Tuyển sinh lớp 6 trường đặc thù: Phụ huynh không kịp trở tay

Dù năm nay, Bộ GD&ĐT có quyết định “cởi trói” cho việc tuyển sinh vào lớp 6 cho các trường đặc thù không phải thực hiện nghĩa vụ tuyển sinh theo tuyến. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trường tại Hà Nội vẫn “úp mở” về phương án tuyển sinh khiến phụ huynh như ngồi trên đống lửa.
>>Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam dự kiến chỉ xét tuyển vào lớp 6
>>“Lò” luyện thi lớp 6 mọc lên như nấm, áp lực thi cử thêm nặng nề
>>Học sinh và nhà trường tăng tốc luyện thi vào lớp 6 trường điểm

Đặc biệt là mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội bất ngờ thông tin, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam có thể sẽ tuyển sinh bằng phương án xét tuyển.

Không đi thi lấy giải, xét tuyển cách nào?

Đến thời điểm này, trên website Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vẫn chưa có một dòng thông tin nào liên quan đến việc thông báo tuyển sinh lớp 6 năm nay. Đầu tháng 4/2018, Sở GD&ĐT thông báo phương án, lịch tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6 cho các trường tại Hà Nội, trong đó nêu danh sách các trường “đặc thù” không phải thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh theo tuyến, được đề xuất phương án tuyển sinh riêng. Theo đó, các trường này có thể thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào. Quyết định ngay lập tức nhận được sự đồng tình, chia sẻ của nhiều lãnh đạo nhà trường, phụ huynh học sinh.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội cho răng, ông rất đồng tình với phương án kiểm tra đánh giá năng lực. Ông Khang chia sẻ: “3 năm xét hồ sơ học bạ để tuyển sinh, chất lượng không được như kỳ vọng vì vậy được kiểm tra, đánh giá qua 2 bài sẽ tuyển được học sinh có chất lượng”.

Cùng lúc, trong khi nhiều trường như THCS Đoàn Thị Điểm, THCS –THPT Lương Thế Vinh… lên phương án tuyển sinh bằng bài kiểm tra, đánh giá thì Sở GD&ĐT lại thông báo, dự kiến, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ tuyển sinh bằng phương án xét tuyển!

Chị Nguyễn Ngọc Linh, có con năm nay lên lớp 6, cho biết: “Đến thời điểm này gia đình không biết xoay xở ra sao khi phương án chính thức từ trường chưa có”. Chị Linh chia sẻ, ngay từ khi Bộ GD&ĐT có dự định năm nay sẽ cho thi, gia đình đã cho con đi học thêm ở các trung tâm để luyện Tiếng Việt, Toán, Ngoại ngữ. Từ khi Sở công bố cho các trường tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực, nhiều gia đình cho con đi làm quen, luyện các bài đánh giá năng lực theo tổ hợp môn KHTN, KHXH, Ngoại ngữ và Toán, Tiếng Việt với giá 280 đồng/buổi/2 giờ học. Tuy nhiên, sau gần 1 tháng luyện thi, phụ huynh choáng váng khi nhận thông tin, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ xét tuyển. “Vậy xét tuyển dựa trên căn cứ nào khi mà một năm qua, phụ huynh gần như không cho con dự thi các cuộc thi của trường để tập trung học chờ thi”, chị Linh hoang mang.

Chị Vương Tuyết Chu ở quận Cầu Giấy có con vào lớp 6 năm nay cũng chia sẻ, gia đình kỳ vọng con trúng tuyển vào ngôi trường con mơ ước. Vì thế, cả năm nay cả bố mẹ, con cái dày công cho việc học. “Đến thời điểm này, trường nên có phương án để học sinh chuẩn bị tinh thần. Nếu được, gia đình vẫn mong trường tổ chức bài thi, học sinh cạnh tranh nhau bằng điểm số sẽ công bằng hơn là xét theo học bạ”, phụ huynh này nói.

Tuyển sinh lớp 6 các trường “đặc thù” ở Hà Nội luôn thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh.
Tuyển sinh lớp 6 các trường “đặc thù” ở Hà Nội luôn thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh.

Không thi vì không chuẩn bị kịp?

3 năm trước, Bộ GD&ĐT bất ngờ ra quy định về việc “cấm thi tuyển vào lớp 6” khiến phụ huynh, nhà trường hoang mang khi không biết căn cứ vào tiêu chuẩn nào để tuyển sinh. Đặc biệt là tại các trường như: THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam; THCS Cầu giấy, THCS –THPT Marie Curie…Thời điểm đó, các trường phải loay hoay đề xuất các phương án, sau đó đi đến phương án cuối cùng là xét tuyển bằng học bạ đi kèm các tiêu chí phụ. Tiêu chí phụ khi đó là bằng khen, giải thưởng học sinh giỏi, các cuộc thi cấp quận, cấp TP…Tuy nhiên, ngay sau năm đầu tiên, lãnh đạo một trong những trường tuyển sinh trên kêu trời vì cơn mưa học bạ điểm 10 và thậm chí phải tuyển cả học sinh giỏi môn thể dục vào trường. Vì thế, sau 3 năm thực hiện được cho là bất hợp lý, tháng 12/2017 Bộ GD&ĐT công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều về quy chế tuyển sinh THCS trong đó, quyết định “cởi trói” cho phép các trường tiến hành tổ chức bài kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Vụ trưởng Vụ GDPT (Bộ GD&ĐT) Vũ Đình Chuẩn cho rằng, việc tuyển sinh lớp 6 lâu nay được dư luận quan tâm. Cụ thể, ở một số trường có số học sinh đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu, gặp khó khăn trong việc chọn lựa thí sinh. Việc thi tuyển sẽ dẫn đến ôn luyện thi và phát sinh nhiều vấn đề liên quan. Vì vậy, các trường được xây dựng phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực. Việc thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực cũng được lãnh đạo bộ và Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải: “không dẫn đến chuyện luyện thi căng thẳng, áp lực cho học sinh”.

Vì vậy, thông tin, dự kiến trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ tuyển sinh bằng phương án xét tuyển khiến nhiều người bất ngờ vì có vẻ như trường không muốn được “cởi trói”. Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo trường này cho biết, đến giờ trường chưa có phương án cuối cùng. Trường sẽ thông báo tới phụ huynh sớm nhất ngay khi phương án được phê duyệt.

Trong khi đó, ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho rằng, phương án xét tuyển là do Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đề xuất lên sở để sở xem xét. Ông Toản thông tin thêm, theo lý giải của trường, để tổ chức cho học sinh thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực cần có nhiều thời gian, đặc biệt trước đó cả học kỳ, học sinh phải được tiếp nhận đề minh họa. Đề minh họa giúp học sinh hình dung cấu trúc, cách thức tổ chức kiến thức một bài kiểm tra, đánh giá để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì phương án công bố tháng 4/2018 ngay lâp tức áp vào để tổ chức kiểm tra học sinh. Hơn nữa, cũng theo trường trình bày thì, việc tuyển sinh bằng phương án xét tuyển 3 năm qua vẫn đảm bảo chất lượng. Bằng chứng là chất lượng các giải mũi nhọn trong các năm qua vẫn đảm bảo. Ngoài ra, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá có thể gây áp lực hoc thêm, luyện thi lên học sinh.

Ông Toản cho biết, phương án cụ thể sẽ được phê duyệt và thông báo tới phụ huynh vào cuối tháng 5, tuy nhiên nếu xét tuyển, trường vẫn căn cứ vào hồ sơ học bạ và tiêu chí phụ là các bằng khen, giải thưởng. Cụ thể, học sinh tham dự các kỳ thi do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức hoặc phối hợp tổ chức theo công văn số 4520, ngày 22/12/2017 vẫn được bảo lưu kết quả làm căn cứ tính điểm cộng ưu tiên trong việc xét tuyển.

Theo Nguyễn Hà

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Đề môn tiếng Anh chuyên gây khó cho nhiều thí sinh vào trường Phổ thông năng khiếu
Đề môn tiếng Anh chuyên gây khó cho nhiều thí sinh vào trường Phổ thông năng khiếu

(Dân trí) - Chiều 27/5, học sinh thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM) hoàn thành bài thi chuyên đầu tiên ở môn tiếng Anh. Với 100 câu hỏi trắc nghiệm thi trong vòng 120 phút, nhiều thí sinh đánh giá đề khá khó.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:00

Suy ngẫm với đề Văn “học thành tài nhưng không biết dùng làm gì”
Suy ngẫm với đề Văn “học thành tài nhưng không biết dùng làm gì”

(Dân trí) - Việc "học thành tài nhưng không biết dùng làm gì" được đề cập trong đề thi môn Văn, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) diễn ra vào sáng ngày 27/5. Qua đó đề yêu cầu thí sinh chia sẻ suy nghĩ về sự học trong bối cảnh hiện nay.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 06:00

Hơn 1.000 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn
Hơn 1.000 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, trường THPT chuyên Lam Sơn có hơn 1.000 hồ sơ đăng ký dự thi. Trong đó, môn chuyên Anh có tỷ lệ hồ sơ đăng ký cao nhất với hơn 250 hồ sơ.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 03:07

Đề cao cảnh giác chống thi hộ
Đề cao cảnh giác chống thi hộ

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương cần đề cao cảnh giác trong công tác đảm bảo an ninh, bảo mật, chống thi hộ… trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 diễn ra từ ngày 24-27/6/2018.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 08:59

Mức học phí vào ĐH Bách khoa Hà Nội 2018 từ 15 – 20 triệu đồng/năm
Mức học phí vào ĐH Bách khoa Hà Nội 2018 từ 15 – 20 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố mức học phí cho giai đoạn 2018-2020 đối với sinh viên đại học hệ chính quy Khóa 63 theo 4 nhóm ngành đào tạo và mức học phí của các chương trình đào tạo. Theo đó, học phí đào tạo đại học đại trà nằm trong khoảng 15-20 triệu đồng/năm học 2018-2019 tùy theo ngành đào tạo.

Chủ nhật, 27/05/2018 - 07:15

TPHCM: Hơn 3.000 thí sinh thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu
TPHCM: Hơn 3.000 thí sinh thi vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

(Dân trí) - Ngày 26/5, hơn 3.000 thí sinh ở TPHCM và các tỉnh lân cận tham dự kỳ tuyển sinh lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM). Buổi sáng thí sinh thi môn Toán (không chuyên) trong thời gian 120 phút, buổi chiều thi môn tiếng Anh (không chuyên) trong 90 phút.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 06:30

Tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu: Lớp chuyên Anh có tỉ lệ “chọi” cao nhất
Tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu: Lớp chuyên Anh có tỉ lệ “chọi” cao nhất

(Dân trí) - Có 256 hồ sơ đăng kí tuyển sinh lớp chuyên Anh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) năm học 2018-2019. Với tỉ lệ 1 chọi 7,3, cuộc đua vào lớp chuyên Anh sẽ "nóng" nhất mùa tuyển sinh năm nay của ngôi trường này.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 04:24

5 trường ĐH phối hợp với Quảng Nam tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018
5 trường ĐH phối hợp với Quảng Nam tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Quảng Nam vừa có phiên họp đầu tiên bàn kế hoạch tổ chức kỳ thi năm nay. Ban chỉ đạo gồm 39 thành viên do ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam làm Trưởng ban.

Thứ bảy, 26/05/2018 - 01:55

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm: Cần minh bạch về số liệu
Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm: Cần minh bạch về số liệu

Thời gian qua, nhiều trường đại học đã công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Con số thống kê cho thấy, SV ra trường nhiều nơi có việc làm với tỷ lệ “cao ngất”. Nhìn vào những con số “đẹp như mơ” này, thí sinh sẽ khó biết được đâu là con số xác thực!

Thứ bảy, 26/05/2018 - 07:53

Thành lập Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật xây dựng- Giao thông
Thành lập Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật xây dựng- Giao thông

(Dân trí) - Ngày 25/5, trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội đã ra mắt Bộ môn Công nghệ Kỹ thuật xây dựng- Giao thông. Đây là lĩnh vực nhu cầu xã hội đang cần về phát triển, ứng dụng công nghệ - kỹ thuật tiên tiến trong xây dựng và giao thông để duy trì phát triển đô thị bền vững.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 01:00

Phương án tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 tại Đắk Lắk
Phương án tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 tại Đắk Lắk

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Lắk vừa có phương án tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2018 - 2019. Theo đó, phương thức tuyển sinh đầu cấp là gồm hai hình thức là xét tuyển và thi tuyển.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 11:13

Học ngày, cày đêm, thi thử... chạy đua với kỳ thi THPT quốc gia
Học ngày, cày đêm, thi thử... chạy đua với kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Học sinh lớp 12 nhiều trường ở TPHCM phải tăng ca, học đêm, thi thử... hết sức căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên sư phạm ra làm đúng ngành sẽ được xóa khoản vay học phí
Sinh viên sư phạm ra làm đúng ngành sẽ được xóa khoản vay học phí

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên sư phạm được vay tín dụng sư phạm để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí trong toàn khóa học. Sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định thì được xóa khoản vay này.

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:55

Công an Hà Nội yêu cầu một số cửa hàng photocopy đóng cửa suốt kỳ thi
Công an Hà Nội yêu cầu một số cửa hàng photocopy đóng cửa suốt kỳ thi

Công an TP Hà Nội cho biết, công an thành phố sẽ phối hợp tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán các thiết bị điện tử, photocopy... trước mùa thi

Thứ năm, 24/05/2018 - 04:05

Trường ĐH Sư phạm TPHCM tuyển thẳng hơn 360 chỉ tiêu
Trường ĐH Sư phạm TPHCM tuyển thẳng hơn 360 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Sư phạm TPHCM sẽ tuyển thẳng thí sinh đã tốt nghiệp các trường THPT chuyên trong cả nước bên cạnh đối tượng tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Số chỉ tiêu tuyển thẳng dự kiến là 367 người.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:17

YOLA mang đến Mê Cung Tiếng Anh khổng lồ đầu tiên tại Việt Nam
YOLA mang đến Mê Cung Tiếng Anh khổng lồ đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - YOLA đã mang đến Mê Cung Tiếng Anh khổng lồ đầu tiên tại Việt Nam để khuấy động mùa hè bằng nhiều hoạt động vô cùng hấp dẫn.

Thứ năm, 24/05/2018 - 11:00

Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính
Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính

(Dân trí) - Trong đề án hơn 749 tỷ về “Đổi mới thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm giai đoạn 2018 -2020” mà Bộ GD&ĐT vừa gấp rút thu hồi vì bị dư luận phản ánh có nêu một số điểm mới. Theo đó, dự kiến kỳ thi sẽ thi trên máy tính.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:40

Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh
Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh

(Dân trí) - Sáng 24/5, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 trên tinh thần thực hiện tuyển sinh nghiêm túc, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ và đúng quy chế, quy định... thì Sở đặc biệt nghiêm cấm các trường hợp vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:52

Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế tại một số cơ sở đào tạo. Theo đó, sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh của một số trường đại học do chưa đảm bảo đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:24

Trường ĐH Thủy Lợi đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp để tuyển dụng sinh viên
Trường ĐH Thủy Lợi đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp để tuyển dụng sinh viên

(Dân trí) - Ngày 23/5, Khoa Cơ khí trường ĐH Thủy Lợi đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH JCT Việt Nam (JCT) nhằm đẩy mạnh các chương trình hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:00

Hà Nội: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT “cao ngất” vì “dê vàng”
Hà Nội: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT “cao ngất” vì “dê vàng”

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố hiện có gần 105.000 học sinh lớp 9, tăng 22.000 em so với năm học trước. Số học sinh tăng đột biến là do trẻ sinh năm “dê vàng” (2003) theo quan niệm năm đẹp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 11:34

Có cần thiết phải ép con thi vào trường điểm?
Có cần thiết phải ép con thi vào trường điểm?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh chia sẻ rằng sẽ cho con học đúng tuyến vì thực lực của con không đủ để thi, quan trọng hơn là con không bị áp lực học hành dẫn đến mệt mỏi, sợ học. Sau rất nhiều lần cân nhắc, tôi cũng nhận ra việc cố ép con thi vào những trường chất lượng cao là không cần thiết.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:22

Quảng Ngãi: Công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10
Quảng Ngãi: Công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019. Theo Sở này, việc chậm công bố phương án tuyển sinh nhằm hạn chế tình trạng học sinh học lệch môn.

Thứ ba, 22/05/2018 - 01:25

Chỉ 50% thí sinh có khả năng trúng tuyển vào trường THPT nhiều tuổi nhất Nghệ An
Chỉ 50% thí sinh có khả năng trúng tuyển vào trường THPT nhiều tuổi nhất Nghệ An

(Dân trí) - Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) là trường có số lượng thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT năm 2018-2019 nhiều nhất Nghệ An, 1.255 hồ sơ. Chỉ có 50% thí sinh đăng kí có cơ hội học tập tại ngôi trường gần 100 tuổi này trong năm học tới.

Thứ hai, 21/05/2018 - 01:40