Thi THPT quốc gia năm 2019: Còn đó những băn khoăn

Những ngày qua, thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ ổn định phương thức tổ chức, chỉ thay đổi một số điểm trong khâu kỹ thuật của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 khiến giáo viên, học sinh khá hào hứng. Tuy nhiên, những điều chỉnh nhằm tăng độ tin cậy, giảm sai phạm liệu có là giải pháp căn cơ để hướng tới việc dạy và học thực chất hơn hay chỉ là xử lý tình thế thì vẫn còn nhiều băn khoăn.
>>Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Các trường ĐH sẽ tham gia nhiều công đoạn hơn
>>Tuyển sinh đại học: Không nên cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng

Băn khoăn khâu chấm

Từ những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở một số địa phương, ngày 4-12 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về chủ trương tăng cường giám sát, siết chặt kỷ luật ở tất cả các khâu trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, trong đó rõ nhất là ở khâu chấm thi.

Theo đó, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, thay vì giao quyền chủ trì cho các sở giáo dục và đào tạo chấm tất cả các bài thi (gồm cả bài thi tự luận và trắc nghiệm), các trường đại học sẽ chủ trì việc tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm và toàn bộ khâu chấm thi đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Như vậy, ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, sở giáo dục và đào tạo các địa phương chỉ chủ trì việc tổ chức chấm bài thi tự luận duy nhất của kỳ thi là ngữ văn.

Thi THPT quốc gia năm 2019: Còn đó những băn khoăn - Ảnh 1.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ siết chặt kỷ luật ở tất cả các khâu. (Ảnh: Nhật Nam)

PGS.TS Trần Văn Tớp đề xuất để bảo đảm an toàn, bảo mật, giảm quá tải, cả nước có thể phân thành 3 hoặc 4 điểm chấm thi, tại mỗi điểm chấm đều phải có sự giám sát chặt chẽ của an ninh và thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo.Phương án giao khâu chấm thi trắc nghiệm cho các trường đại học chủ trì nhận được sự đồng thuận cao. PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đồng tình với chủ trương giao quyền tự chủ và chịu trách nhiệm trong khâu chấm thi kỳ thi THPT quốc gia cho các trường đại học, bởi thực tế hiện nay, hầu hết các trường đại học và cao đẳng vẫn sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh là chính.

Đồng tình với chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, song bà Lê Thanh Mai, phụ huynh học sinh Trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm) bày tỏ: "Liệu có chọn được đúng trường đại học đủ năng lực về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giảng viên để chấm thi hay không? Căn cứ nào để chọn trường? Làm thế nào để chắc chắn rằng đội ngũ cán bộ, giảng viên các trường đại học có thể đảm đương nghiêm túc và bảo đảm chất lượng việc chấm bài thi trắc nghiệm của gần 1 triệu thí sinh cả nước? Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét kỹ những yếu tố trên, tránh tình trạng "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa"".

Băn khoăn ấy không phải là không có cơ sở. Bởi lẽ, những sai sót ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 cho thấy sự liên đới trách nhiệm không nhỏ từ phía các trường đại học, điển hình là sự việc gian lận tại tỉnh Hà Giang. Qua quá trình xử lý, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xác nhận có sự lơ là, thiếu trách nhiệm của đội ngũ thanh tra ủy quyền là những giảng viên đại học khi được giao nhiệm vụ tại Hà Giang, góp phần gây ra những sai sót nghiêm trọng trong khâu chấm thi tại địa phương này.

Lo lắng với nguy cơ trượt tốt nghiệp

Theo ghi nhận tại các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP Hà Nội, chủ trương tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2019 đang khiến một số học sinh và phụ huynh lo lắng. Theo đó, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp cộng 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Ông Nguyễn Tuấn Nam, phụ huynh học sinh Trường THPT Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) lo lắng, việc nâng tỷ lệ điểm thi dùng để xét tốt nghiệp có thể làm tăng áp lực cho học sinh, như vậy liệu có đáp ứng mục tiêu giảm áp lực thi cử hay không? Chưa kể tới những tác động của kỳ thi có thể khiến một số em mất bình tĩnh, sức khỏe không ổn định khiến kết quả thi không tốt như lực học thường ngày.

Thầy giáo Ngô Xuân Quỳnh, Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) nhận định: "Sự điều chỉnh trong cách xét tốt nghiệp THPT có thể khiến một số học sinh có học lực trung bình lo lắng. Bởi nếu như năm trước, học sinh bị điểm 4, thậm chí 3 điểm cũng đã có thể đỗ tốt nghiệp THPT, thì với cách xét tốt nghiệp mới, các em ở mức điểm như vậy có nguy cơ trượt".

Còn cô giáo Cao Thị Thanh Nga, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa) cho biết, năm 2018 nhà trường vẫn còn một số em có điểm dưới 5 trong kỳ thi THPT quốc gia vì học lệch. Để hạn chế tình trạng này, ngoài việc triển khai kế hoạch học tập, ôn luyện để các em tiếp cận kiến thức, kỹ năng đều ở các môn, nhà trường khuyến khích các em phát huy ở những môn vốn là thế mạnh như tiếng Anh, ngữ văn và những môn có tính ứng dụng...

Ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho rằng, mối lo của học sinh trước những thay đổi về thi cử là khó tránh, song các em cũng không nên lo lắng quá bởi về cơ bản, lực học của học sinh trên địa bàn Hà Nội khá đều ở các môn.

Từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy học, ôn tập phù hợp với từng nhóm đối tượng, phân phối thời gian và thời lượng đều ở các môn và không được cắt xén chương trình ở bất kỳ môn học nào nhằm tránh hiện tượng học lệch.

Ngoài ra, các nhà trường phải tuân thủ nghiêm túc việc đánh giá, xếp loại học sinh theo quy định, bảo đảm trung thực trong dạy học, kiểm tra. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc này ở các nhà trường.

Theo Thống Nhất

Hà Nội Mới


MỚI NHẤT
ĐH Quảng Nam tuyển sinh 2.600 chỉ tiêu năm 2019
ĐH Quảng Nam tuyển sinh 2.600 chỉ tiêu năm 2019

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 của Trường ĐH Quảng Nam.

Thứ ba, 08/01/2019 - 05:26

HV Chính sách và Phát triển công bố 3 phương thức xét tuyển trong năm 2019
HV Chính sách và Phát triển công bố 3 phương thức xét tuyển trong năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, Học viện Chính sách và Phát triển tuyển sinh chương trình đại học hệ chuẩn và chương trình Chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh. Theo đó, Học viện tuyển sinh theo 3 phương thức.

Thứ ba, 08/01/2019 - 10:56

Năm 2018, dấu ấn những thương vụ mua trường ĐH với giá bạc tỷ
Năm 2018, dấu ấn những thương vụ mua trường ĐH với giá bạc tỷ

(Dân trí) - Một trong những sự kiến đáng nhớ nhất của năm 2018 là việc một tập đoàn giáo dục mua thành công 2 trường đại học tư ở TPHCM. Những tập đoàn đầu tư vào giáo dục không còn là chuyện mới, hiệu quả chưa biết thế nào nhưng dù sao nhờ đó các trường ĐH ngoài công lập trở nên “có giá” hơn hẳn.

Thứ ba, 08/01/2019 - 10:02

Ôn thi THPT quốc gia: Chiến lược 70-30
Ôn thi THPT quốc gia: Chiến lược 70-30

Năm nay sẽ tăng tỉ lệ kết quả thi từ 50% lên 70%, còn 30% là điểm học bạ lớp 12 để xét tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:08

Học 1 nghề, nhận 2 bằng tốt nghiệp
Học 1 nghề, nhận 2 bằng tốt nghiệp

Thay vì học hết THPT học sinh mới được học tiếp lên cao đẳng, đại học thì giờ đây, với việc áp dụng mô hình đào tạo nghề 9+, các học sinh học hết lớp 9 có thể cùng lúc nhận 2 tấm bằng: Cao đẳng nghề và tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, 08/01/2019 - 08:03

Những ngành mới của ĐHQG TPHCM năm 2019
Những ngành mới của ĐHQG TPHCM năm 2019

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn mở ngành mới quản trị thông tin và ngành Việt Nam học (dành học người Việt Nam), trong khi Khoa y mở mới ngành răng hàm mặt và điều dưỡng.

Thứ hai, 07/01/2019 - 05:43

Tuyển sinh đại học 2019: Nhiều hình thức xét tuyển
Tuyển sinh đại học 2019: Nhiều hình thức xét tuyển

Đến thời điểm này nhiều trường đại học (ĐH) đã công bố phương án tuyển sinh 2019. Nhiều trường ưu tiên xét tuyển những thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Lần đầu tiên, Trường ĐH Hàng hải có phương thức xét tuyển thẳng theo đặt hàng và học bổng của doanh nghiệp.

Chủ nhật, 06/01/2019 - 07:08

ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM công bố phương thức tuyển sinh năm 2019
ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM công bố phương thức tuyển sinh năm 2019

(Dân trí) - Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM (ĐHQT) vừa đưa ra chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh dự kiến năm 2019. Theo đó, năm nay, trường ĐHQT có 6 phương thức xét tuyển khác nhau.

Thứ bảy, 05/01/2019 - 04:05

Có tới 27% thí sinh đăng ký 6 nguyện vọng trở lên vào các trường ĐH
Có tới 27% thí sinh đăng ký 6 nguyện vọng trở lên vào các trường ĐH

Bộ GD-ĐT thống kê, có tới 27% thí sinh đăng ký 6 nguyện vọng trở lên vào các trường đại học...

Thứ bảy, 05/01/2019 - 06:49

Năm 2019, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển sinh mới 7 chương trình học bằng tiếng Anh
Năm 2019, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển sinh mới 7 chương trình học bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã thông qua phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019. Theo đó, có 7 chương trình mới học bằng tiếng Anh sẽ được bổ sung vào danh mục mã tuyển sinh năm 2019.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:16

Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Quản trị văn phòng khó thất nghiệp
Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Quản trị văn phòng khó thất nghiệp

(Dân trí) - Văn phòng là bộ phận tham mưu đắc lực cho các cấp lãnh đạo và quản lí trong việc tổ chức, điều hành hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp. Có thể nói, nhu cầu nhân lực ngành quản trị văn phòng ở Việt Nam hiện nay rất lớn, cụ thể:

Thứ sáu, 04/01/2019 - 04:05

ĐH Quốc gia TPHCM: Năm 2020 sẽ tự chủ toàn hệ thống
ĐH Quốc gia TPHCM: Năm 2020 sẽ tự chủ toàn hệ thống

(Dân trí) - Ngày 3/1, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức hội nghị thường niên 2018. Phát biểu tại đây, PGS. TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐH này cho biết một trong những phương hướng phát triển của ĐH này giai đoạn tới là thực hiện tự chủ học thuật, quản trị và tài chính.

Thứ sáu, 04/01/2019 - 11:33

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố phương án tuyển sinh năm 2019
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố phương án tuyển sinh năm 2019

(Dân trí) - Ngày 3/1, ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh năm 2019. Theo đó, tổng chỉ tiêu vào các trường, khoa thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội là 9000.

Thứ năm, 03/01/2019 - 08:53

ĐH Quốc gia Hà Nội tập trung đổi mới đào tạo cử nhân tài năng, chất lượng cao
ĐH Quốc gia Hà Nội tập trung đổi mới đào tạo cử nhân tài năng, chất lượng cao

(Dân trí) - Nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới của ĐH Quốc gia Hà Nội là đổi mới cách tiếp cận quản lý đào tạo một cách toàn diện và đột phá, hướng tới đạt chuẩn quốc tế.

Thứ năm, 03/01/2019 - 03:45

Trường ĐH Ngoại thương công bố phương án tuyển sinh năm 2019
Trường ĐH Ngoại thương công bố phương án tuyển sinh năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, trường ĐH Ngoại thương tuyển sinh theo 04 phương thức, bao gồm: phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT; phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPTQG năm 2019; phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; phương thức xét tuyển thẳng.

Thứ năm, 03/01/2019 - 11:41

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Các trường ĐH sẽ tham gia nhiều công đoạn hơn
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Các trường ĐH sẽ tham gia nhiều công đoạn hơn

Để kỳ thi THPT Quốc gia 2019 nghiêm túc, khách quan, vai trò của các trường ĐH, CĐ phải rộng hơn, tham gia nhiều công đoạn hơn.

Thứ năm, 03/01/2019 - 06:54

“Môn Văn giúp tạo ra sự rung động của tâm hồn”
“Môn Văn giúp tạo ra sự rung động của tâm hồn”

(Dân trí) - “Trước đây học Văn theo kiểu thầy cô giảng, học sinh tiếp nhận một cách bắt buộc. Còn hiện nay, học Văn là học cách tiếp nhận sáng tạo. Một tác phẩm có nhiều cách hiểu khác nhau chứ không chỉ có một”.

Thứ tư, 02/01/2019 - 04:55

Tuyển sinh 2019: Trường ĐH Hàng Hải đưa ra 4 phương thức xét tuyển
Tuyển sinh 2019: Trường ĐH Hàng Hải đưa ra 4 phương thức xét tuyển

(Dân trí) - Năm 2019, Trường ĐH Hàng hải Việt Nam tuyển sinh 46 chương trình đào tạo trình độ đại học chính quy, trong đó có thêm 02 chuyên ngành đào tạo mới là Quản lý hàng hải và Quản lý công trình xây dựng.

Thứ tư, 02/01/2019 - 01:36

Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam sẽ chuyển thành cơ sở giáo dục chất lượng cao
Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam sẽ chuyển thành cơ sở giáo dục chất lượng cao

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đã đưa ra 6 định hướng phát triển, tăng quy mô và chất lượng đào tạo của trường THPT chuyên trở thành trung tâm giáo dục chất lượng cao.

Thứ tư, 02/01/2019 - 08:57

Tuyển sinh đại học: Không nên cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng
Tuyển sinh đại học: Không nên cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2018, thí sinh ảo rất nhiều nên Bộ GD-ĐT cần cân nhắc không nên cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng...

Thứ tư, 02/01/2019 - 06:41

Nên khống chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học?
Nên khống chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển Đại học?

Không nên cho thí sinh thoải mái đăng ký nguyện vọng như hiện nay. Đăng ký 5 nguyện vọng cũng đã là nhiều.

Thứ ba, 01/01/2019 - 08:49

Thông điệp “Tôi làm được” của Hoa hậu H'Hen Niê vào đề thi Văn
Thông điệp “Tôi làm được” của Hoa hậu H'Hen Niê vào đề thi Văn

(Dân trí) - Câu trả lời của Hoa hậu H’Hen Niê trong đêm Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 vừa được đưa vào đề thi Văn chọn đội tuyển học sinh giỏi của Phòng GD-ĐT huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Thứ hai, 31/12/2018 - 09:04

Đầu vào cao, trường Sư phạm điêu đứng
Đầu vào cao, trường Sư phạm điêu đứng

Nhiều trường Sư phạm tiếp tục đứng trước nguy cơ đóng cửa khi thí sinh đăng ký ít lại vướng chuẩn đầu vào.

Thứ hai, 31/12/2018 - 07:09

Thi THPT quốc gia 2019: Khó dễ là do lực học
Thi THPT quốc gia 2019: Khó dễ là do lực học

Ngay trong tháng 12/2018, Bộ GDĐT đã sớm công bố đề thi minh họa (tham khảo) của kỳ thi THPT 2019 nhằm đáp ứng nhu cầu ôn thi của học sinh và giáo viên. Theo đó, số câu hỏi nằm trong phạm vi kiến thức lớp 12 tăng lên so với đề thi các năm trước (khoảng 85-90%).

Chủ nhật, 30/12/2018 - 09:21