Phát hiện sớm viêm gan B làm giảm 1 nửa nguy cơ ung thư gan

(Dân trí) - Viêm gan B, C làm tăng nguy cơ ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường. Do vậy, nếu như phát hiện sớm viêm gan và điều trị tích cực để loại trừ hoặc giảm thiểu viêm gan, tầm soát ung thư gan định kỳ, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tới 1 nửa.

Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B, C ngày càng gia tăng.
Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B, C ngày càng gia tăng.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có từ 6 - 20% dân số bị nhiễm virus viêm gan B, và 0,2 -4% bị nhiễm virus viêm gan C. Người bị nhiễm virus viêm gan hầu như không có triệu chứng gì, đôi khi có thể gặp các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn. Do các triệu chứng không rõ ràng nên nhiều người không phát hiện ra tình trạng bệnh của mình nếu như không khám sức khỏe định kỳ.

Nếu không phát hiện và điều trị sớm, viêm gan mạn tính có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. 10-20% những người bị xơ gan sẽ phát triển ung thư gan. Bệnh nhân bị nhiễm virus B, C có xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần người bình thường. Tại Việt Nam 60-70% ca ung thư gan có nhiễm virus siêu vi B, 20% siêu vi C.

Nhiễm virus viêm gan B, C mạn tính làm tăng nguy cơ ung thư gan gấp 200 lần so với người không nhiễm bệnh.
Nhiễm virus viêm gan B, C mạn tính làm tăng nguy cơ ung thư gan gấp 200 lần so với người không nhiễm bệnh.

Ngược lại, nếu phát hiện và điều trị tích cực, tình trạng viêm gan có thể được cải thiện, ngăn ngừa xơ gan và giảm nguy cơ ung thư gan xuống còn 1 nửa.

Vì vậy, điều cần thiết là chúng ta nên thăm khám sức khỏe định kỳ, để phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe. Đối với những người đã bị viêm gan, các bác sĩ chuyên khoa ung bướu khuyến cáo nên tầm soát ung thư gan định kỳ, đặc biệt với những người trên 40 tuổi, hoặc gia đình có tiền sử mắc ung thư gan.

Đang được quan tâm