Thứ bảy, 08/08/2020 - 08:24

Đắk Lắk:

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh và phụ huynh bày tỏ nhiều lo lắng

Dân trí

Thông tin chính thức trên 5.000 học sinh có hộ khẩu tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) sẽ dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2, nhiều học sinh và phụ huynh vừa an tâm nhưng lại những băn khoăn lo lắng nhất định.

Học sinh xác định kéo dài thời gian ôn thi

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất cho học sinh thuộc địa bàn này sẽ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2. Riêng trên 14.000 học sinh thuộc 14 huyện, thị xã khác sẽ thi bình thường theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh và phụ huynh bày tỏ nhiều lo lắng - 1

Thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột sẽ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2 (ảnh minh họa)

Nhận được thông tin việc hoãn thi, em Nguyễn Thị Thùy Trang (lớp 12A5, trường THPT Chu Văn An) không khỏi lo lắng, em cho biết những ngày cận kề kỳ thi em đều tăng tốc việc học và ôn tập để thi có kết quả tốt.

“Bây giờ các bạn thi trước, em thì thuộc diện thi sau nên khá lo lắng, có chút áp lực bởi việc ôn tập em đã hoàn thành, giờ hoãn lại thành ra việc ôn thi tiếp tục kéo dài”, em Trang nói.

Ngoài ra, Trang còn thắc mắc việc em đăng ký nguyện vọng 1 vào khoa Dược trường ĐH Buôn Ma Thuột, nếu trường xét đợt 1 đủ chỉ tiêu thì liệu đợt 2 em còn có suất hay không?

Còn em Trần Thị Khánh Ly (lớp 12B6, trường THPT Buôn Ma Thuột) cho rằng, thời gian thi đợt 2 vẫn chưa biết được thời điểm chính xác để các em lên phương án ôn tập phù hợp và liệu đề thi đợt 1 với đợt 2 có tương đồng hay chênh lệch nhau.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh và phụ huynh bày tỏ nhiều lo lắng - 2

Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Đắk Lắk tiến hành kiểm tra tại một số điểm thi

Chị Linh Thơ (ngụ xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột) chia sẻ, trước thông tin hoãn thi tốt nghiệp THPT, chị cũng cảm thấy an tâm, nếu con đi thi trong thời điểm đang dịch chưa lường trước được sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, chị vẫn rất thương cho con trai “học ngày học đêm” để chuẩn bị cho ngày thi cận kề nhưng lại hoãn thi.

“Chỉ trước ngày thi THPT 5 ngày chúng tôi mới biết thông tin các cháu sẽ phải thi đợt 2. Tôi chỉ biết động viên con rằng thi sau sẽ có thời gian ôn bài kỹ hơn nhưng vẫn biết cháu nó rất áp lực, tâm lý khá nặng nề khi bạn bè khác thi xong trước còn mình vẫn phải miệt mài ôn tập”, chị Thơ bày tỏ.

Còn anh Vũ (ngụ phường Thành Công, TP Buôn Ma Thuột) có rất nhiều thắc mắc trước việc thi đợt sau liệu có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng vào trường ĐH Kiến trúc (TP HCM) của con trai mình hay không.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh và phụ huynh bày tỏ nhiều lo lắng - 3
Thí sinh được bố trí thi đợt 2 để đảm bảo công tác phòng chống dịch đang diễn biến phức tạp trên địa bàn

Theo anh Vũ, mấy tuần nay gia đình anh theo qua dõi báo đài thì thấy các văn bản của Sở GD&ĐT thay đổi liên tục về việc thi cử cho các thí sinh.

“Tôi thừa nhận việc cho các cháu thi đợt 2 là chủ trương đúng đắn để phòng dịch. Tuy nhiên, liệu thi đợt 2 các cháu có bị thiệt thòi không, khi thành phố đang trong thời gian cách ly xã hội đến ngày 16/8 trong khi đó cháu nhà tôi sẽ thi môn Vẽ ở ĐH Kiến trúc là vào ngày 15 - 16/8 này vẫn chưa biết nhà trường có tạo điều kiện nên hoang mang lắm”, anh Vũ cho hay.

Cũng theo anh Vũ, các cháu hiện khá áp lực nên bố mẹ thường xuyên động viên để cùng các con vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

Sẽ có chỉ tiêu riêng cho cho thí sinh thi đợt 2

Theo TS Đặng Tuấn Đạt - Hiệu trưởng trường ĐH Buôn Ma Thuột, nhà trường đã có kế hoạch sẵn sàng dành chỉ tiêu để đảm bảo công bằng cho các em thí sinh đợt 2 theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và đó là trách nhiệm của nhà trường.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh và phụ huynh bày tỏ nhiều lo lắng - 4

Ông Phạm Đăng Khoa cho biết dù thi vào đợt 2 nhưng quyền lợi của các thí sinh vẫn được đảm bảo

Trao đổi với PV, ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk khẳng định, Bộ GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo các trường ĐH, CĐ tạo điều kiện hỗ trợ cho các thí sinh thi đợt 2 và các thí sinh diện F1, F2 (cũng thi vào đợt 2 - PV) không bị thiệt thòi về quyền lợi để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

“Các thí sinh trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột và các thí sinh diện F1, F2 hết sức bình tĩnh, yên tâm tham gia thi sau. Quyền lợi của các em trong xét tuyển được Bộ GD&ĐT quan tâm, các trường sẽ dành chỉ tiêu cho các em theo tinh thần chỉ đạo của Bộ”, ông Khoa nhấn mạnh.

Ông Khoa cho biết về thời gian thi, các địa phương sẽ rà soát tình hình dịch bệnh nếu đảm bảo an toàn tuyệt đối sẽ báo cáo với Bộ GD&ĐT và tổ chức đợt thi thứ hai.

Thúy Diễm