Thi đánh giá năng lực soán ngôi mùa tuyển sinh 2019

Một số trường ĐH cho rằng những học sinh trúng tuyển từ thi đánh giá năng lực có sức học tốt và phù hợp với chương trình đào tạo hơn.
>>20 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM
>>ĐH Quốc gia TPHCM bắt đầu mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực
>>Trường đại học tư đầu tiên phía Nam tổ chức thi đánh giá năng lực riêng

Năm 2019, ngoài sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) là phương thức chiếm ưu thế hơn cả, được hàng loạt trường ĐH, CĐ sẽ triển khai.

Tại TP.HCM, đến nay có đến năm trường ĐH tự đứng ra tổ chức thi (ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Luật TP.HCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH FPT và ĐH Quốc tế). Ngoài ra, hơn 20 trường khác cũng sử dụng kết quả ĐGNL từ ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển, tăng gấp nhiều lần so với năm trước.

Số thí sinh đăng ký tăng đột biến

Tính đến thời điểm này đã có gần 20.000 thí sinh đăng ký dự thi ĐGNL đợt 1 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, tăng gấp năm lần tổng số thí sinh dự thi năm trước.

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH này, cho biết trung bình mỗi ngày có hơn 1.000 thí sinh đăng ký dự thi. Dự kiến đợt 2 có thể tiếp tục tăng vì khi đó học sinh phổ thông đã kết thúc năm học.

Theo ông Chính, nhiều trường sử dụng kết quả này là một trong những lý do khiến số thí sinh tăng đột biến. Chưa kể chỉ tiêu của các trường dành cho phương thức này cũng tăng cao, 25%-40% tổng chỉ tiêu tuyển sinh. Do đó, bản thân thí sinh cũng muốn tăng cơ hội trúng tuyển hơn cho mình thay vì chỉ tham gia kỳ thi THPT quốc gia.

Tương tự, đây là năm thứ ba ĐH Luật TP.HCM tiếp tục tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với thi ĐGNL do trường tự tổ chức.

Đây là một phần thi chiếm 30% tổng điểm khi xét tuyển, bên cạnh 10% học bạ và 60% điểm THPT quốc gia.

Dù là năm đầu tiên nhưng ĐH Quốc tế Hồng Bàng dự kiến sẽ dành đến 30% tổng chỉ tiêu cho phương thức này.

Tuy là hệ CĐ nhưng CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, TP.HCM cũng lần đầu tiên mạnh dạn tuyển 15% chỉ tiêu dựa trên kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM cho chín ngành học trọng điểm về công nghệ của trường.

 

Thi đánh giá năng lực soán ngôi mùa tuyển sinh 2019 - 1

Thí sinh dự thi trong một kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức.

 

Chất lượng tuyển sinh ra sao?

Dù qua nhiều năm tổ chức thi nhưng đến nay các trường vẫn chưa có đánh giá cụ thể chất lượng đầu vào của phương thức này. Theo các trường, hiệu quả đó phải là cả một quá trình học tập của các em chứ không phải qua đôi, ba năm.

Theo một lãnh đạo của ĐH Quốc gia TP.HCM, do mới là năm thứ hai triển khai kỳ thi này nên chưa thể có đánh giá tổng quan về chất lượng tuyển sinh. Tuy nhiên, quá trình đầu tư cho kỳ thi ngày càng được thực hiện cẩn trọng và khoa học, về ngân hàng câu hỏi, nội dung đề, tổ chức... chắc chắn sẽ tạo nên kỳ thi chất lượng, giúp tuyển chọn được thí sinh có năng lực phù hợp cho giáo dục ĐH.

Đến nay số trường ĐH, CĐ đăng ký dùng kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM đã lên đến 22 đơn vị. Trong đó có tám đơn vị thành viên và 14 trường bên ngoài. 

 

“ĐH Quốc gia sẽ nghiên cứu đánh giá cụ thể hiệu quả từ phương thức này để rút kinh nghiệm và tiếp tục đổi mới để tiến tới đưa kỳ thi này là phương thức tuyển sinh chính trong tương lai” - vị này cho biết.

Còn với ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), TS Hà Việt Uyên Synh, Trưởng phòng Đào tạo của trường, cho hay theo thống kê, điểm trung bình tích lũy của những sinh viên trúng tuyển bằng phương thức ĐGNL nhỉnh hơn so với phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia. Các em thể hiện được năng lực học rõ rệt hơn, phù hợp với việc đào tạo các ngành học ở trường. Cụ thể như ngành công nghệ thông tin một, hai năm trở lại đây, thành tích của sinh viên đoạt các giải quốc tế tăng lên và những em đó đều chủ yếu trúng tuyển từ kiểm tra ĐGNL.

Về vấn đề này, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng ĐH Luật TP.HCM, đánh giá qua thống kê, những em nào có điểm đầu vào của kỳ ĐGNL cao thì khả năng theo học luật của các em tốt hơn hẳn. “Do đó, nhà trường duy trì kỳ thi này để tuyển sinh chứ nếu chỉ dựa vào kỳ thi THPT thì có những em điểm rất cao nhưng để theo học được các chuyên ngành ở ĐH là vấn đề khác, đòi hỏi cần nhiều yếu tố hơn” - PGS-TS Hải nói.

Học sinh lớp 12 “chạy” ôn tập

 

Ngay khi các trường ĐH, CĐ công bố kế hoạch tuyển sinh dự kiến cho năm nay, các trường THPT cũng lập tức thông tin đến phụ huynh học sinh và triển khai các kế hoạch dạy và học cho các em khối 12. Trong đó, ngoài kỳ thi THPT quốc gia thì thi ĐGNL cũng được các em quan tâm và đầu tư ôn luyện nhất.

 

Cụ thể như gần 100% học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TP.HCM) đăng ký tham gia kỳ thi ĐGNL, trong khi năm trước chỉ 30%.

 

Tương tự, Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) cũng có đến 100% học sinh đăng ký tham gia kỳ thi ĐGNL của các trường ĐH. Do đó, nhà trường đã liên hệ và phối hợp với các trường ĐH để tổ chức ít nhất hai lần thi thử cho các em, vừa để làm quen vừa để tăng hiểu biết, kiến thức cho các em và các em cũng sẽ biết năng lực của mình đến đâu để cân nhắc lựa chọn.

Theo Phạm Anh

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
“Nhiều bài quá, con học không nổi”
“Nhiều bài quá, con học không nổi”

(Dân trí) - Tôi mới nhận lời làm gia sư ôn tập cho một cô bé lớp 9. Theo lịch trình thì một tuần cháu chỉ học vào hai buổi tối cuối tuần. Gia đình cháu nhờ tôi củng cố kiến thức môn Ngữ văn để sắp tới cháu thi tuyển sinh lớp 10. Mới học được hơn hai tuần, nhưng tôi cảm thấy thật sự chán nản...

Thứ năm, 28/02/2019 - 03:15

Những điểm mới trong kỳ thi lớp 10 năm nay ở TPHCM
Những điểm mới trong kỳ thi lớp 10 năm nay ở TPHCM

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại TPHCM sẽ có những nội dung lần đầu tiên được thực hiện, đòi hỏi học sinh cần phải nắm rõ để có những chiến lược phù hợp nhất.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:23

Trượt tốt nghiệp, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình
Trượt tốt nghiệp, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình

(Dân trí) - Học sinh học hết chương trình trung học phổ thông nếu đủ điều kiện dự thi theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Thứ tư, 27/02/2019 - 10:14

Đánh giá năng lực để tuyển sinh: Phía Nam sôi động, phía Bắc im lìm
Đánh giá năng lực để tuyển sinh: Phía Nam sôi động, phía Bắc im lìm

Hiện nay, các trường đại học (ÐH) trên cả nước bắt đầu công bố phương án tuyển sinh. Một thực tế cho thấy, trong khi nhiều trường ÐH khu vực phía Nam lấy thi kết quả đánh giá năng lực để tuyển sinh thì các trường khu vực phía Bắc lại “chung thủy” với phương án tuyển sinh truyền thống.

Thứ tư, 27/02/2019 - 07:26

Ba nhóm ngành của ĐH Bách Khoa HN lọt top 550 bảng xếp hạng QS
Ba nhóm ngành của ĐH Bách Khoa HN lọt top 550 bảng xếp hạng QS

(Dân trí) - Ngày 27/2, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds - QS (Vương quốc Anh) đã công bố kết quả Bảng xếp hạng QS thế giới theo 48 ngành/nhóm ngành đào tạo thuộc 05 lĩnh vực cho các cơ sở giáo dục đại học từ 153 quốc gia trên thế giới.

Thứ tư, 27/02/2019 - 06:05

Thêm một trường đại học mở ngành Nhật Bản học
Thêm một trường đại học mở ngành Nhật Bản học

(Dân trí) - Ngày 25/2, Trường ĐH Đại Nam đã ký kết “Hiệp định chiến lược thành lập Khoa Quốc tế – ngành Nhật Bản học” với Hiệp hội tiếng Nhật giành cho các quốc gia không sử dụng chữ Hán (JLAN).

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:32

Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản trả 80% học phí cho học viên theo học thạc sĩ
Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản trả 80% học phí cho học viên theo học thạc sĩ

(Dân trí) - Thông tin trên được đưa ra tại ngày hội VJU OPEN CAMPUS của Trường Đại học Việt Nhật - ĐHQGHN vừa qua.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:14

Nhiều trường đại học “chạy đua” mở ngành mới
Nhiều trường đại học “chạy đua” mở ngành mới

(Dân trí) - Hàng loạt ngành học mới được các trường đại học tại TPHCM đưa vào trong dự kiến kỳ tuyển sinh năm 2019, trong số đó có cả những ngành có tên “độc, lạ”. Không chỉ đáp ứng nhu cầu thời đại, những ngành mới ra đời cũng là cách các trường phải tạo ra thật nhiều sức hút để tuyển sinh.

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:15

Những trường phổ thông có mức học phí “khủng” từ 500 triệu đồng/năm
Những trường phổ thông có mức học phí “khủng” từ 500 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Đây là mức học phí của một số trường phổ thông quốc tế thông báo dự kiến cho năm học 2019-2020. Trong đó, có trường đưa mức học phí là 30,8 nghìn USD, tương đương theo giá trị quy đổi tiền tệ sang tiền Việt Nam hơn 725 triệu đồng/năm.

Thứ hai, 25/02/2019 - 03:29

Trường ĐH đầu tiên đào tạo miễn phí về robot và trí tuệ nhân tạo
Trường ĐH đầu tiên đào tạo miễn phí về robot và trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Theo dự kiến, năm 2019 trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lần đầu tiên tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt, trường đào tạo hoàn toàn miễn phí kỹ sư tài năng về lĩnh vực này.

Thứ hai, 25/02/2019 - 01:30

Tuyển sinh 2019: Đại học dành nhiều tỷ đồng “tặng” thí sinh điểm cao, thí sinh nghèo
Tuyển sinh 2019: Đại học dành nhiều tỷ đồng “tặng” thí sinh điểm cao, thí sinh nghèo

(Dân trí) - Không chỉ trở thành sinh viên mới được nhận học bổng mà ngay khi thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường đại học cũng được làm hồ sơ đăng ký xét nhận học bổng trong năm 2019.

Thứ hai, 25/02/2019 - 10:39

Tư vấn tuyển sinh 2019: Những ngành học thí sinh nên lựa chọn
Tư vấn tuyển sinh 2019: Những ngành học thí sinh nên lựa chọn

(Dân trí) - Đó là các ngành Khoa học Vật liệu, Công nghệ hạt nhân, Khí tượng - Thủy văn - Hải dương, Công nghệ biển,  Khoa học đất… là những ngành học mũi nhọn, nhà nước đang đầu tư, thí sinh nên lựa chọn.

Thứ hai, 25/02/2019 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Học trước vào lớp 1: Vẫn chạy đua
Học trước vào lớp 1: Vẫn chạy đua

Đến hẹn lại lên, thời điểm sau Tết là lúc các lớp học tiền Tiểu học nở rộ với đa dạng hình thức tổ chức: từ học chữ, làm toán, làm quen tiếng Anh, học phát triển kỹ năng học sinh tiền tiểu học… Trong cuộc đua ấy, có bao nhiêu bậc phụ huynh, nhất là phụ huynh ở khu vực thành thị, can đảm “phớt lờ” không cho con đi học trước như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GDĐT “cần chấm dứt dạy chữ trước khi vào lớp 1”?

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:59

Trường ĐH Bạc Liêu dự kiến tuyển sinh 4 ngành mới
Trường ĐH Bạc Liêu dự kiến tuyển sinh 4 ngành mới

(Dân trí) - Thông tin từ Trường Đại học Bạc Liêu, năm 2019, trường tuyển sinh 14 ngành Đại học, trong đó dự kiến có 4 ngành mới.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 08:45

Tìm cách thu hút học sinh học nghề
Tìm cách thu hút học sinh học nghề

Bộ LĐTBXH vừa ban hành Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung điều khoản về việc thực hiện chính sách học sinh (HS) tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp (TC) được miễn học phí. Một số ngành học mới được mở nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:33

Tư vấn tuyển sinh 2019: Những ngành kỹ thuật “hot” trong tương lai
Tư vấn tuyển sinh 2019: Những ngành kỹ thuật “hot” trong tương lai

(Dân trí) - Đó là ngành Kỹ thuật điều khiển - tự động hóa và  ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử. TS. Nguyễn Hữu Dũng - Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội cho biết, đây là ngành học trong 5  lĩnh vực nghề “hot” nhất, có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất hiện tại và tương lai gần.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 03:17

Trường đại học đầu tiên đào tạo sinh viên trực tiếp tại doanh nghiệp
Trường đại học đầu tiên đào tạo sinh viên trực tiếp tại doanh nghiệp

(Dân trí) - Đào tạo sinh viên trực tiếp thực hành trong môi trường doanh nghiệp ngay từ năm nhất và liên tục trong suốt quá trình học là xu hướng tất yếu của mô hình giáo dục đại học trên thế giới.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 12:37

Hà Nội: Lập 3 đoàn kiểm tra tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Lập 3 đoàn kiểm tra tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ra quyết định số 227/QĐ-SGDĐT về việc sẽ thành lập ba đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn. Đây là việc làm thường niên của Sở trước mỗi mùa tuyển sinh.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 10:27

Chung lớp, chung phòng thi: Khó tránh tiêu cực
Chung lớp, chung phòng thi: Khó tránh tiêu cực

Cách sắp xếp phòng thi hiện nay theo Quy chế thi THPT quốc gia đưa đến hiện tượng đa phần học sinh các trường THPT ở các quận, huyện, thị xã vẫn ngồi thi tại cùng một điểm thi, thậm chí ngay tại chính trường mình học.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 06:58

Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Công nghệ Nông nghiệp làm việc như thế nào?
Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Công nghệ Nông nghiệp làm việc như thế nào?

(Dân trí) - Em được biết, ngành Công nghệ Nông nghiệp đào tạo ở trường ĐH Công nghệ - ĐH QGHN học tới 4,5 năm. Vậy chương trình học như thế nào? Công việc như thế nào? Có nhiều cơ hội việc làm không? (thuphuong@gmail.com)

Thứ sáu, 22/02/2019 - 05:33

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 từ đầu tháng 4
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 từ đầu tháng 4

(Dân trí) - Theo công bố của Cục Trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) chiều 21/2, khoảng đầu tháng 4, các em có thể đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019. Hiện các văn bản hướng dẫn quy chế thi đã cơ bản hoàn thành. Khi chính thức ban hành quy chế thi, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngay các hướng dẫn.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 01:35

TPHCM: Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa dự kiến chỉ tuyển 500 học sinh
TPHCM: Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa dự kiến chỉ tuyển 500 học sinh

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) dự kiến chỉ có khoảng 500 chỉ tiêu trong năm học 2019 - 2020. Đây là ngôi trường duy nhất trong cả nước được thực hiện khảo sát đầu vào lớp 6 trong nhiều năm qua.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:30

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020
Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020

(Dân trí) - Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là trường công lập trực thuộc UBND thành phố Hà Nội, được đầu tư xây dựng hiện đại, đồng bộ, đạt chuẩn quốc tế nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố Hà Nội và khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Nhà trường cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn đầu ra được giải quyết việc làm với thu nhập từ 5 – 15 triệu/tháng.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 09:41

ĐH Thủy Lợi xét tuyển thẳng thí sinh trường chuyên và thí sinh có học lực giỏi
ĐH Thủy Lợi xét tuyển thẳng thí sinh trường chuyên và thí sinh có học lực giỏi

(Dân trí) - Năm 2019, trường ĐH Thủy Lợi tuyển sinh đại học hệ chính quy theo 3 phương thức: Xét tuyển thẳng, xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 và xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (Học bạ).

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:26