“Bảo Tàng Ký Ức” lần đầu tiên của người Sài Gòn

(Dân trí) - Lần đầu tiên một “Bảo Tàng Ký Ức” sẽ được tái hiện chân thật nhất dành riêng cho những người con Sài Gòn, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và những miền ký ức thực tế nhất về một Sài Gòn xưa thông qua những mô hình thu nhỏ.

Triển lãm mang tên “ Có một Sài Gòn”

“Bảo Tàng Ký Ức” lần đầu tiên của người Sài Gòn - 1

Những hoài niệm về một Sài Gòn xưa

Là người con Việt , bạn sẽ cảm thấy nhớ thương điều gì nhất ở vùng đất Hòn Ngọc Viễn Đông một thời này?

Là âm thanh….  Đó có thể là những tiếng rao len lỏi mỗi con phố, tiếng kéo khua xoành xoạch trên vỉa hè, tiếng sôi động trong những khu dân cư lao động, tiếng pháo nổ giòn giã của Sài Gòn ngày Tết, hay tiếng nổ máy “lạch bạch” của những chiếc Cub xưa?

Là hình ảnh…. Những gánh hàng rong trên từng con phố, những cửa hiệu bình dị với font chữ vẽ tay, những nụ cười người Sài Gòn xưa

Đối với những người đã có tuổi, đó là hoài niệm. Còn đối với những người trẻ, đó lại là hồi ức được kể lại. Nhưng dù cho là hoài niệm hay hồi ức, cứ hễ khi ký ức ùa về, thoảng qua như một cơn gió, người ta lại đi tìm kiếm về những miền ký ức xưa cũ ấy một cách trọn vẹn nhất.

“Bảo Tàng Ký Ức” lần đầu tiên của người Sài Gòn - 2

Nhiều người trở về nhà để tìm kiếm những kỷ vật liên quan đến miền ký ức ấy, để rồi khi không tìm thấy, họ lại xách xe, đi loanh quanh trong khắp cái Sài Thành này, để cố hình dung lại từng vị trí, từng con đường, hay từng cảnh vật vốn dĩ một thời đã tạo nên cho Sài Gòn một nét rất riêng mà có lẽ chỉ những người đi xa Sài Gòn mới hiểu.

Phải, có một Sài Gòn như thế đó…

“Bảo Tàng Ký Ức” lần đầu tiên của người Sài Gòn - 3

Hiện thực hóa hoài niệm

Và “Có một Sài Gòn” cũng chính là chủ đề của buổi triển lãm về Sài Gòn xưa qua chuỗi những mô hình thu nhỏ do SG-Xưa thực hiện.

Một nhóm bạn trẻ ở Sài Gòn với niềm đam mê về nghệ thuật, đồng thời muốn khai thác những nét hoài cổ của một Sài Gòn xưa, đã tái hiện trọn vẹn nên một Sài Gòn xưa như một “Bảo Tàng Ký Ức” thông qua những mô hình DIY cực kỳ tinh xảo và sống động nhất, với mục đích khai mở lại vùng ký ức tuổi thơ về một Sài Gòn cổ kính với hơn 300 năm tuổi, chân thật nhất như trong hình dung của mỗi người con Việt Nam .

“Bảo Tàng Ký Ức” lần đầu tiên của người Sài Gòn - 4

Bạn Gòn Nguyễn và Kha Nguyễn, chủ sáng tạo các ý tưởng về mô hình sài Gòn xưa chia sẻ:”Sài Gòn xưa không phải là một chủ đề mới, nhưng đối với những người con Sài Gòn thì những giá trị nguyên vẹn của một Sài Gòn xưa luôn hiện hữu, nhưng thường xuất hiện khá mơ hồ qua lời kể của những người có cảm tình với vùng đất này.

“Bảo Tàng Ký Ức” lần đầu tiên của người Sài Gòn - 5

Nhiều người đã từng biết đến mô hình  SG Xưa được xem và trải nghiệm các mô hình thu nhỏ của team cũng bày tỏ niềm vui sướng cực độ với mỗi sản phẩm do team làm ra, đồng thời cũng muốn team tổ chức một buổi triển lãm về Sài Gòn xưa để chia sẻ những giá trị nhân văn này đến nhiều người khác nhau, không chỉ là đối với những người lớn tuổi, mà ngay cả đối với những bạn trẻ, để có ý thức hơn trong việc gìn giữ và bảo tồn những giá trị của xót lại của một Sài Gòn thời đó”.

“Bảo Tàng Ký Ức” lần đầu tiên của người Sài Gòn - 6

Với ý nghĩa đó, Mô hình SG Xưa cũng đã đồng cộng tác cùng Nest By AIA làm địa điểm triển lãm cho “Bảo Tàng Ký Ức” lần này mang chủ đề “Có một Sài Gòn”. Tại một không gian hiện đại, ấm cúm và lịch sự, những mô hình thu nhỏ về Sài Gòn Xưa, Mô hình SG Xưa mong muốn đưa người xem về với một Sài Gòn thu nhỏ hiện thực nhất, khi các giá trị cổ xưa hiện nay tuy chỉ còn rất ít, nhưng đâu đó giữa những lớp áo mới hiện đại, thỉnh thoảng người ta vẫn thấy những nét xưa hoài cổ của vùng đất Hòn Ngọc Viễn Đông một thời.

“Bảo Tàng Ký Ức” lần đầu tiên của người Sài Gòn - 7

“Bảo Tàng Ký ức” với chủ đề Có Một Sài Gòn dự kiến sẽ được diễn ra trong 2 ngày cuối tuần Thứ 7 ngày 4/5/2019 và kéo dài cho đến hết ngày 5/5/2019. Ngày 5/5 sẽ rơi vào ngày Chủ Nhật, Triển Lãm sẽ có hoạt động Workshop dành cho cộng đồng để cùng tham gia tự tay lắp ráp, sơn vẽ nên những bộ mô hình yêu thích, ghép lại mảnh ghép hoài niệm xưa. Các ông bố bà mẹ cũng có thể cho các bé của mình cùng tham gia, tạo nên sân chơi ngày Chủ Nhật thú vị cho cả gia đình.

Đặc biệt, vào ngày 4/5/2019, tức ngày thứ Bảy, “Bảo tàng Ký Ức” có sự góp mặt của nhà báo Trác Thúy Miêu – một con người nặng tình với Sài Gòn, để nghe cô chia sẻ về những cảm nhận của riêng mình về một Sài Gòn xưa mộc mạc đậm chất tình. Cùng ngày người xem cũng sẽ được nghe phần chia sẻ câu chuyện ký ức của các bạn trẻ thuộc cộng đồng Reply 1990s có hơn 200,000 thành viên fanpage quan tâm để cũng chia sẻ và cảm nhận những mảng ký ức xưa qua góc nhìn của giới trẻ ngày nay.

Với việc tạo nên một “Bảo Tàng Ký Ức” lần đầu tiên có mặt tại Sài Gòn, SG xưa cũng hi vọng sẽ giúp thỏa mãn những hoài niệm một thời của những bậc trung niên, đồng thời tăng thêm phần nhận thức của giới trẻ về một nét đẹp vốn có của vùng đất đong đầy một chữ “nhớ” gói trọn trong chữ “thương" , để cùng nhau chung tay gìn giữ và phát huy những giá trị nhân văn dần mất đi chỉ còn hiện hữu trong ký ức ấy trường tồn mãi với thời gian.

Thông tin Triển lãm “Bảo Tàng Ký ức: Có Một Sài Gòn…”

“Bảo Tàng Ký Ức” lần đầu tiên của người Sài Gòn - 8
“Bảo Tàng Ký Ức” lần đầu tiên của người Sài Gòn - 9

Văn phòng "nest by AIA"

Tầng 02, TTTM Icon68 - Tháp tài chính Bitexco

02 Hải Triều, Q1, TpHCM

Mở cửa: Từ ngày 4/5 – 5/5/2019

Thời gian: 9h – 20h00

Đăng ký tham gia tại đây: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdzz8eIxpqB6IBFGR1T_G88DFCMCpKSNsX89zTA7tnK_ppI9w/viewform

Đang được quan tâm