gia chương trình.

Nhiều người cho rằng, trẻ em Việt Nam đã không được xem như một đối tượng đặc biệt. Ảnh là các thí sinh nhí trong Siêu nhí tranh tài của THVL. Ảnh: TL.
Nhiều người cho rằng, trẻ em Việt Nam đã không được xem như một đối tượng đặc biệt. Ảnh là các thí sinh nhí trong "Siêu nhí tranh tài" của THVL. Ảnh: TL.

Riêng ở Việt Nam, nữ đạo diễn này thấy việc bảo vệ trẻ em trong các chương trình truyền hình thực tế còn rất lỏng lẻo và bị xem nhẹ, nhất là các chương trình truyền hình thực tế do các đài địa phương sản xuất.

“Nhiều đơn vị sản xuất chương trình không những lạm dụng trẻ em để câu rating mà còn không hề có sự phân biệt giữa trẻ em và người lớn. Vì thế, trẻ em Việt Nam khi tham gia các chương trình truyền hình thực tế, nhất là truyền hình thực tế do các đài địa phương sản xuất rủi ro thường rất cao. Tôi chưa thấy nhà sản xuất truyền hình thực tế nào ở Việt Nam mua bảo hiểm cho trẻ em tham gia chương trình hay có bác sĩ tâm lý để tư vấn cho trẻ trước khi bước vào cuộc chơi hoặc sau khi bị loại khỏi cuộc chơi cả”, đạo diễn Đặng Thái Huyền nói.

Nhà văn Trang Hạ cũng từng kể rằng, trước đây, khi còn làm việc ở Đài Loan chị có tham gia tổ chức một chương trình ca nhạc và mời các nghệ sĩ (ca sĩ và vũ công) tại Việt Nam sang biểu diễn. Một ngày, cơ quan quản lý văn hóa sở tại phát hiện trong nhóm vũ công có một người còn thiếu 2 tháng nữa mới tròn 18 tuổi.

Trẻ em tham gia truyền hình ở Việt Nam không có sự tư vấn hay giám sát của các chuyên gia tâm lý, giáo dục. Ảnh là các thí sinh nhí trong Người hùng tí hon. Ảnh: TL.
Trẻ em tham gia truyền hình ở Việt Nam không có sự tư vấn hay giám sát của các chuyên gia tâm lý, giáo dục. Ảnh là các thí sinh nhí trong "Người hùng tí hon". Ảnh: TL.

Vậy là họ yêu cầu nữ nhà văn phải bỏ tên của vũ công này ra vì theo luật của họ, tất cả các hoạt động được trả lương, kể cả biểu diễn nghệ thuật cũng được liệt vào dạng lạm dụng lao động trẻ em. Để vũ công này có thể tham gia biểu diễn, cơ quan quản lý văn hóa yêu cầu Trang Hạ phải tìm được một tổ chức đủ vai trò pháp lý để giám hộ. Trong khi đó, theo nữ nhà văn thì chị chưa hề thấy các chương trình thực tế nào của Việt Nam mời các nhà tâm lý, các nhà giáo dục học... tham gia với vai trò tư vấn hay giám sát chương trình.

Trẻ bị tổn thương khi diễn nơi đông người sẽ sâu sắc và dai dẳng

Ông Nguyễn Trọng An - Nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) phân tích rằng, một chương trình truyền hình thực tế mà ngay khi bước vào trẻ đã bị “nhồi nhét” tâm lý “phải thắng bằng mọi giá” thì không thể tránh được việc trẻ bị sang chấn tâm lý khi không được giải thưởng gì hoặc bị “nock out” (đánh bật) khỏi cuộc chơi từ sớm. Không những thế, nhiều chương trình thực tế còn cố tình dàn xếp cho trẻ đối đầu với nhau, điều mà trẻ không hề muốn, gây nên những tổn thương về mặt tâm lý. Bên cạnh đó, nhiều chương trình còn cố tình kéo dài giây phút trao giải để các em bị hồi hộp, lo sợ và thất vọng... Khi bị sang chấn tâm lý hoặc tổn thương, các em cũng không được nhà sản xuất điều bác sĩ tâm lý tới an ủi, động viên và điều trị tâm lý mà lại phó mặc hết cho phụ huynh.

Ca sĩ Cẩm Ly cũng chia sẻ rằng, chị rất sợ những khoảnh khắc công bố kết quả của chương trình bởi việc chọn ai, loại ai cũng sẽ khiến con trẻ bị tổn thương. Sự tổn thương trên sóng truyền hình sẽ sâu sắc và dai dẳng vì nó lưu lại hình ảnh trên mạng và phát tán đi rất xa. Vì lẽ đó, chị thường chọn cách công bố kết quả thật nhanh để tránh con trẻ quá hồi hộp và lo âu. Ngoài ra, sau khi rời khỏi sân khấu chị cũng thường đến gần những các em bị loại để an ủi, động viên và vỗ về các em.

Ca sĩ Cẩm Ly rất sợ khoảnh khắc công bố kết quả. Tuy nhiên, sau đó chị vẫn thường ra phía sau hậu trường an ủi các thí sinh bị loại chứ không hoàn toàn bỏ mặc cho phụ huynh. Ảnh: TL.
Ca sĩ Cẩm Ly rất sợ khoảnh khắc công bố kết quả. Tuy nhiên, sau đó chị vẫn thường ra phía sau hậu trường an ủi các thí sinh bị loại chứ không hoàn toàn bỏ mặc cho phụ huynh. Ảnh: TL.

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam cho rằng, ở bất kỳ góc độ nào, từ nhà sản xuất, người quản lý, người kiểm duyệt, giám khảo... cũng phải ý thức một cách sâu sắc hai mặt lợi và hại mà chương trình truyền hình gây ra đối với trẻ em. Thậm chí, những người làm hậu đài, bảo vệ, bếp... đều phải được huấn luyện về tính chất chương trình, tâm lý trẻ em, ứng xử với trẻ em. Còn cha mẹ là những người sẽ được huấn luyện kỹ về tâm lý để không gây sức ép với trẻ, cũng như có thể xử lý khi con bị khủng hoảng hay sốc.

“Phụ huynh cần biết kiểm soát bản thân, điều chỉnh mục tiêu và bảo vệ con mình trong những cơn cuồng phong là điều cần làm. Cần chuẩn bị tâm lý cho con cái nếu cháu muốn tham gia cuộc thi. Những huấn luyện viên, nhà sản xuất, cố vấn chương trình… cần biết định hướng thị hiếu cũng như sát cánh với các em trong những hoạt động của chương trình để giảm thiểu những điều rủi ro không đáng có” , PGS.TS Huỳnh Văn Sơn chia sẻ.

Ông Nguyễn Trọng An kiến nghị rằng, chương trình truyền hình thực tế, nhất là các chương trình do các đài địa phương sản xuất, muốn được cấp phép cần phải có sự vào cuộc của các chuyên gia về bảo vệ trẻ em, chuyên gia về tâm lý, chuyên gia về văn hoá… để đảm bảo rằng trẻ em được bảo vệ, không bị bóc lột, không bị xâm hại, không bị lạm dụng. Và các chuyên gia về văn hóa sẽ có trách nhiệm đảm bảo các phần biểu diễn của các bé là văn hoá, mang tính dân tộc, gần với sự hồn nhiên của lứa tuổi.

Thí sinh rất dễ bị sang chấn tâm lý khi bị loại khỏi cuộc chơi. Ảnh: TL.
Thí sinh rất dễ bị sang chấn tâm lý khi bị loại khỏi cuộc chơi. Ảnh: TL.

Vào trung tuần tháng 4 vừa qua, trong Hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 15 và Thông tư số 01/2016 diễn ra tại văn phòng Bộ VH,TT&DL, một vị đại diện lãnh đạo Sở VH,TT&DL tỉnh Bình Dương cũng đã đặt ra vấn đề, hiện nay có rất nhiều chương trình truyền thực tế của các đài truyền hình địa phương có tổ chức thi người mẫu nhí. Những chương trình này đáng ra theo luật là phải có người giám hộ nhưng trong thủ tục chưa có văn bản yêu cầu điều này.

Vị lãnh đạo kiến nghị, Sở VH,TT&DL tỉnh Bình Dương muốn đưa ra những yêu cầu này để bảo vệ trẻ em trong các chương trình truyền hình thực tế và các chương trình nghệ thuật nhưng vẫn phải làm thủ tục để xin phép vậy thì trẻ em sẽ rất khó để được bảo vệ. Thực tế, đây cũng chính là kẽ hở, là lỗ hổng trong luật… đã gián tiếp “tiếp tay” cho các đơn vị tổ chức biểu diễn và sản xuất truyền hình lạm dụng trẻ em mà không hề hấn gì.

Bài 4: Trẻ em sẽ ra sao khi bước ra khỏi ánh hào quang của truyền hình thực tế?

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Vì sao NSND Lan Hương đột nhiên bỏ chuyến đi Trường Sa?
Vì sao NSND Lan Hương đột nhiên bỏ chuyến đi Trường Sa?

(Dân trí) - Từ sáng ngày 7/5, trên mạng xã hội xôn xao thông tin, NSND Lan Hương vì không chịu được cảnh phòng ở tập thể chật chội, thiếu tiện nghi của tàu Hải quân nên đã vội kéo va li lên cảng, bỏ chuyến đi Trường Sa. Ngay khi liên hệ, NSND Lan Hương đã có những chia sẻ độc quyền với báo Dân trí về điều này.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:03

Vẻ đẹp của thành phố màu xanh nổi tiếng thế giới
Vẻ đẹp của thành phố màu xanh nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Thành phố này nổi tiếng trên thế giới là thành phố màu xanh. Vẻ đẹp “mát mắt” của thành phố cổ kính này có thể xoa dịu cả một ngày hè nóng bức oi ả.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:14

Phát sốt với clip cụ ông thờ ơ lạnh lùng trước “nữ hoàng nhạc pop”
Phát sốt với clip cụ ông thờ ơ lạnh lùng trước “nữ hoàng nhạc pop”

(Dân trí) - Cả khán đài “rực cháy” theo những giai điệu sôi động và vũ điệu nóng bỏng của “nữ hoàng nhạc pop” Beyonce, chỉ duy nhất có một ông cụ hoàn toàn thờ ơ, lãnh đạm. Tình huống dở khóc dở cười của ông cụ đã khiến ông trở thành nhân vật gây sốt trên mạng một cách bất đắc dĩ.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:04

Hoàn trả lại không gian cho điện Kính Thiên
Hoàn trả lại không gian cho điện Kính Thiên

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Bảo tồn nhà Cục Tác chiến và từng bước hoàn trả không gian điện Kính Thiên thuộc Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 08:00

Ấn tượng những tác phẩm "lạ và chất" trên con đường nghệ thuật ở Penang
Ấn tượng những tác phẩm "lạ và chất" trên con đường nghệ thuật ở Penang

(Dân trí) - “Street art” có lẽ đã trở nên khá ấn tượng với những người yêu thích khám phá khi đến đảo ngọc Penang, Malaysia. Từ năm 2000, các nhà lãnh đạo Penang đã mời Ernest Zacharevic, một nghệ sĩ đường phố nổi tiếng đến thành phố Geogre Town, thủ phủ bang Penang thực hiện các tác phẩm hội họa trên tường.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 07:57

Phía sau trang viết
Phía sau trang viết

Gần 40 năm chung sống, nhà văn Chu Lai và vợ - Đại tá, nhà văn Vũ Thị Hồng đã cùng nhau vượt qua nhiều gian khó. Cùng là nhà văn và là những người lính, ông bà thấu hiểu những khó khăn, ác liệt của cuộc chiến và có sự đồng cảm trong từng trang viết. Vì thế, các tác phẩm của nhà văn Chu Lai đều có sự đóng góp của nhà văn Vũ Thị Hồng.

Thứ bảy, 07/05/2016 - 02:00

Xử phạt mức cao nhất 40 triệu đồng vụ mặc bikini bán hàng
Xử phạt mức cao nhất 40 triệu đồng vụ mặc bikini bán hàng

(Dân trí) - Trao đổi với PV báo chí chiều nay 6/5, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết đã có kết luận xử lý vụ nhân viên siêu thị điện máy Trần Anh mặc bikini bán hàng, với mức xử lý phạt cao nhất là 40 triệu đồng.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:03

Phát hiện giếng chăm cổ có niên đại từ thế kỷ XII
Phát hiện giếng chăm cổ có niên đại từ thế kỷ XII

(Dân trí) - Một giếng chăm cổ có niên đại từ thế ky XII vừa được phát hiện tại xã Hương An (huyện Quế Sơn, Quảng Nam). Hiện giếng cổ này đang được bảo vệ để địa phương mời các nhà khảo cổ tiến hành nghiên cứu, thẩm định.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 04:21

Thành lập ban thẩm định xử phạt vụ mặc bikini bán hàng
Thành lập ban thẩm định xử phạt vụ mặc bikini bán hàng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Chánh tranh tra Sở VH,TT Hà Nội cho biết, Sở đã xin ý kiến Bộ VH,TT&DL thành lập ban thẩm định xác định hành vi vi phạm trong vụ việc mặc bikini bán hàng. Sở sẽ sớm ra văn bản xử phạt đối với đơn vị vi phạm này.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 12:50

Mãn nhãn với Khinh khí cầu rực sáng trong đêm “Night Glow” Festival Huế
Mãn nhãn với Khinh khí cầu rực sáng trong đêm “Night Glow” Festival Huế

(Dân trí) - Sau chương trình bay tự do vào buổi sáng và bay “treo” dành cho các du khách vào buổi chiều, chương trình buổi tối với tên gọi “Night Glow”, khi các khinh khí cầu được đốt cháy bằng những ngọn lửa rực rỡ cùng với âm nhạc trong màn đêm, màn trình diễn kết hợp giữa ánh sáng và âm nhạc này đã thật sự chinh phục được rất nhiều du khách tham gia.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:36

Người phụ nữ đau khổ nhất màn ảnh lần đầu tiết lộ đời tư
Người phụ nữ đau khổ nhất màn ảnh lần đầu tiết lộ đời tư

Với gương mặt hiền lành, dáng vẻ thanh lịch, khán giả truyền hình đã quá quen với hình ảnh nghệ sĩ Minh Phương trong những vai phụ nữ hiền lành, nhẫn nhịn, chịu đủ đường thua thiệt.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:35

Phục dựng chân dung “cha đẻ” của nàng Mona Lisa
Phục dựng chân dung “cha đẻ” của nàng Mona Lisa

(Dân trí) - Trong khi diện mạo của nàng Mona Lisa đã được biết tới trên khắp thế giới, thì diện mạo của người khắc họa nàng - danh họa Leonardo Da Vinci vẫn còn là một bí ẩn.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 11:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên nhân thực sự khiến Hãng phim truyện Việt Nam phải cổ phần hoá
Nguyên nhân thực sự khiến Hãng phim truyện Việt Nam phải cổ phần hoá

(Dân trí) - Chiều 5/5, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch đã chính thức công khai lí do thực sự khiến Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) phải tiến hành cổ phần hoá sau mấy chục năm tồn tại.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 09:29

Quảng cáo đồ bơi của siêu mẫu nổi tiếng thế giới bị cấm tại quê nhà
Quảng cáo đồ bơi của siêu mẫu nổi tiếng thế giới bị cấm tại quê nhà

(Dân trí) - Quảng cáo đồ bơi có sự xuất hiện của siêu mẫu nổi tiếng thế giới Bar Refaeli đã vừa bị cấm phát trên truyền hình Israel, dù Refaeli vốn sinh ra ở Israel và được coi là niềm tự hào của vẻ đẹp phụ nữ Israel.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:06

20 bức ảnh về Việt Nam gây chú ý tại cuộc thi ảnh quốc tế
20 bức ảnh về Việt Nam gây chú ý tại cuộc thi ảnh quốc tế

(Dân trí) - Cuộc thi nhiếp ảnh nổi tiếng thế giới được tổ chức thường niên - National Geographic Travel Photographer of the Year - tôn vinh những bức ảnh đẹp nhất trong lĩnh vực nhiếp ảnh du lịch. Tại cuộc thi năm nay, có 20 bức ảnh chụp Việt Nam tham gia dự thi.

Thứ sáu, 06/05/2016 - 06:01

Chiêm ngưỡng viên kim cương lớn nhất thế giới có giá… 1.500 tỉ đồng
Chiêm ngưỡng viên kim cương lớn nhất thế giới có giá… 1.500 tỉ đồng

(Dân trí) - Viên kim cương lớn nhất thế giới từng được tìm thấy trong vòng hơn một thế kỷ trở lại đây sắp được đem ra rao bán với mức giá ước tính xác lập kỷ lục - 48 triệu bảng (gần 1.550 tỉ đồng).

Thứ năm, 05/05/2016 - 02:07

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam lên tiếng về tranh cãi quanh việc dựng tượng Vua Hùng
Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam lên tiếng về tranh cãi quanh việc dựng tượng Vua Hùng

(Dân trí) - Hoạ sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đồng thời là phó chủ khảo Hội đồng tuyển chọn mẫu tượng vua Hùng cho rằng, nên dựng một tượng đài Vua Hùng trong khuôn viên di tích Đền Hùng bởi nó không chỉ góp phần làm phong phú cảnh quan mà còn là thứ để lại cho con cháu đời sau.

Thứ năm, 05/05/2016 - 02:05

Dùng tranh 3D để giảm… tai nạn giao thông
Dùng tranh 3D để giảm… tai nạn giao thông

(Dân trí) - Dùng tranh 3D để giảm tai nạn giao thông, chuyện thật như đùa, nhưng đó chính là thử nghiệm đang được Bộ Giao thông Ấn Độ tiến hành.

Thứ năm, 05/05/2016 - 10:11

Ca sĩ Hà Linh “Không có chuyện tôi bị ném chai lọ tại Huế”
Ca sĩ Hà Linh “Không có chuyện tôi bị ném chai lọ tại Huế”

(Dân trí) - Hà Linh khẳng định không có chuyện cô bị ném chai lọ khi trình diễn tại Huế như một trang báo mạng đã đưa tin về đêm diễn đó.

Thứ năm, 05/05/2016 - 08:59

Gia đình Minh Béo tìm các tình tiết giúp giảm nhẹ án
Gia đình Minh Béo tìm các tình tiết giúp giảm nhẹ án

(Dân trí) - Được biết, gia đình Minh Béo tìm thêm những thông tin về những hoạt động phục vụ lợi ích cộng đồng, các chương trình thiện nguyện mà Minh Béo đã từng tham gia thực hiện khi còn hoạt động tại Việt Nam với mong muốn góp phần vào các tình tiết giảm nhẹ tội trong những phiên xử tiếp theo.

Thứ năm, 05/05/2016 - 08:47

“Huế mãi trọn tình” trong lòng bè bạn 5 châu
“Huế mãi trọn tình” trong lòng bè bạn 5 châu

(Dân trí) - Tối 4/5 tại TP Huế đã diễn ra lễ bế mạc Festival Huế 2016 với chủ đề “Huế mãi trọn tình”. Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc để tổng kết lại 6 ngày kỳ lễ hội ấn tượng, sâu sắc đã dùng dằng như níu chân bạn bè 5 châu ở lại thêm lần nữa với Huế thương.

Thứ năm, 05/05/2016 - 08:28

Làm giả kiệt tác của danh họa Vũ Cao Đàm để bán đấu giá tại Pháp?
Làm giả kiệt tác của danh họa Vũ Cao Đàm để bán đấu giá tại Pháp?

Phiên đấu giá có tên Ấn tượng, hiện đại và đương đại tại Paris ngày 12/5 tới đây đang sôi sục vì một bức tranh giả được gán cho danh họa Vũ Cao Đàm (1908-2000) - vừa xuất hiện trên website của nhà Auction.fr.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:00

Quỳnh Mai bị phạt 22,5 triệu đồng vì “thi chui” Asia's Next Top Model
Quỳnh Mai bị phạt 22,5 triệu đồng vì “thi chui” Asia's Next Top Model

(Dân trí) - Không chỉ bị cấm diễn, người mẫu Quỳnh Mai còn bị Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM ra quyết định xử phạt 22,5 triệu đồng vì tự ý đại diện Việt Nam dự thi Asia's Next Top Model khi chưa có giấy phép.

Thứ tư, 04/05/2016 - 04:38

“Một thành phố khác” của Phạm Ngọc Lân giành giải tại LHP Quốc tế Phim Độc lập
“Một thành phố khác” của Phạm Ngọc Lân giành giải tại LHP Quốc tế Phim Độc lập

(Dân trí) - “Một thành phố khác” là tựa đề phim ngắn của đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân đã giành giải trong hạng mục phim ngắn của LHP Quốc tế Phim Độc lập IndieLisboa, tại thủ đô Lisbon - Bồ Đào Nha. Năm nay, LHP Quốc tế Phim Độc lập IndieLisboa được tổ chức từ ngày 20/4 đến 1/5/2016.

Thứ tư, 04/05/2016 - 03:42