Phân khúc học nghề có xu hướng tăng lên

Kết quả đăng ký dự thi THPT quốc gia cho thấy, định hướng nghề nghiệp của HS đã khác, sát với thực tế hơn. Nhiều địa phương có tỷ lệ HS đăng ký dự thi THPT quốc gia chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp xấp xỉ 50% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia.
>>Số lượng thí sinh thi THPT Quốc gia năm 2018 xét tuyển vào các tổ hợp
>>Gần 926.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

Điều đó cho thấy, công tác phân luồng hướng nghiệp của các trường đã được thực hiện tốt.

Làm tốt từ công tác phân luồng, hướng nghiệp

Tại tỉnh Điện Biên, toàn tỉnh có 5.521 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018; Trong đó có 2.680 thí sinh đăng ký với hai mục đích là: Xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ đạt tỷ lệ 48,5%; 2.249 thí sinh đăng ký dự thi chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp đạt hơn 40%.

Tương tự, tại tỉnh Bắc Giang có hơn 19.000 thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018; Trong đó có hơn 10.000 thí sinh dự thi với mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ đạt 53,14% và trên 8.500 thí sinh đăng ký dự thi chỉ với mục đích xét tốt nghiệp tương đương 43,31%. Qua đó cho thấy, định hướng nghề nghiệp của HS đã có sự dịch chuyển. Các em không còn lựa chọn ĐH là “con đường duy nhất” mà đã có sự chuyển dịch sang các trường nghề hoặc đi làm luôn sau khi tốt nghiệp THPT.

Theo thầy Đàm Thanh Lạc – Hiệu trưởng Trường THPT Long Thạnh (Kiên Giang), trong trường phổ thông, giáo dục hướng nghiệp (GDHN) là hoạt động định hướng nghề nghiệp nhằm giúp HS có những hiểu biết nhất định về những ngành nghề, hình thành kỹ năng phân tích, nhận định và có kỹ năng ra quyết định. Từ đó, giúp các em có thể chọn lựa những ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực bản thân và nhu cầu lao động trong cộng đồng, xã hội.

Ngược lại, làm không tốt công tác GDHN trong nhà trường sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của HS, nhất là sau khi rời khỏi ghế nhà trường phổ thông. Sự lựa chọn nghề nghiệp, ngành học không phù hợp hoặc hướng đi không đúng trong tương lai không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời các em mà đôi khi trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội và lãng phí nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Do đó, công tác GDHN cho các em đóng vai trò rất quan trọng và đặc biệt cần thiết.

Phân khúc học nghề có xu hướng tăng lên - 1

Cũng theo thầy Lạc, khi đánh giá chất lượng GD, lâu nay người ta hay nhìn vào kết quả các kỳ thi, nhất là Kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, chất lượng GD-ĐT không chỉ thể hiện qua tỷ lệ hay những con số. Đào tạo những công dân có đủ đức lẫn tài, trở thành nguồn nhân lực tốt cho xã hội mới là đích cần hướng tới của ngành GD.

Do đó, hướng nghiệp, dạy nghề là một trong những hoạt động bổ trợ nhằm cung cấp cho HS những hiểu biết nhất định và định hướng đúng đắn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp THCS hay THPT. Hướng nghiệp, dạy nghề có vai trò quan trọng đối với HS, nhất là những em có học lực yếu khó có thể vào ĐH.

Không còn quan niệm: Phải vào ĐH

Theo thầy Trần Tuấn Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang, qua nghiên cứu theo dõi cho thấy, định hướng nghề nghiệp đã có sự dịch chuyển. Theo đó, số lượng thí sinh đăng ký học nghề ngày một nhiều hơn, các em không còn tư tưởng: Phải vào ĐH bằng mọi giá. Điều đó chứng tỏ công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp của các nhà trường đã thực hiện tốt, bám sát nhu cầu, nguyện vọng và năng lực của HS để định hướng đúng và trúng mục đích.

“Hiện nay, xã hội đánh giá chất lượng giáo dục của một trường đã theo tiêu chí khác. Theo đó, người ta không chỉ nhìn vào tỷ lệ HS đỗ vào ĐH, mà còn nhiều yếu tố khác, trong đó có yếu tố công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp”. - Thầy Trần Tuấn Nam

“Ngay tại tỉnh Bắc Giang, chúng tôi đề nghị các nhà trường THCS và THPT khuyến khích mỗi thầy, cô là một tư vấn viên về hướng nghiệp. Theo đó, nhà trường, thầy cô giáo phải bám sát chủ trương của ngành và đồng hành cùng các em HS để tư vấn cho các em một cách tốt nhất. Mặt khác, các trường đã nâng cao chất lượng hướng nghiệp, dạy nghề cho HS. Qua đó đã góp phần tích cực vào công tác phân luồng HS ngay từ bậc phổ thông” - thầy Trần Tuấn Nam trao đổi.

Cùng chung quan điểm, GS.TS Phạm Hồng Quang – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên - cho rằng, những năm gần đây, định hướng nghề nghiệp của các em rất tốt và rõ ràng. Quan niệm: Nhất định phải vào ĐH đã thay đổi. Các em đã có sự lựa chọn nghề nghiệp cho mình đúng với năng lực, sở trường hơn. Bằng chứng là tỷ lệ HS đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia ở nhiều địa phương đã có xu hướng chuyển sang học nghề sau khi tốt nghiệp THPT.

GS Phạm Hồng Quang phân tích, đây là xu hướng tốt lành phù hợp với nguyên lý về nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Nền tảng GD phổ thông tập trung vào dân trí, sau GD phổ thông thì có những hệ như: Nghề nghiệp, giáo dục ĐH. Trước đây gần như tất cả các em HS đều có nguyện vọng vào ĐH, nay đã dần dần phân khúc. Cụ thể: Số lượng HS đăng ký nguyện vọng vào GD ĐH đã giảm, trong khi đó ở phân khúc GD nghề nghiệp lại có xu hướng tăng lên.

“Như chúng ta đã biết, 3 năm THPT tập trung vào định hướng nghề nghiệp. Các thầy cô đã kích hoạt cho HS về khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tiễn. Với nền tảng học vấn lớp 12, các thầy, cô đã tạo cho các em một suy nghĩ: 2 năm hay 3 năm học nghề là có thể có được một việc làm với mức thu nhập ổn định, phù hợp với năng lực của bản thân. Vì thế mô hình hình tháp biểu thị nguồn nhân lực với chân đế tập trung ở GD nghề nghiệp đã và đang thể hiện một xu hướng tốt” – GS Phạm Hồng Quang nêu quan điểm.

Theo Minh Phong

Giáo dục & Thời đại

MỚI NHẤT
Công an Hà Nội yêu cầu một số cửa hàng photocopy đóng cửa suốt kỳ thi
Công an Hà Nội yêu cầu một số cửa hàng photocopy đóng cửa suốt kỳ thi

Công an TP Hà Nội cho biết, công an thành phố sẽ phối hợp tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán các thiết bị điện tử, photocopy... trước mùa thi

Thứ năm, 24/05/2018 - 04:05

Trường ĐH Sư phạm TPHCM tuyển thẳng hơn 360 chỉ tiêu
Trường ĐH Sư phạm TPHCM tuyển thẳng hơn 360 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Sư phạm TPHCM sẽ tuyển thẳng thí sinh đã tốt nghiệp các trường THPT chuyên trong cả nước bên cạnh đối tượng tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Số chỉ tiêu tuyển thẳng dự kiến là 367 người.

Thứ năm, 24/05/2018 - 02:17

YOLA mang đến Mê Cung Tiếng Anh khổng lồ đầu tiên tại Việt Nam
YOLA mang đến Mê Cung Tiếng Anh khổng lồ đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - YOLA đã mang đến Mê Cung Tiếng Anh khổng lồ đầu tiên tại Việt Nam để khuấy động mùa hè bằng nhiều hoạt động vô cùng hấp dẫn.

Thứ năm, 24/05/2018 - 11:00

Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính
Thi THPT quốc gia: Dự kiến tổ chức thi trên máy tính

(Dân trí) - Trong đề án hơn 749 tỷ về “Đổi mới thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm giai đoạn 2018 -2020” mà Bộ GD&ĐT vừa gấp rút thu hồi vì bị dư luận phản ánh có nêu một số điểm mới. Theo đó, dự kiến kỳ thi sẽ thi trên máy tính.

Thứ năm, 24/05/2018 - 10:40

Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh
Quảng Bình: Nghiêm cấm vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh

(Dân trí) - Sáng 24/5, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 trên tinh thần thực hiện tuyển sinh nghiêm túc, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ và đúng quy chế, quy định... thì Sở đặc biệt nghiêm cấm các trường hợp vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thứ năm, 24/05/2018 - 08:52

Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018
Hàng loạt trường đại học sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế tại một số cơ sở đào tạo. Theo đó, sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh của một số trường đại học do chưa đảm bảo đảm bảo yêu cầu về năng lực đào tạo.

Thứ tư, 23/05/2018 - 03:24

Trường ĐH Thủy Lợi đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp để tuyển dụng sinh viên
Trường ĐH Thủy Lợi đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp để tuyển dụng sinh viên

(Dân trí) - Ngày 23/5, Khoa Cơ khí trường ĐH Thủy Lợi đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH JCT Việt Nam (JCT) nhằm đẩy mạnh các chương trình hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 02:00

Hà Nội: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT “cao ngất” vì “dê vàng”
Hà Nội: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT “cao ngất” vì “dê vàng”

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố hiện có gần 105.000 học sinh lớp 9, tăng 22.000 em so với năm học trước. Số học sinh tăng đột biến là do trẻ sinh năm “dê vàng” (2003) theo quan niệm năm đẹp.

Thứ tư, 23/05/2018 - 11:34

Có cần thiết phải ép con thi vào trường điểm?
Có cần thiết phải ép con thi vào trường điểm?

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh chia sẻ rằng sẽ cho con học đúng tuyến vì thực lực của con không đủ để thi, quan trọng hơn là con không bị áp lực học hành dẫn đến mệt mỏi, sợ học. Sau rất nhiều lần cân nhắc, tôi cũng nhận ra việc cố ép con thi vào những trường chất lượng cao là không cần thiết.

Thứ tư, 23/05/2018 - 07:22

Quảng Ngãi: Công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10
Quảng Ngãi: Công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi vừa công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019. Theo Sở này, việc chậm công bố phương án tuyển sinh nhằm hạn chế tình trạng học sinh học lệch môn.

Thứ ba, 22/05/2018 - 01:25

Chỉ 50% thí sinh có khả năng trúng tuyển vào trường THPT nhiều tuổi nhất Nghệ An
Chỉ 50% thí sinh có khả năng trúng tuyển vào trường THPT nhiều tuổi nhất Nghệ An

(Dân trí) - Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) là trường có số lượng thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT năm 2018-2019 nhiều nhất Nghệ An, 1.255 hồ sơ. Chỉ có 50% thí sinh đăng kí có cơ hội học tập tại ngôi trường gần 100 tuổi này trong năm học tới.

Thứ hai, 21/05/2018 - 01:40

Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam dự kiến chỉ xét tuyển vào lớp 6
Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam dự kiến chỉ xét tuyển vào lớp 6

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo về việc tuyển sinh các lớp đầu cấp từ mầm non tới THCS trên địa bàn thành phố. Trong đó, dự kiến Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển.

Thứ hai, 21/05/2018 - 01:31

ĐÁNG QUAN TÂM
14h ngày 21/5: Tư vấn “Top ngành nghề thời 4.0 nhiều việc làm”
14h ngày 21/5: Tư vấn “Top ngành nghề thời 4.0 nhiều việc làm”

(Dân trí) - Với tầm nhìn đón đầu xu thế CMCN 4.0 và mong muốn góp một phần định hướng nghề nghiệp giúp các học sinh THPT chọn trường phù hợp, Viện Đào tạo Quốc tế FPT phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn với chủ đề “Top ngành nghề thời 4.0 nhiều việc làm” vào 14h ngày 21/5.

Thứ hai, 21/05/2018 - 06:00

Đã có tỷ lệ chọi vào Trường Phổ thông Năng khiếu
Đã có tỷ lệ chọi vào Trường Phổ thông Năng khiếu

(Dân trí) - Tỷ lệ chọi vào lớp 10, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) trong kỳ thi diễn ra vào cuối tuần tới là 1 chọi 5. Như vậy, tính trong hệ thống trường chuyên nằm ở địa bàn TPHCM, đây là trường có tỷ lệ chọi cao nhất.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 08:10

Hà Nội công bố tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 công lập
Hà Nội công bố tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố số lượng học sinh đăng kí dự tuyển lớp 10 vào từng trường THPT công lập trên địa bàn, năm học 2018 - 2019. Theo đó, một số địa bàn năm nay có tỉ lệ “chọi” cao ngất ngưởng.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 11:18

Lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa nhận hồ sơ dự tuyển từ 31/5 đến 5/6
Lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa nhận hồ sơ dự tuyển từ 31/5 đến 5/6

(Dân trí) - Học sinh dự khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM sẽ nộp hồ sơ dự tuyển từ 31/5 đến 5/6.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 08:59

Trang bị cho học sinh kỹ năng vượt qua áp lực học tập, thi cử
Trang bị cho học sinh kỹ năng vượt qua áp lực học tập, thi cử

(Dân trí) - Trước sự việc một nam sinh trên địa bàn TPHCM nhảy lầu tự vẫn vì chưa đáp ứng được kỳ vọng của bố mẹ, Trường THCS-THPT Đào Duy Anh, TPHCM đã tổ chức chuyên đề Kỹ năng vượt qua áp lực học tập cho học sinh nhằm hỗ trợ các em vượt qua sự căng thẳng vì thi cử, điểm số.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:24

Thủ khoa 30 điểm: Làm nhiều đề thi thử, nhận dạng câu hỏi mới
Thủ khoa 30 điểm: Làm nhiều đề thi thử, nhận dạng câu hỏi mới

Thủ khoa khối B năm 2017 Hồ Phi Khánh chia sẻ cách học trong giai đoạn chỉ còn một tháng là kì thi THPT Quốc gia diễn ra.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 06:30

Học sinh lớp 9 tốt nghiệp 100%, giáo viên trăn trở
Học sinh lớp 9 tốt nghiệp 100%, giáo viên trăn trở

(Dân trí) - Năm học nào đến thời điểm này, giáo viên chủ nhiệm các lớp 9 lại trăn trở chuyện làm sao để học sinh mình giảng dạy và chủ nhiệm được tốt nghiệp 100% theo như chỉ tiêu đăng kí đầu năm.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 02:14

Thủ khoa khối B chia sẻ bí quyết học “nước rút” để đạt điểm cao
Thủ khoa khối B chia sẻ bí quyết học “nước rút” để đạt điểm cao

Lê Hữu Hiếu - thủ khoa khối B năm 2017 với 3 điểm 10 ở môn Toán, Hóa học và Sinh học chia sẻ bí quyết đạt điểm cao cho kì thi THPT quốc gia năm nay.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:21

TPHCM: Danh sách 124 hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018
TPHCM: Danh sách 124 hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018

(Dân trí) - Chiều ngày 17/5, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố danh sách 124 hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018, phân bố đều tại tất cả các quận, huyện.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:15

Sở GD-ĐT TPHCM công bố danh sách địa điểm thi tuyển sinh lớp 10
Sở GD-ĐT TPHCM công bố danh sách địa điểm thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Chiều ngày 17/5, Sở GD-ĐT TPHCM công bố danh sách địa điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2018-2019. Theo đó, năm nay có tổng cộng 145 hội đồng thi trong đó 135 hội đồng thi lớp 10 thường và 10 hội đồng thi chuyên.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:12

Đăng ký xét tuyển sinh ĐH: Mất cân đối giữa các ngành
Đăng ký xét tuyển sinh ĐH: Mất cân đối giữa các ngành

Thống kê số liệu từ các trường ĐH cho thấy, có một số ngành, lượng nguyện vọng đăng ký của thí sinh tăng đột biến. Trong khi đó, có nhiều ngành trường lo không đủ thí sinh để mở lớp.

Thứ năm, 17/05/2018 - 11:09

“Lò” luyện thi lớp 6 mọc lên như nấm, áp lực thi cử thêm nặng nề
“Lò” luyện thi lớp 6 mọc lên như nấm, áp lực thi cử thêm nặng nề

(Dân trí) - Tình trạng dạy thêm, học thêm, luyện thi vào lớp 6 đang diễn ra tràn lan tại nhiều nơi, khiến áp lực của kỳ thi càng trở nên nặng nề.

Thứ năm, 17/05/2018 - 07:20