Sắp xếp trường Sư phạm để không gây “sốc”

Giai đoạn 2021-2025, dự kiến dừng tuyển sinh các trường Sư phạm không đạt chuẩn chất lượng, đồng thời sáp nhập, hợp nhất, giải thể các cơ sở không đáp ứng chuẩn tối thiểu sau thời hạn cam kết.
>>Dừng tuyển sinh những trường sư phạm kém chất lượng từ năm 2021

Đề án sắp xếp, tổ chức lại các trường Sư phạm (SP) và thành lập một số trường SP trọng điểm đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chuẩn bị nội dung và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đến 2025 còn dưới 10 trường Sư phạm chủ chốt

Đề án này được xây dựng trên cơ sở đề tài khoa học công nghệ cấp quốc gia "Quy hoạch mạng lưới trường SP ở Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2030".

Theo dự thảo, mục tiêu của đề án là hình thành mạng lưới các trường SP với một số trường ĐHSP trọng điểm và chủ chốt. GS-TS Phạm Hồng Quang - Giám đốc ĐH Thái Nguyên, chủ nhiệm đề án nói trên - cho hay mục tiêu mà đề tài đưa ra là đến năm 2025 hình thành mạng lưới các trường SP gồm dưới 10 trường SP chủ chốt. Đến năm 2030, hình thành một số trường SP trọng điểm theo hướng hình thành mô hình ĐH và tiếp tục phát triển các trường SP chủ chốt.

Các cơ sở đào tạo giáo viên khác được thiết kế chuyển thành "vệ tinh" của các trường SP trọng điểm và chủ chốt, trong đó giảm số lượng đầu mối trường SP không đạt chuẩn chất lượng để bảo đảm quy mô đào tạo của các cơ sở được xác định hợp lý, hiệu quả. Mối quan hệ giữa trường trọng điểm và vệ tinh cần được coi là điểm nhấn của đề án sắp xếp các trường SP để đạt mục tiêu chất lượng, hiệu quả và tránh lãng phí.

Sắp xếp trường Sư phạm để không gây “sốc” - 1

Sinh viên tìm cơ hội việc làm tại Ngày hội Việc làm của Trường ĐH Sư phạm TP HCM. (Ảnh: Hiếu Ngoãn)

 

Theo ông Quang, việc sắp xếp, tổ chức lại các trường SP sẽ được thực hiện theo lộ trình cụ thể. Giai đoạn 2019-2020, ban hành chi tiết đánh giá các tiêu chuẩn, tiêu chí phân mức chất lượng các trường SP theo bộ chuẩn trường SP; tiến hành đánh giá, rà soát các trường SP để xác định các cơ sở không đạt chuẩn chất lượng tối thiểu; công khai kết quả đánh giá, yêu cầu các cơ sở không đạt chuẩn chất lượng tối thiểu lập kế hoạch phát triển để đạt ngưỡng chất lượng tối thiểu.

Giai đoạn 2021-2025, dừng tuyển sinh các trường sư phạm không đạt chuẩn chất lượng (theo bộ tiêu chuẩn đã đề xuất), đồng thời tiến hành các phương án sáp nhập, hợp nhất, giải thể các cơ sở không đáp ứng chuẩn tối thiểu sau thời hạn cam kết. Hình thành các trường SP chủ chốt và các trường SP vệ tinh của các trường SP chủ chốt, giải thể các trường trung cấp SP và dừng phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh SP đối với các trường trung cấp còn lại.

Giai đoạn 2025-2030, hình thành các trường SP trọng điểm, tiếp tục phát triển các trường SP chủ chốt và các trường SP vệ tinh; dừng phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh ngành SP đối với các trường CĐ đa ngành khác có chương trình đào tạo giáo viên.

Tôn trọng quy luật cung - cầu

Thời gian qua, nhiều trường SP mới được mở ra, các trường không phải là sư phạm cũng thành lập khoa SP, các trường CĐ thì nâng lên thành ĐHSP nên đã khiến nguồn cung ngày càng thừa, nhiều trường chỉ tuyển được học sinh trung bình, học sinh yếu.

Tại buổi tọa đàm mới đây trong khuôn khổ đề tài này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh "quá trình sắp xếp các trường SP mà không tính đến "cầu" là thua". Theo ông Nhạ, cần phải tính 5 năm, 10 năm nữa quy mô giáo dục sẽ ra sao, cần bao nhiêu giáo viên để đáp ứng quy mô giáo dục đó, sau đó mới quay trở lại bài toán sắp xếp trường SP bằng những tiêu chí, tiêu chuẩn, nguyên tắc cụ thể. Đó là bài toán ngược từ cầu đến cung. Người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng vấn đề sắp xếp các trường SP không phải mới nhưng sắp xếp thế nào cho hợp lý để không gây "sốc" là việc phải tính toán, đặc biệt chú ý đến nhu cầu.

Trước những lo lắng về việc trong quá trình sắp xếp, có thể sẽ có cơ sở đào tạo không đồng thuận với việc quy hoạch lại các trường, GS Phạm Hồng Quang cho rằng về nguyên tắc, việc sắp xếp, tổ chức lại các trường SP phải dựa trên bộ chuẩn trường SP (5 tiêu chuẩn và 14 tiêu chí dựa vào chuẩn kiểm định chất lượng của bộ và tham khảo các chỉ số xếp hạng các trường ĐH trên thế giới của tổ chức QS Stars).

Ông Quang nhấn mạnh cần phải chặt chẽ giữa quá trình đào tạo SP với yêu cầu sử dụng lực lượng giáo viên của xã hội, chú ý yếu tố "vùng thị trường", sức hút, độ lan tỏa của trường SP trọng điểm và chủ chốt. "Quan điểm nghiên cứu cần tôn trọng quy luật cung - cầu về giáo viên trong tương lai" - ông Quang khẳng định. 

Hiện có 114 cơ sở đào tạo giáo viên

Theo dự thảo đề án, cả nước hiện có 114 cơ sở đào tạo giáo viên, trong đó gồm 6 trường ĐHSP, 5 trường ĐHSP kỹ thuật, 2 trường ĐHSP thể dục thể thao và Trường ĐHSP Nghệ thuật Trung ương; 48 trường ĐH đa ngành và trường ĐH đặc thù (ngoại ngữ, nghệ thuật, thể thao) có đào tạo giáo viên; 30 trường CĐSP ở các địa phương; 19 trường CĐ đa ngành có đào tạo giáo viên; 2 trường trung cấp SP.

Theo Yến Anh

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Sở GD&ĐT Hà Nội công bố danh sách máy tính được đem vào phòng thi lớp 10
Sở GD&ĐT Hà Nội công bố danh sách máy tính được đem vào phòng thi lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố danh sách máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 05:46

Khốc liệt tỉ lệ 1 chọi 30 vào Trường THCS Ngoại ngữ Hà Nội
Khốc liệt tỉ lệ 1 chọi 30 vào Trường THCS Ngoại ngữ Hà Nội

(Dân trí) - Sáng 1/6, hàng nghìn phụ huynh đưa con tới điểm thi tại Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) để dự thi vào lớp 6 trường THCS Ngoại ngữ. Do quá đông phụ huynh học sinh đến dự thi nên tuyến phố Phạm Văn Đồng tắc cục bộ.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 05:32

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Phụ huynh lo lắng theo con vào tận phòng thi
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Phụ huynh lo lắng theo con vào tận phòng thi

(Dân trí) - Sáng nay (1/6), thí sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10 THPT. Kì thi được đánh giá căng thẳng như thi đại học, cao đẳng khiến học sinh lo một thì bố mẹ lo mười.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 04:17

Thanh Hóa: “Giảm nhiệt” trong cuộc thi vào lớp 10 THPT công lập
Thanh Hóa: “Giảm nhiệt” trong cuộc thi vào lớp 10 THPT công lập

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa, thí sinh sẽ chính thức bước vào cuộc “so tài” tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020. So với năm 2018, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2019 trên địa bàn thành phố Thanh Hóa sẽ bớt “nóng” hơn do thí sinh đăng ký dự thi giảm.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 02:15

Sáng nay, thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tuyển sinh lớp 10
Sáng nay, thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay (1/6), thí sinh tại Hà Nội đến điểm thi để làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi tuyển vào lớp 10 năm 2019.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 12:15

Thầy giáo dặn học sinh lớp 9: “Thi xong đừng gọi cho thầy!”
Thầy giáo dặn học sinh lớp 9: “Thi xong đừng gọi cho thầy!”

(Dân trí) - Sau buổi thi, phụ huynh đừng vội hỏi con "Có làm được bài không" mà thay vào đó hãy hỏi: "Con có mệt không? Con đói không? Con uống trà sữa không?" sẽ giúp các em thoải mái, bớt áp lực rất nhiều.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 07:59

“Đề thi và đáp án Ngữ văn vào trường THPT Chuyên Thái Bình không có vấn đề gì”
“Đề thi và đáp án Ngữ văn vào trường THPT Chuyên Thái Bình không có vấn đề gì”

(Dân trí) - Sau khi có một số ý kiến về việc đề bài thi và đáp án môn Ngữ văn thi vào lớp 10 THPT chuyên Thái Bình chưa hợp lý và đề bài có “sai sót”, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình khẳng định “Đề thi và đáp án môn Ngữ văn này không có vấn đề gì”.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 09:09

Thí sinh thú vị với đề thi Văn vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh
Thí sinh thú vị với đề thi Văn vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

(Dân trí) - Kết thúc 150 phút thi môn Chuyên, nhiều thí sinh dự thi vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã đánh giá phần nghị luận xã hội của đề thi Ngữ Văn năm nay rất thú vị.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 03:18

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Cảnh báo thiết bị chụp đề thi nhỏ như cúc áo
Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Cảnh báo thiết bị chụp đề thi nhỏ như cúc áo

(Dân trí) - Trung tá Nguyễn Khánh Ly - Đội trưởng Đội Giáo dục, Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an thành phố Hà Nội cho biết, trải qua những kỳ thi, đơn vị này đã phát hiện rất nhiều thiết bị tinh vi của các đối tượng gian lận. Trong đó, có những thiết bị có khả năng truyền tin hoặc sao chụp đề thi chỉ như chiếc cúc áo.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 02:05

TPHCM: Điều động hơn chục nghìn người phục vụ thi lớp 10
TPHCM: Điều động hơn chục nghìn người phục vụ thi lớp 10

(Dân trí) - Hơn 10.000 người được TPHCM huy động để phục vụ cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020 - một kỳ thi căng thẳng để tìm suất học ở trường công lập của học sinh thành phố.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 02:04

Nghệ An có 61 điểm thi THPT Quốc gia năm 2019
Nghệ An có 61 điểm thi THPT Quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Chiều 30/5, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, tại cụm thi số 28 - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 toàn tỉnh có 61 điểm thi được bố trí tại 21 huyện, thành, thị.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:55

Xét tuyển đại học bằng học bạ: Lo ngại không đủ độ tin cậy!
Xét tuyển đại học bằng học bạ: Lo ngại không đủ độ tin cậy!

(Dân trí) - Tỷ lệ học sinh khá, giỏi theo học bạ hiện nay lên tới 90%. Như vậy, học bạ không còn là thước đo chuẩn xác đánh giá năng lực học sinh, không đủ độ tin cậy.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Định: Gần 19.000 thí sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT 2019
Bình Định: Gần 19.000 thí sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT 2019

(Dân trí) - Ngày 30/5, ông Đào Đức Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định cho biết đến nay các trường trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, học sinh, phụ huynh yên tâm.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 05:39

Quảng Ngãi: Lắp 47 camera đảm bảo an ninh cho kỳ thi THPT quốc gia
Quảng Ngãi: Lắp 47 camera đảm bảo an ninh cho kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, địa điểm lưu giữ bài, đề thi tại các điểm thi và khu vực hoạt động của Ban chấm thi sẽ được camera giám sát 24/24h suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:56

Thi lớp 10 THPT Hà Nội: 100% điểm thi được lắp camera giám sát
Thi lớp 10 THPT Hà Nội: 100% điểm thi được lắp camera giám sát

(Dân trí) - Sáng 30/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020. Điểm mới năm nay, tất cả các điểm thi phải lắp camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi của tất cả các bài thi cũng như phòng chấm bài thi tự luận, trắc nghiệm của kỳ thi.

Thứ năm, 30/05/2019 - 03:20

Đề Văn: Vừa sức; đề Anh: Nhiều thí sinh bỏ dở bài thi
Đề Văn: Vừa sức; đề Anh: Nhiều thí sinh bỏ dở bài thi

(Dân trí) - Sau hơn 3 tiếng làm bài thi, 17.503 thí sinh dự kỳ thi lớp 10 THPT tại Hà Tĩnh đã kết thúc buổi thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ Văn và Tiếng Anh. Theo một số giáo viên bộ môn, đề thi Ngữ Văn năm nay vừa sức và khá hay. Trong khi đó, với đề thi Anh văn, nhiều thí sinh phải bỏ dở phần tự luận.

Thứ năm, 30/05/2019 - 12:56

Phụ huynh căng thẳng hơn thí sinh trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10
Phụ huynh căng thẳng hơn thí sinh trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay, 17.500 thí sinh tại Hà Tĩnh đã bước vào buổi thi đầu tiên với môn thi Ngữ Văn. Trái với tâm lý thoải mái của các thí sinh, nhiều phụ huynh đưa con đi thi tỏ ra khá căng thẳng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 10:40

Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, gần 800 sinh viên có nguy cơ bị thôi học
Không nộp bằng tốt nghiệp THPT, gần 800 sinh viên có nguy cơ bị thôi học

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính-Marketing vừa thông báo trên website trường danh sách sinh viên bị buộc thôi học do không nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Danh sách này lên đến gần 800 sinh viên, tuy nhiên trường vẫn cho sinh viên có quyền bổ sung đến hết này 31/5.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:30

Thí sinh Hà Tĩnh chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT
Thí sinh Hà Tĩnh chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sáng 30/5, 17.500 thí sinh tại 13 huyện thành Hà Tĩnh chính thức bước vào kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2019-2010. Năm nay kỳ thi sẽ được diễn ra trong 2 ngày từ 30 - 31/5.

Thứ năm, 30/05/2019 - 08:25

Vào đại học không còn là ưu tiên của nhiều học sinh trường miền núi
Vào đại học không còn là ưu tiên của nhiều học sinh trường miền núi

(Dân trí) - Tỷ lệ học sinh đăng ký thi THPT để lấy kết quả xét tốt nghiệp ở khu vực miền núi ngày càng tăng và có sự chênh lệch rõ rệt với các trường khu vực miền xuôi. Trong đó, có những học sinh mặc dù năng lực học tập khá, giỏi vẫn chọn chỉ xét tốt nghiệp chứ không xét tuyển vào đại học.

Thứ năm, 30/05/2019 - 01:03

Tuyển sinh lớp 10, trường THPT Chuyên ĐHSP: Đề Vật Lí khác lạ, khó “trúng tủ”
Tuyển sinh lớp 10, trường THPT Chuyên ĐHSP: Đề Vật Lí khác lạ, khó “trúng tủ”

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, giáo viên môn Vật lí - Hệ thống Giáo dục Học mãi, đề thi Vật lí dài, rất khó, tập trung đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức mới và giải quyết các vấn đề hoàn toàn mới do bài toán đặt ra.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:18

Thi lớp 10 THPT chuyên ĐHSP: Đề Ngữ Văn có tính phân loại cao
Thi lớp 10 THPT chuyên ĐHSP: Đề Ngữ Văn có tính phân loại cao

(Dân trí) - Đề bài hứa hẹn sự phân loại cao, phù hợp với kì thi tuyển sinh, các vấn đề khá quen thuộc mà vẫn hứa hẹn những khám phá mới mẻ. Tuy nhiên, nếu rút bớt một câu nói phần Nghị luận xã hội và một ý trong nhận định của phần Nghị luận văn học, có thể bài làm của học trò sẽ sáng rõ và sâu sắc hơn.

Thứ tư, 29/05/2019 - 09:08

Sơn La: Phó chủ tịch tỉnh tiếp tục làm trưởng ban chỉ đạo thi THPTQG 2019
Sơn La: Phó chủ tịch tỉnh tiếp tục làm trưởng ban chỉ đạo thi THPTQG 2019

(Dân trí) - Dù kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La gặp nhiều sai phạm cực kỳ nghiêm trọng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy lại tiếp tục làm trưởng ban chỉ đạo hội đồng thi ở tỉnh này trong kỳ thi THPT năm 2019.

Thứ tư, 29/05/2019 - 07:42

6 trường đại học, cao đẳng tham gia giám sát, chấm thi THPT quốc gia tại Sơn La năm 2019
6 trường đại học, cao đẳng tham gia giám sát, chấm thi THPT quốc gia tại Sơn La năm 2019

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2019, toàn tỉnh  Sơn La có 10.608 thí sinh tham gia dự thi tại 33 điểm thi với 453 phòng thi. Bộ GD-ĐT đã cử 6  trường đại học, cao đẳng phối hợp với Sở GD-ĐT Sơn La tổ chức kỳ thi.

Thứ tư, 29/05/2019 - 02:40