Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018: Cuộc chạy đua hướng về chất lượng

Bước sang 2018, nhiều trường ĐH, CĐ đã lên chiến lược tuyển sinh cho năm học này. Theo đại diện nhiều nhà trường, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018 sẽ không thay đổi, các trường sẽ hướng nhiều đến đảm bảo chất lượng và giữ quy mô tuyển sinh.
>>Trường ĐH đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành Mỹ thuật đô thị
>>Trường ĐH Ngoại thương công bố phương án tuyển sinh năm 2018

Với một số trường, kỳ tuyển sinh năm nay sẽ đưa thêm ngành học mới để tăng sức hấp dẫn với người học.

Chất lượng đào tạo là thước đo quan trọng nhất trong thu hút tuyển sinh (Trong ảnh: Giờ thực hành của SV công nghệ sinh học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành)
Chất lượng đào tạo là thước đo quan trọng nhất trong thu hút tuyển sinh (Trong ảnh: Giờ thực hành của SV công nghệ sinh học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành)

Hướng đến chất lượng

Năm 2017, cuộc chạy đua hướng đến đảm bảo chất lượng của nhiều trường ĐH, CĐ được thể hiện rõ bằng việc hàng loạt các trường mời các Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (CLGD) đến để đánh giá và cấp giấy chứng nhận kiểm định. Cho dù được Trung tâm kiểm định CLGD công nhận CLGD ở cơ sở giáo dục nhưng không có nghĩa là chất lượng đào tạo có thay đổi lớn. Nhưng ít nhiều nỗ lực được công nhận đạt chuẩn chất lượng cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm với người học và xã hội của các cơ sở đào tạo này.

Trường Đại học Giao thông Vận tải, đầu năm 2016 là trường đại học đầu tiên trên cả nước được Trung tâm kiểm định CLGD Đại học Quốc gia Hà Nội công nhận đạt chuẩn CLGD. Đến nay sau 2 năm trên cả nước đã có nhiều trường được công nhận đạt chuẩn CLGD. Theo đánh giá của nhiều nhà quản lý giáo dục thì đây là một động thái tốt thể hiện tinh thần trách nhiệm với người học và xã hội của các nhà trường vì chỉ có đánh giá ngoài một cách khách quan và trung thực thì người học mới có thể dựa vào đó mà tìm hiểu thông tin quyết định theo học trường nào hay không. Từ việc kiểm định đánh giá ngoài, những thông tin 3 công khai của các trường sẽ là kênh thông tin quan trọng để người học tham khảo, xã hội, doanh nghiệp nhìn nhận và đánh giá chất lượng đào tạo của những trường này một cách khách quan nhất.

PGS.TS Nguyễn Đình Luận – Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội - cho biết: “Trường chúng tôi vừa được Trung tâm kiểm định CLGD (Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam) cấp giấy chứng nhận kiểm định CLGD (tháng 12/2017). Việc chúng tôi mời một trung tâm kiểm định độc lập đến làm việc và công nhận chất lượng đào tạo của trường không chỉ là thực hiện yêu cầu của Bộ GD&ĐT mà cũng là khẳng định chất lượng đào tạo của trường với người học một cách minh bạch và rõ ràng. Với Trường Đại học Hà Nội, là một trường uy tín và chất lượng hàng đầu trên cả nước trong đào tạo ngoại ngữ thì việc công nhận CLGD sẽ động viên, khích lệ để từng cán bộ, giảng viên có trách nhiệm và mong muốn cống hiến nhiều hơn”.

Nhiều ngành học mới hấp dẫn

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018: Cuộc chạy đua hướng về chất lượng - 2

Theo thống kê sơ bộ từ một số nhà trường, trong năm 2018 này, danh mục các ngành đào tạo đại học sẽ có thêm nhiều ngành mới. Những thay đổi này được thực hiện theo quy định về Danh mục giáo dục, đào tạo cấp 4 trình độ ĐH vừa được ban hành, kèm theo Thông tư số 24 ngày 10/10/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, bao gồm 23 lĩnh vực (gọi chung là danh mục 2017) đã chính thức có hiệu lực.

Cụ thể, sẽ có 366 ngành đào tạo (tăng thêm 105 ngành so với danh mục được ban hành năm 2010). Thay đổi tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực: An ninh quốc phòng, khoa học GD-ĐT giáo viên, khoa học xã hội và hành vi. Đối với đào tạo sư phạm, ngoài các ngành truyền thống, lần đầu tiên có các ngành mới như: Tiếng Khmer, Jrai, XêĐăng... Được biết, việc mở ngành mới là các trường đang thực hiện quyền tự chủ của mình trên cơ sở có những nghiên cứu về nhu cầu đào tạo của xã hội và doanh nghiệp nhằm tăng sức hấp dẫn, thu hút người học.

Như vậy, thí sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề khi đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ trong mùa tuyển sinh 2018 này.

Theo nhiều chuyên gia sư phạm, năm nay việc các trường sư phạm còn có thêm ngành sư phạm khoa học tự nhiên, khối ngành ngôn ngữ cũng có nhiều ngành mới xuất hiện như ngôn ngữ Chăm, ngôn ngữ Khmer, ngôn ngữ ARập…. là đáp ứng nhu cầu đa dạng và phong phú về yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường phổ thông hiện nay, đồng thời cũng đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông theo lộ trình đã được Quốc hội phê duyệt. Không chỉ sư phạm, các khối ngành khác liên quan đến khoa học xã hội và nhân văn cũng mở thêm nhiều ngành học nhằm đáp ứng yêu cầu ngành càng cao của quản lý hoạt động du lịch, an toàn thông tin, tổ chức và quản lý y tế, bảo tồn di sản kiến trúc đô thị, quản lý đô thị và công trình…

Mới đây nhất ngày 18/12/2017, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã công bố mở ngành đào tạo kỹ sư ngành công nghệ hàng không vũ trụ và xây dựng. Đây là mô hình hợp tác toàn diện giữa Trường ĐH Công nghệ và Tập đoàn Viettel hướng đến đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao về công nghệ hàng không vũ trụ ở các bậc đại học, sau đại học. Sinh viên sẽ được nhận học bổng toàn phần của Tập đoàn Viettel và các đơn vị đối tác, được thực hành tại các phòng thí nghiệm nghiên cứu về hàng không vũ trụ của ĐHQG Hà Nội, Tập đoàn Viettel và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến sẽ mở thêm một số ngành học mới, nếu kịp theo kế hoạch thì những ngành này sẽ tuyển sinh vào mùa thi năm 2018. Trường Đại học Kiến trúc TPHCM cũng vừa công bố tuyển sinh ngành mỹ thuật đô thị, đây cũng là ngành học dự báo sức hấp dẫn lớn. Trường Đại học Văn Lang sẽ tuyển sinh ngành văn học ứng dụng thuộc khoa Quan hệ công chúng và truyền thông.

Nhận định về việc này, PGS.TS Lê Văn Thanh – chuyên gia tuyển sinh Viện Đại học Mở - cho rằng: Các trường đang rất nhạy bén với thời cuộc. Việc mở ngành mới không chỉ là khẳng định quyền tự chủ của các trường, mà còn là cuộc chạy đua hướng đến chất lượng, vì chỉ có chất lượng cùng với sức hấp dẫn của các ngành học thì mới thu hút người học tốt nhất. Cùng với việc mời các trung tâm kiểm định độc lập đến công nhận chất lượng thì việc mở ngành học mới đáp ứng nhu cầu người học và xã hội là các trường đang hướng đến đào tạo theo nhu cầu nhiều hơn là đào tạo cái mình đang có.

Theo Hạ An

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp chưa mặn mà bắt tay với trường nghề để đào tạo sinh viên
Doanh nghiệp chưa mặn mà bắt tay với trường nghề để đào tạo sinh viên

Chủ trương đẩy mạnh phối hợp giữa trường nghề và doanh nghiệp đã được triển khai. Song thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa mấy mặn mà với việc này.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 09:37

Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ có nhiều thay đổi
Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ có nhiều thay đổi

(Dân trí) - GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới cho biết hình thức thi tốt nghiệp THPT từ nay đến năm 2020 được giữ ổn định như hiện nay. Tuy nhiên, khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, việc thi tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh ĐH,CĐ sẽ thay đổi.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 06:42

Nhan sắc tầm thường, tính nhút nhát có học được ngành Quản trị khách sạn?
Nhan sắc tầm thường, tính nhút nhát có học được ngành Quản trị khách sạn?

(Dân trí) - Em thích ngành học được tiếp xúc với nhiều người như ngành du lịch, khách sạn. Em dự kiến đăng ký ngành học Quản trị khách sạn nhưng e ngại vì nhan sắc của em rất tầm thường, tính lại nhút nhát. Vậy có nên theo học ngành này không? Ngành Quản trị khách sạn học như thế nào? (nguyenhang@gmail.com)

Thứ sáu, 19/01/2018 - 04:44

Trường Đại học Luật TPHCM tăng chỉ tiêu tuyển trong năm 2018
Trường Đại học Luật TPHCM tăng chỉ tiêu tuyển trong năm 2018

(Dân trí) - Chiều 18/1, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Luật TP.HCM đã công bố đề án tuyển sinh năm 2018. Về cơ bản trường vẫn giữ nguyên phương thức tuyển sinh như năm 2017 nhưng tăng chỉ tiêu từ 1.600 lên 1.900.

Thứ sáu, 19/01/2018 - 07:00

Muốn làm “Người vận chuyển”, học ngành nào là phù hợp?
Muốn làm “Người vận chuyển”, học ngành nào là phù hợp?

(Dân trí) - Năm nay em đăng ký thi vào trường ĐH Hàng Hải vì yêu biển nhưng nhiều ngành học quá không biết chọn ngành nào. Hiện em đang băn khoăn chọn giữa 2 ngành Logistics và chuỗi cung ứng và ngành Điều khiển tàu biển. Sở trường của em là có tư duy độc lập, thích làm việc nhóm, muốn đi nhiều trở thành “người vận chuyển” thì học ngành nào là phù hợp?, (Thanh Chương - Nghệ An)

Thứ năm, 18/01/2018 - 03:54

Toàn cảnh tuyển sinh vào ĐH Quốc gia HN 2018: Xét tuyển kết quả SAT
Toàn cảnh tuyển sinh vào ĐH Quốc gia HN 2018: Xét tuyển kết quả SAT

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2018, ĐH Quốc gia Hà Nội lần đầu tiên xét tuyển đối tượng sử dụng kết quả SAT và tuyển sinh nhiều ngành học mới như Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng, Kỹ thuật Robot, Công nghệ Hàng không Vũ trụ, Khoa học Thông tin Địa không gian, Sư phạm tiếng Đức, Quản trị Trường học....

Thứ năm, 18/01/2018 - 09:15

Thi tuyển sinh lớp 10: Cha mẹ nhắm cao, con áp lực
Thi tuyển sinh lớp 10: Cha mẹ nhắm cao, con áp lực

(Dân trí) - Bước vào học kì 2, học sinh lớp 9 bắt đầu chạy nước rút với kì thi tuyển sinh 10. Hầu hết các em đã định hình trường để mình thi tuyển. Tuy nhiên, không ít phụ huynh lại can thiệp quá sâu vào sự lựa chọn của con. Nhiều phụ huynh vì nhắm cao mà đang tạo áp lực cho chính con mình.

Thứ năm, 18/01/2018 - 03:03

Điểm tuyệt đối mới được xét vào trường điểm ở quận 10, TPHCM
Điểm tuyệt đối mới được xét vào trường điểm ở quận 10, TPHCM

(Dân trí) - Điểm kiểm tra học kỳ 2 ở lớp 5 môn Tiếng Việt - Toán của học sinh phải đạt tổng 20 điểm mới được xét tuyển vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố - ngôi trường có mức độ cạnh tranh cao nhất ở quận 10, TPHCM.

Thứ năm, 18/01/2018 - 01:00

Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Dự kiến sẽ tuyển sinh 2 kỳ/năm
Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Dự kiến sẽ tuyển sinh 2 kỳ/năm

(Dân trí) - Theo Đề án tuyển sinh đại học hệ chính quy trong điều kiện tự chủ từ năm 2018 (giai đoạn 2018-2020 và từ 2021) của trường ĐH Kinh tế quốc dân có nhiều điểm thay đổi theo hướng kết hợp đa phương thức và sẽ tuyển sinh 2 kỳ/năm.

Thứ tư, 17/01/2018 - 02:45

Website giúp học sinh không “né” môn Hóa
Website giúp học sinh không “né” môn Hóa

Hai học sinh Đỗ Thành Đạt (9X) và Nguyễn Đức Tông (10X), học sinh trường THPT Long Mỹ (thị xã Long Mỹ, Hậu Giang) đã thiết kế “Website hóa học trực tuyến và bộ công cụ hóa học dành cho máy tính và máy điện thoại” (hoahoctructuyen.com).

Thứ tư, 17/01/2018 - 12:32

Học ngành nhân học có xem tướng số được không?
Học ngành nhân học có xem tướng số được không?

(Dân trí) - Ngành nhân học học như thế nào? ra trường làm việc ở đâu? có xem tướng số được không?(Antran@gmail.com).

Thứ tư, 17/01/2018 - 08:04

Nóng chuyện “Dê vàng” vào lớp 10, “Heo vàng” vào lớp 6
Nóng chuyện “Dê vàng” vào lớp 10, “Heo vàng” vào lớp 6

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 và lớp 6 tại Hà Nội năm nay dự báo sẽ căng thẳng vì tỉ lệ chọi rất cao. Đây là áp lực lớn không chỉ cho các thí sinh mà còn cho các trường THPT.

Thứ tư, 17/01/2018 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Quy hoạch trường sư phạm: Quan trọng nhất là quyền lợi của người học
Quy hoạch trường sư phạm: Quan trọng nhất là quyền lợi của người học

Trước thực trạng đào tạo giáo viên lâu nay, một yêu cầu bức thiết đặt ra là cần sớm quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm trong thời gian tới. Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, trong quá trình quy hoạch, quan trọng nhất vẫn là đảm bảo quyền lợi cho người học.

Thứ ba, 16/01/2018 - 06:00

Hướng nghiệp cho con tuổi mới lớn: Cần trò chuyện cởi mở
Hướng nghiệp cho con tuổi mới lớn: Cần trò chuyện cởi mở

(Dân trí) - Để hỗ trợ con chọn ngành nghề phù hợp với tố chất cá nhân, bố mẹ cần tôn trọng và khuyến khích sở thích của con ngay từ nhỏ. Và khi con lớn lên, đứng trước ngã rẽ quan trọng trong đời, bố mẹ và con cần có những trao đổi cởi mở về ngành con sẽ chọn học ở đại học.

Thứ hai, 15/01/2018 - 04:47

Có sở thích xê dịch nên học ngành nào?
Có sở thích xê dịch nên học ngành nào?

(Dân trí) - Em là người thích có sở thích xê dịch, khát khao được khám phá những vùng đất mới, thì nên học ngành học nào? (thuminh@gmail.com)

Thứ hai, 15/01/2018 - 03:56

Bằng Cử nhân công nghệ và Cử nhân kỹ thuật có khác nhau?
Bằng Cử nhân công nghệ và Cử nhân kỹ thuật có khác nhau?

(Dân trí) - Cho em hỏi bằng Cử nhân công nghệ và bằng Cử nhân Kỹ thuật và Kỹ sư có khác nhau không? Có giá trị như thế nào? ( trantam@gmail.com ).

Thứ hai, 15/01/2018 - 03:30

Toàn cảnh tuyển sinh vào Đại học Huế 2018
Toàn cảnh tuyển sinh vào Đại học Huế 2018

(Dân trí) - Năm 2018, Đại học Huế dự kiến tuyển sinh 12.250 chỉ tiêu cho 118 ngành đào tạo đại học của 08 trường đại học thành viên, 02 khoa trực thuộc, 01 Phân hiệu. Năm nay, ĐH Huế có thêm 3 ngành học mới nhưng lại dừng 2 ngành đào tạo và dừng tất cả ngành đào tạo CĐ của trường ĐH Nông Lâm.

Thứ hai, 15/01/2018 - 02:08

Cần xóa nghịch lý điểm ưu tiên
Cần xóa nghịch lý điểm ưu tiên

Khi còn có sự chênh lệch về điều kiện học tập giữa các thành phố, vùng nông thôn và đặc biệt là miền núi… thì chính sách ưu tiên là cần thiết. Tuy nhiên, phải có điều chỉnh để bảo đảm sự công bằng.

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:43

Tâm sự của nữ sinh giỏi cấp tỉnh chọn trường ĐH dân lập
Tâm sự của nữ sinh giỏi cấp tỉnh chọn trường ĐH dân lập

Tốt nghiệp THPT loại giỏi, thi đỗ hai trường công lập, nhưng Trần Thu Hà lại chọn một trường dân lập để định hướng tương lai.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:07

Không “bày binh bố trận” kéo điểm số, giáo viên khó mà yên thân!
Không “bày binh bố trận” kéo điểm số, giáo viên khó mà yên thân!

(Dân trí) - Sự giả dối nào cũng có cái giá rất đắt, sự giả dối trong giáo dục lại càng nguy hiểm. Dẫu biết vậy, giáo viên có thể không “bày binh bố trận” kéo điểm học trò được không? Xin thưa là không! Bởi người thầy khó mà được yên thân!

Chủ nhật, 14/01/2018 - 07:31

Môn Mỹ thuật trong chương trình giáo dục phổ thông có gì mới?
Môn Mỹ thuật trong chương trình giáo dục phổ thông có gì mới?

(Dân trí) - Trong Chương trình giáo dục phổ thông, môn Mỹ thuật được thực hiện dạy học ở cả ba cấp và được chia thành hai giai đoạn.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 11:00

Trường ĐH đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành Mỹ thuật đô thị
Trường ĐH đầu tiên tại Việt Nam đào tạo ngành Mỹ thuật đô thị

(Dân trí) - Theo phương án tuyển sinh dự kiến năm 2018 của trường ĐH Kiến trúc TP.HCM vừa công bố, trường này sẽ chính thức tuyển thêm 2 ngành mới gồm Mỹ thuật đô thị và Quản lý xây dựng.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 10:19

Môn Hóa học sẽ thế nào trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể?
Môn Hóa học sẽ thế nào trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể?

(Dân trí) - Điểm mới quan trọng nhất trong Chương trình môn Hóa học là định hướng tăng cường bản chất hóa học của đối tượng; giảm bớt và hạn chế các nội dung phải ghi nhớ máy móc cũng như phải tính toán theo kiểu “toán học hóa”, ít đi vào bản chất hoá học và thực tiễn.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 09:24

Giáo viên “bày binh bố trận” kéo điểm học trò
Giáo viên “bày binh bố trận” kéo điểm học trò

(Dân trí) - Mỗi học sinh có một khả năng tiếp nhận khác nhau nhưng điểm thi đua của giáo viên lại “chìm nổi” theo điểm số của học trò. Điều này dẫn đến không ít chiêu đối phó của giáo viên để “vớt” cả thầy lẫn trò.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 03:03