Thanh Hóa: Nhiều trường thu - chi sai quy định

Dân trí Thu quá cao hoặc không được phép thu nhưng vẫn cố tình thu; chi nhiều khoản không đúng quy định, dùng khoản tiền này nhưng lại chi vào mục đích khác… Đó là tình trạng chung của rất nhiều trường từ mầm non đến trung học cơ sở trên địa bàn TP Thanh Hóa.
>>Trường tiên tiến hay trường thu tiền tiên tiến?
>>“Choáng” với dự kiến thu hàng chục khoản của nhà trường
>>Chấm dứt lợi dụng Hội phụ huynh để thu sai quy định

Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận kiểm tra về các khoản thu - chi ngoài ngân sách tại các trường Mầm non (MN), Tiểu học (TH) và Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn TP Thanh Hóa năm học 2016-2017; 2017-2018.

Theo đó, trong năm học 2016-2017, hầu hết các khoản thu đều cao, chi sai mục đích, không đúng trình tự, chưa công khai minh bạch và quản lý tài chính. Cụ thể, học phí, tiền dạy thêm học thêm còn tình trạng không hạch toán đầy đủ số liệu thu- chi vào sổ sách kế toán nhà trường. Những khoản thu dự kiến cho năm học 2017-2018 thì vẫn đặt ở mức cao.

Đối với một số khoản thu như: tiền mua sắm đồ dùng bán trú, đồ dùng học tập, đồ chơi cho trẻ. Các trường MN Đông Thọ B, MN Phan Đình Phùng, MN Đông Vệ, TH Tân Sơn, TH Lý Tự Trọng, TH Điện Biên 2 còn thu theo mức cao, không phân biệt đồ còn sử dụng được và đồ hư hỏng cần mua. Chưa tổ chức khảo sát, kiểm tra đồ dùng hiện có để làm căn cứ mua sắm. Có danh mục mua sắm trùng với danh mục đã mua từ năm trước; hợp đồng mua sắm, mẫu mã xuất xứ, chất lượng, mức độ an toàn … còn chưa chặt chẽ.

Trường mầm non Đông Thọ B là một trong những trường bị phụ huynh tố nhiều khoản thu sai quy định
Trường mầm non Đông Thọ B là một trong những trường bị phụ huynh tố nhiều khoản thu sai quy định

Dù Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã quy định mức thu học phí mới áp dụng từ tháng 1/2017 nhưng các trường trên, vẫn không điều chỉnh mức thu phục vụ bán trú. Học kỳ 2 của năm học 2016-2017 và năm học 2017-2018 vẫn lập dự toán để thỏa thuận với cha mẹ học sinh ở mức 150-160.000đ/tháng/HS là cao và không phù hợp.

Đối với việc chi tại các trường: Dùng tiền mua sắm đồ dùng bán trú để mua bàn ghế (trường TH Điện Biên 2); chi tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ cho giáo viên (trường MN Đông Vệ)… là sai quy định.

Hầu hết các trường đều dùng tiền phục vụ bán trú chi cho công tác quản lý quá cao (20%), chi tiền thưởng công tác bán trú, chi thưởng cuối năm, chi quà tết, chi cho công tác quản lý chưa đưa vào quy chế.

Các trường TH Điện Biên 2, THCS Điện Biên còn sử dụng tiền bảo trì máy tính để mua máy tính mới là không đúng quy định. Một số trường sử dụng tiền vệ sinh để chi cho phí VSMT, vật liệu, nước và chi cho cán bộ GV dọn vệ sinh trong các ngày khai giảng, ngày lễ là không đúng.

Trường THCS Điện Biên, số liệu báo cáo quyết toán khoản tiền dạy thêm học thêm chỉ thể hiện 25% số thu, số chi cho giáo viên trực tiếp giảng dạy nhà trường chi thẳng không qua quyết toán ngân sách năm; trường THCS Lê Lợi không hạch toán khoản thu này qua sổ sách kế toán.

Riêng khoản tiền quỹ Hội Cha mẹ học sinh, các trường kiểm tra đều thu ở mức cao, chi vào các hoạt động lễ, tết, bồi dưỡng HS giỏi các cấp… không đúng quy định.

Đối với khoản xã hội hóa (XHH), hầu hết các trường đều ấn định mức thu bình quân là chưa đúng theo quy định.

Trường MN Đông Thọ B tổ chức dạy tiếng Anh và kỹ năng sống trong giờ chính khóa nhưng vẫn thu tiền. Năm học 2017-2018, trường này còn dự kiến thu tiền gửi xe đạp của phụ huynh 10.000đ/xe đạp, 20.000đ/ xe máy là sai.

Đặc biệt, UBND phường Đông Thọ có công văn quy định các trường sau khi vận động XHH nộp về phường nên năm 2016, trường MN Đông Thọ B đã nộp về UBND phường 100 triệu đồng. Năm nay, phường này tiếp tục yêu cầu trường TH Đông Thọ nộp về phường khoản tiền XHH 200 triệu đồng.

Trường MN Phan Đình Phùng cũng đã dùng số tiền XHH nộp về UBND phường Tân Sơn 60 triệu đồng để xây bếp ăn. Điều này được Sở GD-ĐT kết luận là vi phạm Thông tư 29/TT-BGDĐT và Pháp lệnh 34/UBTVQH về việc lập quỹ xây dựng.

Từ những sai phạm trên, Sở GD-ĐT yêu cầu Ban giám hiệu các trường tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các khoản thu chi trong nhà trường.

Đối với năm học 2017-2018, yêu cầu các trường rà soát điều chỉnh mức thu, kể cả các khoản đã được Phòng GD-ĐT phê duyệt, không thu mức tối đa các khoản: mua sắm dụng cụ bán trú từ năm thứ hai, tiền phục vụ bán trú, tiền bảo trì máy tính, tiền vệ sinh…

Các trường phải sử dụng biên lai, chứng từ thu - chi hợp lệ và hạch toán tất cả các khoản thu, chi ngoài ngân sách vào sổ sách kế toán nhà trường… Đề nghị Hội Cha mẹ học sinh điều chỉnh mức thu, chi quỹ hội. Ngoài ra, trường TH Điện Biên 2 phải chấm dứt hợp đồng lao động và khoản chi từ quỹ hội để thuê 2 lao động canh nhà vệ sinh trong giờ hành chính từ tháng 11/2017.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Không nên cho học sinh ôn theo đề cương!
Không nên cho học sinh ôn theo đề cương!

(Dân trí) - Bản thân là giáo viên, hiện nay tôi thấy có nhiều giáo viên không đồng tình với việc cho học sinh ôn theo đề cương. Họ cho rằng đây là cách dạy phản cảm, thiếu trung thực; học sinh không cần đầu tư kĩ bài mà chỉ cần học vẹt, học đối phó để lấy điểm cho xong.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 03:03

“Sài Gòn màu gì?” qua bài văn giành giải Nhất của nữ sinh lớp 7
“Sài Gòn màu gì?” qua bài văn giành giải Nhất của nữ sinh lớp 7

(Dân trí) - "Người Sài Gòn cao ngạo -  Họ có thể mang đôi giày hàng hiệu, chiếc đồng hồ họ đeo đôi khi hàng trăm triệu đồng. Nhưng cũng thật bình thường khi thấy họ có thể ngồi bệt hàng giờ tán gẫu với cô bán xôi đầu ngõ hay dẫn bà cụ qua đường."

Thứ bảy, 11/11/2017 - 04:30

Hàng loạt khoản thu không đúng tại Hà Nội: Cao nhất có thể kỉ luật hiệu trưởng
Hàng loạt khoản thu không đúng tại Hà Nội: Cao nhất có thể kỉ luật hiệu trưởng

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo kết quả xử lý hàng loạt khoản thu không đúng quy định sau khi kiểm tra 764 trường trên địa bàn. Trao đổi với PV Dân trí sáng 11/11, ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, việc xử lý kỉ luật không chỉ dừng lại ở hình thức trả lại tiền.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 12:07

Trường cao đẳng, trung cấp “dùng dằng” chuyện tự chủ tài chính
Trường cao đẳng, trung cấp “dùng dằng” chuyện tự chủ tài chính

(Dân trí) - Trên địa bàn TP.HCM có 52 trường Cao đẳng, trung cấp công lập, nhưng hiện tại mới chỉ có một trường duy nhất hoạt động theo cơ chế tự chủ toàn diện. Các trường cho rằng lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp có những đặc thù riêng và chưa có hướng dẫn cụ thể, nên lúng túng với việc tự chủ.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 03:01

Quảng Trị: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục
Quảng Trị: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Trước tình trạng một số cơ sở giáo dục thu các khoản thu từ phụ huynh và học sinh trái quy định, gây bức xúc dư luận xã hội thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản chấn chỉnh.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 04:59

Tiết học có hơn 40 giáo viên dự giờ
Tiết học có hơn 40 giáo viên dự giờ

(Dân trí) - Tiết học liên môn Văn - Sử của thầy trò Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM có đến hơn 40 giáo viên đến từ các trường đến… dự giờ.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:49

Khánh Hòa không tổ chức văn nghệ, liên hoan Ngày Nhà giáo Việt Nam
Khánh Hòa không tổ chức văn nghệ, liên hoan Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa thông báo tới các phòng GD&ĐT, đơn vị trực thuộc về việc tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 07:25

Trường học Huế tất bật dọn lũ, còn 40% trường vẫn ngập lụt
Trường học Huế tất bật dọn lũ, còn 40% trường vẫn ngập lụt

(Dân trí) - Những ngày này tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiều trường học đã bị nước lũ tràn vào, ngập sâu. Cho đến ngày 9/11, còn 40% trường ở các vùng trũng tại các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, Thị xã Hương Trà… vẫn chưa tiến hành dạy và học lại được vì nước lũ vẫn còn.

Thứ năm, 09/11/2017 - 04:52

Tự chủ đại học: Tổng thu của 10 trường tự chủ tăng hơn nghìn tỷ đồng
Tự chủ đại học: Tổng thu của 10 trường tự chủ tăng hơn nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Tổng thu giai đoạn thí điểm tự chủ năm 2015-2016 là 7.765 tỷ đồng của 10 trường đại học (không tính đầu tư xây dựng cơ bản - XDCB) so với giai đoạn trước khi tự chủ năm 2013-2014 là 6.660 tỷ đồng tăng 16,6%.

Thứ năm, 09/11/2017 - 04:26

Quảng Bình: Chấn chỉnh lạm thu, hoàn trả lại các khoản thu trái quy định
Quảng Bình: Chấn chỉnh lạm thu, hoàn trả lại các khoản thu trái quy định

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Quảng Bình yêu cầu các trường hoàn trả lại các khoản thu trái quy định (nếu đã thu). Đồng thời, đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên, Hội Cha mẹ học sinh giám sát và kịp thời phản ánh những khoản thu sai quy định về Sở GD-ĐT để chấn chỉnh và xử lý.

Thứ năm, 09/11/2017 - 01:47

Sau 3 khóa thành công - Đại học Thương mại tiếp tục tuyển sinh Khóa 4 Thạc sỹ MBA liên kết Đại học Quebec - Canada
Sau 3 khóa thành công - Đại học Thương mại tiếp tục tuyển sinh Khóa 4 Thạc sỹ MBA liên kết Đại học Quebec - Canada

Vai trò của thương mại đối với nền kinh tế quốc gia là tất yếu và là nòng cốt cho sự phát triển của các ngành khác. Sự phát triển của ngành có thành công được hay không là cần có sự đầu tư về nhân lực, kiến thức và định hướng.

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:00

Tập thể giáo viên tố cáo Ban giám hiệu bớt xén khẩu phần ăn của trẻ
Tập thể giáo viên tố cáo Ban giám hiệu bớt xén khẩu phần ăn của trẻ

(Dân trí) - Đơn tố cáo của tập thể giáo viên trường mầm non Hoa Mai (xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) cho rằng Ban giám hiệu nhà trường đã bớt xén trắng trợn khẩu phần ăn của trẻ bằng nhiều hình thức, thậm chí có ngày các em còn không đủ cơm để ăn.

Thứ năm, 09/11/2017 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Sóc Trăng chấn chỉnh hoạt động tham quan, hướng nghiệp
Sóc Trăng chấn chỉnh hoạt động tham quan, hướng nghiệp

(Dân trí) - Liên quan đến thực trạng nhiều đơn vị trực thuộc tổ chức cho học sinh đi tham quan, hướng nghiệp ở các trường CĐ, ĐH trong và ngoài tỉnh gây bức xúc trong dư luận phụ huynh học sinh, Sở GD&ĐT Sóc Trăng vừa yêu cầu chấn chỉnh lại hoạt động này.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:26

TPHCM: Kiểm tra hoạt động dạy thêm học thêm… xuyên năm
TPHCM: Kiểm tra hoạt động dạy thêm học thêm… xuyên năm

(Dân trí) - Từ nay đến hết tháng 8/2018, Quận Tân Bình, TPHCM sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động dạy thêm học thêm trên địa bàn.

Thứ tư, 08/11/2017 - 07:20

Ngày mai, HS-SV Huế sẽ tiếp tục nghỉ học nếu lũ vẫn lớn
Ngày mai, HS-SV Huế sẽ tiếp tục nghỉ học nếu lũ vẫn lớn

(Dân trí) - Trao đổi với PV chiều tối ngày 7/11, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế và Giám đốc Đại học Huế cho biết sẽ tùy theo tình hình lũ lụt vào sáng mai để có thể cho học sinh, sinh viên nghỉ học.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:00

Đề thi Văn được phát trên… xe buýt
Đề thi Văn được phát trên… xe buýt

(Dân trí) - Đề thi được phát ngay trên xe buýt, khi học sinh đang di chuyển đi trải nghiệm thực tế. Đề cũng hết sức thực tiễn khi yêu cầu học sinh viết bài văn về "Cuộc sống qua ô cửa xe buýt".

Thứ ba, 07/11/2017 - 12:10

Lại có hơn 600 sinh viên bị cảnh báo học vụ vì điểm kém
Lại có hơn 600 sinh viên bị cảnh báo học vụ vì điểm kém

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa ra quyết định cảnh báo học vụ và buộc thôi học hơn 600 sinh viên vì kết quả học tập kém.

Thứ ba, 07/11/2017 - 11:39

Lương thấp, giáo viên mầm non chật vật sống
Lương thấp, giáo viên mầm non chật vật sống

Giáo viên mầm non làm việc hơn 8 tiếng mỗi ngày nhưng đang nhận mức lương thấp nhất. Với hệ số 1,86, nhiều giáo viên trẻ mới ra trường chỉ có mức lương hơn 3,2 triệu đồng, còn giáo viên sắp nghỉ hưu cũng chỉ nhận được hơn 5 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 07/11/2017 - 07:55

Quảng Ngãi: 70 điểm trường ngập sâu, học sinh được nghỉ học
Quảng Ngãi: 70 điểm trường ngập sâu, học sinh được nghỉ học

(Dân trí) - Mưa lũ làm 70 điểm trường tại Quảng Ngãi bị ngập sâu. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Quảng Ngãi quyết định cho học sinh nghỉ học trong ngày 6/11.

Thứ hai, 06/11/2017 - 07:40

9X điển trai lấy "cần cù bù thông minh" đỗ Thủ khoa Y - Dược ĐHQGHN
9X điển trai lấy "cần cù bù thông minh" đỗ Thủ khoa Y - Dược ĐHQGHN

(Dân trí) - Từ ngoại thành Hà Nội lên thủ đô học cấp 3, Đức Long từng đuối sức không theo kịp bạn bè, liên tục bị điểm kém nhưng với sự nỗ lực cần cù, em có sự bứt phá mạnh mẽ vươn lên trở thành học sinh tốp đầu rồi trở thành tân thủ khoa Khoa Y - Dược, ĐHQG Hà Nội năm 2017.

Thứ hai, 06/11/2017 - 07:20

Học tiếng Anh mỗi ngày: Nhiều cách biểu đạt từ "gió"
Học tiếng Anh mỗi ngày: Nhiều cách biểu đạt từ "gió"

(Dân trí) - Trong tiếng Anh, cơn gió cũng được biểu đạt bằng nhiều cách thức khác nhau. Trong từng trường hợp từ "gió" có ý nghĩa rất thú vị.

Thứ hai, 06/11/2017 - 01:07

Ngày 6/11, học sinh nhiều nơi nghỉ học vì mưa lũ
Ngày 6/11, học sinh nhiều nơi nghỉ học vì mưa lũ

(Dân trí) - Theo thông tin từ nhiều đơn vị giáo dục tại tỉnh Thừa Thiên Huế - nơi đang bị lũ lụt nặng chia cắt, vào ngày mai 6/11, toàn bộ học sinh, sinh viên tỉnh này sẽ được nghỉ học. Tại Đà Nẵng, các trường cho học sinh vùng ngập nghỉ học; tỉnh Quảng Nam cũng cho toàn bộ học sinh nghỉ học để tránh mưa lũ.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 08:15

Cô giáo 13 năm gieo ước mơ cho trẻ em nghèo ở vùng biển Ngư Lộc
Cô giáo 13 năm gieo ước mơ cho trẻ em nghèo ở vùng biển Ngư Lộc

(Dân trí) - Hơn 13 năm "gieo chữ" ở xã nghèo, cô giáo Trần Thị Anh không quản ngại khó khăn nào. Bởi hơn ai hết, nữ giáo viên hiểu rằng, học sinh trên đảo không chỉ thiếu thốn trang thiết bị học tập mà còn cả tình thương, kỹ năng sống và môi trường giao tiếp.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 07:38

Đà Nẵng: Hiệu trưởng bị tố nhận tiền “chạy lớp”, giáo viên bốc thăm nhận lớp
Đà Nẵng: Hiệu trưởng bị tố nhận tiền “chạy lớp”, giáo viên bốc thăm nhận lớp

(Dân trí) - Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh đơn thư nặc danh “tố” hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Lý (quận Hải Châu, Đà Nẵng) nhận tiền phụ huynh “chạy lớp” là không có căn cứ; nhưng nhà trường vẫn tổ chức cho giáo viên toàn trường bốc thăm nhận lớp chủ nhiệm để đảm bảo không có tiêu cực.

Thứ bảy, 04/11/2017 - 04:45