Tuyển sinh đầu cấp: Cuộc đua của điểm 10, giải thưởng và xét ưu tiên

Việc tuyển sinh vào lớp 6 năm nay được dự đoán là căng thẳng vì số lượng hồ sơ có điểm 10 và giải thưởng, bằng khen của học sinh nhiều vô kể.

Cùng với những trường THCS khác trên địa bàn Hà Nội, ngày (1/6), trường THCS Thực nghiệm bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2016-2017.

Là trường có đặc thù nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, năm nay, trường THCS Thực nghiệm tuyển sinh sớm hơn thời gian quy định của thành phố Hà Nội. Lý do khiến trường tuyển sinh sớm là còn giúp học sinh không theo học ở trường có đủ thời gian xét tuyển ở các trường khác.

Ông Nguyễn Kim Xuân, Hiệu trưởng trường THCS Thực nghiệm cho biết, để khắc phục tình trạng phụ huynh phải chờ đợi, chen lấn, năm nay, nhà trường không tổ chức bán hồ sơ. Do vậy, việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển được thực hiện thông qua đăng ký trên website của trường.

Thực hiện Chỉ thị của Bộ GD-ĐT, từ năm 2015, trường THCS Thực nghiệm đã không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 mặc dù số lượng hồ sơ đăng ký luôn lớn hơn nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh. Với đặc thù tuyển sinh trên toàn thành phố, phương án tuyển sinh của trường dựa vào quy chế của Bộ GD-ĐT và ngành Giáo dục Thủ đô là xét tuyển.

Phương thức xét tuyển vào lớp 6 của trường đều dựa trên việc quy ra điểm thông qua kết quả học tập trong 5 năm ở cấp Tiểu học, cộng với điểm 2 môn Ngữ văn và Toán. Nếu như trong 1 năm, hai môn Ngữ và và Toán của học sinh đều là 10 thì cộng cả 5 năm, em đó sẽ có 100 điểm.

Nếu học sinh học từ lớp 1 đến lớp 3 khi chưa thực hiện Thông tư 30, việc đánh giá học sinh vẫn theo học lực Giỏi, Khá, Trung bình thì mỗi năm học được 10 điểm nên tổng cộng cả 3 năm, học sinh được 30 điểm. Còn 2 năm lớp 4 và 5, khi thực hiện Thông tư 30, nhà trường sẽ căn cứ vào nhận xét của giáo viên để cộng điểm cho học sinh.

Căn cứ vào số điểm 5 năm cấp Tiểu học, điểm ưu tiên và điểm học sinh đoạt các giải thưởng ở các cuộc thi Toán, Tin học, tiếng Anh (không được vượt quá 6 điểm theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội), nhà trường sẽ lấy học sinh đạt điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu tuyển sinh.

Sau khi xét tuyển xong, trường THCS Thực nghiệm cũng tiến hành kiểm tra năng lực, trình độ thực chất của học sinh thông qua một số bài kiểm tra.

Điểm 10 nhiều vô kể nhưng “đầu vào” vẫn thấp

Với những trường là điểm nóng về tuyển sinh tại Hà Nội như: Trường chuyên Hà Nội- Amsterdam, THCS Lương Thế Vinh, THCS Nguyễn Siêu, THCS Cầu Giấy… hằng năm đều có lượng hồ sơ nộp vào cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển sinh. Vì vậy, cùng với xét tuyển qua học bạ, các trường phải đưa ra nhiều tiêu chí phụ để xét tuyển nhằm đảm bảo công bằng giữa các học sinh.

Học sinh muốn vào lớp 6 trường THCS Lương Thế Vinh, ngoài việc phải có học lực đạt loại Giỏi thì còn phải tính điểm cộng cho các giải thưởng, bằng khen trong các cuộc thi như: Toán, Tin, tiếng Anh… Ngoài ra, trường còn phải ưu tiên học sinh đạt giải trong các cuộc thi văn hóa, văn nghệ, con gia đình chính sách...

Đối với Trường Marie Curie, tiêu chí đó lại là ưu tiên những học sinh có anh em đang theo học tại trường. Còn THCS Cầu Giấy thì lại dành ưu tiên theo hộ khẩu, học lực và có giải ở cuộc thi các cấp…

Mục đích xét tuyển là để tránh căng thẳng trong việc luyện thi vào các lớp 6 nhưng thực tế, việc các trường lựa chọn học sinh dựa vào học bạ và các giải thưởng ở cuộc thi vô tình đã bắt buộc học sinh phải tham gia hết cuộc thi này tới cuộc thi khác để lấy giải. Như vậy, việc xét tuyển cũng căng thẳng không kém so với việc thi tuyển.

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: Hà Nội có 638 trường THCS, trong đó chỉ có từ 3 đến 4 trường đề nghị thi tuyển để lựa chọn học sinh. Số lượng này chưa đến 1% trên tổng số trường.

Tuy nhiên, việc cấm việc thi tuyển vào lớp 6 và yêu cầu các trường xét tuyển dựa vào học bạ và các giải thưởng khiến nhiều trường cũng tổ chức các cuộc thi để học sinh tham gia. Điều này cũng làm cho nhiều học sinh học hành, ôn luyện căng thẳng cho các cuộc thi. Hơn nữa, tiêu cực xảy ra khi nhiều phụ huynh sốt sắng tìm cách “mua” các giải thưởng ở các cuộc thi để con được vào học ở những trường ưng ý.

Dựa vào những hồ sơ đã xét tuyển vào trường, PGS Văn Như Cương cho biết: Năm nay, có rất nhiều học sinh cả 5 năm học Tiểu học đều đạt điểm 10. Số lượng học sinh đạt điểm 10 nhiều vô kể. Trong khi đó, chất lượng “đầu vào” lứa học sinh tuyển vào trường năm học trước sụt hẳn khiến trường phải mất vài tháng để bồi dưỡng lại kiến thức bị hổng của các em. Như vậy, việc xét tuyển vào lớp 6 thông qua kết quả học tập 5 năm bậc Tiểu học chưa thực sự chuẩn xác, khách quan và đúng với thực chất học tập của học sinh.

Theo PGS Văn Như Cương, hình thức xét tuyển vào lớp 6 đối với những trường có số lượng hồ sơ lớn hơn nhiều so với chỉ tiêu ở Hà Nội chưa thật sự hợp lý và nên có sự thay đổi, có thể áp dụng như trường THCS Trần Đại Nghĩa TP HCM được chọn lựa học sinh thông qua việc thi tuyển tiếng Anh.

Năm nay là năm thứ 2, các trường THCS ở Hà Nội không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 mà chỉ thực hiện thông qua xét tuyển. Tuy nhiên, để chọn lựa được học sinh một cách khách quan, cách thức xét tuyển thông qua kết quả học tập cấp Tiểu học và cộng điểm ưu tiên, đoạt giải thưởng ở các cuộc thi, ông Nguyễn Kim Xuân, Hiệu trưởng trường THCS Thực nghiệm cho rằng, việc đánh giá học sinh theo Thông tư 30 đòi hỏi giáo viên phải hết sức công tâm, trung thực. Các sân chơi trí tuệ, tìm kiếm tài năng ở các cuộc thi phải được triển khai nghiêm túc túc, khách quan.

Một số trường THCS có lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển lớn hơn nhiều so với chỉ tiêu còn do học sinh đăng ký trái tuyến nhiều. Phụ huynh lo lắng đến việc học tập và chọn trường học phù hợp cho con là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên chạy theo “đám đông”, kỳ vọng quá nhiều vào một số trường được đánh giá là có chất lượng giáo dục vượt trội mà nhất thiết phải cho con vào trường như vậy bằng mọi giá.

Bởi lẽ, hiện nay, các thầy cô giáo giảng dạy ở các trường THCS tại Hà Nội đều đáp ứng được yêu cầu. Việc phổ cập THCS và xây dựng trường chuẩn quốc gia đang được triển khai rộng ở Hà Nội nên phụ huynh có thể cho con học các trường đúng tuyến, ở gần nhà./.

Theo VOV

MỚI NHẤT
Bình Định công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2016-2017
Bình Định công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2016-2017

(Dân trí) - Ngày 4/6, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định, ông Đào Đức Tuấn cho biết vừa ký quyết định phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn tỉnh năm học 2016-2017. Đây là căn cứ để các trường triển khai công tác tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học tới.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:28

Đại học Trà Vinh tuyển sinh 2 ngành mới
Đại học Trà Vinh tuyển sinh 2 ngành mới

(Dân trí) - Ngày 4/6, ông Nguyễn Đồng Khởi, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Quảng bá cộng đồng (Trường Đại học Trà Vinh) cho biết, trong kỳ tuyển sinh năm nay, trường được cấp phép tuyển sinh bổ sung hai ngành mới gồm ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành và ngành Chính trị học.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 02:09

Gần 1.600 thí sinh chuẩn bị “tranh vé” vào Trường chuyên Lam Sơn
Gần 1.600 thí sinh chuẩn bị “tranh vé” vào Trường chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đã hoàn tất. Gần 1.600 thí sinh sẽ đua tranh giành suất vào ngôi trường nổi tiếng nhất xứ Thanh.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 12:05

“Sống ảo trên Facebook” vào đề thi Ngữ Văn Trường chuyên Sư phạm
“Sống ảo trên Facebook” vào đề thi Ngữ Văn Trường chuyên Sư phạm

(Dân trí) - Trưa ngày 3/6, học sinh thi vào trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội hoàn thành bài thi môn Ngữ văn (thời gian 120 phút). Câu 2 hỏi về việc giới trẻ mê Facebook, sa vào đời sống ảo đã tạo hứng thú cho học sinh.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 05:00

TPHCM: Sở GD-ĐT cập nhật thông tin thời tiết trong kỳ thi lớp 10
TPHCM: Sở GD-ĐT cập nhật thông tin thời tiết trong kỳ thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng ngày 3/6, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức họp Ban lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 khóa ngày 11/6/2016 và bàn giao Ban Lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 cho Ban Chỉ đạo xét tốt nghiệp và tuyển sinh quận, huyện.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 02:05

23 tỷ đồng  đào tạo miễn phí thợ nghề chất lượng cao
23 tỷ đồng đào tạo miễn phí thợ nghề chất lượng cao

(Dân trí) - Ngành Cơ điện tử chính thức được mở từ năm học 2016 -2017 tại Trường Cao đẳng nghề LILAMA2 sẽ đào tạo toàn hoàn toàn miễn phí cho học viên để xây dựng đội ngũ thợ nghề chất lượng cao.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 01:22

Cộng 2,5 điểm nếu… biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6
Cộng 2,5 điểm nếu… biết bơi khi xét tuyển vào lớp 6

(Dân trí) - Không chỉ biết bơi mà phải bơi được 21m, thí sinh sẽ được cộng 2,5 điểm vào tổng điểm khi xét tuyển vào trường. Đó là nội dung được ghi rõ trong Thông báo tuyển sinh của Trường THCS Hồ Xuân Hương (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Điểm cộng khuyến khích này khiến không ít phụ huynh băn khoăn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 08:40

Bất cập trong quy định học sinh phải thi ở trường trên địa bàn cư trú
Bất cập trong quy định học sinh phải thi ở trường trên địa bàn cư trú

(Dân trí) - Do năm nay một số xã thuộc huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) phải sát nhập vào địa bàn của thị xã Sầm Sơn nên học sinh thuộc các xã này dù có nguyện vọng học trường gần nhà trên địa bàn huyện Quảng Xương lại không được phép lựa chọn.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:10

Danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi THPT quốc gia năm 2016
Danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi THPT quốc gia năm 2016

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách máy tính cầm tay được đem vào phòng thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016.

Thứ năm, 02/06/2016 - 04:19

Hà Nội chốt kế hoạch thi THPT Quốc gia 2016
Hà Nội chốt kế hoạch thi THPT Quốc gia 2016

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 100/KH-UBND, triển khai tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Theo đó, Sở GD&ĐT cung cấp thông tin cho các trường ĐH về dự kiến số lượng thí sinh dự thi tại trường, giúp trường ĐH xây dựng phương án tổ chức thi.

Thứ năm, 02/06/2016 - 03:50

Video bài giảng hình học: Khoảng cách từ 1 điểm đến 1 mặt phẳng
Video bài giảng hình học: Khoảng cách từ 1 điểm đến 1 mặt phẳng

(Dân trí) - Khoảng cách từ 1 điểm đến 1 mặt phẳng là một trong những kiến thức trọng tâm của phần hình học không gian. Đây là một phần kiến thức khó đối với học sinh có học lực trung bình khiến nhiều em bỏ qua, mất điểm.

Thứ năm, 02/06/2016 - 02:43

Những yêu cầu trong hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến vào ĐHQGHN
Những yêu cầu trong hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến vào ĐHQGHN

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa đưa ra những lưu ý quan trọng với các thí sinh đạt ngưỡng xét tuyển vào các Trường/Ngành đào tạo thuộc ĐHQGHN năm 2016. Theo đó, thời gian đăng ký xét tuyển đợt 1 vào ĐH QGHN từ 8 giờ 00 ngày 13/6 đến 16 giờ 30 ngày 24/6/2016.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Trên 80% thí sinh đỗ tốt nghiệp trong kỳ thi thử THPT Quốc gia
Trên 80% thí sinh đỗ tốt nghiệp trong kỳ thi thử THPT Quốc gia

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, qua kiểm tra có trên 80% thí sinh đủ điểm đỗ tốt nghiệp trong kỳ thi thử THPT Quốc gia 2016.

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:00

Trường đại học đầu tiên đào tạo chương trình quốc tế đại trà
Trường đại học đầu tiên đào tạo chương trình quốc tế đại trà

(Dân trí) - Nếu như các trường ĐH đào tạo chương trình tiên tiến chỉ số lượng ít thì trường ĐH Kinh tế TP.HCM trở thành trường đầu tiên trong cả nước đưa chương trình tiên tiến quốc tế áp dụng cho bậc đào tạo đại học chính quy từ năm học 2016 - 2017.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:59

“Mẹo” tránh những lỗi trình bày thường gặp khi làm bài thi
“Mẹo” tránh những lỗi trình bày thường gặp khi làm bài thi

(Dân trí) - Mặc dù hướng dẫn chấm thi của Bộ GD-ĐT không quy định thang điểm trình bày, nhưng người chấm bài sẽ ưu ái với một bài thi trình bày bài khoa học, mạch lạc; ngược lại, một vài lỗi trình bày nhỏ có thể khiến học sinh mất trọn điểm câu hỏi đó.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:55

Trường Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6
Trường Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6

(Dân trí) - Ngày 1/6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6. Theo đó, điều kiện học sinh nộp hồ sơ xét tuyển là từ lớp 1 đến lớp 5 có tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn tiếng Việt và Toán phải đạt từ 19 điểm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 01:00

Môn Ngoại ngữ ít thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia
Môn Ngoại ngữ ít thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD-ĐT các tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu, môn Ngoại ngữ có số lượng thí sinh đăng ký thi THPT Quốc gia năm 2016 ít nhất trong các môn thi, với 2.000/12.000 thí sinh tham gia.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:30

Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập
Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là học sinh lớp 9 ở TPHCM bước vào kỳ thi vào lớp 10 công lập và chuyên, không chỉ học sinh “chạy nước rút” ôn tập mà phụ huynh cũng ráo riết "chạy đua" cùng con bởi tranh suất vào lớp 10 trường lớp chuyên "căng" không kém thi đại học.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:01

Thanh tra không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi
Thanh tra không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn thanh tra, kiểm tra thi THPT quốc gia năm 2016. Theo đó, Bộ yêu cầu thanh tra thi phải tuân theo quy định pháp luật; không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi, không làm cản trở hoạt động bình thường của đơn vị, tổ chức và cá nhân tham gia kỳ thi; mọi vi phạm quy chế thi đều bị xử lý theo quy định.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:01

Ngân sách nhà nước hỗ trợ thí sinh dự thi THPT quốc gia 125.000đ/thí sinh
Ngân sách nhà nước hỗ trợ thí sinh dự thi THPT quốc gia 125.000đ/thí sinh

(Dân trí) - Nguồn ngân sách nhà nước Trung ương hỗ trợ căn cứ trên số lượng thí sinh đăng ký dự thi tại các cụm thi tổ chức cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng do các trường đại học chủ trì. Mức hỗ trợ là: 25.000 đồng/môn thi x bình quân 5 môn thi = 125.000 đồng/thí sinh.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:55

Video bài giảng: Phân tích nhân vật người đàn bà trong truyện ngắn “Vợ nhặt”
Video bài giảng: Phân tích nhân vật người đàn bà trong truyện ngắn “Vợ nhặt”

(Dân trí) - Tác phẩm “Vợ nhặt” là một “kiệt tác” của văn học hiện thực Việt Nam, tái hiện thành công xã hội nghèo khổ, cùng cực, bế tắc của người nông dân. Bằng bút pháp tả thực Kim Lân đã xây dựng thành công tuyến nhân vật đại diện cho cuộc sống bần cùng giai đoạn đó.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:16

Hà Nội: Yêu cầu lập đoàn kiểm tra sổ điểm, học bạ, chuẩn bị thi đầu cấp
Hà Nội: Yêu cầu lập đoàn kiểm tra sổ điểm, học bạ, chuẩn bị thi đầu cấp

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký ban hành kế hoạch số 99/KH-UBND về tổ chức thi, tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 thành phố Hà Nội năm học 2016-2017.

Thứ ba, 31/05/2016 - 12:30

Đồng Tháp: Có 11.491 thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2016
Đồng Tháp: Có 11.491 thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2016

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2016 toàn tỉnh Đồng Tháp có 11.491 thí sinh dự thi, trong đó có 2.790 thí sinh chỉ xét tốt nghiệp.

Thứ ba, 31/05/2016 - 07:45

Hà Nội: 30 quận huyện công khai tuyển sinh đầu cấp
Hà Nội: 30 quận huyện công khai tuyển sinh đầu cấp

(Dân trí) - 30 quận huyện của Hà Nội vừa công khai kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016-2017.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:30