2 tỷ đồng "dễ kiếm nhất" là đây...

(Dân trí) - Một nghệ sĩ nhận được tổng cộng số tiền gần 2 tỷ đồng để thực hiện một tác phẩm nghệ thuật, khi đến thời hạn trả tác phẩm, anh gửi đi hai tấm bảng trắng xóa... chẳng có gì.

2 tỷ đồng dễ kiếm nhất là đây... - 1

Một nghệ sĩ nhận được tổng cộng số tiền gần 2 tỷ đồng để thực hiện một tác phẩm nghệ thuật, khi đến thời hạn trả tác phẩm, anh gửi đi hai tấm bảng trắng xóa... chẳng có gì (Ảnh: The Guardian).

Một nghệ sĩ người Đan Mạch có tên Jens Haaning đã trở thành tâm điểm của một sự việc bi hài thu hút sự quan tâm của giới nghệ thuật quốc tế.

Viện bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Kunsten nằm ở miền bắc Đan Mạch cho rằng nghệ sĩ Jens Haaning đã vi phạm những thỏa thuận pháp lý giữa hai bên để tìm cách chiếm hữu số tiền 559.000 krone (tương đương gần 2 tỷ đồng).

Haaning là một nghệ sĩ ý niệm với những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đã được biết tới tại Đan Mạch. Trước đây, bảo tàng Kunsten đã từng đặt hàng nghệ sĩ Jens Haaning (56 tuổi) thực hiện hai tác phẩm có sử dụng các tờ tiền thật để đưa lại các tác phẩm nói về vấn đề thu nhập của người dân Đan Mạch.

Tác phẩm hồi năm 2007 có sử dụng những đồng tiền đang lưu hành tại Đan Mạch. Tác phẩm hồi năm 2011 sử dụng những đồng euro. Đến lần thứ 3 đặt hàng thực hiện tác phẩm mới đây, bảo tàng Kunsten đã gửi tới nghệ sĩ Jens Haaning 534.000 krone tiền mặt để nghệ sĩ tiếp tục thực hiện tác phẩm ý niệm có sử dụng những đồng tiền thật.

Ngoài ra, bảo tàng còn gửi nghệ sĩ 25.000 krone (hơn 65 triệu đồng), đây là thù lao thực hiện tác phẩm. Tổng cộng số tiền mặt mà nghệ sĩ Jens Haaning nhận được có giá trị vào khoảng gần 2 tỷ đồng. Khi tác phẩm được nghệ sĩ Jens Haaning gửi tới cho bảo tàng, nhân viên hốt hoảng khi thấy tác phẩm chỉ là hai tấm bảng trắng và tên tác phẩm được đặt là... "Cầm tiền bỏ chạy".

Giám đốc bảo tàng Kunsten - ông Lasse Andersson cho hay: "Hai ngày trước khi triển lãm của chúng tôi khai mạc, nghệ sĩ Haaning gửi tới một email cho biết ông ấy đã gửi tới chúng tôi tác phẩm mới như đã hẹn. Khi mở tác phẩm ra xem chúng tôi đã rất sững sờ.

Thực sự chúng tôi không phải một bảo tàng giàu có. Số tiền chúng tôi đưa cho nghệ sĩ Haaning đến từ khoản ngân quỹ eo hẹp vốn dành để chăm sóc, tu sửa bảo tàng. Chúng tôi đã phải cân nhắc rất kỹ lưỡng về cách thức chúng tôi chi tiêu ngân quỹ".

Ông Andersson chia sẻ rằng trong hợp đồng giữa bảo tàng và nghệ sĩ Haaning có đề cập rõ rằng nghệ sĩ phải trả lại đầy đủ số tiền mặt 534.000 krone trước ngày 16/1, bởi đây là số tiền dùng để sắp đặt tác phẩm nghệ thuật, không phải là tiền để nghệ sĩ có thể nhận về phần mình, như thế là phạm luật:

"Tôi cho rằng nghệ sĩ Haaning rồi sẽ trả lại tiền cho chúng tôi. Ông ấy là một nghệ sĩ có tên tuổi. Nhưng nếu chúng tôi không nhận lại được tiền, chúng tôi sẽ nộp đơn kiện nghệ sĩ".

Nghệ sĩ Haaning cho biết ông không có ý định tuân theo hợp đồng: "Tác phẩm của tôi lần này có nội dung là... tôi đã lấy luôn số tiền của họ. Đó không phải là hành động đánh cắp, nó là một động thái phá vỡ hợp đồng và động thái này là một phần của tác phẩm nghệ thuật ý niệm mà tôi muốn trình bày tới công chúng".

Ông Haaning chia sẻ với giới truyền thông Đan Mạch rằng: "Tôi khuyến khích những người đang phải chịu đựng điều kiện làm việc tệ hại hãy làm giống như tôi. Nếu họ đang phải làm công việc bị trả lương thấp, không tương xứng với những gì mình bỏ ra, thì hãy giành lấy những gì bạn có thể".

Tác phẩm mà bảo tàng đặt hàng với nghệ sĩ Haaning là để trưng bày trong triển lãm mới mà bảo tàng vừa mở ra, nói về lao động trong lĩnh vực nghệ thuật. Triển lãm này sẽ được mở ra từ cuối tháng chín năm nay tới tháng một năm sau.

Khi triển lãm bắt đầu, người ta thấy bảo tàng vẫn trưng bày tấm bảng trắng mà nghệ sĩ Haaning gửi tới như một tác phẩm ý niệm.

Sau động thái này, phía bảo tàng khẳng định rằng những thông tin đưa ra xung quanh vấn đề về số tiền 534.000 krone không phải là chiêu trò để quảng bá cho triển lãm: "Bản thân chúng tôi cũng đang bối rối như các bạn mà thôi", giám đốc bảo tàng cho hay.