Nữ "thủ khoa kép" của trường sư phạm

"Thủ khoa kép" ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Sư phạm TPHCM trở thành biểu tượng của sự năng động, tự tin đầy nhiệt huyết và giỏi tiếng Anh của sinh viên sư phạm thế hệ 9X.
>>Nữ thủ khoa xinh đẹp mê áo blouse trắng và kỷ luật “thép”
>>Thủ khoa đại học 22 tuổi có 5 bài báo quốc tế

Vũ Phương Thảo - thủ khoa đầu vào đồng thời là thủ khoa tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Sư phạm TP HCM năm 2017. Cô cũng là đại biểu vừa trở về từ chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á từ tháng 10 đến 12-2017. Sở hữu IELTS 8.0 và TOEFL iBT 111/120, Thảo cũng là đại diện của Việt Nam ở nhiều chương trình quốc tế như Thanh niên ASEAN và doanh nghiệp xã hội hay Diễn đàn lãnh đạo trẻ châu Á. Cô từng đạt giải 3 cuộc thi hùng biện 20 năm quan hệ Việt - Mỹ do Lãnh sự quán Mỹ tổ chức…

"Nhà giáo dục" mê thơ tiếng Anh

Sinh ra và lớn lên ở TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), không được tiếp xúc nhiều với tiếng Anh nhưng ngay từ nhỏ, cô gái sinh năm 1995 đã yêu thích ngôn ngữ này. Ngoài học ở trường, cô nghe băng cassette mỗi ngày và coi đó là cách luyện tập hiệu quả. Một thất bại trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố cuối cấp 2 (gia đình đã chuyển đến ở TP HCM) là động lực khiến cô gái chú tâm vào việc học hơn, tự học nhiều hơn với một kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Bất cứ khi nào rảnh rỗi, Phương Thảo đều dành thời gian cho môn tiếng Anh. Đều đặn mỗi ngày, cả 4 kỹ năng tiếng Anh của cô tăng dần. Điều thú vị là Thảo rất thích học tiếng Anh qua thơ vì cho rằng thơ có vần điệu, hình ảnh và thông điệp rõ ràng khiến cô cảm thấy hứng thú, học dễ hơn và cảm nhận phong phú về thế giới xung quanh.


Phương Thảo thuyết trình tại chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản tháng 12-2017. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phương Thảo thuyết trình tại chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản tháng 12-2017. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ngoài tiếng Anh, Thảo còn có niềm đam mê sự nghiệp giáo dục. Nữ thủ khoa chia sẻ niềm đam mê này của cô bắt đầu từ năm lớp 11, khi tham gia tình nguyện cho một tổ chức phi chính phủ với vai trò trợ giảng cho lớp tiếng Anh tại các mái ấm. Tại đây, Phương Thảo thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh trong thời kỳ hội nhập.

"Nhờ có tiếng Anh mà mình có thể giao tiếp với các bạn tình nguyện viên quốc tế. Tiếng Anh cho mình thấy được nhiều hơn, biết được nhiều hơn, đi được xa hơn. Và mình mong có thể đem đến cho thế hệ tương lai những cơ hội tương tự, bằng việc giúp các bạn học tốt tiếng Anh" - Thảo hy vọng.

Phương Thảo chưa vội đi làm mà đang thực hiện dự án về tiếng Anh sáng tạo với mong muốn trở thành nhà giáo dục. Cơ duyên đến khiến cô gái bắt đầu dự án The Learning Tree từ đầu năm 4 ĐH khi gặp một Việt kiều ở Úc về Việt Nam. Dự án bắt đầu thử nghiệm từ tháng 9-2016 với 3 cấp độ để nâng cao tiếng Anh cho trẻ em với sĩ số lớp ở mức 10 bé/lớp để có thể quan sát sự tiếp thu của các bé được kỹ càng nhất.

Giáo trình nhóm Thảo sử dụng là của Úc cùng với các tài liệu mang tính xã hội (TED Talks, các bài báo, phim ngắn trên YouTube về các chủ đề như môi trường, mạng internet, văn hóa). Thảo cho biết thời gian tới, cô có thể hoàn thành chương trình khung chính thức cho The Learning Tree và hy vọng có thể nhân rộng dự án trong tương lai.

Hành trình đáng nhớ

Kể về chuyến hành trình trên Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP), Thảo hào hứng cho biết đó có lẽ là trải nghiệm đáng nhớ nhất của cô. Thảo cảm thấy rất may mắn khi được chọn là 1 trong 400 bạn trẻ Nhật Bản và 10 nước ASEAN khác đã có một chuyến hành trình 52 ngày qua 5 quốc gia. Thời gian đó, Thảo cùng các bạn đã được dịp hội đàm với các nhà lãnh đạo quốc gia, trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương, giao lưu văn hóa, các buổi hội thảo, các buổi thảo luận về những vấn đề xã hội dưới sự hướng dẫn của những chuyên gia hàng đầu.

Một yêu cầu bắt buộc cho các bạn trẻ tham gia chương trình là sau khi trở về phải thực hiện một dự án cộng đồng. Thảo đã lên ý tưởng và cùng các bạn của Đoàn Đại biểu Việt Nam tổ chức "Ngày hội kiến tạo công dân ASEAN" tại Trường Tiểu học Kim Đồng, Dương Đông, Hà Nội. Mục tiêu của chương trình là nhằm nâng cao nhận thức về cộng đồng ASEAN, bước đầu trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết của một công dân toàn cầu trong thời kỳ hội nhập. Đã có hơn 200 học sinh tham gia trong ngày hội lần này.

"Ngày hội kiến tạo thế hệ công dân ASEAN" đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá rất cao từ phía nhà trường và phụ huynh. "Sau SSEAYP, Thảo đã thu nhặt về rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm và những tình bạn đẹp. SSEAYP đã thực sự là một dấu mốc rực rỡ cho tuổi trẻ của mình" - Thảo nói.

Không thiếu việc cho người giỏi

Về tình trạng sinh viên sư phạm ra trường thiếu việc làm, thu nhập không ổn định hiện nay, Thảo tin là thị trường không bao giờ thiếu việc cho người giỏi. Giỏi ở đây không chỉ giỏi về chuyên môn, mà còn phải giỏi về kỹ năng và có thái độ làm việc chuyên nghiệp. Riêng với sinh viên sư phạm, Phương Thảo nói rằng cô thấy đa số các bạn đều sở hữu 2 tính cách rất đáng quý là sự kiên nhẫn và chịu khó. Nếu các bạn có được sự chủ động và có kỹ năng tổ chức công việc tốt nữa, sẽ không có nhà tuyển dụng nào chối từ. Thảo lấy ví dụ về chuyện nhờ mình học về tiếng Anh, cô đã sử dụng kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng giải thích vấn đề để đàm phán với khách hàng nước ngoài trong kinh doanh. "Đừng nên tự giới hạn lĩnh vực của mình" - nữ thủ khoa chia sẻ.

Theo Lê Thoa

Người Lao Động

MỚI NHẤT
Những vui buồn của giáo dục đại học năm 2017
Những vui buồn của giáo dục đại học năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017, được xem là năm sôi động của ngành giáo dục với nhiều nỗ lực thay đổi tích cực trong đó có giáo dục đại học. Tuy vậy, vẫn còn đó những sự kiện để thấy rằng còn nhiều khoảng cách mà đại học Việt Nam mới theo kịp quốc tế.

Thứ năm, 15/02/2018 - 04:51

Tự học - giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia
Tự học - giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia

Cùng với sự chỉ bảo tận tình của thầy cô, bí quyết quan trọng mang về cho Lương Mỹ Hoa (lớp 11 chuyên Địa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm nay chính là nhờ tự học.

Thứ năm, 15/02/2018 - 12:20

Cần có cái nhìn khác về đào tạo giáo viên
Cần có cái nhìn khác về đào tạo giáo viên

Kể từ năm 2018, việc lựa chọn, tính toán chỉ tiêu đầu vào (kể cả cắt giảm) nếu không nói là một phương án kịp thời thì cũng đã đến lúc phải làm! Hiện vẫn tồn tại một tâm lí chung sợ cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh, dẫn đến nhiều hệ lụy, thậm chí danh tín của nhà trường. Theo tôi, đã đến lúc cần có một cái nhìn khác về đào tạo giáo viên!

Thứ tư, 14/02/2018 - 01:03

Kinh nghiệm học từ nữ sinh đạt giải nhất quốc gia
Kinh nghiệm học từ nữ sinh đạt giải nhất quốc gia

Nguyễn Thị Thanh Tâm (Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) chia sẻ kinh nghiệm học hiệu quả, giúp mình giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý khi đang là học sinh lớp 11.

Thứ tư, 14/02/2018 - 08:03

Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư chúc năm mới tới toàn thể thầy cô giáo, HS,SV cả nước
Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư chúc năm mới tới toàn thể thầy cô giáo, HS,SV cả nước

(Dân trí) - Nhân dịp đón xuân Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trân trọng gửi thư tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cô giáo, thầy giáo, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục và toàn thể các em học sinh, sinh viên trong cả nước lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thứ ba, 13/02/2018 - 04:44

Cậu học trò phố núi hai năm liền đạt Học sinh giỏi quốc gia
Cậu học trò phố núi hai năm liền đạt Học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Em Nguyễn Khang Điệp (lớp 12 Chuyên Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vinh dự là thí sinh duy nhất của tỉnh Đắk Lắk đạt giải Nhất Học sinh giỏi quốc gia môn Hóa năm học 2017 - 2018 và được chọn vào đội dự tuyển Olympic Hóa Quốc tế.

Thứ ba, 13/02/2018 - 03:05

Tăng trách nhiệm khi “mở” cho các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh
Tăng trách nhiệm khi “mở” cho các trường tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh

Trong thời gian tới, tiêu chí quy định quy mô sinh viên chính quy tối đa của cơ sở giáo dục đại học sẽ bãi bỏ, các trường tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình trong việc xác định và thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm.

Thứ ba, 13/02/2018 - 06:57

3 đề thi “mở” gây sóng dư luận
3 đề thi “mở” gây sóng dư luận

(Dân trí) - Việc một số nghệ sĩ trẻ được đưa vào đề thi trong năm qua, khiến dư luận “nổi sóng”. Nhiều người cho rằng, những giá trị "tầm phào", những "tẹp nhẹp vô nghĩa lý" của đời sống showbiz lại được khuếch trương trong những đề thi, đề kiểm tra chính thức ở các trường phổ thông, thậm chí trường đại học thì hoàn toàn không xứng đáng.

Thứ hai, 12/02/2018 - 10:02

Các trường đại học ở TPHCM tăng tốc tư vấn cho mùa tuyển sinh 2018
Các trường đại học ở TPHCM tăng tốc tư vấn cho mùa tuyển sinh 2018

Đến thời điểm hiện tại, công tác tư vấn tuyển sinh đã được các trường đại học, cao đẳng tại TPHCM đồng loạt triển khai.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 07:02

Tuyển sinh lớp 10: Có nên thi thêm môn thứ ba?
Tuyển sinh lớp 10: Có nên thi thêm môn thứ ba?

Hiệu trưởng, giáo viên các trường THPT tại Hà Nội đồng tình với quan điểm, bên cạnh xét học bạ, thi hai môn Văn, Toán thì cần thi thêm môn thứ ba. Tuy nhiên, việc thi thêm môn thứ ba cần có lộ trình rõ từ đầu năm học để học sinh và giáo viên có thời gian chuẩn bị.

Chủ nhật, 11/02/2018 - 01:00

Bị tước quyền tuyển sinh nếu không công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm
Bị tước quyền tuyển sinh nếu không công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường ngay trong đề án tuyển sinh năm 2018 phải cung cấp đầy đủ các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng: cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo, sinh viên có việc làm …nếu không sẽ bị dừng tuyển sinh.

Thứ bảy, 10/02/2018 - 08:34

Tuyển sinh 2018: Giảm điểm ưu tiên khu vực, học lực giỏi mới được xét vào sư phạm
Tuyển sinh 2018: Giảm điểm ưu tiên khu vực, học lực giỏi mới được xét vào sư phạm

(Dân trí) - Trong dự thảo Quy chế tuyển sinh 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố chiều ngày 9/2 có rất nhiều điểm thay đổi như giảm điểm ưu tiên khu vực, thay đổi cách làm tròn điểm, các trường được tuyển sinh nhiều đợt trong năm, siết chặt quy định tuyển sinh sư phạm…

Thứ sáu, 09/02/2018 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành Tôn giáo có dễ xin việc?
Ngành Tôn giáo có dễ xin việc?

(Dân trí) - Giải thích giúp em về ngành Tôn giáo, học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu? (Baongocbibi@gmail.com)

Thứ năm, 08/02/2018 - 04:54

Nghị lực vượt khó của thủ môn Bùi Tiến Dũng vào đề thi chuyên Văn
Nghị lực vượt khó của thủ môn Bùi Tiến Dũng vào đề thi chuyên Văn

(Dân trí) - Từ câu chuyện tuổi thơ khổ cực làm lay động trái tim người hâm mộ, đến những ngày vinh quang của thủ thành Bùi Tiến Dũng... vừa được thầy giáo Trường THPT chuyên Hưng Yên đưa vào đề thi Ngữ Văn làm tấm gương học tập cho học sinh.

Thứ năm, 08/02/2018 - 10:28

Đại học tốp trên xét tuyển nhiều yếu tố
Đại học tốp trên xét tuyển nhiều yếu tố

Nhiều trường ĐH tốp trên đã công bố đề án tuyển sinh, trong đó nhiều trường không chỉ dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển

Thứ năm, 08/02/2018 - 12:23

Hà Nội: Khảo sát học sinh lớp 12 trên toàn thành phố
Hà Nội: Khảo sát học sinh lớp 12 trên toàn thành phố

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức đợt kiểm tra, khảo sát cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố từ ngày 14 - 17/3 tới, nhằm chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ tư, 07/02/2018 - 12:12

Tư vấn tuyển sinh: Tâm lý - ngành học “hót”
Tư vấn tuyển sinh: Tâm lý - ngành học “hót”

(Dân trí) - Trong xã hội công nghiệp, con người trở nên bận rộn hơn, năng động hơn, cuộc sống vật chất đầy đủ hơn nhưng con người lại phải đối mặt với những hiện tượng tâm lí – xã hội như li hôn, tự sát, xung đột gia đình, những chứng bệnh của thời đại như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi… Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn đời sống tinh thần vô cùng phức tạp và phong phú của mình.

Thứ ba, 06/02/2018 - 12:02

Thầy trò chạy nước rút cho kỳ thi THPT
Thầy trò chạy nước rút cho kỳ thi THPT

80%-85% học sinh lớp 12 tại TP.HCM lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên cho kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới.

Thứ ba, 06/02/2018 - 12:57

Hai phân hiệu của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM sẽ tuyển sinh trong cả nước
Hai phân hiệu của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM sẽ tuyển sinh trong cả nước

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TP.HCM vừa công bố thông tin tuyển sinh dự kiến năm 2018 với một số điều chỉnh mới so với mọi năm. Đặc biệt, từ năm 2018, cả hai Phân hiệu của trường tại Gia Lai và Ninh Thuận sẽ tuyển sinh trong cả nước.

Thứ hai, 05/02/2018 - 04:10

Bộ GD&ĐT sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp
Bộ GD&ĐT sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ hai, 05/02/2018 - 10:49

"Ngồi trên lửa" với tuyển sinh đầu cấp
"Ngồi trên lửa" với tuyển sinh đầu cấp

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến cực kỳ căng thẳng khi Hà Nội tăng trên 22.000 thí sinh so với năm trước.

Thứ hai, 05/02/2018 - 07:23

Để làm tốt môn Ngữ văn từ đề thi tham khảo
Để làm tốt môn Ngữ văn từ đề thi tham khảo

Các giáo viên dạy Văn nhiều kinh nghiệm có những nhận định tích cực về đề thi tham khảo môn Ngữ văn, kỳ thi THPT quốc gia 2018. Nhiều lời khuyên hữu ích từ các thầy cô cũng được chia sẻ từ việc phân tích đề thi này.

Chủ nhật, 04/02/2018 - 02:10

Nữ sinh giải Nhất HSG quốc gia Lịch sử: Hiểu biết quá khứ để trân trọng, quý giá hiện tại
Nữ sinh giải Nhất HSG quốc gia Lịch sử: Hiểu biết quá khứ để trân trọng, quý giá hiện tại

“Nhận tin mình giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử, em mừng đến nỗi khóc òa. Về đến nhà, em vẫn tiếp tục khóc khiến bố mẹ em còn tưởng em thi trượt”, nữ sinh Đậu Trần Ái Châu, học sinh lớp 12C2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An) cho biết.

Thứ bảy, 03/02/2018 - 09:51

Chóng mặt... vì cấu trúc đề thi liên tục thay đổi
Chóng mặt... vì cấu trúc đề thi liên tục thay đổi

Nhiều thầy cô cho rằng, việc mỗi năm đề thi lại có sự thay đổi khiến cho học sinh chịu khá nhiều áp lực...

Thứ bảy, 03/02/2018 - 07:58