Sao TPHCM được tự xét tốt nghiệp THPT?

TPHCM được thí điểm tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT dưới sự giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có thể triển khai từ năm học 2016-2017

Phương án TP HCM trình Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) là TP tự ra đề thi, cơ cấu các môn thi có thể gồm 2 môn văn, toán (hoặc 3 môn văn, toán, ngoại ngữ) và một môn tự chọn để xét tốt nghiệp.

Không lo tiêu cực?

Bộ GD-ĐT và UBND TP HCM vừa ra thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và Chủ tịch UBND TP HCM tại buổi làm việc về phát triển GD-ĐT TP HCM. Trong thông báo này, Bộ GD-ĐT thống nhất nhiều nội dung theo đề xuất của TP. Trong đó có tăng cường phân cấp cho TP tổ chức hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ GD-ĐT; bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh.

Ông Trần Quang Nam, trợ lý Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết nếu TP HCM thí điểm thành công, sẽ nhân rộng cho cả nước.

Từ năm 2014 trở về trước, Bộ GD-ĐT vẫn duy trì riêng kỳ thi tốt nghiệp THPT. TP HCM hầu như chưa năm nào có tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 100%, thậm chí còn thấp hơn nhiều tỉnh, thành khác nhưng kết quả tốt nghiệp mỗi năm được các trường ĐH đánh giá là trung thực, khách quan, phản ánh đúng tình hình dạy và học ở TP.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (TP HCM) trong giờ học vật lý. (Ảnh: Tấn Thạnh)
Học sinh lớp 12 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (TP HCM) trong giờ học vật lý. (Ảnh: Tấn Thạnh)

Lý giải về việc TP HCM đề xuất lên Bộ GD-ĐT cho phép được tự công nhận tốt nghiệp THPT, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám Đốc Sở GD-ĐT, khẳng định địa phương được chủ động công nhận tốt nghiệp THPT sẽ sát với trình độ học sinh hơn. Từ đổi mới thi cử sẽ kéo theo đổi mới quá trình dạy và học.

Trước mắt sẽ có 2 phương án. Một là, thi theo đề thi do Bộ GD-ĐT quy định. Hai là, TP tự ra đề thi. Ông Đạt cũng cho rằng việc phân cấp càng cụ thể, quá trình kiểm tra, giám sát càng mạnh. Bộ GD-ĐT có thể trực tiếp giám sát hoặc sử dụng công cụ độc lập để giám sát.

“TP HCM lâu nay học thật, thi thật, cũng đã đưa một số chương trình quốc tế vào đánh giá học sinh như “chuẩn Pisa” nên không lo tiêu cực” - ông Đạt nói.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, giải thích thêm đề xuất này bắt nguồn từ chủ trương một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa của Bộ GD-ĐT và chủ trương giao quyền chủ động cho các trường được điều chỉnh thời lượng giảng dạy các bộ môn trên nguyên tắc bảo đảm chuẩn kiến thức, kỹ năng tối thiểu. Việc chủ động chương trình, sách giáo khoa sẽ giúp chủ động đánh giá, công nhận tốt nghiệp.

Theo ông Hoàng, nếu Bộ GD-ĐT đồng ý, TP có thể thực hiện ngay trong năm học 2016-2017. Phương án TP trình Bộ GD-ĐT là TP tự ra đề thi. Cơ cấu các môn thi có thể gồm các môn cơ bản như 2 môn văn, toán hoặc 3 môn văn, toán, ngoại ngữ. Còn một môn để học sinh tự chọn.

Với phương thức này, ngay từ lớp 10, học sinh sẽ định hướng được các môn học thật tốt. Các trường tự chủ chương trình và thời lượng giảng dạy. Với một bài học, Bộ GD-ĐT xác định trọng tâm là gì, quy định thời lượng 2 tiết. Tùy từng trường, nếu thấy quan trọng thì có thể tăng thêm 3, 4 tiết hoặc không quan trọng thì có thể cắt. Trước mắt, các tổ chuyên môn sẽ hướng dẫn giáo viên, sau đó tổng hợp gửi về sở để kiểm tra.

Các trường ĐH phải tổ chức thêm 1 kỳ thi

Việc TP HCM được phân cấp thí điểm tổ chức hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT khiến không ít nhà giáo băn khoăn. Ông Cao Huy Thảo, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Quốc tế Việt Úc - SIC (trường công lập thuộc Sở GD-ĐT TP HCM), đặt vấn đề TP thí điểm tổ chức thi, xét tốt nghiệp THPT để làm gì trong khi việc công nhận tốt nghiệp phải được đánh giá trên bình diện chung của cả nước.

“TP HCM tổ chức thi tốt nghiệp THPT riêng trong khi 62 tỉnh - thành còn lại thi theo kế hoạch, đề thi của Bộ GD-ĐT. Vậy giá trị pháp lý, giá trị tấm bằng của học sinh TP tới đâu, ai công nhận? Nếu đề thi của TP HCM khó trong khi đề thi của Bộ GD-ĐT cho các địa phương dễ thì học sinh TP sẽ đến nơi khác thi, ngược lại học sinh tỉnh khác sẽ chạy về. Đây là hệ lụy bộ phải nghĩ đến” - một chuyên gia băn khoăn.

Nguyên hiệu trưởng một trường THPT khác đặt vấn đề nếu như TP HCM tổ chức thi tốt nghiệp riêng cho học sinh trong khi các tỉnh còn lại vẫn tiếp tục thi THPT quốc gia lấy kết quả xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH thì học sinh TP HCM lại phải tham gia thi lần nữa để lấy kết quả xét ĐH.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho rằng mục đích của thi tốt nghiệp để kiểm tra kiến thức căn bản còn thi tuyển ĐH nhằm tuyển chọn những thí sinh phù hợp. Do vậy, trường sẽ không dùng kết quả tốt nghiệp để xét tuyển ĐH. Nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT đưa về địa phương tổ chức, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM sẽ kết hợp với ĐHQG TP HCM tổ chức thi để tuyển sinh.

Đồng quan điểm này, GS-TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP HCM, cho rằng xác định đối tượng tuyển sinh là quyền của các trường ĐH nên hãy để các trường tự quyết. Ở Trường ĐH Luật TP HCM, năm nay, trường xét tuyển dựa vào điểm kỳ thi THPT quốc gia 2016 (chiếm 60% tỉ trọng điểm) và kết quả học bạ THPT (20%) cùng kỳ kiểm tra năng lực. Nếu giao kỳ thi tốt nghiệp THPT về cho địa phương thì trường sẽ xem xét lại việc có dùng kết quả thi THPT, học bạ hay không.

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, nếu bộ đồng ý, TP sẽ làm việc với các trường ĐH về chủ trương này. Đa số các trường ĐH tập trung tại TP HCM và đang thực hiện tự chủ. Nếu các trường ĐH muốn thêm một kỳ kiểm tra trình độ học sinh nữa thì có thể làm theo phương án của ĐHQG Hà Nội.Tức là có một bài khảo sát theo hướng đánh giá tư duy, năng lực trên mạng, học sinh ở nhà hoặc ở vùng sâu, vùng xa chỉ cần máy tính là thực hiện được bài khảo sát này.

ThS HÀ HỮU THẠCH, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP HCM):

Giảm áp lực cho học sinh

Việc TP HCM đề xuất cơ chế tự công nhận tốt nghiệp THPT sẽ giảm áp lực, gánh nặng cho cả phụ huynh, học sinh. Nhiều nước trên thế giới đã thực hiện điều này. Suy cho cùng, đích đến của học sinh là vào ĐH, sau khi ra trường làm được việc, được xã hội đánh giá, công nhận nên kết quả kiểm tra nếu có tiêu cực cũng không thể giấu giếm.

Một hiệu trưởng Trường THPT tại quận Phú Nhuận, TP HCM:

Sớm công khai quy trình đánh giá

Khi giao quyền chủ động cho các trường thì cũng phải có quy định giáo viên chịu trách nhiệm với sản phẩm đào tạo của mình, tránh tình trạng giáo viên nương tay cho học sinh có kết quả học bạ đẹp.

Muốn làm được điều này, phải có sự liên kết chặt chẽ giữa các trường ĐH với các trường phổ thông để theo dõi học sinh suốt cả quá trình và phải công khai để tránh tiêu cực. Nếu TP chủ trương thực hiện ngay trong năm học mới, cần cụ thể chương trình dạy học, đánh giá giữa kỳ, cuối kỳ thế nào để các trường không lúng túng, học sinh không bị động.

PGS-TS NGUYỄN XUÂN HOÀN, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM:

Không nên tổ chức thi tốt nghiệp

Đối với bậc THPT, Luật Giáo dục có quy định: “Học sinh học hết chương trình THPT có đủ điều kiện theo quy định của bộ trưởng Bộ GD-ĐT thì được dự thi và nếu đạt yêu cầu thì được giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh/TP cấp bằng tốt nghiệp THPT". Như vậy, việc phân cấp cho các tỉnh, thành thực hiện việc tổ chức thi, xét tốt nghiệp không trái luật.

Vấn đề là việc tổ chức thi tốt nghiệp liệu có cần thiết hay không? Cần đánh giá một cách khách quan bởi hầu hết ở các bậc học phổ thông, giáo dục ĐH đều không tổ chức thi tốt nghiệp nữa mà chỉ xét tốt nghiệp khi hoàn thành chương trình học, đồng thời trong suốt nhiều năm gần đây, tỉ lệ thi tốt nghiệp đạt rất cao. Điều đó đồng nghĩa kỳ thi tốt nghiệp không còn nhiều ý nghĩa. Việc phân cấp công tác tốt nghiệp cho các tỉnh, thành là phù hợp, đồng thời nên chỉ xét tốt nghiệp chứ không nên tổ chức thi tốt nghiệp.

Ph.Nhung ghi

Theo Đặng Trinh - Huy Lân

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn năm 2016
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông công bố điểm chuẩn năm 2016

(Dân trí) - Chiều tối ngày 13/8, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã công bố điểm chuẩn năm 2016.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 07:52

Điểm chuẩn trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN, ĐH Công nghiệp Quảng Ninh
Điểm chuẩn trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN, ĐH Công nghiệp Quảng Ninh

(Dân trí) - Chiều ngày 13/8, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN, ĐH Công nghiệp Quảng Ninh. Mức điểm sàn vào các trường đều 15. Riêng ngành Y đa khoa và Dược học của ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN lấy mức điểm 18.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:49

Điểm trúng tuyển vào trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Kiến trúc TPHCM
Điểm trúng tuyển vào trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Kiến trúc TPHCM

(Dân trí) - Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM từ mức 16-21,5 điểm. Còn trường ĐH Kiến trúc TPHCM, điểm chuẩn tại cơ sở học tại TPHCM từ mức 17 -20,75 điểm.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:48

Điểm chuẩn trường ĐH Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Mật mã năm 2016
Điểm chuẩn trường ĐH Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Mật mã năm 2016

(Dân trí) - Chiều 13/8, trường ĐH Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Mật mã đã công bố điểm chuẩn vào trường năm 2016.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 06:18

Điểm chuẩn của trường ĐH Văn hóa TPHCM và ĐH Hoa Sen
Điểm chuẩn của trường ĐH Văn hóa TPHCM và ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Hôm nay (13/8), hai trường ĐH Văn hóa TP.HCM, ĐH Hoa Sen cũng đã công bố điểm trúng tuyển đợt 1 vào ĐH, CĐ. Riêng trường ĐH Hoa Sen sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung với gần 1.000 chỉ tiêu.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 04:54

Điểm trúng tuyển ĐH Nha trang, ĐH Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên
Điểm trúng tuyển ĐH Nha trang, ĐH Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên

(Dân trí) - Ngày 13/8, trường ĐH Nha trang, trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên đã công bố điểm chuẩn vào trường năm 2016.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 03:31

Đáp án môn thi năng khiếu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Đáp án môn thi năng khiếu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

(Dân trí) - Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa công bố đáp án môn thi Năng khiếu báo chí tổ chức ngày 10/8. Dự kiến chiều 13/8, nhà trường sẽ công bố điểm trúng tuyển cho tất cả ngành năm 2016.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 03:06

Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2016
Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2016

(Dân trí) - Ngày 13/8, Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 năm 2016. Theo đó, ngành có điểm chuẩn cao nhất là Công nghệ thực phẩm là 21,25 điểm.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 02:13

Điểm chuẩn trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, ĐH Mỹ Thuật Việt Nam
Điểm chuẩn trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, ĐH Mỹ Thuật Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 13/8, trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, ĐH Mỹ Thuật Việt Nam đã công bố điểm chuẩn năm 2016 vào các ngành trong trường.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 01:58

Điểm chuẩn nguyện vọng 1 trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam
Điểm chuẩn nguyện vọng 1 trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 13/8, trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1. Theo đó, điểm chuẩn tất cả các ngành vào trường là 15. Riêng khối V00 có mức điểm là 17.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 01:51

Điểm chuẩn NV1, chỉ tiêu xét NV2 của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, ĐH Thành Tây
Điểm chuẩn NV1, chỉ tiêu xét NV2 của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, ĐH Thành Tây

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên và trường ĐH Thành Tây vừa công bố điểm chuẩn. Theo đó, các trường đều lấy điểm chuẩn từ 15 bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT và xét tuyển thêm nhiều nguyện vọng bổ sung.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 11:30

Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ĐH Văn Hiến, ĐH Văn Lang và ĐH Quốc tế Hồng Bàng
Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ĐH Văn Hiến, ĐH Văn Lang và ĐH Quốc tế Hồng Bàng

(Dân trí) - Kết thúc ngày cuối đăng ký hồ sơ xét tuyển ĐH-CĐ, hàng loạt trường ĐH tại TP.HCM công bố điểm trúng tuyển. Trong số đó nhiều trường sẽ tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều biến động trong điểm chuẩn của các trường đại học
Nhiều biến động trong điểm chuẩn của các trường đại học

(Dân trí) - Hôm nay 13/8, các trường đại học sẽ họp Hội đồng tuyển sinh để công bố điểm chuẩn. Theo lãnh đạo nhiều trường, điểm chuẩn năm nay sẽ tương đương như năm trước. Tuy nhiên, điểm chuẩn vào các ngành có biến động nhiều.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 05:00

Dự kiến 12 trường ĐH công bố điểm chuẩn vào chiều 13/8
Dự kiến 12 trường ĐH công bố điểm chuẩn vào chiều 13/8

(Dân trí) - Theo đó, dự kiến chiều 13/8, có 12 trường ĐH thuộc nhóm GX sẽ công bố điểm chuẩn. Trong tối 12/8 các trường sẽ tải dữ liệu về để làm thủ tục xét tuyển. Các trường hoàn tất sớm nhất việc xét tuyển, có thể công bố kết quả vào ngày 13/8.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 10:51

Lác đác thí sinh đăng ký trong ngày cuối xét tuyển
Lác đác thí sinh đăng ký trong ngày cuối xét tuyển

(Dân trí) - Ngày cuối cùng của đợt đăng ký xét tuyển đợt 1 ĐH, CĐ diễn ra khá vắng lặng trái ngược với tình hình xét tuyển năm 2015. Ghi nhận tại một số trường ĐH tại TPHCM, lượng thí sinh, phụ huynh đến nộp hồ sơ chỉ lác đác.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:00

ĐH Đà Nẵng: 14/8 mới xét điểm chuẩn trúng tuyển đại học, cao đẳng đợt 1
ĐH Đà Nẵng: 14/8 mới xét điểm chuẩn trúng tuyển đại học, cao đẳng đợt 1

(Dân trí) - PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Phó giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết, ngày 14/8, ĐH Đà Nẵng mới tổ chức họp bàn xét điểm chuẩn, và chọn, công bố số lượng thí sinh trúng tuyển sau khi kết thúc đợt 1 tiếp nhận hồ sơ thí sinh đăng ký xét tuyển.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 05:30

Đà Nẵng: 35 bài thi THPT quốc gia thay đổi điểm sau phúc khảo
Đà Nẵng: 35 bài thi THPT quốc gia thay đổi điểm sau phúc khảo

(Dân trí) - Ngày 11/8, tin từ ĐH Đà Nẵng - đơn vị chủ trì cụm thi THPT quốc gia 40 tại Đà Nẵng cho biết, có 35 bài thi THPT quốc gia 2016 của các thí sinh ở Đà Nẵng đã thay đổi điểm sau khi chấm phúc khảo.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 04:20

Những nỗi băn khoăn của phụ huynh khi chọn trường, chọn ngành cho con
Những nỗi băn khoăn của phụ huynh khi chọn trường, chọn ngành cho con

Các sĩ tử cả nước vừa chính thức bước qua kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh Đại học năm 2016. Việc chọn ngành nào, trường nào sao cho phù hợp đang là nỗi băn khoăn lớn của các em học sinh và phụ huynh.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 03:55

TPHCM được công nhận tốt nghiệp THPT từ năm học 2016-2017
TPHCM được công nhận tốt nghiệp THPT từ năm học 2016-2017

(Dân trí) - Đề xuất thành phố Hồ Chí Minh được tự công nhận tốt nghiệp THPT lên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT của TPHCM sớm được chấp thuận và sẽ bắt đầu thực hiện từ năm học 2016-2017.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:43

Thí sinh có nguy cơ lỡ xét tuyển ĐH đã được giấy chứng nhận kết quả thi
Thí sinh có nguy cơ lỡ xét tuyển ĐH đã được giấy chứng nhận kết quả thi

(Dân trí) - Ông Hồ Như Duyến - Trưởng phòng Tổng hợp Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết sáng nay (12/8) trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã in giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT quốc gia cho thí sinh Lương Nguyễn Hoài Thương - học sinh Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) để hôm nay kịp tham gia xét tuyển ĐH.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 09:20

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Đã có 390.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Đã có 390.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đến 18 giờ chiều ngày 11/8 đã có 390.000 thí sinh đăng ký vào hệ thống của Bộ. Tổng số thí sinh có điểm trên điểm sàn năm nay là 404.000. Như vậy nếu tính cả số lượng thí sinh nộp qua bưu điện mà hiện tại các trường chưa kịp nhập vào hệ thống thì hầu như tất cả thí sinh có kết quả thi trên điểm sàn đều đã đăng ký hết.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:14

Một thí sinh có nguy cơ lỡ xét tuyển ĐH vì chưa có giấy chứng nhận kết quả thi
Một thí sinh có nguy cơ lỡ xét tuyển ĐH vì chưa có giấy chứng nhận kết quả thi

(Dân trí) - Hôm nay là ngày cuối của thời hạn xét tuyển đợt 1 vào các trưởng đại học nhưng thí sinh Lương Nguyễn Hoài Thương - học sinh Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM) vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tham gia xét tuyển ĐH.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 07:35

106 bài phúc khảo có điểm chênh lệch và lệch điểm cần phải đối thoại
106 bài phúc khảo có điểm chênh lệch và lệch điểm cần phải đối thoại

(Dân trí) - Ngày 11/8, PGS.TS. Hoàng Hữu Hòa, Trưởng Ban Khảo thí Đại học Huế cho biết vừa gửi thông tin về Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, báo cáo kết quả phúc khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Thứ năm, 11/08/2016 - 11:07

Bắc Giang: Thủ khoa khối B mơ làm bác sĩ
Bắc Giang: Thủ khoa khối B mơ làm bác sĩ

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016, niềm vui đến bất ngờ với cậu trò nghèo Vũ Văn Định khi đạt 28,05 điểm (Toán 9,25, Hóa học 9,2, Sinh học 9,6), trở thành thủ khoa khối B của tỉnh Bắc Giang. Nhưng ít ai biết rằng, cậu đã phải dùng wifi “chùa”, máy tính cũ kỹ suốt những năm cấp III để có được thành tích ấy.

Thứ năm, 11/08/2016 - 10:24