Thứ tư, 08/11/2017 - 14:29

Thanh Hóa: Nhiều trường thu - chi sai quy định

Dân trí

Thu quá cao hoặc không được phép thu nhưng vẫn cố tình thu; chi nhiều khoản không đúng quy định, dùng khoản tiền này nhưng lại chi vào mục đích khác… Đó là tình trạng chung của rất nhiều trường từ mầm non đến trung học cơ sở trên địa bàn TP Thanh Hóa.

Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận kiểm tra về các khoản thu - chi ngoài ngân sách tại các trường Mầm non (MN), Tiểu học (TH) và Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn TP Thanh Hóa năm học 2016-2017; 2017-2018.

Theo đó, trong năm học 2016-2017, hầu hết các khoản thu đều cao, chi sai mục đích, không đúng trình tự, chưa công khai minh bạch và quản lý tài chính. Cụ thể, học phí, tiền dạy thêm học thêm còn tình trạng không hạch toán đầy đủ số liệu thu- chi vào sổ sách kế toán nhà trường. Những khoản thu dự kiến cho năm học 2017-2018 thì vẫn đặt ở mức cao.

Đối với một số khoản thu như: tiền mua sắm đồ dùng bán trú, đồ dùng học tập, đồ chơi cho trẻ. Các trường MN Đông Thọ B, MN Phan Đình Phùng, MN Đông Vệ, TH Tân Sơn, TH Lý Tự Trọng, TH Điện Biên 2 còn thu theo mức cao, không phân biệt đồ còn sử dụng được và đồ hư hỏng cần mua. Chưa tổ chức khảo sát, kiểm tra đồ dùng hiện có để làm căn cứ mua sắm. Có danh mục mua sắm trùng với danh mục đã mua từ năm trước; hợp đồng mua sắm, mẫu mã xuất xứ, chất lượng, mức độ an toàn … còn chưa chặt chẽ.

Trường mầm non Đông Thọ B là một trong những trường bị phụ huynh tố nhiều khoản thu sai quy định
Trường mầm non Đông Thọ B là một trong những trường bị phụ huynh tố nhiều khoản thu sai quy định

Dù Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã quy định mức thu học phí mới áp dụng từ tháng 1/2017 nhưng các trường trên, vẫn không điều chỉnh mức thu phục vụ bán trú. Học kỳ 2 của năm học 2016-2017 và năm học 2017-2018 vẫn lập dự toán để thỏa thuận với cha mẹ học sinh ở mức 150-160.000đ/tháng/HS là cao và không phù hợp.

Đối với việc chi tại các trường: Dùng tiền mua sắm đồ dùng bán trú để mua bàn ghế (trường TH Điện Biên 2); chi tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ cho giáo viên (trường MN Đông Vệ)… là sai quy định.

Hầu hết các trường đều dùng tiền phục vụ bán trú chi cho công tác quản lý quá cao (20%), chi tiền thưởng công tác bán trú, chi thưởng cuối năm, chi quà tết, chi cho công tác quản lý chưa đưa vào quy chế.

Các trường TH Điện Biên 2, THCS Điện Biên còn sử dụng tiền bảo trì máy tính để mua máy tính mới là không đúng quy định. Một số trường sử dụng tiền vệ sinh để chi cho phí VSMT, vật liệu, nước và chi cho cán bộ GV dọn vệ sinh trong các ngày khai giảng, ngày lễ là không đúng.

Trường THCS Điện Biên, số liệu báo cáo quyết toán khoản tiền dạy thêm học thêm chỉ thể hiện 25% số thu, số chi cho giáo viên trực tiếp giảng dạy nhà trường chi thẳng không qua quyết toán ngân sách năm; trường THCS Lê Lợi không hạch toán khoản thu này qua sổ sách kế toán.

Riêng khoản tiền quỹ Hội Cha mẹ học sinh, các trường kiểm tra đều thu ở mức cao, chi vào các hoạt động lễ, tết, bồi dưỡng HS giỏi các cấp… không đúng quy định.

Đối với khoản xã hội hóa (XHH), hầu hết các trường đều ấn định mức thu bình quân là chưa đúng theo quy định.

Trường MN Đông Thọ B tổ chức dạy tiếng Anh và kỹ năng sống trong giờ chính khóa nhưng vẫn thu tiền. Năm học 2017-2018, trường này còn dự kiến thu tiền gửi xe đạp của phụ huynh 10.000đ/xe đạp, 20.000đ/ xe máy là sai.

Đặc biệt, UBND phường Đông Thọ có công văn quy định các trường sau khi vận động XHH nộp về phường nên năm 2016, trường MN Đông Thọ B đã nộp về UBND phường 100 triệu đồng. Năm nay, phường này tiếp tục yêu cầu trường TH Đông Thọ nộp về phường khoản tiền XHH 200 triệu đồng.

Trường MN Phan Đình Phùng cũng đã dùng số tiền XHH nộp về UBND phường Tân Sơn 60 triệu đồng để xây bếp ăn. Điều này được Sở GD-ĐT kết luận là vi phạm Thông tư 29/TT-BGDĐT và Pháp lệnh 34/UBTVQH về việc lập quỹ xây dựng.

Từ những sai phạm trên, Sở GD-ĐT yêu cầu Ban giám hiệu các trường tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các khoản thu chi trong nhà trường.

Đối với năm học 2017-2018, yêu cầu các trường rà soát điều chỉnh mức thu, kể cả các khoản đã được Phòng GD-ĐT phê duyệt, không thu mức tối đa các khoản: mua sắm dụng cụ bán trú từ năm thứ hai, tiền phục vụ bán trú, tiền bảo trì máy tính, tiền vệ sinh…

Các trường phải sử dụng biên lai, chứng từ thu - chi hợp lệ và hạch toán tất cả các khoản thu, chi ngoài ngân sách vào sổ sách kế toán nhà trường… Đề nghị Hội Cha mẹ học sinh điều chỉnh mức thu, chi quỹ hội. Ngoài ra, trường TH Điện Biên 2 phải chấm dứt hợp đồng lao động và khoản chi từ quỹ hội để thuê 2 lao động canh nhà vệ sinh trong giờ hành chính từ tháng 11/2017.

Nguyễn Thùy