Thứ năm, 05/03/2015 - 09:38

TPHCM:

Ấn tượng với tác giả 9X tại Ngày thơ Việt Nam

Dân trí

Điểm nổi bật của Ngày thơ Việt Nam được khai mạc vào tối qua 4/3 tại Tp.HCM là sự xuất hiện của nhiều nhà thơ trẻ 9X. Cùng các thế hệ tác giả lớn hơn, tất cả đã mang đến những tác phẩm hướng về chủ đề “Xuân thống nhất, phát triển, hướng về biển đảo Tổ quốc”.

Trong không khí hân hoan cùng cả nước chào mừng Ngày thơ Việt Nam năm 2015, tối 4/3, tại trụ sở Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật Tp.HCM (81 Trần Quốc Thảo, Q.3) đã diễn ra chương trình khai mạc Ngày thơ Việt Nam tại Tp.HCM với sự họp mặt của đông đảo các câu lạc bộ thơ và những người yêu thơ sinh sống tại đây.

Với điểm nhấn của của chủ đề năm nay là hướng đến biển đảo quê hương, bên cạnh các tác phẩm nói về sự phát triển và xây dựng thành phố trong giai đoạn mới, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 13 còn tập hợp nhiều tác phẩm thể hiện tình yêu với biển đảo của Tổ quốc Việt Nam.

Ngày thơ Việt Nam tại Tp.HCM thu hút đông đảo những người yêu thơ
Ngày thơ Việt Nam tại Tp.HCM thu hút đông đảo những người yêu thơ

Nhiều tập thơ được giới thiệu tại Ngày thơ Việt Nam ở Tp.HCM
Nhiều tập thơ được giới thiệu tại Ngày thơ Việt Nam ở Tp.HCM


Rộn ràng Ngày thơ Việt Nam tại Tp.HCM

Chia sẻ với Dân trí, ông Phạm Sỹ Sáu - Phó chủ tịch Hội nhà văn Tp.HCM đồng thời là người đứng ra chỉ huy tổ chức Ngày thơ Việt Nam tại Tp.HCM cho biết, “Tín hiệu vui của Ngày thơ Việt Nam năm nay tại Tp.HCM là sự tham gia của đông đảo các đơn vị, cá nhân. Bên cạnh 24 câu lạc bộ thơ của các quận huyện, Ngày thơ còn có sự tham gia của câu lạc bộ thơ Hội Văn học nghệ thuật dân tộc thiểu số ở Tp.HCM, Đài tiếng nói nhân dân Tp.HCM. Đặc biệt, chương trình đã thu hút các nhà thơ trẻ đến từ các trường đại học, nhất là các tác giả thế hệ 9X”.

Tác phẩm thơ - thư pháp của chi hội Văn hóa nghệ thuật Khơ-me
Tác phẩm thơ - thư pháp của chi hội Văn hóa nghệ thuật Khơ-me

Nhấn mạnh thêm về việc này, Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu chia sẻ: “Khác với mọi năm, đêm thơ không còn chia ra thơ trẻ, thơ già mà chia theo giai đoạn sáng tác. Năm nay, 6 thế hệ nhà thơ từ các nhà thơ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ đến các thế hệ nhà thơ sau năm 1975 cho đến nay sẽ cùng nhau tạo nên một Ngày thơ mang nhiều màu sắc tại Tp.HCM”.

Một tác giả trẻ đại diện thế hệ nhà thơ 9X tại Tp.HCM
Một tác giả trẻ đại diện thế hệ nhà thơ 9X tại Tp.HCM
Chia sẻ của các nhà thơ thế hệ 9X

Cũng trong đêm khai mạc tối 4/3, lần lượt các nhà thơ đã có dịp lên sân khấu để giới thiệu những tác phẩm do chính mình sáng tác. Hầu hết, các tác phẩm đều ca ngợi vẻ đẹp của thành phố, sự phát triển trong giai đoạn mới và hướng về tình yêu biển đảo quê hương. Bên cạnh đó, còn là sự day dứt, tâm tư và hoài bão của những người trẻ về tương lai của thành phố. Đặc biệt, các tiết mục thơ kịch của các bạn trẻ thế hệ 8X, 9X cũng đã gây ấn tượng mạnh với nhiều người tại đêm thơ tối qua.

Tiết mục thơ kịch của các nhà thơ trẻ 
Tiết mục thơ kịch của các nhà thơ trẻ 


Biểu diễn thơ kịch tại Ngày thơ Việt Nam 

Ngày thơ Việt Nam tại Tp.HCM sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 5/3 với nhiều hoạt động sôi nổi như các chương trình thơ của CLB thơ, giới thiệu chân dung các nhà thơ trẻ do Ban nhà văn trẻ (Hội nhà văn Tp.HCM) tổ chức… Đáng chú  ý là hoạt động bán đấu giá Tập thơ độc bản gồm 40 bài thơ của nhiều tác giả trẻ với chủ đề “Lớn lên cùng thành phố”. Số tiền thu được sẽ phục vụ cho việc bồi dưỡng và phát triển các cây bút trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ dành cho thơ nhiều hơn qua mỗi năm.

Một số tiết mục đọc thơ đặc sắc trong Ngày thơ Việt Nam ở Tp.HCM

Trí Hòa - Phú Thọ

 

Đáng quan tâm
Mới nhất