Thứ bảy, 25/11/2017 - 19:30

Thanh Hóa: Không được thu các khoản ngoài quy định trong quá trình thi nghề

Dân trí

Đó là chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đối với công tác chuẩn bị, tổ chức thi nghề cấp Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong năm học 2017 - 2018. Đơn vị nào vi phạm sẽ bị đình chỉ và hủy kết quả thi...

Để kỳ thi nghề Phổ thông năm học 2017 - 2018 cấp THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp - Hướng nghiệp và các trường Trung cấp chuyên nghiệp (gọi chung là các nhà trường) trên địa bàn diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo chất lượng, khắc phục những tồn tại, hạn chế của kỳ thi nghề Phổ thông những năm học trước, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa sẽ tiến hành thanh tra các điều kiện cũng như công tác chuẩn bị và tổ chức thi.

Sở GD-ĐT Thanh Hóa sẽ thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức thi nghề phổ thông năm học 2017 - 2018
Sở GD-ĐT Thanh Hóa sẽ thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức thi nghề phổ thông năm học 2017 - 2018

Đối với việc thi nghề phổ thông cấp THCS, Sở GD-ĐT yêu cầu các Phòng GD-ĐT tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện và công tác tổ chức thi tại các hội đồng thi nghề; trong đó phải chuẩn bị các dụng cụ thực hành theo quy định, tránh tình trạng còn có hội đồng thi không đủ điều kiện vẫn tổ chức thi.

Sở GD-ĐT sẽ thanh tra công tác tổ chức thi nghề tại các Phòng GD-ĐT và kiên quyết đình chỉ việc tổ chức thi ở những hội đồng thi không thực hiện đúng quy chế.

Yêu cầu không được thu các khoản thu ngoài quy định; nếu phát hiện đơn vị nào thu sai quy định, có tiêu cực trong tổ chức coi thi, chấm thi, xếp loại kết quả của học sinh sẽ bị đình chỉ thi, hủy kết quả thi của thí sinh và xử lý kỷ luật lãnh đạo hội đồng thi theo quy định.

Các Hội đồng thi phải tổ chức coi thi, chấm thi, xét kết quả thi nghiêm túc, đúng quy định. Đặc biệt là việc tổ chức chấm bài thi bài thi lý thuyết phải đúng thời gian quy định, đúng quy chế; bài thi phải được rọc phách trước khi chấm và phải chấm 2 vòng độc lập, lên điểm theo quy định.

Đồng thời, các dụng cụ thực hành phải được chuẩn bị trước, đầy đủ về số lượng và tương ứng với số học sinh dự thi tại hội đồng thi; tổ chức làm bài thực hành theo thời gian quy định, các bài thực hành phải có báo cáo thực hành theo mẫu; tránh tình trạng gọi nhiều học sinh vào phòng làm bài thi thực hành cùng một lúc.

Đối với kỳ thi nghề Phổ thông cấp THPT năm học 2017 - 2018, Sở GD-ĐT yêu cầu các nhà trường phải tăng cường thanh tra, kiểm tra hồ sơ dạy nghề, điều kiện dự thi của thí sinh và công tác chuẩn bị cho việc tổ chức thi tại các hội đồng thi nghề.

Các nhà trường kiểm tra, sửa chữa, sắp xếp gọn gàng, có hệ thống những dụng cụ thực hành lâu nay đã sử dụng dạy học tương ứng với môn học nghề đã đăng kí; sau khi các Hội đồng thi mở bộ đề thi thực hành trước 2 ngày, các nhà trường tiếp tục bổ sung dụng cụ thực hành, đảm bảo phục vụ đủ cho số lượng thí sinh, số phòng thi đã đăng kí.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng có hội đồng không chuẩn bị đầy đủ vẫn tổ chức thi. Các Hội đồng thi tổ chức cho thí sinh làm bài thi lý thuyết và thực hành đúng thời gian đã quy định; bài thi thực hành của từng thí sinh phải có báo cáo thực hành theo mẫu; tránh tình trạng gọi nhiều học sinh vào phòng làm bài thi thực hành cùng một lúc.

Đồng thời, các nhà trường không được thu các khoản thu ngoài quy định và để xảy ra tiêu cực trong tổ chức coi thi, chấm thi, xếp loại kết quả thi của thí sinh.

Duy Tuyên