Tăng quyền tự chủ, mức học phí có tăng?

Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, mức thu học phí đại học sẽ được xác định theo cơ chế giá dịch vụ đào tạo do các đơn vị quyết định, thay vì do Chính phủ quy định khung học phí như hiện tại.

Quy định này nhằm tăng quyền tự chủ của cơ sở đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học, song cũng đang khiến người dân không khỏi lo lắng bởi nguy cơ tăng học phí.

Tăng quyền tự chủ

Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (gọi tắt là dự thảo luật), có 36/73 điều của Luật Giáo dục đại học đang được lấy ý kiến để sửa đổi, bổ sung nhằm nâng cao hiệu quả của việc tự chủ, nâng cao năng lực quản trị của các cơ sở giáo dục đại học, nâng cao chất lượng đào tạo. Một trong những nội dung được quan tâm là việc đẩy mạnh quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, trong đó có các quy định về tài chính.

Một giờ học của sinh viên Trường Đại học FPT. (Ảnh: Thái Hiền)
Một giờ học của sinh viên Trường Đại học FPT. (Ảnh: Thái Hiền)

Cụ thể, các cơ sở giáo dục đại học sẽ được quyền chủ động quyết định mức giá dịch vụ đào tạo theo quy định của Chính phủ về giá dịch vụ đào tạo, bảo đảm tương xứng với chất lượng đào tạo. Dự thảo luật cũng nêu rõ: Giá dịch vụ đào tạo phải được công bố công khai cho từng năm học, khóa học cùng với thông báo tuyển sinh.

Trong khi đó, theo Luật Giáo dục đại học hiện hành, Chính phủ quy định nội dung, phương pháp xây dựng mức học phí, khung học phí, lệ phí tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập. Các cơ sở này được quyền chủ động xây dựng và quyết định mức thu học phí, lệ phí tuyển sinh nhưng mức thu này phải nằm trong khung học phí, lệ phí tuyển sinh do Chính phủ quy định. Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm quản lý, giám sát mức thu bảo đảm tương xứng với chất lượng đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết thêm, dự thảo luật cho phép cơ sở giáo dục đại học được quyền quyết định mức học phí nhưng các đơn vị không thể tùy ý đưa ra mức học phí vô lý được. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng, trình Chính phủ ban hành cơ chế giám sát, quy định cách tính mức học phí, quy trình xây dựng và xác định mức học phí phù hợp để các đơn vị có căn cứ thực hiện. Khi đưa ra mức học phí, từng đơn vị phải xây dựng đề án và giải trình thuyết phục về căn cứ đưa ra mức học phí đó...

Cân đối mức tăng học phí

Theo kế hoạch, sau khi lấy ý kiến đóng góp, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hoàn thiện dự thảo luật và trình Chính phủ vào tháng 1-2018. Theo lộ trình này, nếu được thông qua, việc các cơ sở giáo dục đại học được tự quyết mức học phí có thể sẽ được áp dụng từ năm học 2018-2019. Điều này khiến phụ huynh và sinh viên, học sinh đang học lớp 12 lo ngại bởi mức học phí đại học có thể tăng mạnh.

Mối lo ấy không phải không có cơ sở, nhất là với những sinh viên theo học tại các cơ sở giáo dục đại học công lập được giao thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ. Theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế thu, quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021, mức học phí bậc đại học được quy định với các cơ sở giáo dục công lập chưa tự chủ ở thời điểm năm học 2017-2018 là 7,4 triệu đến 10 triệu đồng/năm học, tùy nhóm ngành đào tạo.

Tuy nhiên, hiện tại, cũng là mô hình công lập nhưng mức thu học phí của các cơ sở giáo dục công lập được giao thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ đều cao hơn mức thu trung bình của các cơ sở giáo dục công lập đại trà từ 2 đến 6 lần.

Lê Quang Thái, sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Mức học phí của em hiện tại là 14 triệu đồng/năm học, cao hơn so với nhiều bạn ở các trường khác. Nếu mức đóng này tăng mạnh vào các năm tiếp theo, gia đình em sẽ rất khó khăn".

Dù mong muốn được giao quyền tự chủ, trong đó có quyền tự chủ về tài chính nhưng chính các cơ sở giáo dục cũng không khỏi lo lắng. Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương cho biết: Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường tập trung vào việc phát triển kỹ năng làm việc cho sinh viên và nội dung này trở thành môn học bắt buộc.

Vài năm gần đây, nhà trường đã thực hiện việc gắn kết với doanh nghiệp để giảm chi phí đào tạo, tăng cơ hội cho sinh viên có nhiều hoạt động trải nghiệm, song, để đạt hiệu quả như mong muốn, sinh viên cần có thêm thời gian thực tập, thực hành và các trang thiết bị thực hành, thí nghiệm. Điều này kéo theo chi phí bổ sung, có thể cần sự chung sức từ phía gia đình người học. Việc tính toán mức tăng học phí ra sao để cân đối mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và phù hợp khả năng của gia đình người học là bài toán không dễ giải đối với nhà trường.

Cùng nhận định này, ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Trường Đại học Kinh tế quốc dân) bày tỏ băn khoăn: Các cơ sở đào tạo đang đứng trước thách thức không nhỏ về việc tính toán đưa ra mức thu học phí và quản lý nguồn tài chính sao cho phù hợp. Nếu cơ sở đào tạo đặt ra mức học phí cao quá thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh, nhưng nếu quá ưu tiên mở rộng quy mô "đầu vào" mà không chú trọng tới việc huy động kinh phí, đầu tư cơ sở vật chất thì việc được giao quyền tự chủ không đạt hiệu quả như mong muốn, chất lượng đào tạo khó có chuyển biến.

Theo Thống Nhất

Hà Nội Mới

MỚI NHẤT
Không phân biệt bằng tại chức - chính quy: Thứ trưởng Bộ Giáo dục lên tiếng
Không phân biệt bằng tại chức - chính quy: Thứ trưởng Bộ Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Trong quan niệm của nhiều người, chất lượng đào tạo giữa hệ chính quy và tại chức ở Việt Nam vẫn là một khoảng cách khá xa, từ đầu vào, thi cử đến đầu ra. Chính vì thế, trước đề xuất của Bộ GD&ĐT sẽ không phân biệt bằng chính quy và tại chức, nhiều người bày tỏ lo lắng “vàng thau lẫn lộn”.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 05:47

Thứ trưởng Lê Quân: “Mất cân đối trong cơ cấu nhân lực - từ đào tạo đến tuyển dụng”
Thứ trưởng Lê Quân: “Mất cân đối trong cơ cấu nhân lực - từ đào tạo đến tuyển dụng”

(Dân trí) - “Lao động có chuyên môn nghiệp vụ (sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học) chỉ chiếm khoảng 21% lực lượng lao động. Nhu cầu lao động trình độ đại học thời gian qua tăng không nhiều, lao động nhân viên kỹ thuật nghề có nhu cầu lớn hơn."

Thứ sáu, 15/12/2017 - 01:57

Bộ Giáo dục yêu cầu ĐH Ngoại ngữ - Huế giải quyết đảm bảo quyền lợi cho thí sinh
Bộ Giáo dục yêu cầu ĐH Ngoại ngữ - Huế giải quyết đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

(Dân trí) - Qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 để lấy tín chỉ A2 dành cho người lớn tại trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) có 13 thí sinh bị trượt đã thắc mắc không biết lý do bị trượt dù tổng điểm 4 kỹ năng đạt trên ngưỡng. Bộ GD&ĐT đã xem xét và yêu cầu ĐH Ngoại ngữ Huế sửa sai đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 11:30

3 phương pháp giải bài toán cực trị hình không gian
3 phương pháp giải bài toán cực trị hình không gian

(Dân trí) - Thông thường khi gặp bài toán cực trị hình không gian, học sinh thường rất sợ và bỏ qua câu hỏi này. Trong khi đây là câu hỏi có thể gỡ điểm dễ dàng bởi cách làm của nó không khác gì việc tìm điểm cực trị của hàm số thông thường.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 10:22

Chi Pu vào đề Văn: Đừng nghĩ đề Văn phải mở “toang hoang” mới là “tiên phong”
Chi Pu vào đề Văn: Đừng nghĩ đề Văn phải mở “toang hoang” mới là “tiên phong”

(Dân trí) - “Có những đề mang tiếng là “đóng” thì lại rất mở và đề mang tiếng là “mở” thì thực ra không chỉ đóng mà còn đóng chặt, chả cho người ta lớn lên được, mở mang được gì” - TS. Lê Thị Thanh Tâm (TS Văn học ĐH Quốc gia Hà Nội, kiêm nhiệm PGS ĐH Ngoại ngữ Tokyo) nêu quan điểm.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 07:25

Chưa khái quát đầy đủ về các trường ĐH thuộc địa phương
Chưa khái quát đầy đủ về các trường ĐH thuộc địa phương

(Dân trí) - Ngày 14/12, tại TP Cần Thơ, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Ông Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang cho rằng dự thảo luật chưa khái quát đầy đủ về các trường ĐH thuộc địa phương.

Thứ sáu, 15/12/2017 - 12:09

Australia hợp tác với Việt Nam thành lập Ban Tư vấn đào tạo ngành Logistics
Australia hợp tác với Việt Nam thành lập Ban Tư vấn đào tạo ngành Logistics

(Dân trí) - Ngày 14/12, thông qua Chương trình Úc cùng Việt Nam Phát triển Nguồn nhân lực - thuộc Chương trình Hợp tác Phát triển Australia - Việt Nam, Chính phủ Australia hợp tác với Chính phủ Việt Nam ra mắt Ban Tư vấn Đào tạo ngành Logistics nhằm thúc đẩy doanh nghiệp tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Thứ năm, 14/12/2017 - 09:03

Thanh Hóa: Tạm dừng cử học sinh cử tuyển
Thanh Hóa: Tạm dừng cử học sinh cử tuyển

(Dân trí) - Do chính sách cử học sinh đi học cử tuyển ở các trường Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ), Trung cấp (TC) chưa hợp lý dẫn đến việc sinh viên sau khi ra trường chưa được bố trí việc làm còn nhiều. Thống kê cho thấy, hiện nay, tỉnh Thanh Hóa còn gần 900 sinh viên vẫn thất nghiệp. Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa đề nghị tiếp tục tạm dừng cử học sinh cử tuyển.

Thứ năm, 14/12/2017 - 04:10

Chi Pu, Sơn Tùng MTP vào đề thi: Học sinh được giáo dục gì?
Chi Pu, Sơn Tùng MTP vào đề thi: Học sinh được giáo dục gì?

(Dân trí) - Nhiều trường THPT đã đưa câu chuyện đề xuất cải tiến bảng chữ cái "Tiếng Việt" thành "Tiếq Việt"; câu chuyện tranh cãi về giọng hát của Chi Pu hay đề cập đến hiện tượng ca sỹ Sơn Tùng... vào đề thi Ngữ Văn, nhiều người lo ngại rằng đề thi giáo dục được gì cho học sinh qua những vấn đề trên? đâu là chuẩn mực của người chấm?

Thứ năm, 14/12/2017 - 03:53

Bộ Giáo dục công bố đề thi THPT quốc gia tham khảo vào cuối tháng 1/2018
Bộ Giáo dục công bố đề thi THPT quốc gia tham khảo vào cuối tháng 1/2018

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT sẽ giới thiệu đề thi tham khảo vào cuối tháng 01/2018 tạo điều kiện để giáo viên và học sinh có thể tham khảo, làm quen với định dạng của các đề thi trong quá trình dạy học và ôn tập phục vụ cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ năm, 14/12/2017 - 03:25

Bỏ chính sách miễn học phí, nhiều sinh viên sư phạm sẽ thôi học?
Bỏ chính sách miễn học phí, nhiều sinh viên sư phạm sẽ thôi học?

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cho rằng nếu “bỏ ngay lập tức”chính sách miễn học phí là rất khó, phải có lộ trình thực hiện. Nếu làm ngay thì sẽ có rất nhiều sinh viên sư phạm sẽ thôi học.

Thứ năm, 14/12/2017 - 03:15

Không tổ chức đội tuyển, không xét giải từ các cuộc thi giải Toán, Vật lý, tiếng Anh trên mạng
Không tổ chức đội tuyển, không xét giải từ các cuộc thi giải Toán, Vật lý, tiếng Anh trên mạng

(Dân trí) - Từ năm học 2017 - 2018, ngành giáo dục không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không xét giải cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh và cấp toàn quốc, không lấy thành tích cuộc thi để đánh giá thi đua đối với đơn vị tham gia với các cuộc thi giải Toán, Vật lý, tiếng Anh trên mạng.

Thứ năm, 14/12/2017 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ ngay chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm
Bỏ ngay chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm

(Dân trí) - Chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên sư phạm đã từng là một giải pháp tối ưu vào 20 năm trước để thu hút sinh viên vào học cũng như giải quyết bài toán thiếu giáo viên. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay thì chính sách này cần phải thay đổi hoặc bỏ ngay lập tức.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:37

13 thí sinh thi trượt tín chỉ A2: Trường áp dụng theo công văn Bộ GD-ĐT
13 thí sinh thi trượt tín chỉ A2: Trường áp dụng theo công văn Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 để lấy tín chỉ A2 dành cho người lớn tại trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) có 13 thí sinh bị trượt đã thắc mắc không biết lý do bị trượt dù tổng điểm 4 kỹ năng đạt trên ngưỡng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:22

Cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học
Cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học

(Dân trí) - Góp ý sửa đổi Luật Giáo dục đại học về phân tầng đại học, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam cho rằng, Luật cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học.

Thứ tư, 13/12/2017 - 11:26

Chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành
Chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành

(Dân trí) - Để thực hiện nghiêm túc Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) yêu cầu các sở GDĐT, các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng thống nhất chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành.

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:48

Hiệu trưởng không nên tham gia Hội đồng trường?
Hiệu trưởng không nên tham gia Hội đồng trường?

(Dân trí) - Tại hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục ĐH khu vực phía Nam, nhiều đại biểu còn băn khoăn về thành phần Hội đồng trường. Có ý kiến cho rằng hiệu trưởng, sinh viên không nên tham gia hội đồng này, thậm chí có đề xuất không cần phải có hội đồng trường.

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:25

Từ “Build” trong tiếng Anh có nhiều nghĩa như thế nào?
Từ “Build” trong tiếng Anh có nhiều nghĩa như thế nào?

(Dân trí) - Từ “Build” được biết đến phổ biến nhất dưới dạng một động từ được sử dụng để miêu tả hoạt động xây dựng...

Thứ ba, 12/12/2017 - 03:10

Tham nhũng, hối lộ; học sinh cúi chào bác bảo vệ... vào đề kiểm tra môn GDCD
Tham nhũng, hối lộ; học sinh cúi chào bác bảo vệ... vào đề kiểm tra môn GDCD

(Dân trí) - Đề kiểm tra học kỳ môn Giáo dục Công dân (GDCD) bậc THCS tại quận 3, TPHCM tạo nên sự hấp dẫn, hứng thú cho học sinh khi đưa ra những vấn đề thời sự như việc tặng vàng của gia đình cụ Trịnh Văn Bô, tình trạng tham nhũng, hối lộ…

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:55

Phản đối đánh đồng bằng đại học chính quy - tại chức nếu chưa kiểm soát được chất lượng
Phản đối đánh đồng bằng đại học chính quy - tại chức nếu chưa kiểm soát được chất lượng

Đánh giá chương trình tại chức bị cắt xén, quản lý lỏng lẻo, đầu vào dễ dãi nhưng đầu ra lại có cùng một loại bằng với sinh viên chính quy khiến nhiều người không đồng tình với đề xuất trong dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục.

Thứ ba, 12/12/2017 - 01:00

TP Vinh: Các trường mầm non trả lại tiền học phí thu quá quy định
TP Vinh: Các trường mầm non trả lại tiền học phí thu quá quy định

(Dân trí) - Theo công văn phản hồi của UBND TP Vinh (Nghệ An) thì các trường đã tính toán và hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh số tiền đã thu quá theo quy định. Đơn vị này xin tiếp thu nghiêm túc vấn đề mà Báo Dân trí phản ánh đồng thời sẽ có ý kiến đề xuất với Sở GD&ĐT và UBND tỉnh Nghệ An nghiên cứu, xem xét điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn.

Thứ hai, 11/12/2017 - 04:45

Đề xuất “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt” vào đề thi Văn trường chuyên
Đề xuất “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt” vào đề thi Văn trường chuyên

(Dân trí) - Sau đề thi Văn của Trường THPT Chợ Gạo (Tiền Giang), mới đây, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) tiếp tục đưa đề xuất chuyển đổi “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt” vào đề thi môn Ngữ Văn.

Thứ hai, 11/12/2017 - 12:23

Tuyển sinh đầu cấp năm 2018 sẽ ra sao?
Tuyển sinh đầu cấp năm 2018 sẽ ra sao?

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập hằng năm tại TP HCM sẽ giảm 3% để giải quyết bài toán phân luồng học sinh sau THCS. Đề thi có nhiều đổi mới, cộng với số học sinh tăng, dự đoán tỉ lệ cạnh tranh vào lớp 10 gay gắt hơn.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:05

Cơ hội nhận ngay học bổng 50 - 100% khi đăng ký học Thạc sỹ MBA quốc tế  Khóa 4 tại ĐH Thương mại
Cơ hội nhận ngay học bổng 50 - 100% khi đăng ký học Thạc sỹ MBA quốc tế Khóa 4 tại ĐH Thương mại

Vai trò của thương mại đối với nền kinh tế quốc gia là tất yếu và là nòng cốt cho sự phát triển của các ngành khác. Sự phát triển của ngành có thành công được hay không là cần có sự đầu tư về nhân lực, kiến thức và định hướng.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:00