3 tác phẩm nổi tiếng của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua

Dân trí Ngoài “7 thói quen để thành đạt”, còn có 3 tác phẩm nổi tiếng khác của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua. Cùng xem qua những ấn phẩm được viết bởi một tác giả thuộc top 25 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

"7 thói quen để thành đạt" là cuốn sách "siêu kinh điển" đã gắn bó với bao thế hệ bạn đọc. Tác phẩm đã được dịch sang hơn 40 thứ tiếng trên toàn thế giới này là kim chỉ nam cải thiện cuộc sống cho hàng chục triệu độc giả. Đây cũng là cuốn sách đưa cái tên Stephen Covey lên tầm thế giới: Ông từng được tạp chí Time bình chọn là một trong 25 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

Tuy nhiên, rất nhiều người không biết rằng bên cạnh "7 thói quen để thành đạt", Stephen Covey còn viết những cuốn sách bậc thầy khác về các chủ đề hấp dẫn - quản trị thời gian, cải thiện mối quan hệ và giải quyết vấn đề.

1. Tư duy tối ưu

Trong "Tư duy tối ưu", Stephen Covey hướng tư duy vượt trội của mình tới một đối tượng đặc biệt: Thời gian.

3 tác phẩm nổi tiếng của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua - 1

Hầu hết chúng ta luôn cảm thấy thiếu thời gian cho mọi thứ, luôn gặp khủng hoảng và mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Mặt khác, rất nhiều người không biết rằng họ chưa sử dụng thời gian vào đúng "những ưu tiên số một" trong đời - những điều quan trọng nhất.

"Tư duy tối ưu" là cuốn sách hoá giải vấn đề này. Ấn phẩm trình bày một phương pháp quản trị thời gian hiệu quả - ưu tiên cho điều quan trọng nhất. Khác với phương pháp truyền thống cho rằng nếu làm việc với hiệu suất cao hơn, con người sẽ thoả mãn hơn, phương pháp mà Covey giới thiệu nhấn mạnh vào "những ưu tiên số một trong đời". "Một cuộc sống có ý nghĩa không phải là vấn đề tốc độ nhanh hay chậm hay hiệu suất cao hay thấp. Vấn đề là bạn bạn đang làm gì và vì sao bạn làm điều đó, chứ không phải bạn làm nhanh đến mức nào", Stephen Covey cho hay.

Trong "Tư duy tối ưu", tác giả dẫn dắt người đọc đi qua những nguyên tắc truyền thống lẫn hiện đại về quản trị thời gian, đồng thời giới thiệu những kỹ thuật cụ thể và chi tiết. Bạn sẽ biết cách sử dụng thời gian tối ưu nhất cho ngày cuối tuần, một tuần làm việc và cho đến cách làm sao để mỗi ngày trong đời đều trôi qua hiệu quả và ý nghĩa.

Hơn hết, cuốn sách sẽ khiến bạn dừng lại và quản trị bản thân theo một cách khác, biết "giữ điều quan trọng luôn là quan trọng" và xây dựng một cuộc sống chất lượng.

2. Thói quen thứ 8

Ngày nay, không ai có thể thành công một mình. Để tồn tại, đổi mới, vượt trội và dẫn đầu, mỗi người cần sự đóng góp và cộng hưởng của rất nhiều người. Trong quá trình đó, chúng ta cần nếp nghĩ mới và những kỹ năng mới. Nói như Stephen Covey, chúng ta cần một thói quen mới: Thói quen thứ 8.

3 tác phẩm nổi tiếng của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua - 2

Tìm ra tiếng nói của bản thân và cổ vũ người khác tìm ra tiếng nói của họ chính là tư tưởng chủ đạo của "Thói quen thứ 8". Cuốn sách bao gồm một hệ thống các ý tưởng nhằm tạo động lực và gặt hái thành công cho mà từng cá nhân, nhà lãnh đạo và từng tổ chức đều áp dụng được. Sự ảnh hưởng, tín nhiệm, niềm tin, kỷ luật, trao quyền - những chủ đề mà tác giả đề cập là rất hữu ích dành cho những ai muốn mở rộng sự đóng góp của bản thân.

Cuốn sách cung cấp cho bạn một tấm bản đồ chỉ đường nhằm giúp bạn tìm đến sự mãn nguyện thực sự, đồng thời truyền cảm hứng cho những người bạn quan tâm, giúp họ tìm được tiếng nói của riêng họ và gia tăng gấp bội sự thành đạt và tầm ảnh hưởng của họ. Theo Stephen Covey, để mỗi cá nhân và tổ chức đạt được hiệu năng xuất sắc, chưa bao giờ con người cần đến Thói quen thứ 8 như lúc này.

3.Lựa chọn tối ưu thứ 3

 Còn đây là cuốn sách về giải quyết xung đột và giải quyết vấn đề đến từ vị tác giả bậc thầy.

3 tác phẩm nổi tiếng của Stephen Covey bạn tuyệt đối không thể bỏ qua - 3

Những vấn đề nan giải trong cuộc sống đa phần đều xuất phát từ sự mâu thuẫn: Gia đình cãi vã, đồng nghiệp bất đồng, các tổ chức xung đột quyền lực. Xét trên quy mô toàn cầu, những thảm hoạ chúng ta đang trải qua cũng bắt nguồn từ những chia rẽ: Tranh chấp giữa các quốc gia, xung đột giữa quyền lợi kinh tế với mong muốn bảo vệ môi trường...

Trong "Lựa chọn tối ưu thứ 3", Stephen Covey đưa ra một góc nhìn mới về những xung đột: Hầu hết các cuộc xung đột đều có sự tham gia của ít nhất hai phía. Phương thức thứ nhất là cách của tôi. Phương thức thứ hai là cách của anh. Bằng cách hợp lực, chúng ta có thể tạo ra Lựa chọn tối ưu thứ 3 - cách của chúng ta. Theo Stephen Covey, đây là cấp độ cao hơn và tốt hơn nhằm giải quyết các mâu thuẫn.

Xuyên suốt cuốn sách là những câu chuyện và bài học áp dụng Lựa chọn tối ưu thứ 3 trong các hoàn cảnh và quy mô khác nhau: Từ gia đình, trường học, xã hội đến thế giới. Người đọc sẽ gặp những bà mẹ đơn thân, các nhà quản lý lẫn người đứng đầu chính quyền, và xem Lựa chọn tối ưu thứ 3 giải quyết những tình huống mâu thuẫn xảy ra quanh họ như thế nào.

Trên hết, cuốn sách này của Stephen Covey cho người đọc một cách tiếp cận với mâu thuẫn và những vấn đề: Không có chuyện tôi đúng, anh sai, giải pháp tuyệt vời và sáng tạo nhất sẽ đến khi mỗi người biết lắng nghe, thấu hiểu và biết hợp lực với đối phương.

Stephen Covey từ lâu đã là một người dẫn dắt vững vàng cho những ai muốn cải thiện bản thân. Ông có tư duy vượt trội, hiểu rõ những nguyên tắc và biết cách truyền tải để chúng đem đến những chuyển biến tích cực cho người đọc. Vì lẽ đó, đừng dừng lại ở "7 thói quen để thành đạt". Hãy để những cuốn sách khác của Stephen Covey truyền cảm hứng và đồng hành cùng bạn.

Sách do First News phát hành  

MỚI NHẤT
Vì sao bạn không thích người trốn quá giỏi trong trò chơi trốn tìm? (kỳ 2)
Vì sao bạn không thích người trốn quá giỏi trong trò chơi trốn tìm? (kỳ 2)

(Dân trí) - Một chiều thứ Bảy tháng Mười, mấy đứa trẻ hàng xóm đang nhốn nháo chơi trò trốn tìm. Bao lâu rồi tôi không chơi trốn tìm nhỉ? Năm mươi năm, có thể hơn. Nhưng tôi vẫn còn nhớ cách chơi. Nếu lũ trẻ rủ rê, tôi sẽ tham gia không ngần ngại. Người lớn không ai chơi trốn tìm cả. Chơi cho vui thôi, cũng không. Thật là tệ!

Thứ sáu, 17/01/2020 - 09:39

Người mẹ ứng xử ra sao sau khi ra lệnh cho con “Không được”?  (kỳ 1)
Người mẹ ứng xử ra sao sau khi ra lệnh cho con “Không được”?  (kỳ 1)

(Dân trí) - Đó là một buổi trưa trong công viên trung tâm ở thành phố New York. Sau cơn mưa, bầu trời chan hòa sắc xuân ngọt ngào, khiến những con người bận rộn cũng tạm lánh phố phường tấp nập đến thả hồn nơi ghế đá công viên.

Thứ năm, 16/01/2020 - 02:40

Châu Nhuận Phát sẽ đến Việt Nam ra mắt sách?
Châu Nhuận Phát sẽ đến Việt Nam ra mắt sách?

(Dân trí) - First News vừa hoàn tất ký kết Hợp đồng Bản quyền với NXB nước ngoài, đang tiến hành dịch, biên tập để xuất bản trong năm 2020 cuốn sách về cuộc đời và những góc nhìn cuộc sống của nghệ sĩ nổi tiếng Châu Nhuận Phát.

Thứ hai, 06/01/2020 - 11:27

Top 100 cuốn sách First News xuất bản được bạn đọc yêu thích nhất năm 2019
Top 100 cuốn sách First News xuất bản được bạn đọc yêu thích nhất năm 2019

(Dân trí) - Nổi bật bởi dòng sách phát triển bản thân, nuôi dưỡng tâm hồn, First News vừa công bố 100 cuốn sách bán chạy, được độc giả đón nhận năm 2019.

Thứ năm, 02/01/2020 - 07:49

"Còn sống còn yêu thương": Tình yêu trở lại (kỳ 3)
"Còn sống còn yêu thương": Tình yêu trở lại (kỳ 3)

(Dân trí) - “Tình yêu là một lựa chọn lý trí. Người ta có thể  chọn yêu hoặc không”. Nhìn lại bản thân, tôi thừa nhận mình là một người chồng ích kỷ và tình cảm vợ chồng chúng tôi đang chết dần bởi chính sự vô tâm của tôi.

Thứ ba, 31/12/2019 - 02:24

First News tặng 25.000 cuốn sách “Hạt giống tâm hồn” nhân 25 năm “khai tâm mở trí”
First News tặng 25.000 cuốn sách “Hạt giống tâm hồn” nhân 25 năm “khai tâm mở trí”

(Dân trí) - Kỷ niệm hành trình 25 năm “khai tâm mở trí”, khai phóng tri thức, First News tiếp tục công bố nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho cộng đồng.

Thứ hai, 23/12/2019 - 11:54

"Còn sống còn yêu thương": Sức mạnh của lòng biết ơn (kỳ 2)
"Còn sống còn yêu thương": Sức mạnh của lòng biết ơn (kỳ 2)

(Dân trí) - “Tôi cảm thấy biết ơn cuộc sống và những điều kỳ diệu nó mang lại. Tôi ước cảm giác này có thể được đóng chai và gửi đến những người cần nó”.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:53

"Còn sống còn yêu thương": Tình yêu trong chiếc hộp (kỳ 1)
"Còn sống còn yêu thương": Tình yêu trong chiếc hộp (kỳ 1)

(Dân trí) - Sự ra đi của cha đã thức tỉnh chúng tôi và giúp chúng tôi nhận ra rằng đừng bao giờ giấu kín tình yêu và lòng biết ơn của mình đối với cha mẹ, vì đó chính là món quà quý giá nhất mà chúng ta có thể trao tặng cho cha mẹ.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 10:41

First News nhận giải thưởng vì thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc
First News nhận giải thưởng vì thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc

(Dân trí) - First News là một đơn vị trong số 17 tập thể và 7 cá nhân được nhận giải thưởng của Bộ VHTT&DL vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển văn hoá đọc.

Thứ hai, 16/12/2019 - 02:26

Muốn lương cao và không sợ thất nghiệp, hãy chọn khoa học máy tính?
Muốn lương cao và không sợ thất nghiệp, hãy chọn khoa học máy tính?

(Dân trí) - Ngày nay, có nhiều người tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm. Nhiều người tốt nghiệp đại học đang phải vật lộn để có được việc làm ngay cả với mức lương tối thiểu mà chẳng liên quan gì đến chuyên ngành đào tạo của họ.

Chủ nhật, 15/12/2019 - 07:23

Giáo sư John Vũ: Muốn lương cao hãy chọn khoa học máy tính
Giáo sư John Vũ: Muốn lương cao hãy chọn khoa học máy tính

(Dân trí) - Trong cuốn “Bước Ra Thế Giới”, Giáo sư John Vũ khuyên sinh viên: “Muốn lương cao và không sợ thất nghiệp hãy chọn khoa học máy tính”.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:02

Bộ giáo trình tiếng Nhật của First News được giảng dạy tại 40 trường
Bộ giáo trình tiếng Nhật của First News được giảng dạy tại 40 trường

(Dân trí) - Sau một năm bộ giáo trình “Marugoto - Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản” do First News Trí Việt ấn hành đã được đưa vào giảng dạy tại gần 40 trường đại học, cao đẳng. Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam nhận định, bộ sách góp phần đắc lực vào việc chia sẻ tư duy chuẩn tiếng Nhật tới nhiều người Việt.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 11:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi vợ chồng Jimmy Carter và Harris Hosen chọn cuộc đời theo lựa chọn tối ưu (kỳ 3)
Khi vợ chồng Jimmy Carter và Harris Hosen chọn cuộc đời theo lựa chọn tối ưu (kỳ 3)

(Dân trí) - Năm 1981, khi Tổng thống Jimmy Carter và Phu nhân Rosalynn trở về nhà của mình tại Plains, Georgia, họ thắc mắc: “Liệu cuộc sống có trở lại bình thường sau khi rời Nhà Trắng không?”.

Thứ hai, 18/11/2019 - 10:28

Hôn nhân muốn bền vững cần biết cách hợp lực và gần gũi (kỳ 2)
Hôn nhân muốn bền vững cần biết cách hợp lực và gần gũi (kỳ 2)

(Dân trí) - Gia đình có lẽ là một biểu hiện tối cao của sự hợp lực. Luôn tồn tại phép màu trong các kết nối gần gũi và mang tính chuyển đổi xảy ra với mỗi cuộc hôn nhân. Và mỗi đứa trẻ đến với thế giới này chính là một Lựa chọn tối ưu thứ 3. Đứa trẻ mới sinh chính là sinh vật có khả năng hợp lực mạnh nhất trong tất cả.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 10:49

Hợp lực tạo ra những kết quả tăng trưởng đột phá trong mọi lĩnh vực (kỳ 1)
Hợp lực tạo ra những kết quả tăng trưởng đột phá trong mọi lĩnh vực (kỳ 1)

(Dân trí) - Hợp lực không chỉ là câu trả lời cho các mâu thuẫn của con người mà còn là nguyên tắc giúp tạo ra những thứ thực sự mới mẻ cho thế giới. Nó là chìa khóa cho những bước nhảy vọt về hiệu suất. Nó chính là động lực tinh thần đằng sau mọi sự sáng tạo lỗi lạc.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:20

6 tựa sách giúp bạn trẻ tìm lại tình yêu thương cuộc sống
6 tựa sách giúp bạn trẻ tìm lại tình yêu thương cuộc sống

(Dân trí) - “Nếu để ý đến những điều bạn đang có trong cuộc sống, bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế. Còn nếu chỉ để ý đến những điều bạn không có, bạn sẽ thấy mình không bao giờ có đủ” - Oprah Winfrey.

Chủ nhật, 03/11/2019 - 10:36

Muốn "Tăng trưởng thần tốc" cần hành xử thế nào?
Muốn "Tăng trưởng thần tốc" cần hành xử thế nào?

(Dân trí) - Làm cách nào để công ty khởi nghiệp của mình trở thành một doanh nghiệp… khổng lồ, với quy mô toàn cầu trong thời đại Internet? Dù chỉ rất ít, nhưng vẫn có một số công ty khởi nghiệp đạt tới mục tiêu hoành tráng ấy, và “bí kíp” của họ được các tác giả  Reid Hoffman và Chris Yeh giới thiệu trong sách "Tăng trưởng thần tốc" (Blitzscaling).

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:54

Ikigai - Bí quyết giúp người Nhật đi tìm hạnh phúc trong từng khoảnh khắc
Ikigai - Bí quyết giúp người Nhật đi tìm hạnh phúc trong từng khoảnh khắc

(Dân trí) - Trong suốt hành trình của sự sống, con người vẫn luôn kiếm tìm thứ gọi là hạnh phúc nhưng liệu mấy ai nhận ra rằng hạnh phúc đến từ những thứ nhỏ nhất trong cuộc sống mỗi ngày.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:55

CEO First News Nguyễn Văn Phước nhận giải thưởng “Cống hiến vì cộng đồng” tại Thái Lan
CEO First News Nguyễn Văn Phước nhận giải thưởng “Cống hiến vì cộng đồng” tại Thái Lan

(Dân trí) - Ngày 24/10, ông Nguyễn Văn Phước, người sáng lập Hạt giống tâm hồn, CEO First News - Trí Việt nhận Giải thưởng “Cống hiến vì cộng đồng” - Distinguished Dedication Award 2019 cho Việt Nam - do AITA Association và AIT Board chính thức trao tặng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 04:20

"Lựa chọn tối ưu thứ 3": Giải quyết mọi vấn đề bằng “cách của chúng ta”
"Lựa chọn tối ưu thứ 3": Giải quyết mọi vấn đề bằng “cách của chúng ta”

(Dân trí) - Hầu hết các vấn nan giải trong đời sống đều xuất phát từ mâu thuẫn: Gia đình cãi cọ, đồng nghiệp ganh đua, cư dân mạng “ném đá” nhau, người dân và các tập đoàn lớn mâu thuẫn về quyền lợi... Sẽ không quá nếu nói rằng hoá giải sự chia rẽ là chìa khoá giải quyết mọi vấn đề.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 08:23

Giải quyết vấn đề mà bạn đang “mắc kẹt” bằng tư duy thiết kế
Giải quyết vấn đề mà bạn đang “mắc kẹt” bằng tư duy thiết kế

(Dân trí) - Làm thế nào để bạn có được một cuộc sống chỉnh chu, hạnh phúc; một đời sống sáng tạo, luôn biến đổi và tiến triển không ngừng? Câu trả lời chính là hãy học cách thiết kế một cuộc đời đáng sống.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:51

Để giúp trẻ thông minh, thay vì biến chúng thành những “con chuột ngốc nghếch” (kỳ 3)
Để giúp trẻ thông minh, thay vì biến chúng thành những “con chuột ngốc nghếch” (kỳ 3)

(Dân trí) - Trong não bộ của trẻ em cho đến sáu tuổi có một năng lực rất đáng ngạc nhiên, đó là khả năng xử lý như một chiếc máy tính. Khả năng này giúp trẻ có thể học nói dễ dàng thông qua sức mạnh ghi nhớ.

Thứ ba, 15/10/2019 - 03:26

Nếu mỗi ngày đọc nhiều loại sách tranh cho trẻ, sẽ khai mở được khả năng ghi nhớ của trẻ khi còn nhỏ (kỳ 2)
Nếu mỗi ngày đọc nhiều loại sách tranh cho trẻ, sẽ khai mở được khả năng ghi nhớ của trẻ khi còn nhỏ (kỳ 2)

(Dân trí) - Lối suy nghĩ cho rằng chỉ nên nói chuyện hay đọc truyện cho trẻ nghe khi trẻ bắt đầu có khả năng hiểu là cách của phương pháp giáo dục bằng não trái. Còn cách thức giáo dục não phải hiệu quả là cha mẹ nói chuyện nhiều với trẻ ngay từ khi trẻ mới chào đời, mỗi ngày đều đọc nhiều loại sách tranh cho trẻ nghe.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 01:30

Câu chuyện của bán cầu não trái não phải và hội chứng “bác học ngốc nghếch” (kỳ 1)
Câu chuyện của bán cầu não trái não phải và hội chứng “bác học ngốc nghếch” (kỳ 1)

(Dân trí) - Thế kỷ hai mươi mốt - khi mà thế hệ con trẻ của chúng ta sẽ lớn lên và xây dựng tương lai, là thời đại mà những người phát triển não phải sẽ đóng vai trò quan trọng. Đây sẽ là một thời đại bất lợi với những ai chỉ thiên về phát triển não trái.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:48