Thứ ba, 04/08/2020 - 14:32

Thanh Hóa:

Xây dựng mỗi địa bàn có điểm thi dự phòng cho học sinh nghi mắc Covid-19

Dân trí

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đề nghị các địa phương phối hợp, xây dựng phương án cụ thể tại mỗi địa bàn phải có một điểm thi dự phòng, để tổ chức cho học sinh nghi mắc Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết và dịch Covid-19, để chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu:

lãnh đạo các nhà trường nơi đặt điểm thi phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng các huyện, tiến hành phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ các phòng thi, phòng làm việc, khu nhà vệ sinh, sân vườn trong và ngoài điểm thi trước khi tổ chức kỳ thi; bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn, xà phòng, nước rửa tay, máy đo thân nhiệt và khẩu trang y tế phát tại các phòng thi khi cần.

 Xây dựng mỗi địa bàn có điểm thi dự phòng cho học sinh nghi mắc Covid-19 - 1
Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thanh Hóa kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các địa phương.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng đề nghị các địa phương phối hợp với Sở, xây dựng phương án cụ thể tại mỗi địa bàn phải có một điểm thi dự phòng, có đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, để tổ chức cho số học sinh nghi mắc Covid-19 là các đối tượng F1, F2.

Các điểm thi này có thể là trường THPT trên địa bàn không đặt điểm thi, hoặc tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX), trường THCS gần điểm thi chính.

Xây dựng phương án nơi ăn, ở, cách ly cho những người làm nhiệm vụ thi có tiếp xúc với đối tượng F1, F2 tham dự kì thi. Phương án được báo cáo về ban chỉ đạo thi của tỉnh qua Sở Y tế, Sở GD&ĐT trước ngày 5/8/2020.

Bên cạnh đó, để đề phòng bão, lũ, các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX tiến hành rà soát lại cơ sở vật chất, giằng, chống hệ thống cửa, tường rào, dây điện; giằng, chống, cắt tỉa cành các cây to trong sân trường có nguy cơ ngã, đổ làm ảnh hưởng đến tính mạng con người và cơ sở vật chất của nhà trường.

Đồng thời, những điểm thi đặt tại những nơi có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, sạt lở đất, trước ngày thi phải báo cáo ngay với ban chỉ đạo của huyện, tỉnh, Sở GD&ĐT để bố trí đến điểm thi dự phòng.

Đối với các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX hoặc các trường THCS được đặt làm điểm thi dự phòng, lãnh đạo các đơn vị chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng làm việc, phòng thi, tiến hành dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn và có các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn khi tổ chức thi.

Sở GD&ĐT đề nghị Công an tỉnh, chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong thời gian diễn ra các ngày thi; tăng cường các biện pháp ngăn chặn học sinh đem và sử dụng thiết bị, vật dụng trái phép, nhất là các thiết bị thu phát công nghệ cao, sử dụng vào mục đích gian lận trong kỳ thi; xử lý các đối tượng tung tin thiếu chính xác, không khách quan về tổ chức kỳ thi trên môi trường trường mạng.

 Xây dựng mỗi địa bàn có điểm thi dự phòng cho học sinh nghi mắc Covid-19 - 2

Sở GD&ĐT Thanh Hóa đề nghị Sở Y tế phân loại đối tượng F0, F1, F2 để có phương án cụ thể tổ chức, thực hiện và báo cáo ban chỉ đạo thi cấp tỉnh trước ngày 5/8/2020;

Đối với Sở Y tế, chủ động phối hợp với Sở GD&ĐT rà soát số cán bộ, giáo viên, học sinh đi tham quan, du lịch từ nơi có dịch bệnh trở về. Phân loại đối tượng F0, F1, F2 để có phương án cụ thể tổ chức, thực hiện và báo cáo ban chỉ đạo thi cấp tỉnh trước ngày 5/8/2020; phun thuốc khử khuẩn các điểm thi trước khi tổ chức kỳ thi vào thời gian phù hợp…

Để đề phòng mưa lũ, đề nghị Sở Giao thông vận tải có phương án chỉ đạo các lực lượng của địa phương đề phòng mưa lũ, chống sạt lở đất tại những nơi có nguy cơ cao khi lũ lụt xảy ra; bố trí các phương tiện giao thông phối hợp với ngành Giáo dục để vận chuyển người, đề thi, bài thi… khi có mưa lũ bất ngờ xảy ra tại những nơi trọng yếu.

Ban chỉ đạo thi các huyện, thị, thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương nơi đặt điểm thi, quan tâm tạo điều kiện, bố trí cho học sinh ở xa về dự thi, đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được bố trí ăn, ở tập trung tại các trường THCS dân tộc nội trú hoặc vận động các hộ dân cho các cháu được ăn, ở trọ miễn phí trong thời gian tổ chức kỳ thi, đảm bảo không để cho bất kỳ 1 học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể tham gia dự thi.

Duy Tuyên