Mỗi ngày 12.000đ, cả đời không sợ ung thư vú - phụ khoa

(Dân trí) - Ung thư vú – phụ khoa đe dọa diện mạo, sức khỏe sinh sản, hạnh phúc và thậm chí là tính mạng của phụ nữ trên toàn cầu. Tuy nhiên, chỉ với một phương pháp đơn giản, không tốn kém chị em có thể chủ động bảo vệ bản thân trước những “hung thần” ung thư.

Ung thư vú - phụ khoa nguy hiểm thế nào?

Mỗi phút trôi qua có 3 phụ nữ mắc ung thư vú, 1 người tử vong vì căn bệnh này Trong khi đó, cứ 2 phút có một phụ nữ chết vì mắc ung thư cổ tử cung... Ung thư vú, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng... là những bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ.

Ung thư vú – phụ khoa đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, hạnh phúc của chị em
Ung thư vú – phụ khoa đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, hạnh phúc của chị em

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ung thư vú – phụ khoa sẽ theo đường máu hoặc hạch bạch huyết di căn đến các cơ quan xa trong cơ thể. Vị trí di căn phổ biến nhất của ung thư vú – phụ khoa là phổi, gan, xương, não và da và gây ra các triệu chứng tương ứng với vị trí di căn. Cụ thể: di căn phổi gây đau tức ngực, khó thở; di căn não gây đau đầu, suy giảm trí nhớ; di căn gan gây vàng da, vàng mắt, ngứa, chướng bụng…

Khi ung thư vú đã di căn, cơ hội điều trị thành công là rất thấp và tỷ lệ sống trong 5 năm trung bình giảm xuống chỉ còn 20%.

Với ung thư buồng trứng, nếu khối u phát triển lớn sẽ ngăn chặn buồng trứng sản xuất trứng có thể dẫn tới vô sinh. Khối u ở buồng trứng phát triển quá mức có thể tắc nghẽn đường ruột, ngăn chặn cơ thể tiết dịch chất thải ra bên ngoài. Ở giai đoạn này, tỉ lệ sống sau 5 năm còn 17%. Với ung thư cổ tử cung, tiên lượng sống cho giai đoạn di căn xa khá dè dặt, chỉ còn khoảng dưới 15%.

Như vậy, các bệnh ung thư vú – phụ khoa đều có thể dẫn tới vô sinh, tử vong nếu không điều trị kịp thời và đúng hướng.

Cách đơn giản “thoát án” ung thư vú – phụ khoa

Mặc dù nguy hiểm nhưng có thể phát hiện sớm và chữa khỏi ung thư vú phụ khoa bằng việc tầm soát ung thư vú – phụ khoa định kỳ. Nhờ thực hiện các xét nghiệm trong gói khám này, chị em có thể phát hiện sớm các bất thường, khối u, tổn thương tại vú, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng. Từ đó, xử trí kịp thời, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư hoặc điều trị ung thư ở giai đoạn sớm – thời điểm mà cơ hội chữa khỏi bệnh là rất cao. Đây chính là ưu điểm vượt trội của gói tầm soát ung thư vú – phụ khoa so với việc chỉ khám phụ khoa thông thường.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư vú – phụ khoa, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư vú – phụ khoa, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nêu trên với chi phí trọn gói, tiết kiệm. Tính trung bình, mỗi ngày chị em chỉ cần bỏ ra 12.000đ để chủ động kiểm soát và bảo vệ sức khỏe chính mình.

Chị em nên chủ động tầm soát ung thư định kỳ
Chị em nên chủ động tầm soát ung thư định kỳ

Ban đầu, bác sĩ sẽ khám tổng quát và khám chuyên khoa phụ sản nhằm phát hiện các bất thường ở phần phụ.

Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết như:

● CA 125 (cancer antigen 125): tầm soát ung thư buồng trứng

● Định lượng SCC: phát hiện và theo dõi ung thư cổ tử cung

● CA 15-3: tầm soát ung thư vú

● Định lượng CEA: chất chỉ điểm khối u

● HPV genotype Real-time PCR: phát hiện nhiễm tuýp HPV có nguy cơ ung thư cổ tử cung và các bệnh lý phụ khoa lây truyền qua đường tình dục

● Test Thinprep: phát hiện tế bào bất thường cổ tử cung, ung thư cổ tử cung

Chẩn đoán hình ảnh:

● Chụp X quang ngực: phát hiện bất thường trong lồng ngực

● Chụp X quang tuyến vú 2 bên: phát hiện khối u, bất thường trong vú

● Siêu âm ổ bụng tổng quát: phát hiện một số bệnh lý các tạng trong ổ bụng (gan, thận, lách, tụy, tử cung, buồng trứng.)

● Siêu âm tuyến vú: phát hiện bất thường tại vú

● Siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo (nữ đã quan hệ tình dục): phát hiện bất thường ở tử cung phần phụ

Nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác như sinh thiết, chụp CT, MRI…

Chụp CT được chỉ định để xác định giai đoạn bệnh, đánh giá sự xâm lấn của khối u vào các cơ quan xung quanh
Chụp CT được chỉ định để xác định giai đoạn bệnh, đánh giá sự xâm lấn của khối u vào các cơ quan xung quanh

Ngồi chờ khám tại Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, chị Lê Thảo Tr – Hà Nam chia sẻ: “Tôi đã có gia đình và 2 con nhỏ, mỗi năm tôi đến Thu Cúc khám tầm soát ung thư 1 lần và may mắn là kết quả đều tốt. Nhiều người nói với tôi là khỏe mạnh thì không cần khám, khám chỉ lãng phí tiền còn mất công đi lại xa xôi nhưng tôi không nghĩ vậy. So với việc bỏ rất nhiều tiền bạc và sức khỏe ra để chống chọi với bệnh thì tôi lựa chọn cách chủ động khám định kỳ để nếu có bất thường thì chữa trị kịp thời.”

Bác sĩ Lucy – Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc cho biết: “Trong quá trình làm việc, tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp đau lòng. Mới đây nhất là bệnh nhân T.Y 30 tuổi, đến khám và được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn IV. Chị ấy dường như suy sụp hoàn toàn khi nhận tin mình bị bệnh. Điều trị ở giai đoạn này rất khó khăn, tiên lượng cũng dè dặt. Nếu như chị Y được thăm khám và phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Đáng tiếc là vì quá chủ quan, coi thường sức khỏe mà giờ đây, chị Y phải trả cái giá quá lớn. Do vậy mà chúng tôi luôn khuyến khích các chị em thăm khám định kỳ ít nhất 1 lần/năm, nếu có bất thường phải khám thường xuyên hơn để theo dõi sức khỏe.”

Gói tầm soát ung thư vú – phụ khoa tại Bệnh viện Thu Cúc được đội ngũ bác sĩ Ung bướu Việt Nam và Quốc tế xây dựng khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ khác nhau. Xem chi tiết gói khám tại đây. Đặc biệt, bệnh viện đang triển khai chương trình tặng voucher 500.000 đồng khi khách hàng đăng ký gói khám tầm soát ung thư vú - phụ khoa. Chương trình kéo dài tới hết 25/10/2018. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Hyperlink: https://ungbuouthucuc.vn/goi-tam-soat-ung-thu-vu-phu-khoa/