Nhọc nhằn tìm nhà trọ miễn phí

Mặc nắng mưa, các sinh viên tình nguyện (SVTN) Tiếp sức mùa thi 2015 đang ngày đêm vào từng ngõ, xóm, gõ cửa từng nhà dân để tìm kiếm nhà trọ miễn phí, giá rẻ cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Chuyện dài tìm nhà trọ miễn phí

 

9 giờ sáng, nắng chói chang, không khí nóng ngột ngạt bao trùm từng ngóc ngách, ngõ phố dọc con đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Những dòng mồ hôi chảy dài trên mặt, dọc theo sống lưng của Nguyễn Như Tùng (sinh viên năm 3, ĐH Điện lực) và các thành viên thuộc nhóm sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi 2015 phụ trách tìm nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí cho các thí sinh.

 

Hôm nay, đội của Tùng tìm kiếm nhà trọ xung quanh khu vực Trường ĐH KHXH&NV(ĐH Quốc gia Hà Nội). Gõ cửa 5 nhà nhưng không có kết quả, chiếc áo xanh tình nguyện ướt đẫm mồ hôi.

 

Không nản lòng, cả đội tiếp tục kéo nhau vào phố Quan Nhân. Bấm chuông số nhà 319, bác chủ nhà Nguyễn Bá Lệ ra mở cửa. Tùng nhanh miệng: “Dạ, cháu chào bác. Bọn cháu ở đội SVTN tìm kiếm nhà trọ giá rẻ, miễn phí cho thí sinh đi thi”. Trước nhóm sinh viên đang nhễ nhại mồ hôi, bác chủ nhà mời cả nhóm vào nhà uống nước.

 

Sau khi nghe Tùng giải thích về chương trình Tiếp sức mùa thi, bác Lệ vui vẻ đồng ý nhường 2 phòng trên tầng 2 cho thí sinh. “Nhà bác không rộng, nhưng 2 phòng đó có đầy đủ điều hòa, nếu ở ghép có thể ở được 4 người mỗi phòng. Bác cho ở miễn phí.

 

Nếu các bạn thí sinh nấu cơm được bác sẽ tạo điều kiện nấu cơm tại nhà để ăn uống cho đảm bảo”, bác Lệ nói. Cả đội hân hoan, cảm ơn rối rít. Một địa chỉ trọ miễn phí đã được tìm thấy.
 
Nhọc nhằn tìm nhà trọ miễn phí
Các đội tìm kiếm nhà trọ đi sâu vào từng ngõ nhỏ nhằm tìm được càng nhiều chỗ trọ càng tốt. Ảnh: Lưu Trinh.

 

Tiếp tục vào ngõ 336 Nguyễn Trãi, may mắn tiếp tục đến với nhóm của Tùng khi tìm được nhà có 4 phòng trọ cho thuê với giá rẻ, phòng có điều hòa 100 nghìn đồng/người/ngày đêm; phòng không có điều hòa 50 nghìn đồng/người/ngày đêm.

 

Dù hài lòng với giá cho thuê, nhưng Đội trưởng Tùng vẫn cố gắng nài nỉ: “Bác ơi, cháu thấy giá cho thuê thế này là rất hợp lý rồi. Nhưng thí sinh đi thi, nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn lắm. Nếu bác bớt được giá thuê hoặc cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn ở miễn phí thì tốt quá ạ”.

 

Trước sự chân thành của Tùng, bác chủ nhà cười hiền: “Nếu cháu giới thiệu được thí sinh có hoàn cảnh khó khăn thực sự, bác sẽ cho ở miễn phí ngay. Sự nhiệt tình của các cháu khiến bác cũng vui lây. Bác sẽ giới thiệu thêm cho các cháu một số gia đình có nhà trọ cho thuê xung quanh khu vực này”.

 

Nguyễn Thu Hoài, sinh viên năm 2, ĐH Lao động Xã hội Hà Nội, thành viên của nhóm chia sẻ: Cò kè với chủ nhà trọ nhằm tìm được nhà miễn phí hay thuê với giá rẻ nhất là việc các tình nguyện viên làm hằng ngày.

 

“Có chủ nhà trọ ra giá thuê 100 nghìn đồng/người/ngày đêm, nhưng bọn em vẫn cố xin giảm xuống một nửa. Không ít chủ nhà không đồng ý, khó chịu đuổi bọn em đi. Nhưng bọn em vẫn cố gắng nài nỉ, thuyết phục. Dù có bị ăn mắng nhưng giúp các thí sinh tìm được nhà trọ rẻ hơn một, hai chục nghìn đồng là bọn em cũng cam lòng”, Hoài chia sẻ thêm.

 

45.000 chỗ trọ giá rẻ sẵn sàng

 

Hơn 2 tuần nay, đội sinh viên tìm kiếm nhà trọ miễn phí, giá rẻ tiếp sức mùa thi 2015 do Nguyễn Như Tùng làm trưởng đoàn rong ruổi khắp các ngõ ngách thuộc các khu vực trường ĐH KHXH&NV, Học viện Công nghệ GTVT và Giảng đường Bắc Hà để tìm kiếm nhà trọ hỗ trợ thí sinh. Mục tiêu của nhóm đặt ra là tìm được càng nhiều nhà miễn phí càng tốt. Nhà trọ giá rẻ là nhà có mức giá chỉ dao động từ 50 – 100 nghìn đồng/người/ngày đêm.

 

Lê Thị Đính, sinh viên năm nhất, Học viện Bưu chính Viễn thông cho hay, để đi bộ ngày này qua ngày khác khắp các ngõ ngách tìm nhà trọ, các bạn trong đội tình nguyện đều sắm cho mình một đôi giày thể thao. “Những ngày đầu chưa quen, hai chân bị đau nhức, không ngủ được. Nhưng cứ mỗi lần tìm được nhà trọ bọn em lại có thêm động lực bước đi tiếp”, Đính nói.

 

Đính kể, bên cạnh những chủ nhà hiểu và giúp đỡ đội tình nguyện, có một bộ phận chủ nhà chưa hiểu hết chương trình Tiếp sức mùa thi, tỏ ra hoài nghi.

 

“Có người nghi ngờ bảo bọn em là dân tiếp thị, hay bán hàng đa cấp. Những lúc như thế bọn em cũng hơi chạnh lòng nhưng rồi niềm vui tìm được nhà trọ mới lấn át nhanh nỗi buồn đó”, Đính tâm sự. Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, trong hơn 2 tuần, đội tìm kiếm nhà trọ của Tùng đã tìm kiếm được gần 2.000 chỗ trọ giá rẻ, miễn phí. Đây là con số vượt qua sự mong đợi của đội Tùng.

 

Năm nay, để đáp ứng với những thay đổi của kỳ thi THPT Quốc gia, Thành Đoàn Hà Nội chia thành 8 đội tìm kiếm nhà trọ tương ứng với 8 cụm thi trên địa bàn thành phố. Mỗi đội có 30 – 80 thành viên, chia nhỏ thành từng nhóm để nhằm đạt hiệu quả công việc cao nhất.

 

Đến thời điểm này, Thành Đoàn Hà Nội đã tìm được 45.000 chỗ trọ giá rẻ, 5.000 chỗ ở miễn phí. Các thông tin về nhà trọ cho thí sinh được Trung tâm điều phối Tiếp sức mùa thi cập nhật liên tục tại địa chỉ: tiepsucmuathi.edu.vn.

 

Thí sinh và người nhà thí sinh có thể liên hệ chỗ trọ cho Đội điều phối và tư vấn nhà trọ (Thành Đoàn Hà Nội) theo số điện thoại 04.62594928 hoặc số đường dây nóng Ban điều phối tiếp sức mùa thi 04.62594918.

 

Chị Chu Hồng Minh, Trưởng ban Thanh niên trường học, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội, cho biết, cả nước thành lập được 712 đội tìm kiếm nhà trọ với hơn 22.000 tình nguyện viên tham gia. Các tỉnh, thành Đoàn đã tìm được 22.277 chỗ ở miễn phí, 102.850 chỗ ở giá rẻ.

 

Theo Lưu Trinh

Tiền phong

MỚI NHẤT
Gãy tay phải, thí sinh có “trợ lý” viết bài
Gãy tay phải, thí sinh có “trợ lý” viết bài

(Dân trí) - Bị gãy cánh tay phải do tai nạn, nữ thí sinh Đỗ Thị Thao được bố trí thi một phòng thi riêng tại cụm thi do Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM chủ trì. Đồng thời, một học sinh lớp 11 được cử ghi bài thi cho thí sinh Thao.

Thứ ba, 30/06/2015 - 04:29

Hà Nội: 100% “bông hoa thép” của CSGT được huy động hỗ trợ sĩ tử
Hà Nội: 100% “bông hoa thép” của CSGT được huy động hỗ trợ sĩ tử

(Dân trí) - Các nữ CSGT được ví như những “bông hoa thép” đang được huy động 100% để tham gia hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia 2015.

Thứ ba, 30/06/2015 - 03:23

Cả thị trấn tự nguyện chia sẻ chỗ ở với thí sinh thi THPT quốc gia
Cả thị trấn tự nguyện chia sẻ chỗ ở với thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhà nhà, người người ở thị trấn Hưng Nguyên đều tự nguyện nhường chỗ ở, chia sẻ những khó khăn, vất vả với các thí sinh về đây tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Thứ ba, 30/06/2015 - 02:00

Chùm ảnh: Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Chùm ảnh: Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Đúng 8h sáng nay, thí sinh cả nước vào phòng thi, nghe giám thị phổ biến quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015. Kỳ thi được tổ chức theo phương thức mới, thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận xã hội, đặc biệt với các thí sinh và phụ huynh.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:34

Thí sinh háo hức đến sớm làm thủ tục dự thi THPT quốc gia
Thí sinh háo hức đến sớm làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay 30/6, thí sinh cả nước đến các điểm thi để làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia. Mặc dù thời gian làm thủ tục dự thi là 8h nhưng từ sáng sớm đã có đông thí sinh đến chuẩn bị cho buổi làm thủ tục.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:57

Nữ sinh làm thuê kiếm 500 ngàn đồng lên Hà Nội thi THPT quốc gia
Nữ sinh làm thuê kiếm 500 ngàn đồng lên Hà Nội thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bố bỏ đi, mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, Phạm Thị Nhung phải đi làm thuê trang trải kinh tế gia đình và tích cóp được 500 trăm ngàn đồng lên Hà Nội đi thi, còn lại nhờ vào sự giúp đỡ của SV tình nguyện.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:09

Sĩ tử đội nắng tới Văn Miếu cầu may mắn
Sĩ tử đội nắng tới Văn Miếu cầu may mắn

(Dân trí) - Trước ngày thi, số lượng khách đến với Văn Miếu tăng vọt, do nhiều sĩ tử và người nhà đến dâng hương, làm lễ cầu may.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:22

Thí sinh dồn dập đổ về TPHCM, Hà Nội dự thi THPT quốc gia 2015
Thí sinh dồn dập đổ về TPHCM, Hà Nội dự thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Liên tục suốt 2 ngày nay, thí sinh các tỉnh tấp nập đổ về TPHCM chuẩn bị thi THPT quốc gia. Tại Hà Nội, trong sáng và chiều nay, hàng vạn thí sinh và phụ huynh nườm nượp đổ về từ các bến xe, khẩn trương tìm địa điểm thi và ổn định chỗ ở.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:50

Nắng "vỡ đầu", sinh viên vẫn nhiệt tình đón sĩ tử "lai kinh ứng thí"
Nắng "vỡ đầu", sinh viên vẫn nhiệt tình đón sĩ tử "lai kinh ứng thí"

(Dân trí) - Bất chấp thời tiết nắng nóng, các đội sinh viên tình nguyện trên tại cụm thi Vinh (Nghệ An) ngay từ sáng sớm có mặt tại các bến xe, cổng trường, nhà ga, các khu kí túc xá … để hỗ trợ các thí sinh và người nhà "lai kinh ứng thí".

Thứ hai, 29/06/2015 - 11:38

Sĩ tử lên Thủ đô được “xe bao cấp” chở miễn phí, ở chung cư giá 30.000 đồng
Sĩ tử lên Thủ đô được “xe bao cấp” chở miễn phí, ở chung cư giá 30.000 đồng

(Dân trí) - Hàng chục chiếc “xe bao cấp” Honda 67 đã xuống đường để chở miễn phí sĩ tử và người nhà trong suốt đợt thi sắp tới.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:02

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia ở 23 cụm thi
Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia ở 23 cụm thi

(Dân trí) - Nhằm hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, Bộ GD-ĐT, Trung ương Hội Sinh viên đã công bố số điện thoại đường dây “nóng” trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại 23 tỉnh/thành phố có các cụm thi Trung học phổ thông quốc gia và cụm thi địa phương.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:23

Bí quyết giải “độ khó” bài thi tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia
Bí quyết giải “độ khó” bài thi tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bài thi tiếng Anh trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay có một số thay đổi so với năm trước. Theo đó, có thêm dạng bài viết lại câu sao cho nghĩa không đổi và bài viết luận tương ứng với 2 điểm và 64 câu hỏi trắc nghiệm tương ứng với 8 điểm.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Đừng hi vọng gian lận ở kì thi THPT quốc gia!
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Đừng hi vọng gian lận ở kì thi THPT quốc gia!

(Dân trí) - “Ở kì thi THPT quốc gia thì công tác thanh tra, kiểm tra sẽ toàn diện hơn. Với cơ sở dữ liệu đăng ký dự thi chung nên mọi hành vi về thi hộ sẽ dễ dàng được phát hiện. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục hậu kiểm sau kì thi nên thí sinh đừng hi vọng gian lận” – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:28

Nghệ An: Hơn 1.700 đoàn viên ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2015
Nghệ An: Hơn 1.700 đoàn viên ra quân chiến dịch tình nguyện hè 2015

(Dân trí) - Ngày 28/6, tại thành phố Vinh (Nghệ An) Đoàn thanh niên - Hội sinh viên Trường Đại học Vinh phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ ra quân “Chiến dịch tình nguyện hè 2015” và chương trình “Tiếp sức mùa thi 2015" tại cụm thi Vinh.

Thứ hai, 29/06/2015 - 05:47

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Phải giữ sự tập trung cao độ trong suốt kỳ thi THPT Quốc gia
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Phải giữ sự tập trung cao độ trong suốt kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Ngày 28/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Trường Đại học Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng. Tại buổi họp Thứ trưởng nhấn mạnh, các Hội đồng thi phải giữ sự tập trung cao độ trong suốt kỳ thi.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:19

“Mẹo” tránh mất điểm bài thi môn Vật lí
“Mẹo” tránh mất điểm bài thi môn Vật lí

(Dân trí) - Thời điểm trước kì thi khoảng 3 ngày các em nên dành thời gian để rà soát lại các vấn đề quan trọng, tránh mất điểm đáng tiếc.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 09:10

Hồi hộp trước kỳ thi THPT quốc gia
Hồi hộp trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chỉ còn 3 ngày nữa kì thi THPT quốc gia sẽ chính thức diễn ra nhưng hôm nay nhiều trường ở địa bàn ở Hà Nội mới kết thúc công tác ôn thi.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:06

Kỳ thi THPT Quốc gia nhẹ nhàng, không làm thí sinh căng thẳng
Kỳ thi THPT Quốc gia nhẹ nhàng, không làm thí sinh căng thẳng

(Dân trí) - Sáng ngày 27/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Phó Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2015 đã có buổi làm việc với cụm thi 26, 33 tại Huế. Thứ trưởng nhấn mạnh kỳ thi THPT Quốc gia phải nghiêm túc nhưng nhẹ nhàng, không được làm thí sinh căng thẳng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 05:05

Hàng ngàn tình nguyện viên bừng khí thế ra quân tiếp sức mùa thi
Hàng ngàn tình nguyện viên bừng khí thế ra quân tiếp sức mùa thi

(Dân trí) - Ngày 27/ 6, tại nhiều một số tỉnh, TP trên cả nước như Bình Định, Đà Nẵng, Khánh Hòa đã tổ chức lễ ra quân chương trình Tiếp sức mùa thi 2015.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:35

 “Chiến thuật”  giúp thí sinh làm bài thi môn Toán đạt điểm cao
“Chiến thuật” giúp thí sinh làm bài thi môn Toán đạt điểm cao

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa, 1 triệu học sinh trên cả nước sẽ bước vào kì thi THPT Quốc gia với môn thi đầu tiên là môn Toán, anh Nguyễn Đình Thành Công, trường ĐH Ngoại thương, người từng tham gia dạy đội tuyển toán học sinh giỏi quốc gia chia sẻ kinh nghiệm, chiến thuật giúp thí sinh đạt điểm cao.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:20

Á khoa ĐH Ngoại thương chia sẻ “bí quyết” làm bài thi môn Hóa thi THPT Quốc gia
Á khoa ĐH Ngoại thương chia sẻ “bí quyết” làm bài thi môn Hóa thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Bạn Hoàng Đình Quang (Á Khoa trường Đại Học Ngoại Thương 2012, SV Xuất sắc Khoa Kinh Tế Đối Ngoại, tác giả “Công phá Hóa Học” NXB ĐHQG HN 2015) chia sẻ “bí quyết” làm bài thi môn Hóa học tới các thí sinh trong kỳ thi THQG sắp tới.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:59

SV tình nguyện đội nắng rát tiếp sức mùa thi ở bến xe
SV tình nguyện đội nắng rát tiếp sức mùa thi ở bến xe

(Dân trí) - Thời điểm này, rất nhiều thí sinh tham gia kỳ thi đại học đợt 1 năm 2015 đã có mặt tại Hà Nội. Ngay sau khi đặt chân xuống bến xe, các sĩ tử và phụ huynh đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của sinh viên tình nguyện.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 04:12

Giáo viên không được coi thi, chấm thi học sinh của mình
Giáo viên không được coi thi, chấm thi học sinh của mình

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản liên quan đến việc tổ chức thi THPT quốc gia năm 2015 trong đó đề nghị các đơn vị tổ chức đảm bảo giáo viên không coi thi, chấm thi học sinh của mình giảng dạy.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:54

Hà Nội: THPT Chu Văn An dẫn đầu mức điểm chuẩn vào lớp 10 công lập
Hà Nội: THPT Chu Văn An dẫn đầu mức điểm chuẩn vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chiều tối 26/6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT công lập hệ không chuyên. THPT Chu Văn An dẫn đầu với mức điểm chuẩn 55,0, mức điểm chuẩn thấp nhất là 22,0 thuộc về trường THPT Lưu Hoàng và THPT Đại Cường.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:17