Thứ tư, 13/04/2016 - 02:00

ĐBSCL:

Bà con đồng bào Khmer tất bật đón Tết Chôl Chnăm Thmây

Dân trí

Bà con đồng bào dân tộc Khmer các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang tất bật trang hoàng nhà cửa, mua sắm để chuẩn bị đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Mấy ngày nay, gia đình ông Thạch Minh (ngụ xã Phú Cần, Tiểu Cần, Trà Vinh) đang tất bật chuẩn bị gạo nếp, đậu để gói bánh chuẩn bị đón Tết. Mấy đứa con làm ăn xa cũng về nhà để sum vầy bên gia đình. Ông Minh cho biết: “Mặc dù vụ mùa năm nay gặp nhiều khó khăn do nắng nóng, khô hạn, xâm nhập mặn nhưng bà con nơi đây vẫn chuẩn bị mọi thứ để đón Tết cổ truyền của dân tộc. Những ngày này công việc đồng áng được gác sang một bên để mọi người thăm viếng, chúc tết, đến chùa lễ Phật…”.

Bà con đồng bào Khmer tất bật đón Tết Chôl Chnăm Thmây - 1

Gia đình đồng bào Khmer nấu bánh tét chuẩn bị cúng Phật, ông bà tổ tiên trong dịp Tết

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây (hay Tết chịu tuổi) của bà con dân tộc Khmer năm nay sẽ diễn ra vào 4 ngày từ 13 đến 16/ 4. Từ xưa đồng bào dân tộc Khơmer vẫn quan niệm, đây là thời kỳ chuyển giao giữa hai mùa nằng và mưa; cây cỏ tốt tươi, thiên nhiên căng đầy nhựa sống, nên họ đã coi đây là điểm khởi đầu của một năm mới.

Bà con đồng bào Khmer tất bật đón Tết Chôl Chnăm Thmây - 2

Chuẩn bị mọi thứ để đón Tết Chôl Chnăm Thmây

Những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, mọi công việc ruộng nương của đồng bào dân tộc đều dừng lại để mọi người được nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, thăm viếng nhau. Bên cạnh đó, họ cũng trang hoàng nơi ăn chốn ở, đặt biệt đồng bào Khmer còn giúp nhau chuẩn bị gạo nếp để xay bột, đậu các loại, lá chuối, lá dừa để làm các loại bánh trái như: bánh tét, bánh ít,… tất cả được gói cẩn thận, để cúng Phật, ông bà tổ tiên và để tiếp khách trong những ngày Tết.

Bà con đồng bào Khmer tất bật đón Tết Chôl Chnăm Thmây - 3

Các hoạt động vui chơi, sinh hoạt đều diễn ra trong chùa

Trong những ngày tết, nhà nhà sẽ đi viếng lễ chùa, quây quần bên nhau. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây sẽ kết thúc vào 12h đêm 16/4 bằng lễ tắm Phật tại chùa (hay còn gọi là lễ té nước) và lễ cầu an cho năm mới. Sau khi làm lễ dâng cơm cho các vị sư ở chùa, các Phật tử tiến hành lễ tắm tượng Phật ở chùa bằng nước có ướp hương thơm và tắm cho các vị sư cao niên ở chùa, nhằm rửa sạch hết cái cũ để bước sang năm mới. Sau đó, các vị sư được mời đến tháp lưu giữ hài cốt của những người quá cố để cầu kinh, mong linh hồn những người đã mất được siêu thoát. Đến trưa, mọi người trở về nhà làm lễ tắm tượng Phật thờ cúng tại nhà và dâng bánh trái, chúc mừng, tạ ơn ông bà…

Bà con đồng bào Khmer tất bật đón Tết Chôl Chnăm Thmây - 4

Các vị sư trong chùa đến phum, sóc chúc Tết đồng bào Khmer đầu năm mới

Bà Thạch Thị Nữ (ngụ TX Bình Minh, Vĩnh Long) cho biết: “Theo truyền thống của người Khmer, Tết Chôl Chnăm Thmây mọi người sẽ đi chùa trước, vái ông bà phù hộ cho mình làm ăn được, sau đó thì cùng con cháu sum họp quây quần vui 3 ngày Tết tại nhà và mọi nghi thức quan trọng đón Tết đều diễn ra tại chùa”.

Theo bà Nữ, tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đồng bào dân tộc Khmer mang ý nghĩa là đón mừng năm mới với hy vọng năm mới đến sẽ đem lại những điều may mắn. Ngoài ra, Tết còn có ý nghĩa chấm dứt thời kì nắng hạn, bước sang thời kì có nước trời dồi dào để chuẩn bị cho vụ mùa tới nhiều thắng lợi.

Minh Giang

Mới nhất