Thứ ba, 26/09/2017 - 08:57

Thủ khoa trường Báo: Dám chơi, dám đam mê và chấp nhận thử thách

Dân trí

Trong ba thủ khoa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền thì có đến hai bạn đạt điểm 10 tuyệt đối ở các môn thi. Không chỉ gây ấn tượng bởi những thành tích đáng nể, ba cô gái đến từ ba vùng miền khác nhau đều mang trong mình niềm đam mê và cá tính riêng đặc biệt.

Học ra học chơi ra chơi

Khoa Quan hệ công chúng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn là khoa có mức điểm khá cao so với mặt bằng chung với lượng thí sinh đăng kí đông đảo. Nổi bật nhất trong số đó là Trương Kiều Trang-thủ khoa khóa 37 với số điểm 27.8 khối D15. Với hai điểm 9 môn Địa Lý và Ngữ Văn cùng với 9.8 môn Tiếng Anh, cô gái này khiến nhiều bạn bè cùng lứa ngưỡng mộ.

Là cựu học sinh của lớp chuyên Địa, trường THPT chuyên Chu Văn An, Hà Nội, cô gái này đã từng có những thành tích khá ấn tượng. Năm lớp 10 với giải Ba cụm, lớp 11 là giải Nhất thành phố và năm lớp 12 là giải Nhì thành phố đều là môn Địa Lý. Không chỉ có điểm thi THPT quốc gia ấn tượng, thủ khoa của khoa Quan hệ công chúng còn khiến nhiều người bất ngờ với số điểm 7.5 trong kì thi IELTS vừa qua.


Kiều Mai giành điểm tuyệt đối môn tiếng Anh kì thi THPTQG vừa qua.

Kiều Mai giành điểm tuyệt đối môn tiếng Anh kì thi THPTQG vừa qua.

Với Kiều Trang, đăng kí khoa Quan hệ công chúng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền sau đó trở thành thủ khoa một phần cũng là nhờ sự hâm mộ đặc biệt với phóng viên Lê Hồng Quang, phóng viên thường trú VTV, cựu sinh viên khoa Quan hệ công chúng.

Để có được những thành tích như vậy, Trang chia sẻ: “Với mình, học ra học, chơi ra chơi. Khi có những căng thẳng trong học tập và cuộc sống mình thường đeo tai nghe và phóng xe khắp các cung đường vắng. Điều đó làm cho mình như có thêm những động lực và nguồn năng lượng mới”.

Không chỉ học giỏi, cô gái này còn rất năng động khi là thành viên của nhiều hoạt động, dự án như: The Seed, VNMUN, The Cactus…

Dù nhiều lần vấp phải sự phản đối từ gia đình nhưng Trang luôn khẳng định quyết định của mình là đúng. Nói về dự định trong tương lai, Trang cho biết cô sẽ cố gắng tham gia thật nhiều hoạt động ngoại khóa và các câu lạc bộ để học hỏi,phát triển bản thân để có thể sớm hoàn thành những mục tiêu bản thân đề ra.

Cần cù và đam mê

Đó là những gì mà Hồ Nguyễn Kiều Mai-thủ khoa khối D1 của Học viện Báo Chí và Tuyên truyền nói về điểm số 28.25 của mình trong đó có điểm 10 tròn trĩnh môn Tiếng Anh.

Kiều Mai là một cô gái có đam mê từ nhỏ với những cuốn truyện tranh mà nhà xuất bản Kim Đồng phát hành. Chính niềm đam mê này đã giúp cô gái cựu học sinh của trường THPT Chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) mạnh dạn đăng kí khoa Xuất bản của Học viện Báo chí và Tuyên truyền để nuôi dưỡng ước mơ trở thành một biên tập viên của nhà xuất bản Kim Đồng trong tương lai.


Ngọc Khánh từng biết đứng dậy sau những vấp ngã đầu tiên.

Ngọc Khánh từng biết đứng dậy sau những vấp ngã đầu tiên.

Theo như tân thủ khoa khối D chia sẻ, để đạt được điểm tuyệt đối môn tiếng Anh thì trước hết là cần niềm đam mê với môn ngoại ngữ này,tiếp đó là sự chăm chỉ. Ngoài việc làm bài tập đều đặn thì đôi khi Mai dành cả ngày để nghe nhạc US-UK và học thuộc lời. Điều đó không chỉ giúp Mai nắm chắc ngữ pháp và có nguồn từ vựng dồi dào để chuẩn bị cho kì thi mà còn là cách thư giãn hiệu quả.

Nói về những dự định sắp tới, Mai cho biết: “Mình sẽ cố gắng trau dồi thêm khả năng Tiếng Anh để có thể xin học bổng học lên thạc sĩ tại nước ngoài và đặc biệt là có thể biên tập những cuốn sách nước ngoài”.

Thất bại là mẹ thành công

Câu châm ngôn này một lần nữa đúng với Nguyễn Thị Ngọc Khánh-thủ khoa của Khoa Lịch sử Đảng với số điểm là 27.5. Cô gái đến từ THPT Chuyên Hà Tĩnh đạt 8.25 môn Văn, 8.75 môn Sử và ấn tượng hơn hết là điểm 10 tuyệt đối môn Địa.

Đạt giải Nhì cấp tỉnh năm lớp 9 môn Địa nhưng trong kì thi học sinh giỏi thành phố lớp 10 chỉ được giải khuyến khích. Ngọc Khánh cho biết đó chính là thất bại đáng nhớ của mình. Không lâu sau đó, bằng sự tin tưởng và nỗ lực của bản thân Khánh đã suất sắc giành giải Nhì môn Địa trong kì thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 12 và trở thành thí sinh có điểm khối C cao nhất của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.


Không chỉ có kết quả học tập tốt, Kiều Trang còn năng nổ tham gia hoạt động ngoại khóa

Không chỉ có kết quả học tập tốt, Kiều Trang còn năng nổ tham gia hoạt động ngoại khóa

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, Ngọc Khánh cho biết: “Em thường cố gắng hoàn thành bài tập ngay trên lớp để về nhà có thêm thời gian ôn luyện và mở rộng. Mỗi buổi tối em thường dành khoảng 3 tiếng để học bài. Gặp phải những kiến thức khó nhớ thì em thường sử dụng sơ đồ tư duy để diễn giải”.

Quan trọng hơn đối với thủ khoa khối C này là sự tin tưởng vào chính bản thân mình. Niềm tin đã khiến cô bước đầu đến được gần với ước mơ trở thành một nhà hoạt động chính trị khi đỗ vào khoa Lịch sử Đảng.

Đã là Đảng viên ngay từ khi còn là học sinh THPT, Khánh tâm sự: “Khi được cử đi tham dự lớp nhận thức về Đảng, được nghe các báo cáo viên trình bày, em đã suy nghĩ và quyết định lựa chọn ngay ngành học này”.

Với những khởi đầu ấn tượng, cả ba cô gái hứa hẹn sẽ “làm nên chuyện” trong suốt 4 năm học tập tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đặc biệt, hy vọng các bạn sẽ sớm hoàn thành được mục tiêu và ước mơ của mình đề ra.

Huy Hoàng