Tuyển sinh đầu cấp Hà Nội: Trường tư thục “vượt rào” chấp nhận phạt

Đầu tháng 4/2018, Sở GD&ĐT Hà Nội ra thông báo tới các trường về những quy định mới về tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6 năm nay, trong đó quy định rõ về thời gian tuyển sinh cho tất cả các trường công lập và tư thục. Tuy nhiên, lãnh đạo các trường tư thục cho rằng, điều này bất hợp lý, gây khó khăn cho việc tuyển sinh.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, việc tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6 năm nay đa số giữ ổn định phương thức xét tuyển như mọi năm. Thời gian tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp của các trường được quy định từ 7 đến 18/7.

Bên cạnh đó, các trường đặc thù, có lượng học sinh đăng ký đầu vào lớn hơn chỉ tiêu và không phải thực hiện nhiệm vụ phổ cập sẽ được tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Điều đáng nói là, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường phải có phương án tuyển sinh riêng, gửi Phòng GD&ĐT, UBND các quận, huyện phê duyệt sau đó mới công bố tới phụ huynh, học sinh. Sở cũng quy định thời gian tổ chức làm bài kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh của các trường cụ thể vào ngày 29 và 30/6 và ấn định thời gian tuyển sinh trong 2 ngày là 10-12/7.

Điều này khiến các trường ngoài công lập, tự chủ tài chính cho rằng họ gặp khó khăn, bất lợi. Đặc biệt, phụ huynh có học sinh đã đăng ký thi tuyển vào trường này nhưng không đỗ sẽ không có cơ hội vào các trường như ý muốn.

Năm nay, các trường tư thục kêu khó khăn vì quy định bó cứng ngày tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội.
Năm nay, các trường tư thục kêu khó khăn vì quy định bó cứng ngày tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Chấp nhận vi phạm vì quyền lợi học sinh

Năm nay Trường THCS Đoàn Thị Điểm dự kiến sẽ tuyển sinh khoảng 750 chỉ tiêu vào lớp 6 theo phương thức thi tuyển. Học sinh sẽ làm bài kiểm tra, đánh giá năng lực theo thời gian của Sở GD&ĐT Hà Nội quy định là ngày 29 hoặc 30/6. Sau khi chấm, có kết quả, trường này mới công bố danh sách học sinh trúng tuyển theo phương thức lấy từ cao xuống thấp.

Ông Đặng Quốc Thống, Hiệu trưởng Trường THCS Đoàn Thị Điểm cho rằng, việc quy định thời gian tuyển sinh gây khó khăn cho cả nhà trường lẫn phụ huynh học sinh. Đoàn Thị Điểm là trường tư thục, trường phải tự chủ về tài chính, lo từ khâu cơ sở vật chất đến tuyển sinh. Dù năm nào trường cũng có lượng hồ sơ nộp vào lớn hơn chỉ tiêu nhưng thời gian quy định của sở sát với thời gian tuyển sinh của các trường khác như vậy là chưa phù hợp.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Marie Curie Hà Nội cũng bày tỏ sự không đồng tình với việc Sở GD&ĐT Hà Nội ấn định thời gian tuyển sinh của các trường tư thục.

Ông Khang cho biết, năm nay trường tuyển vào lớp 6 có 360 chỉ tiêu, tuy nhiên, học sinh lớp 5 của trường đã chiếm 200 em do đó, trường chỉ tuyển học sinh ở các trường ngoài 160 chỉ tiêu. Số lượng học sinh trường tuyển rất ít trong khi hồ sơ nộp vào rất nhiều. “Nếu thi vào trường cuối tháng 6, thời gian tuyển sinh của trường vào trung tuần tháng 7, khi đó những học sinh rớt lại sẽ học ở đâu?”, ông Khang nói.

Vì vậy, theo nguyện vọng và quyền lợi của phụ huynh, trường đã làm đề án xin phép UBND Quận Nam Từ Liêm cho phép trường tổ chức thi tuyển vào lớp 6 ngày 17/6 tới, sớm hơn thời gian quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội khoảng 2 tuần.

“Dù biết là phạm quy chế và sẽ bị phạt nhưng vì quyền lợi của học sinh, phụ huynh, trường sẽ vẫn làm điều đó”, ông Khang nói.

Quy định tránh tiêu cực và lộn xộn?

Ông Phạm Quốc Toản, Phó trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho rằng, những năm trước, việc tuyển sinh đầu cấp của các trường tư thục được thực hiện vào nhiều thời điểm khác nhau.

Các trường này đã thu kinh phí tuyển sinh gây ra phản hồi tiêu cực và lộn xộn trong công tác tuyển sinh. Năm nay, theo quy định của Bộ GD&ĐT, cho phép các trường không thực hiện nhiệm vụ phổ cập được làm bài kiểm tra, đánh giá năng lực hoặc xét tuyển để tuyển sinh thông qua hai bài tổ hợp để đảm bảo mục tiêu giáo dục tiểu học, tránh tình trạng dạy thêm học thêm.

Cũng theo ông Toản, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định thực hiện thống nhất cách thức tổ chức bài kiểm tra và thời điểm để tránh tình trạng mỗi trường tổ chức một phương thức khác nhau, thời điểm khác nhau, gây áp lực cho học sinh. Ngoài ra, khi phương án, thời gian tuyển sinh thống nhất, cũng sẽ tăng tính minh bạch, đảm bảo công tác tuyển sinh ổn định.

Việc yêu cầu các trường, kể cả ngoài công lập lên phương án tuyển sinh, báo cáo UBND quận, huyện nhằm thực hiện nghiêm quy chế công khai trong giáo dục gồm: chất lượng, điều kiện đảm bảo chất lượng và tài chính. Ngoài ra, việc này cũng đảm bảo theo đúng phân cấp quản lý, bởi lâu nay, các trường ngoài công lập, tiểu học, THCS chịu sự quản lý của UBND quận, huyện theo đúng luật.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc Sở GD&ĐT Hà Nội quy định cứng thời gian tuyển sinh cho các trường ngoài công lập chỉ giới hạn trong 1-2 ngày là làm khó các trường cũng như người dân. Trong khi, chủ trương của Nhà nước đang tạo điều kiện hết sức cho các trường tư thục phát triển, nhằm giảm áp lực cho các trường công lập.

Theo Nguyễn Hà

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Đề nghị đảm bảo an toàn giao thông dịp thi THPT quốc gia
Đề nghị đảm bảo an toàn giao thông dịp thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa có văn bản đề nghị các Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ban An toàn giao thông các địa phương đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2018.

Thứ năm, 10/05/2018 - 04:10

Ba nhóm ngành được thí sinh 2018 đặc biệt ưa chuộng
Ba nhóm ngành được thí sinh 2018 đặc biệt ưa chuộng

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, năm 2018 cả nước có 688.641 đăng ký xét tuyển/925.961 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Các thí sinh này đăng ký 2.750.444 nguyện vọng xét tuyển, tăng 7,1 % so với năm trước.

Thứ năm, 10/05/2018 - 07:32

Nghệ An: 2 phương thức tuyển sinh lớp 6
Nghệ An: 2 phương thức tuyển sinh lớp 6

(Dân trí) - Tuyển sinh lớp 6 năm học 2018-2019 tại Nghệ An sẽ được thực hiện bằng 2 phương thức: xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với làm bài kiểm tra đánh giá năng lực. Các trường tùy vào số lượng hồ sơ dự tuyển để chọn phương thức tuyển sinh vào lớp 6.

Thứ tư, 09/05/2018 - 03:16

TPHCM: Trường có đông học sinh đăng ký nhất tăng chỉ tiêu lớp 10
TPHCM: Trường có đông học sinh đăng ký nhất tăng chỉ tiêu lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có điều chỉnh chỉ tiêu vào lớp 10 vào Trường THPT Mạc Đĩnh Chi từ 720 lên 810 học sinh. Theo số liệu thống kê ban đầu, đây là ngôi trường có đông học sinh đăng ký nguyện vọng 1 nhất ở TPHCM.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:55

Hỗ trợ phụ đạo học sinh miền núi thi THPT Quốc gia
Hỗ trợ phụ đạo học sinh miền núi thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam thành lập các đoàn công tác nhằm tổ chức hỗ trợ công tác phụ đạo học sinh lớp 12 thi THPT Quốc gia ở các huyện miền núi các huyện Phước Sơn, Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Bắc Trà My và Nam Trà My.

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:02

Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Nội cho các trường ngoài công lập tự chủ tuyển sinh
Bộ GD&ĐT yêu cầu Hà Nội cho các trường ngoài công lập tự chủ tuyển sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa ký công văn gửi Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Bộ về tuyển sinh đầu cấp.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:53

Sở GD-ĐT TPHCM ra thông báo khẩn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10
Sở GD-ĐT TPHCM ra thông báo khẩn điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Chiều ngày 8/5, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM Đỗ Minh Hoàng ký thông báo khẩn về việc điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 thường năm học 2018-2019 đối với trường THPT Mạc Đĩnh Chi.

Thứ ba, 08/05/2018 - 07:50

Số lượng thí sinh thi THPT Quốc gia năm 2018 xét tuyển vào các tổ hợp
Số lượng thí sinh thi THPT Quốc gia năm 2018 xét tuyển vào các tổ hợp

Theo thống kê đăng ký xét tuyển năm 2018, các trường và thí sinh vẫn sử dụng tổ hợp truyền thống để xét tuyển.

Thứ ba, 08/05/2018 - 06:00

Đề minh họa bài kiểm tra năng lực của ĐH Luật TPHCM
Đề minh họa bài kiểm tra năng lực của ĐH Luật TPHCM

(Dân trí) - Thí sinh muốn vào trường ĐH Luật TPHCM phải đáp ứng 2 tiêu chí vòng xét tuyển sơ bộ: điểm học bạ THPT, kết quả kỳ thi THPT quốc gia mới tiếp tục tham gia tiêu chí 3 là làm bài kiểm tra năng lực trong vòng 75 phút với 100 câu hỏi trắc nghiệm về 4 nhóm kiến thức.

Thứ hai, 07/05/2018 - 12:58

Tuyển sinh 2018: Không còn tâm lý “chạy theo đám đông”
Tuyển sinh 2018: Không còn tâm lý “chạy theo đám đông”

Khác với các năm trước, khối ngành kinh tế luôn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh, năm nay, từ các số liệu thống kê, có thể nhận diện xu hướng chọn ngành nghề của thí sinh năm nay đã thay đổi, không còn chạy theo tâm lý đám đông.

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:49

In sao đảm bảo an toàn đề thi THPT quốc gia
In sao đảm bảo an toàn đề thi THPT quốc gia

Cũng như Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, hầu hết các đề thi năm nay theo hình thức trắc nghiệm, khối lượng công việc cho in sao nhiều và phức tạp. Đây là một trong những khâu trọng yếu đảm bảo sự an toàn của đề thi nên tinh thần của các địa phương là quen việc nhưng không chủ quan.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 08:55

Quảng Nam ra Chỉ thị về kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh 2018
Quảng Nam ra Chỉ thị về kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh 2018

(Dân trí) - Để kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh năm 2018 đảm bảo an toàn, đúng quy chế của Bộ GD-ĐT, tỉnh Quảng Nam đã ban hành Chỉ thị yêu cầu các Sở, Ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt kỳ thi này.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi THPT quốc gia 2018: Gấp rút rèn kỹ năng làm bài cho học sinh
Thi THPT quốc gia 2018: Gấp rút rèn kỹ năng làm bài cho học sinh

Còn chưa đầy 2 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Nhiều trường THPT đang tích cực cho học sinh ôn thi, tổ chức thi thử.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 06:59

TPHCM: Tuyển sinh lớp 10 căng hơn tuyển vào đại học
TPHCM: Tuyển sinh lớp 10 căng hơn tuyển vào đại học

(Dân trí) - Ngày 3/5, Sở GD-ĐT TPHCM công bố thống kê ban đầu về số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 năm học 2018 - 2019. Từ số liệu này cho thấy năm nay, đa phần tỉ lệ “chọi” tại các trường THPT đều tăng, đặc biệt là các trường tốp trên.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 11:53

Tỷ lệ chọi vào các trường chuyên đình đám ở TPHCM
Tỷ lệ chọi vào các trường chuyên đình đám ở TPHCM

(Dân trí) - Tỷ lệ chọi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - trường chuyên đình đám nhất ở TPHCM - trong kỳ tuyển sinh sắp tới là gần 1/4,4 dựa trên lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1. Học sinh ở các tỉnh khác tốt nghiệp THCS cũng được tham gia dự tuyển vào trường này.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 10:02

TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10

(Dân trí) - Chiều ngày 3/5, Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của từng trường năm 2018-2019. Trong vòng 1 tuần từ ngày 4/5 đến ngày 10/5, học sinh có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng mình đã đăng ký.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:00

Hơn 237.000 thí sinh không tham gia xét tuyển đại học năm 2018
Hơn 237.000 thí sinh không tham gia xét tuyển đại học năm 2018

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, năm 2018, trong tổng số 925.961 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, có 688.641 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học là tăng 7,5% so với năm 2017. Số thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp là 237.320 tăng 5,2% so với năm trước.

Thứ tư, 02/05/2018 - 02:59

Hà Nội: Trường ngoài công lập “đau đầu” với tuyển sinh đầu cấp
Hà Nội: Trường ngoài công lập “đau đầu” với tuyển sinh đầu cấp

(Dân trí) - Thời điểm nộp hồ sơ tuyển sinh vào các lớp đầu cấp phổ thông gồm mầm non, lớp 1, lớp 6 đang đến gần. Đây cũng là lúc nhiều trường phổ thông ngoài công lập (trường tư thục) cũng đang "đau đầu" tính toán tới phương án tuyển sinh trong năm 2018, nhất là về tính tự chủ trong tuyển sinh.

Thứ tư, 02/05/2018 - 11:25

Một số hiệu trưởng muốn thay đổi phương án thi vào lớp 10 của Hà Nội
Một số hiệu trưởng muốn thay đổi phương án thi vào lớp 10 của Hà Nội

Một số hiệu trưởng muốn thay đổi phương án thi vào lớp 10 của Hà Nội vì cho rằng, việc có thêm bài thi tổ hợp sẽ khiến học sinh học tập căng thẳng...

Thứ tư, 02/05/2018 - 07:45

Cần Thơ: Tuyển sinh hơn 1.800 chỉ tiêu các ngành trung cấp chính quy
Cần Thơ: Tuyển sinh hơn 1.800 chỉ tiêu các ngành trung cấp chính quy

(Dân trí) - Thông tin từ các trường cao đẳng của TP Cần Thơ cho biết, năm 2018, bên cạnh tuyển sinh các ngành cao đẳng, 5 trường cao đẳng ở TP Cần Thơ còn dành trên 1.800 chỉ tiêu cho các ngành trung cấp chính quy.

Thứ ba, 01/05/2018 - 09:24

Thanh Hóa: Bố trí 68 điểm, gần 3.300 cán bộ, giáo viên coi thi THPT quốc gia 2018
Thanh Hóa: Bố trí 68 điểm, gần 3.300 cán bộ, giáo viên coi thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đã bố trí 68 điểm thi tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh với hơn 1.600 phòng thi, đảm bảo mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 1 điểm thi. Đồng thời, Sở GD&ĐT dự kiến điều động gần 3.300 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi.

Thứ ba, 01/05/2018 - 12:04

TPHCM công bố lịch thi chính thức vào lớp 10
TPHCM công bố lịch thi chính thức vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố điều chỉnh lịch thi vào lớp 10 năm học 2018-2019. Theo đó, khoảng hơn 100.000 học sinh sẽ tham dự kỳ tuyển sinh gay cấn nhất này vào hai ngày 2 - 3/6/2018.

Thứ hai, 30/04/2018 - 09:23

Hết thời luyện thi cấp tốc
Hết thời luyện thi cấp tốc

Đã bước vào cao điểm của các khóa luyện thi cấp tốc nhưng nhiều trung tâm không một bóng người.

Thứ hai, 30/04/2018 - 07:02

Cơ sở đại học đầu tiên đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược
Cơ sở đại học đầu tiên đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược

(Dân trí) - Trường Đại học Đại Nam trở thành cơ sở đầu tiên tại Hà nội đủ điều kiện đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược do Sở Y tế Hà Nội phê duyệt.

Chủ nhật, 29/04/2018 - 11:35