Tăng tốc luyện thi vào lớp 10 chuyên

Các lớp học luyện thi vào lớp chuyên, trường chuyên tại TPHCM đã bắt đầu nở rộ từ đầu tháng 3 với số lượng học sinh theo học ngày càng đông.
>>Nóng chuyện “Dê vàng” vào lớp 10, “Heo vàng” vào lớp 6

Để được vào trường chuyên, lớp chọn, các học sinh (HS) khá, giỏi đang tích cực ôn thi ngày đêm tại các trung tâm luyện thi để mong được vào một trường điểm tại TP HCM, nhất là các trường chuyên. Ngoài giờ chính khóa, tối đến các em còn phải "chạy đua" tại các trung tâm luyện thi.

Cuộc đua ngoài giờ của học sinh giỏi

Hầu hết các trường THCS trên địa bàn TP đều có mở lớp luyện thi vào lớp 10 nhưng đa số các lớp này dành cho những HS thi vào trường tốp giữa, tốp dưới. Thực tế, những HS thi vào các trường chuyên, trường tốp đầu còn đăng ký vào các trung tâm ôn luyện cấp tốc hoặc có gia sư dạy kèm tại nhà. Các em chấp nhận bỏ qua những môn "phụ" trên lớp để chuyên tâm ôn tập.


Một trung tâm luyện thi đang rầm rộ chiêu sinh.

Một trung tâm luyện thi đang rầm rộ chiêu sinh.

Hiện nay, học bạ rất quan trọng vì nhiều trường xét tuyển dựa trên kết quả học tập cũng như HS vào trường chuyên là niềm tự hào của gia đình nên các bậc phụ huynh đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc cho "cuộc đua" này. Một phụ huynh đưa con ôn luyện tại cơ sở bồi dưỡng văn hóa (BDVH) 218 Lý Tự Trọng (quận 1) chia sẻ: "Tôi đã cho con luyện thi từ năm lớp 8 các môn toán, văn, Anh để cháu có thể thi đậu vào trường chuyên". Một phụ huynh khác đón con trước trung tâm dạy thêm văn hóa của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho hay: "Ngoài học ở trung tâm luyện thi vào các tối hai - tư - sáu, tôi còn cho cháu học kèm với gia sư vào các buổi tối ba - năm - bảy".

Vì thế, HS nào muốn vào được trường chuyên thì phải cố gắng gấp nhiều lần những HS khác. Áp lực là điều không tránh khỏi. Em M., đang ôn luyện tại cơ sở BDVH 218 Lý Tự Trọng, chia sẻ: "Lịch học của tôi kín hết cả tuần, ngoài giờ lên lớp ban ngày thì từ 18 giờ đến 21 giờ, tôi đến trung tâm luyện thi, sau đó về nhà còn phải "cày" thêm với gia sư đến khuya...".

Những lời rao hấp dẫn

Nắm bắt được nhu cầu ôn thi, trung tâm luyện thi mọc lên như nấm sau mưa tại các trường THCS, THPT, trung tâm BDVH, thậm chí cả trường ĐH cũng mở khóa ôn luyện cấp tốc cho học sinh thi vào trường THPT chuyên.

Các trung tâm ôn luyện cấp tốc đã cho HS đăng ký luyện thi lớp 10 từ những ngày cuối tháng 12-2017, khai giảng vào khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3-2018. Ngoài ra, các trung tâm còn mở khóa vào tháng 5, tức 1 tháng trước khi thi. Trên băng-rôn chiêu sinh, những nơi này nêu rõ đối tượng là HS lớp 9 có nguyện vọng thi tuyển vào lớp 10 các trường công lập và trường chuyên trong TP.

Trung tâm tại Trường THPT Năng khiếu TP HCM đã bắt đầu ôn thi cấp tốc từ ngày 26-2, ghi danh từ ngày 8-1 đến 11-2, tức là vừa sau Tết nguyên đán, trên bảng thông báo tại phòng ghi danh của trung tâm này có ôn luyện cả môn chuyên và không chuyên.

Trung tâm BDVH của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM cùng khai giảng lớp 9 cấp tốc và lớp 12 khóa 1 vào ngày 26-2, đăng ký ghi danh từ ngày 10-12-2017, chiêu sinh các môn toán - lý - hóa - văn - sinh - tiếng Anh với lời rao về phương pháp giảng dạy là bám sát lực học của mỗi HS, tổ chức phân loại, xếp lớp đầu vào theo năng lực để kịp thời điều chỉnh phương pháp hỗ trợ ôn thi tốt nhất...

Tại cơ sở BDVH 218 Lý Tự Trọng, để được học lớp luyện thi vào trường chuyên, lớp chọn, HS phải làm bài khảo sát để xếp lớp, tùy kết quả mà trung tâm sắp xếp vào từng lớp phù hợp. Điều đáng nói là cơ sở này đã mở 2 khóa ôn luyện trước đó, có nhiều HS ôn thi đến nay đã là khóa thứ 3...

Trung tâm dạy thêm văn hóa của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Chi nhánh của Công ty TNHH Giáo dục Tân Hồng Phong) luyện thi vào lớp 10 công lập và lớp 10 chuyên 3 môn toán - văn - tiếng Anh, ghi danh từ ngày 22-1. Khai giảng vào ngày 26-2 và kết thúc ngày 17-5 với 13 tuần thực học và 4 tiết/môn/tuần. Trung tâm có lời rao hấp dẫn rằng quy tụ toàn bộ giáo viên đang giảng dạy chính khóa tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, chuyên đào tạo HS giỏi.

Tại các trung tâm này, chúng tôi chứng kiến cảnh HS và phụ huynh nườm nượp mỗi giờ tan ca. Các em mệt mỏi gục vào lưng cha mẹ trên những chuyến xe đưa đón...

Gia sư lên ngôi

Bên cạnh trung tâm BDVH còn có những trung tâm gia sư (TTGS) quảng cáo nhiều trên các trang mạng như TTGS Thiên Phúc với học phí luyện thi vào lớp 10 chuyên là 3 triệu đồng/môn/tháng, học 2 buổi/tuần với hình thức 1 kèm 1; TTGS Minh Tâm học phí rẻ hơn, khoảng từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng đối với gia sư là sinh viên và từ 1,2 - 1,8 triệu đồng/tháng đối với giáo viên nhưng học theo từng nhóm…

Nếu học phí ở một trung tâm BDVH dao động khoảng 2 - 4 triệu đồng/khóa, tùy từng môn học thì các TTGS còn quy định mức học phí tùy theo trình độ của người giảng dạy: nếu người dạy là sinh viên thì mức học phí khoảng 2 triệu đồng/khóa, là giáo viên tự do khoảng 2,5 triệu đồng/khóa, là giáo viên đứng lớp hoặc thạc sĩ khoảng 3 triệu đồng/khóa.

Theo Tường Vy

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Phụ huynh "sợ" con thi vào sư phạm
Phụ huynh "sợ" con thi vào sư phạm

(Dân trí) - Mấy hôm trước, một cô bé học trò cũ tới nhà tôi "cầu cứu" sự giúp đỡ của cô giáo. Em bảo rằng mình đang bị bế tắc trong cuộc sống. Mấy ngày gần đây em bị tress nặng do áp lực từ cha mẹ. Em mong tôi giúp đỡ để đạt được ước mơ trong cuộc sống.

Thứ năm, 15/03/2018 - 01:59

Thí sinh lựa chọn tổ hợp xét tuyển không đúng năng lực sẽ bị “đúp”
Thí sinh lựa chọn tổ hợp xét tuyển không đúng năng lực sẽ bị “đúp”

(Dân trí) - “Nếu lựa chọn tổ hợp xét tuyển không phù hợp với năng lực, các em sẽ theo học rất vất vả, và thực tế đã có những em phải “đúp” hoặc chuyển ngành vì không theo học nổi hết chương trình đào tạo. Sẽ là lãng phí thời gian, tuổi trẻ và tiền bạc cho thí sinh và ảnh hưởng tới chất lượng cũng như uy tín của cơ sở đào tạo.

Thứ năm, 15/03/2018 - 12:07

Ưu tiên khu vực tuyển sinh 2018: Thí sinh được cộng tối đa 0,75 điểm
Ưu tiên khu vực tuyển sinh 2018: Thí sinh được cộng tối đa 0,75 điểm

(Dân trí) - Theo Quy chế tuyển sinh 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành, điểm ưu tiên đối tượng được giữ nguyên với mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm). Riêng với mức chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp thì giảm từ 0,5 điểm xuống chỉ còn mức 0,25 điểm (một phần tư điểm) tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Thứ tư, 14/03/2018 - 07:58

Quy định mới nhất về tuyển sinh vào các trường Quân đội năm 2018
Quy định mới nhất về tuyển sinh vào các trường Quân đội năm 2018

(Dân trí) - Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban TSQS Bộ Quốc phòng đã ký quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh và những điều vần biết vào đào tạo đại học, cao đẳng hệ quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội năm 2018.

Thứ tư, 14/03/2018 - 06:33

Tuyển sinh 2018: Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần
Tuyển sinh 2018: Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển 1 lần

(Dân trí) - Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT quy định mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) 01 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu ĐKXT.

Thứ tư, 14/03/2018 - 04:28

Thông tin mới nhất về tuyển sinh 2018 của Trường ĐH Kinh tế quốc dân
Thông tin mới nhất về tuyển sinh 2018 của Trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Kinh tế quốc dân dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh lên 5500 và mở nhiều ngành mới để đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thứ tư, 14/03/2018 - 08:15

Trường Đại học Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào nhiều ngành học hót
Trường Đại học Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào nhiều ngành học hót

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2018, trường ĐH Hà Nội tăng 100 chỉ tiêu tuyển sinh vào 3 ngành học hót. Như vậy, tổng chỉ tiêu vào trường năm nay là 2.200.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:42

Trường ĐH Thương Mại tuyển 3.800 chỉ tiêu, mở 2 ngành học mới
Trường ĐH Thương Mại tuyển 3.800 chỉ tiêu, mở 2 ngành học mới

(Dân trí) - Trường ĐH Thương Mại vừa công bố những thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2018. Theo đó, trường tuyển 3.800 chỉ tiêu và mở 2 ngành học mới.

Thứ ba, 13/03/2018 - 08:41

Luyện thi cấp tốc để giành “vé” vào lớp 10 công lập
Luyện thi cấp tốc để giành “vé” vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Để giành một “vé” vào lớp 10 công lập, nhiều học sinh đang tăng tốc luyện thi cấp tốc. Tại Hà Nội, các trung tâm luyện thi thay nhau quảng cáo trực tuyến rầm rộ.

Thứ ba, 13/03/2018 - 05:03

8 trường ĐH Việt Nam hợp tác tích hợp chứng chỉ quốc tế về tài chính, kế toán
8 trường ĐH Việt Nam hợp tác tích hợp chứng chỉ quốc tế về tài chính, kế toán

(Dân trí) - Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) cùng trường Singapore Polytechnic (SP) đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác (MoU) với 8 trường đại học Việt Nam nhằm đem tới cho sinh viên Việt Nam cơ hội học tập, trao đổi nghề nghiệp và giao lưu văn hóa cùng các sinh viên quốc tế tại Singapore.

Thứ hai, 12/03/2018 - 03:27

Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Căng thì cứ căng...
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Căng thì cứ căng...

(Dân trí) - Số học sinh lớp 9 chuẩn bị vào lớp 10 ỏ TPHCM tăng vọt, trong khi theo lộ trình phân luồng học sinh sau THCS, tỷ lệ học công lập sẽ giảm dần dẫn đến việc chạy đua vào lớp 10 rất gay gắt. Nhưng ngoài lớp 10 công lập, học sinh có không ít lựa chọn để đi tiếp.

Thứ hai, 12/03/2018 - 02:18

Tuyển sinh 2018: Thí sinh phải cạnh tranh nhau từ 1% điểm lẻ trong bài thi
Tuyển sinh 2018: Thí sinh phải cạnh tranh nhau từ 1% điểm lẻ trong bài thi

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT cho biết, điểm xét tuyển năm nay được làm tròn tới 2 chữ số thập phân, như vậy các thí sinh rất chú ý để giành từng 1% điểm lẻ trong bài thi vì cuộc cạnh tranh trong tuyển sinh rất cao.

Thứ hai, 12/03/2018 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giáo dục: Không có chuyện “5 điểm một môn thi mới đỗ tốt nghiệp”
Bộ Giáo dục: Không có chuyện “5 điểm một môn thi mới đỗ tốt nghiệp”

(Dân trí) - Mấy ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2018 vừa được Bộ GD- ĐT công bố, thí sinh phải đảm bảo mỗi môn thi thành phần đạt 5 điểm trở lên mới đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thông tin này đang gây hoang mang cho thí sinh?

Chủ nhật, 11/03/2018 - 09:20

Nhiều học sinh quan tâm đến khối ngành Quân sự
Nhiều học sinh quan tâm đến khối ngành Quân sự

(Dân trí) - Sáng nay 11/3, tại trường Đại học Phú Yên (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), gần 4.000 học sinh lớp 12 đã tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2018

Chủ nhật, 11/03/2018 - 02:39

Thí sinh băn khoăn học ngành gì để ra trường có việc
Thí sinh băn khoăn học ngành gì để ra trường có việc

(Dân trí) - Ngoài mối lo lắng về mức học phí cao "ngất ngưởng" của một số trường, rất nhiều thí sinh tại Bình Định vẫn băn khoăn nên chọn trường nào, học ngành nghề nào để khi tốt nghiệp ra trường sẽ có việc làm…

Chủ nhật, 11/03/2018 - 01:03

Những quy định mới nhất về thi THPT quốc gia 2018
Những quy định mới nhất về thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, trong đó có một số thay đổi cơ bản về chấm thi, “mạnh tay” xử lý thí sinh vi phạm quy chế...

Thứ bảy, 10/03/2018 - 09:19

Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (MSc) - Dẫn lối thành công
Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (MSc) - Dẫn lối thành công

Chương trình Thạc sỹ Tài chính và Đầu tư (MSc in Finance & Investment) là chương trình liên kết đào tạo quốc tế giữa Học viện Tài chính (Viện Đào tạo Quốc tế) với Trường Đại học Greenwich (Anh Quốc), được Bộ GD&ĐT cấp phép số 5122/QĐ-BGDĐT ngày 4 tháng 11 năm 2013.

Thứ bảy, 10/03/2018 - 09:00

Bí kíp săn học bổng của Thủ khoa ĐH Ngân hàng
Bí kíp săn học bổng của Thủ khoa ĐH Ngân hàng

Nguyễn Xuân Hồng Ngọc - thủ khoa đầu ra Đại học Ngân hàng TP.HCM - đã xuất sắcgiành được học bổng danh giá nhất của chính phủ New Zealand ngay lần đầu nộp hồ sơ.

Thứ sáu, 09/03/2018 - 08:44

Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tuyển sinh 18 ngành, 1.130 chỉ tiêu
Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tuyển sinh 18 ngành, 1.130 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT & DL) Thanh Hóa vừa có công văn về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 gửi UBND tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, nhà trường đăng ký tuyển sinh đào tạo 18 ngành với 1.130 chỉ tiêu đại học chính quy.

Thứ năm, 08/03/2018 - 05:30

Nóng tuyển sinh đầu cấp
Nóng tuyển sinh đầu cấp

Mặc dù kỳ tuyển sinh đầu cấp còn khoảng 5 tháng nữa mới diễn ra nhưng thời điểm này đã trở thành tâm điểm chú ý của các bậc phụ huynh có con chuẩn bị đi học hoặc chuyển cấp.

Thứ năm, 08/03/2018 - 07:00

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tuyển 6.900 chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tuyển 6.900 chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển vào trường năm 2018. Theo đó, trường dự kiến tuyển 6.900 chỉ tiêu hệ đại học chính quy.

Thứ tư, 07/03/2018 - 04:25

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mở 2 ngành học mới
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mở 2 ngành học mới

(Dân trí) - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2018. Theo đó, Học viện dự kiến sẽ tuyển sinh ngành học mới là Thương mại điện tử và chuyên ngành Phân tích dữ liệu marketing số.

Thứ tư, 07/03/2018 - 10:45

Đà Nẵng có 10.275 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập
Đà Nẵng có 10.275 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập

(Dân trí) - Ngày 6/3, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019. Có 10.275 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 ở các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 07/03/2018 - 12:05

Gần 5.500 chỉ tiêu vào khối các trường Quân đội năm 2018
Gần 5.500 chỉ tiêu vào khối các trường Quân đội năm 2018

(Dân trí) - Ngày 05/3, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban TSQS Bộ Quốc phòng đã ký quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo đại học, cao đẳng hệ quân sự tại các học viện, trường trong Quân đội.

Thứ ba, 06/03/2018 - 06:58