Thi THPT quốc gia năm 2019: Bám sát đề tham khảo, tăng kỹ năng vận dụng

Theo dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thay đổi quan trọng trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 là tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ tăng lên 70% thay vì 50% như năm trước, 30% còn lại là điểm học bạ lớp 12.
>>Tuyển sinh 2019: Bổ sung quy định hưởng ưu tiên với các sĩ quan, chiến sĩ công an
>>Tuyển sinh 2019: Ngành sư phạm, y khoa sẽ có điểm sàn riêng
>>Nhiều ngành mới lạ, đón đầu 4.0

Bám sát cấu trúc đề tham khảo và tăng cường rèn kỹ năng vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề thực tế là lưu ý của Bộ Giáo dục và Đào tạo với học sinh nhằm giảm mối lo về nguy cơ trượt tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đề thi chủ yếu thuộc chương trình lớp 12

Nhằm giúp giáo viên và học sinh có căn cứ trong việc dạy học, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố bộ đề thi tham khảo các môn. Sau một tháng triển khai ở các nhà trường, bộ đề thi được đánh giá là giảm độ khó khá rõ so với đề thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Đáng lưu ý là ngoài kiến thức cơ bản, nhiều câu hỏi trong đề thi hướng đến việc liên hệ thực tế và vận dụng kiến thức, rõ nhất là ở môn hóa học, vật lý, sinh học, giáo dục công dân, ngữ văn...

Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn tỏ ra băn khoăn, lo lắng. Câu hỏi đặt ra là liệu đề thi thật có bám sát cấu trúc, phạm vi và có sự tương đồng về độ khó như đề thi tham khảo vừa được công bố hay không, bởi cách đây chừng một năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo từng thông báo, với đề thi THPT quốc gia năm 2019, ngoài kiến thức lớp 12 và lớp 11 sẽ có thêm phần kiến thức lớp 10.

 

Thi THPT quốc gia năm 2019: Bám sát đề tham khảo, tăng kỹ năng vận dụng - 1

Học sinh cần chú ý rèn kỹ năng vận dụng kiến thức trong quá trình ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

 

 

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin: Nội dung đề thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, bảo đảm ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có cơ sở tuyển sinh. Học sinh hoàn toàn yên tâm ôn tập theo cấu trúc đề thi đã công bố. Chủ trương về đề thi cũng được khẳng định tại Văn bản số 5480/BGDĐT - QLCL do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ ký, đã được gửi tới các sở giáo dục và đào tạo, các nhà trường vào tháng 12-2018.

Với thông tin nêu trên, giáo viên, học sinh đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Hoàng Văn Nam (Trường THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm) cho biết: Em khá lo lắng bởi theo lộ trình Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố cách đây một năm thì đề thi năm nay sẽ mở rộng phạm vi sang cả chương trình lớp 10 chứ không chỉ ở lớp 11 và 12 như năm trước. Tuy nhiên, thông tin mới cho thấy phạm vi đề thi năm nay sẽ tập trung ở chương trình lớp 12. Việc “khoanh vùng” khá cụ thể về phạm vi đề thi THPT quốc gia năm 2019 khiến chúng em bớt lo lắng, chuyên tâm hơn vào việc ôn tập.

Đợt “tổng duyệt” quan trọng

Thời gian này, các nhà trường trên địa bàn TP Hà Nội đang tích cực trang bị cho học sinh cả về kiến thức và kỹ năng chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Với mong muốn giúp học sinh tập dượt qua hình thức thi trắc nghiệm và làm quen với không khí trường thi, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) đã tổ chức cho học sinh làm bài kiểm tra học kỳ I theo hình thức tập trung toàn khối với các bài thi, hình thức thi như kỳ thi THPT quốc gia. Theo Hiệu trưởng Nguyễn Trung Kiên, việc tổ chức cho học sinh tập dượt nhằm giúp các em không bị bỡ ngỡ, giảm áp lực khi bước vào kỳ thi thật.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa) cũng vừa tham dự kỳ kiểm tra học kỳ I năm học 2018-2019. Học sinh Lê Minh Sơn cho biết: Đề thi và hình thức thi được xây dựng như với kỳ thi THPT quốc gia. Đơn cử như với môn toán, chúng em được xếp ngồi theo phòng thi, mỗi phòng thi có nhiều mã đề, mỗi mã đề gồm 50 câu trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 90 phút. Chúng em muốn có thêm nhiều cơ hội tập dượt như vậy để thử sức và biết cách điều tiết thời gian làm bài, bởi thời gian trung bình để làm mỗi câu trắc nghiệm rất ngắn - chưa đầy 2 phút.

Để giúp học sinh làm quen với kỳ thi THPT quốc gia, trong đó có việc rèn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm khách quan, ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) thông tin: Hà Nội đang xây dựng kế hoạch tổ chức cho học sinh lớp 12 toàn thành phố làm bài kiểm tra để khảo sát chất lượng dạy và học tại các nhà trường với các môn thi và hình thức thi tương tự như kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 3 tới. Đề thi do Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng dựa trên cấu trúc đề thi tham khảo đã ban hành. Việc này nhằm giúp học sinh chuẩn bị kỳ thi tốt hơn, đặc biệt về tâm lý để sẵn sàng bước vào kỳ thi thật một cách tốt nhất. 

Theo thống kê sơ bộ, sẽ có khoảng 65.000 học sinh lớp 12 của TP Hà Nội tham dự kỳ “tổng duyệt” vào tháng 3 tới. Sở Giáo dục và Đào tạo lưu ý học sinh cần tổng hợp, kết nối kiến thức từ các lớp dưới và rèn kỹ năng vận dụng kiến thức liên môn để có thể xử lý được các câu hỏi có mức độ vận dụng cao, tăng cơ hội đạt điểm tối đa.

Theo Thống Nhất

Hà Nội Mới

 

 

MỚI NHẤT
Chuyên ngành Lịch sử đô thị - đa dạng cơ hội việc làm
Chuyên ngành Lịch sử đô thị - đa dạng cơ hội việc làm

(Dân trí) - Học Lịch sử đô thị (LSĐT), sinh viên không chỉ được trang phông kiến thức chuyên ngành phong phú, mà đặc biệt các phương pháp nghiên cứu liên ngành, hiện đại.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 08:03

Bộ Giáo dục công bố những điều chỉnh mới nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ Giáo dục công bố những điều chỉnh mới nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019 để lấy ý kiến góp ý. Trong đó, đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn tiêu cực trong chấm thi.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:50

Công bố danh sách thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia năm 2019
Công bố danh sách thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia năm 2019. Theo đó, Hà Nội là đơn vị dẫn đầu cả nước với 134 học sinh đoạt giải. Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam có 84 học sinh đoạt giải với 11 giải Nhất.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:07

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019: Sáng suốt trong lựa chọn ngành học
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019: Sáng suốt trong lựa chọn ngành học

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp  (ĐH, CĐ, TC) trong mùa tuyển sinh năm nay sẽ mở thêm một số ngành học mới. Bài toán chọn ngành chọn nghề sẽ có thêm những cơ hội mới, thí sinh và gia đình cần bình tĩnh lựa chọn.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:31

ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp cận top 1000 trường đại học trên thế giới
ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp cận top 1000 trường đại học trên thế giới

(Dân trí) - Ngày 28/01/2019, Cybermetrics Lab công bố kết quả xếp hạng Webometrics lần thứ nhất của năm 2019. Theo đó, ĐHQGHN tiếp tục là cơ sở giáo dục đại học đứng thứ 1 Việt Nam với thứ hạng 1090 thế giới, tăng 216 bậc so với thứ hạng 1306 trong lần công bố tháng 8/2018.

Thứ năm, 31/01/2019 - 03:54

Trường đại học chưa được kiểm định, không được tăng chỉ tiêu
Trường đại học chưa được kiểm định, không được tăng chỉ tiêu

(Dân trí) - Các trường chưa được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng bởi các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định hiện hành thì không tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước liền kề.

Thứ năm, 31/01/2019 - 09:32

Bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ
Bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

(Dân trí) - Đó là một trong những điểm mới của Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra lấy ý kiến.

Thứ năm, 31/01/2019 - 09:07

Thanh Hóa: Giải thể trường Trung cấp Nghề số 1
Thanh Hóa: Giải thể trường Trung cấp Nghề số 1

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định giải thể Trường Trung cấp Nghề số 1, chuyển giao vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành phố Thanh Hóa.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:06

Sinh viên bắt đầu nghỉ Tết, có trường nghỉ gần 1 tháng
Sinh viên bắt đầu nghỉ Tết, có trường nghỉ gần 1 tháng

Theo thông báo của các trường đại học về lịch nghỉ Tết nguyên đán năm nay, có những trường nghỉ Tết gần 1 tháng nhưng có trường chỉ nghỉ 9 ngày.

Thứ tư, 30/01/2019 - 06:29

Tuyển sinh đại học 2019: Siết đầu vào
Tuyển sinh đại học 2019: Siết đầu vào

Trong mùa tuyển sinh 2019, dự kiến ngành sư phạm, y khoa sẽ có ngưỡng điểm chuẩn riêng. Các trường muốn tuyển sinh phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm.

Thứ ba, 29/01/2019 - 06:15

Khó tuyển sinh, trường trung cấp phải sáp nhập!
Khó tuyển sinh, trường trung cấp phải sáp nhập!

Bức tranh màu tối về tuyển sinh khối trường trung cấp ở TPHCM đặt ra yêu cầu phải cấu trúc lại hệ thống, tránh trùng lặp để mang lại hiệu quả.

Thứ hai, 28/01/2019 - 06:12

Trường CĐ Công nghệ Bách khoa Hà Nội mở ngành Chăm sóc sắc đẹp
Trường CĐ Công nghệ Bách khoa Hà Nội mở ngành Chăm sóc sắc đẹp

(Dân trí) - Ngày 26/1, Trường CĐ Công nghệ Bách khoa Hà Nội đã ra mắt ngành học mới Chăm sóc sắc đẹp hệ đào tạo trung cấp. Ngành học này sẽ tuyển sinh ngay trong năm 2019.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyển sinh 2019: Bổ sung quy định hưởng ưu tiên với các sĩ quan, chiến sĩ công an
Tuyển sinh 2019: Bổ sung quy định hưởng ưu tiên với các sĩ quan, chiến sĩ công an

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung một số điểm trong Quy chế tuyển sinh 2019. Theo đó, quy định hưởng ưu tiên với các quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được cử đi dự thi có thay đổi.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 12:55

Tuyển sinh 2019: Ngành sư phạm, y khoa sẽ có điểm sàn riêng
Tuyển sinh 2019: Ngành sư phạm, y khoa sẽ có điểm sàn riêng

(Dân trí) - Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều về Quy chế tuyển sinh 2019 mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra thì các ngành đặc thù là sư phạm, y khoa sẽ có ngưỡng điểm chuẩn riêng để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 11:30

Nhiều ngành mới lạ, đón đầu 4.0
Nhiều ngành mới lạ, đón đầu 4.0

Năm 2019, các trường ĐH mở nhiều ngành mới bắt kịp xu hướng đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động và đón đầu 4.0.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 06:39

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Mở rộng đối tượng xét tuyển
Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Mở rộng đối tượng xét tuyển

Mùa tuyển sinh 2019 tới đây, có thêm nhiều trường ĐH công bố mở rộng đối tượng tuyển thẳng, đối tượng xét tuyển nếu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (còn hạn sử dụng),  ngoài việc thực hiện xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ GDĐT.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:13

Những điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh khối trường Công an năm 2019
Những điều chỉnh mới nhất trong tuyển sinh khối trường Công an năm 2019

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2019, Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, về cơ bản công tác tuyển sinh đại học, trung cấp hệ chính quy tuyển mới được thực hiện như năm 2018 về đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình tổ chức sơ tuyển, xét tuyển. Tuy nhiên, có một số điều chỉnh về sức khỏe, học lực, phương thức tuyển sinh…

Thứ năm, 24/01/2019 - 01:35

Tốt nghiệp THCS học thẳng lên cao đẳng?!
Tốt nghiệp THCS học thẳng lên cao đẳng?!

Xung quanh đề xuất cho học sinh học xong THCS được học thẳng lên CĐ có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có lo ngại sẽ phá vỡ khung trình độ quốc gia.

Thứ năm, 24/01/2019 - 06:42

Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn mở ngành học, chương trình đào tạo mới
Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn mở ngành học, chương trình đào tạo mới

(Dân trí) - Năm 2019, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tuyển sinh thêm 01 ngành học mới là ngành Nhật Bản học cùng với 03 chương trình đào tạo chất lượng cao là Báo chí, Khoa học quản lý và Quản lý thông tin.

Thứ tư, 23/01/2019 - 09:54

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu xét tuyển học sinh quốc tịch nước ngoài
Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu xét tuyển học sinh quốc tịch nước ngoài

(Dân trí) - Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu vừa công bố phương thức tuyển sinh năm 2019 với nhiều điểm mới. Ngoài 2 phương thức đã áp dụng trong năm 2018, nhà trường còn xét tuyển học sinh quốc tịch nước ngoài và tổ chức thi tuyển riêng một số ngành.

Thứ tư, 23/01/2019 - 09:44

Trường ĐH Tây Đô mở thêm ngành Du lịch
Trường ĐH Tây Đô mở thêm ngành Du lịch

(Dân trí) - Ngày 22/1, tin từ trường Đại học Tây Đô (Cần Thơ) cho biết, trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở ngành đào tạo Du lịch trình độ đại học.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:30

Trường ĐH Nha Trang tuyển sinh bằng kết quả thi năng lực của ĐHQG TPHCM
Trường ĐH Nha Trang tuyển sinh bằng kết quả thi năng lực của ĐHQG TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Nha Trang đã có công bố thông tin tuyển sinh đại học và cao đẳng hệ chính quy năm 2019. Ở bậc ĐH, trường tuyển 3.500 chỉ tiêu với 4 phương thức xét tuyển trong đó lần đầu tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ ba, 22/01/2019 - 05:07

Nhiều dự định và cách làm mới tại Đại học Huế năm 2019
Nhiều dự định và cách làm mới tại Đại học Huế năm 2019

(Dân trí) - Trong cuộc gặp gỡ báo chí trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế đã chia sẻ nhiều dự định và cách làm mới để phát triển khối Đại học Huế.

Thứ ba, 22/01/2019 - 10:11

Tuyển sinh năm 2019: Cho phép thí sinh trúng tuyển nhiều trường?
Tuyển sinh năm 2019: Cho phép thí sinh trúng tuyển nhiều trường?

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Phụng, Bộ GD&ĐT đang cân nhắc cho phép thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường sau đó chọn trường để nhập học, không giới hạn chỉ trúng tuyển 1 trường như hiện nay. Phương án này Bộ đang cân nhắc để xem xét áp dụng trong thời gian tới.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:16