ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội:

Sinh viên đề nghị sửa lại bằng tốt nghiệp “ngành kép”

Dân trí Sau khi đọc trả lời của phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội về quy định ngành kép trong bài viết “Sinh viên “vỡ mộng” vì học ngành kép”, nhiều sinh viên đã tỏ ra bất bình vì nghĩ rằng trường “thông báo một đằng, làm một kiểu”.
>>ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN: Sinh viên “vỡ mộng” vì ngành học kép?

Sinh viên: Buồn vì trường!

Trước đó, trong bài viết Sinh viên “vỡ mộng” vì ngành học kép? mà báo điện tử Dân trí đã đăng, sinh viên (SV) của các lớp ngành Tiếng Anh (721) thuộc khoá QH2009, chuyên ngành Tiếng Anh Tài chính - Ngân hàng, Tiếng Anh - Kinh tế đối ngoại, Tiếng Anh- Quản trị kinh doanh thuộc ĐH Ngoại ngữ- ĐH Quốc gia Hà Nội (QGHN) đã ngỡ ngàng khi biết, tấm bằng kép “double” tiếng Anh - Kinh tế của mình đã bị từ chối quyền lợi. Các em không được phép học lên cao học chuyên ngành kinh tế và gặp nhiều khó khăn khi xin việc vào khối ngành kinh tế, bởi tấm bằng cử nhân các em nhận được chỉ ghi là Cử nhân Ngôn ngữ Anh…

Theo đó, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh - phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN trả lời: “Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trên văn bằng cấp cho SV sau khi tốt nghiệp chỉ ghi tên ngành đào tạo (program), tên chuyên ngành đào tạo (major) được ghi trên bảng điểm cấp kèm theo bằng tốt nghiệp”.

Sinh viên V.H.H. tâm sự: “Chúng em rất buồn vì biện pháp "xoa dịu dư luận" của nhà trường cấp cho chúng em Chứng nhận ngành học. Chứng nhận học Kinh tế mà lại do ĐH Ngoại Ngữ cấp thì để làm gì? cái chúng em cần là sự thừa nhận từ trường ĐH Kinh Tế, đúng như sự "hợp tác" của hai trường”.

Sinh viên T.V.T. bức xúc cho biết: “Em đăng kí thi vào là Tiếng Anh Kinh tế, sau đó được phân chuyên ngành Tiếng Anh - Tài chính ngân hàng, đầu vào 29,5 điểm. Nay ra trường nhận được bằng Cử nhân Tiếng Anh, em quá thất vọng.Thử hỏi có mấy người phỏng vấn soi từng môn học trong bảng điểm để suy ra ứng viên học ngành gì? Em đã từng xin việc ở một số nơi sau khi ra trường, thi tuyển giáo viên thì họ bảo em không học sư phạm, còn doanh nghiệp họ bảo bằng của em là tiếng Anh chứ đâu phải kinh tế?”.

Nhiều SV tiếp tục viết đơn gửi nhà trường đề nghị: “Sửa lại bằng tốt nghiệp theo đúng giấy tờ đã ghi trong thông báo tránh gây hoang mang và mất lòng tin cho các khóa QH2010 và các khóa Tiếng Anh - Kinh tế tiếp theo”.

Nhà trường: Sinh viên không nên nhầm lẫn!

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Viết Bình, Ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết: “Từ năm học 2009-2010, ĐHQGHN đã ban hành chương trình đào tạo ngành tiếng Anh định hướng các chuyên ngành: Tiếng Anh Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh Kinh tế đối ngoại, Tiếng Anh Tài chính-Ngân hàng và cho phép trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHNN), ĐHQGHN tổ chức tuyển sinh và đào tạo. Mục tiêu của các chương trình đào tạo này hướng tới giúp sinh viên có kiến thức về các ngành Quản trị kinh doanh, Kinh tế đối ngoại, Tài chính - Ngân hàng và có thể sau khi tốt nghiệp ra trường phát huy được năng lực tiếng Anh cho các lĩnh vực này.

Về tuyển sinh đầu vào cho các chương trình đào tạo trên, thí sinh đăng ký dự thi trong kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức. Trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học và cao đẳng” các năm 2009, 2010, 2011 do Bộ GD&ĐT ban hành đều đã thông báo “Tiếng Anh (gồm các chuyên ngành: Tiếng Anh Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh Kinh tế đối ngoại, Tiếng Anh Tài chính-Ngân hàng). Như vậy, ngay khi đăng ký dự thi tuyển đầu vào thí sinh đã đăng ký học ngành tiếng Anh, trong đó có các chuyên ngành về Tiếng Anh Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh Kinh tế đối ngoại, Tiếng Anh Tài chính-Ngân hàng.

Ông Bình cho rằng: “Trường ĐH Ngoại ngữ đã tổ chức đào tạo đúng chương trình đào tạo mà ĐHQGHN đã ban hành, trong đó, các môn học thuộc kiến thức ngành Quản trị kinh doanh, Kinh tế đối ngoại, Tài chính - Ngân hàng đều đã được giảng dạy. SV học các chương trình đào tạo này đã được tích lũy khối kiến thức chuyên sâu của ngành tiếng Anh và những kiến thức cốt lỗi cơ bản của ba ngành Quản trị kinh doanh, Kinh tế đối ngoại, Tài chính-Ngân hàng. Sau khi tốt nghiệp, SV có điều kiện sử dụng tốt ngoại ngữ là tiếng Anh khi làm việc trong một số ngành kinh tế”.

Giải thích về văn bằng, ông Bình cho hay, theo luật định, bằng tốt nghiệp đại học chỉ cấp theo ngành đào tạo, không cấp theo chuyên ngành. Định hướng chuyên ngành chỉ được thể hiện trên bảng điểm cấp kèm theo bằng tốt nghiệp. Như vậy, SV sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành tiếng Anh định hướng các chuyên ngành: Tiếng Anh Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh Kinh tế đối ngoại, Tiếng Anh Tài chính - Ngân hàng trong thời gian 8 học kỳ (4 năm học) sẽ được cấp bằng ngành tiếng Anh.

Theo ông Bình, SV cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa chương trình đào tạo ngành tiếng Anh có định hướng chuyên ngành nêu trên với các chương trình đào tạo bằng kép ngành tiếng Anh dành cho SV đang theo học các ngành kinh tế cũng như chương trình đào tạo bằng kép ngành kinh tế dành cho SV đang theo học các ngành ngoại ngữ hiện đang được tổ chức đào tạo tại trường ĐHNN và trường Đại học Kinh tế (ĐHKT) thuộc ĐHQGHN.

Đối với chương trình đào tạo bằng kép, theo quy định, sinh viên của trường ĐH Ngoại ngữ (hoặc trường ĐH Kinh tế) đang học từ học kỳ thứ ba đến học kỳ thứ bảy đạt điểm trung bình chung học kỳ tính đến thời điểm đăng ký học bằng kép đạt từ 2,5 trở lên sẽ được xét học chương trình đào tạo bằng kép theo chỉ tiêu. Trong thời gian tối đa 12 học kỳ (tính theo khóa học của ngành thứ nhất) nếu SV hoàn thành chương trình đào tạo ngành học thứ hai (chương trình đào tạo bằng kép) và đã tốt nghiệp ngành thứ nhất sẽ được cấp bằng thứ hai. Như vậy, trong một quỹ thời gian nhất định (tối đa là 12 học kỳ), SV học đồng thời 2 chương trình đào tạo của 2 ngành học sẽ được cấp đồng thời 2 bằng cử nhân.

“SV không nên nhầm lẫn về phương thức tuyển sinh, tổ chức đào tạo của các chương trình đào tạo. Nhà trường thông báo và các văn bản đưa ra cũng rất đầy đủ, rõ ràng” - ông Bình khẳng định.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Bộ GD-ĐT cho Trường CĐ Asean được tuyển sinh trở lại
Bộ GD-ĐT cho Trường CĐ Asean được tuyển sinh trở lại

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định cho phép Trường CĐ Asean được tuyển sinh trở lại sau 4 tháng ra quyết định dừng tuyển sinh của trường này.

Thứ hai, 28/10/2013 - 11:20

Mang vật dụng trái quy định vào phòng thi sẽ bị… phạt tiền
Mang vật dụng trái quy định vào phòng thi sẽ bị… phạt tiền

(Dân trí) -Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Theo Nghị định, hành vi mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi sẽ bị phạt 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Thứ năm, 24/10/2013 - 09:22

Tại FPT Polytechnic, học cũng chính là làm việc
Tại FPT Polytechnic, học cũng chính là làm việc

(Dân trí) - FPT Polytechnic áp dụng phương pháp học tập qua dự án (project-based-training) lấy thực tiễn làm tiền đề. Theo đó, sinh viên sẽ được trao đồ án ngay từ đầu mỗi học kỳ và mỗi bài học thực tế (case-study) sẽ giải quyết các vấn đề đặt ra từ doanh nghiệp.

Thứ tư, 23/10/2013 - 10:01

Học được gì từ chương trình Dự bị ĐH tại British University Vietnam?
Học được gì từ chương trình Dự bị ĐH tại British University Vietnam?

(Dân trí)-Chương trình dự bị Đại học tại British University Vietnam là các khóa học tập trung sâu không chỉ giúp sinh viên phát triển khả năng tiếng Anh mà còn xây dựng các kỹ năng học tập thiết yếu, tiếp bước cho hành trình học tập thú vị nhưng cũng đầy thách thức tại ĐH Anh quốc.

Thứ ba, 22/10/2013 - 09:20

Thanh tra toàn diện công tác tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, TCCN
Thanh tra toàn diện công tác tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, TCCN

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ thanh tra năm học 2013 - 2014 đối với các cơ sở giáo dục đại học, các trường trung cấp chuyên nghiệp. Theo đó, sẽ thanh tra toàn diện công tác tuyển sinh năm 2013 của các trường.

Thứ năm, 17/10/2013 - 03:23

Đại học ngoài công lập: Mòn mỏi chờ thí sinh!
Đại học ngoài công lập: Mòn mỏi chờ thí sinh!

(Dân trí) - Đã đến giữa tháng 10, các trường ĐH công lập đã yên bề, trọn vẹn một mùa tuyển sinh thì hầu hết các trường ngoài công lập đang mòn mỏi chờ thí sinh.

Thứ năm, 17/10/2013 - 10:34

ĐH Vinh chính thức tuyển sinh ngành Báo chí
ĐH Vinh chính thức tuyển sinh ngành Báo chí

(Dân trí) - Ngày 16/10, Trường ĐH Vinh (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) cho biết, trường chính thức có ngành Báo chí kể từ năm học 2013 trở đi. Theo đó, trường sẽ tuyển sinh đại học hệ chính quy ngành Báo chí năm học 2013-2014 với số lượng 40 sinh viên.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:40

Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần
Đào tạo ngoài chính quy “chết” dần

Việc Bộ GD-ĐT siết chặt đầu vào hệ liên thông và giảm chỉ tiêu đào tạo hệ vừa làm vừa học khiến cả 2 hệ đào tạo rơi vào khủng hoảng.

Thứ hai, 14/10/2013 - 12:40

ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Nguyễn Tất Thành xét thêm nguyện vọng bổ sung
ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Nguyễn Tất Thành xét thêm nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Nhiều trường ĐH tại TPHCM thông báo xét tuyển thêm nguyện vọng bổ sung trong đó có trường ĐH Tôn Đức Thắng và ĐH Nguyễn Tất Thành.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:29

Tiếng Anh học thuật không thể thiếu trong hành trang du học
Tiếng Anh học thuật không thể thiếu trong hành trang du học

(Dân trí)-Tiếng Anh học thuật là một phần không thể thiếu cho hành trang du học nước ngoài của bạn bởi đó là chìa khóa và công cụ xuyên suốt thời gian học tại nước ngoài. Các bạn theo học khóa Dự bị đại học sẽ có nhiều thời gian hơn để làm quen với lĩnh vực này.

Thứ tư, 09/10/2013 - 09:44

Nhiều trường ĐH tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3
Nhiều trường ĐH tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An, ĐH Tiền Giang, ĐH Cửu Long, ĐH Tây Đô vừa có thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3 cho các ngành đào tạo bậc ĐH, CĐ năm 2013.

Thứ ba, 08/10/2013 - 02:30

Đào tạo nghề chất lượng cao
Đào tạo nghề chất lượng cao

Theo Tổng cục Dạy nghề, dự kiến đến năm 2020, cả nước sẽ xây dựng 40 trường nghề chất lượng cao. Từ năm học này sẽ đào tạo một số ngành nghề theo tiêu chuẩn ASEAN và chuẩn quốc tế.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh xét tuyển NV3
ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh xét tuyển NV3

(Dân trí) - Ngày 30/9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh thông báo xét tuyển NV3 hệ ĐH, CĐ chính quy và CĐ nghề. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV3 từ ngày 1/10/2013 cho đến khi hết chỉ tiêu tuyển sinh.

Thứ hai, 30/09/2013 - 03:42

Cảnh giác với chương trình liên kết đào tạo… dễ dàng với người học
Cảnh giác với chương trình liên kết đào tạo… dễ dàng với người học

(Dân trí) - Hiện nay, Việt Nam có hơn 400 chương trình liên kết đào tạo (LKĐT), trong đó không tránh khỏi những chương trình LKĐT “rởm”. Vậy, làm thế nào để chọn được chương trình chuẩn và được phép của Bộ GD-ĐT?

Thứ hai, 30/09/2013 - 08:50

ĐH Thành Đô được xét tuyển bổ sung 2 ngành
ĐH Thành Đô được xét tuyển bổ sung 2 ngành

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa cho phép trường ĐH Thành Đô được phép tuyển sinh ngay hai ngành học mới là Dược học và Điều dưỡng. Đối tượng tham gia xét tuyển là những thí sinh tham dự kì thi ĐH, CĐ năm 2013 khối A, B.

Thứ sáu, 27/09/2013 - 10:02

Vì sao sinh viên Trường CĐ Đại Việt được các nhà tuyển dụng đánh giá cao?
Vì sao sinh viên Trường CĐ Đại Việt được các nhà tuyển dụng đánh giá cao?

Vài năm trở lại đây, tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng cao. Thực sự là vấn đề báo động của toàn xã hội, đặc biệt là những nhà làm giáo dục. Vậy Trường Cao đẳng Đại Việt đã làm gì, đào tạo như nào để sinh viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp?

Thứ sáu, 27/09/2013 - 09:21

ĐH Đà Nẵng công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung đợt 2
ĐH Đà Nẵng công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung đợt 2

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung đợt 2 hệ chính quy vào các trường thành viên ĐH Đà Nẵng, gồm ĐH Ngoại ngữ, ĐH Sư phạm và ĐH Kinh tế.

Thứ năm, 26/09/2013 - 06:37

 Phải cam kết đầu ra nếu mở ngành Sư phạm tiểu học
Phải cam kết đầu ra nếu mở ngành Sư phạm tiểu học

Trường mở ngành Sư phạm tiểu học trình độ trung cấp chuyên nghiệp trong hai năm tới sẽ phải cam kết đảm bảo việc làm cho học sinh.

Thứ năm, 26/09/2013 - 01:04

ĐH Tây Đô, ĐH Cửu Long công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1
ĐH Tây Đô, ĐH Cửu Long công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1

(Dân trí) - Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) và Trường ĐH Cửu Long (tỉnh Vĩnh Long) vừa thông báo kết quả trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 các ngành ĐH, CĐ.

Thứ ba, 24/09/2013 - 07:17

Trường CĐ Công nghiệp - Dệt may Thời trang Hà Nội thông báo tuyển sinh Cao đẳng NV3
Trường CĐ Công nghiệp - Dệt may Thời trang Hà Nội thông báo tuyển sinh Cao đẳng NV3

Trường Cao đẳng Công nghiệp - Dệt may Thời trang Hà Nội là trường công lập. Ngày 16/2/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký công văn số 211/TTg-KGVX đồng ý chủ trương nâng cấp trường thành Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội. Năm 2013, trường tiếp tục tuyển sinh NV3. Cụ thể như sau:

Thứ ba, 24/09/2013 - 01:30

ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN: Sinh viên “vỡ mộng” vì ngành học kép?
ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN: Sinh viên “vỡ mộng” vì ngành học kép?

(Dân trí) - Sinh viên ngành Tiếng Anh (721) thuộc khóa QH2009 vừa nhận bằng tốt nghiệp đã vô cùng thất vọng vì tưởng rằng sẽ được nhận bằng kép liên kết đào tạo giữa trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ ba, 24/09/2013 - 08:24

Trường CĐ Xây dựng số 2 thông báo xét tuyển nguyện vọng 3, TCCN và Liên thông chính quy năm 2013
Trường CĐ Xây dựng số 2 thông báo xét tuyển nguyện vọng 3, TCCN và Liên thông chính quy năm 2013

Hội đồng tuyển sinh Trường Cao đẳng Xây dựng số 2 thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2 (NV3) vào hệ Cao đẳng hệ chính quy, xét tuyển trung cấp chuyên nghiệp chính quy và nhận hồ sơ tuyển sinh hệ cao đẳng liên thông chính quy năm 2013 như sau:

Thứ hai, 23/09/2013 - 01:15

Trường CĐ Nghề Quốc tế Vabis Hồng Lam thông báo tuyển sinh năm 2013
Trường CĐ Nghề Quốc tế Vabis Hồng Lam thông báo tuyển sinh năm 2013

Trường Cao đẳng Nghề Quốc tế Vabis Hồng Lam thông báo tuyển sinh năm 2013. Theo đó trường chỉ xét tuyển, không thi tuyển.

Thứ hai, 23/09/2013 - 08:06

Điểm trúng tuyển NV2 của ĐH Y Hà Nội lên tới 27 điểm
Điểm trúng tuyển NV2 của ĐH Y Hà Nội lên tới 27 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Y Hà Nội đã thông báo điểm trúng tuyển nguyện vọng 2 năm 2013. Theo đó mức điểm chuẩn ngành Y học cổ truyền lên tới 27 điểm.

Chủ nhật, 22/09/2013 - 04:02