Nhà giáo có nhất thiết phải học sư phạm?

Nhà giáo có phải học sư phạm; nên bỏ hay giữ bồi dưỡng chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho người học trường khác là vấn đề cần bàn luận thêm.
>>Ngành Sư phạm: Quy hoạch và đổi mới

Quốc hội vừa thống nhất dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) sẽ được tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2019.

Một trong những vấn đề khiến nhiều đại biểu Quốc hội và các nhà giáo quan tâm, còn băn khoăn là có nên bỏ hay giữ hình thức bồi dưỡng chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên tốt nghiệp ở các trường đại học ngoài sư phạm để trở thành nhà giáo.

Có người không am hiểu tâm lý học sinh, bản chất nghề dạy học

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, hiện nay cả nước có 96 đơn vị được tham gia đào tạo giáo viên, đại học 40 trường, cao đẳng 54 trường, trung học có 2 trường, bình quân 1 triệu dân thì có 1 trường đào tạo giáo viên các cấp.

Đội ngũ giáo viên trong ngành giáo dục hiện nay cũng rất đa dạng, ngoài sinh viên tốt nghiệp các trường sư phạm được đào tạo có hệ thống về chuyên môn nghiệp vụ thì còn có giáo viên được đào tạo từ các ngành nghề khác.


Đại biểu Lê Tuấn Tứ. (ảnh: quochoi.vn)

Đại biểu Lê Tuấn Tứ. (ảnh: quochoi.vn)

Tuy nhiên, theo đại biểu Lê Tuấn Tứ (đoàn Khánh Hoà), điều đáng quan tâm là còn một số thầy cô giáo xuất thân từ các trường đại học khác sau khi tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm thì tham gia vào một khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên với tâm thế đi dạy học là một việc làm trái nghề. Có người không hiểu biết nhiều về bản chất của nghề dạy học, không am hiểu về tâm sinh lý lứa tuổi học sinh. Những việc đau lòng xảy ra đối với học sinh từ một số ít thầy cô giáo trong thời gian vừa qua có lẽ có nguyên nhân bắt nguồn từ việc đào tạo giáo viên của chúng ta hiện nay.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, cách đây 3 năm, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo tạm dừng bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên tốt nghiệp đại học ngoài sư phạm để trở thành giáo viên.

Tuy nhiên, trong dự thảo luật Giáo dục sửa đổi lần này, Ban soạn thảo chưa thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 29 và chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc đào tạo nhà giáo. Dự thảo vẫn chấp nhận giáo viên dạy cấp THCS và THPT có bằng tốt nghiệp đại học và chứng chỉ sư phạm ở Điều 72, vẫn mở rộng cơ sở thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhà giáo gồm trường sư phạm, các cơ sở giáo dục có khoa sư phạm, các cơ sở giáo dục khác được giao đào tạo giáo viên ở Điều 74.

Nhằm khắc phục tình trạng đào tạo giáo viên phân tán như hiện nay và để thực hiện tốt Nghị quyết 29 của Trung ương, chuẩn bị đội ngũ giáo viên có chất lượng, đại biểu Lê Tuấn Tứ đề nghị bỏ hình thức bồi dưỡng chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên tốt nghiệp ở các trường đại học ngoài sư phạm để trở thành nhà giáo ở Điều 72; quy hoạch thành lập các trường đại học sư phạm vùng, tập trung nguồn lực sâu để đào tạo giáo viên tiểu học, THCS, THPT cho các tỉnh trong vùng ở Điều 74. Ngoài ra là nên giao việc đào tạo giáo viên mầm non cho các tỉnh, thành trực thuộc trung ương đảm nhiệm.

Cần quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm

Một sinh viên không tốt nghiệp ngành sư phạm nhưng có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm lại có cơ hội được tuyển dụng vào ngành giáo dục như những sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm. Chúng ta nên phân tích thấu đáo hai loại đối tượng này. Đó là băn khoăn của đại biểu Hứa Thị Hà (đoàn Tuyên Quang).


 Đại biểu Hứa Thị Hà. (ảnh: quochoi.vn)

Đại biểu Hứa Thị Hà. (ảnh: quochoi.vn)

Khi quyết định lựa chọn vào trường đại học, người học đều dựa trên năng lực, nguyện vọng và gửi gắm tương lai, ước mơ của bản thân vào ngành nghề đó. Người theo ngành sư phạm, phần lớn họ đều có tình cảm và khả năng trong nghề này. Họ được đào tạo kiến thức chuyên môn nghiệp vụ một cách bài bản trong nhiều năm học. Trong khi đó, một người tốt nghiệp đại học cảnh sát chỉ trong khoảng 3 tháng là có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Trong vòng 3 tháng liệu họ có thể nắm bắt và hình thành được kỹ năng nghiệp vụ sư phạm tốt hay không?

Hơn nữa, cấp THCS là giai đoạn giáo dục căn bản. Học sinh lứa tuổi này có sự phát triển mạnh mẽ và có tâm lý rất phức tạp. Giáo viên ngoài kiến thức chuyên môn, cần có tác phong và nghiệp vụ sư phạm được đào tạo bài bản.

Theo đại biểu Hứa Thị Hà, nếu quy định trình độ chuẩn của giáo viên THCS là có bằng tốt nghiệp đại học và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm thì sẽ khó công bằng cho các sinh viên ngành sư phạm, không những không tuyển dụng được người giỏi vào ngành sư phạm mà có thể nảy sinh tiêu cực trong tuyển dụng vào ngành này.

Trong khi chúng ta không thể kiểm soát được số lượng sinh viên ngành khác vào ngành sư phạm, đại biểu Hứa Thị Hà cho rằng, ngành Giáo dục cần quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm. Bên cạnh đó là dự báo nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực để tạo điều kiện cho sinh viên sư phạm ra trường có cơ hội tìm được việc làm.


 Thầy giáo Trần Trung Hiếu.

Thầy giáo Trần Trung Hiếu.

Với tâm huyết và kinh nghiệm 25 năm đi dạy phổ thông, có nhiều bạn bè đồng nghiệp, học trò cũ đang làm giáo viên phổ thông, thầy Trần Trung Hiếu, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (tỉnh Nghệ An) cho rằng, không phải tất cả các giáo viên được đào tạo ngành sư phạm đều dạy tốt hơn các giáo viên tốt nghiệp từ các trường đại học khác.

Tư chất, sự tâm huyết và sự cầu thị, cầu tiến vì danh dự của mỗi cá nhân mới là nhân tố quyết định chất lượng công tác và giảng dạy.

Bộ GD-ĐT cùng với các địa phương không nên mở tràn lan các trường đại học sư phạm hoặc chuyên nghành sư phạm trong các trường đại học. Điểm chuẩn đầu vào của các trường đại học sư phạm, hoặc các khoa sư phạm trong các trường đại học đa ngành phải nằm trong top cao nhất.

Không thể có giáo viên giỏi khi điểm đỗ lại thấp, xuất phát điểm về năng lực lại kém.

Theo Bích Lan

VOV

MỚI NHẤT
Đề thi THPT quốc gia trải từ lớp 10 đến 12: Đánh đố học sinh?
Đề thi THPT quốc gia trải từ lớp 10 đến 12: Đánh đố học sinh?

Đề thi THPT Quốc gia 2019 dự kiến sẽ bao gồm kiến thức từ lớp 10 đến lớp 12. Để khắc phục tình trạng đề quá khó và quá dễ năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến cho học sinh làm thử và giáo viên phản biện số lượng lớn hơn.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:11

Chọn nghề năm 2019: Nên xóa bỏ định kiến nghề danh giá
Chọn nghề năm 2019: Nên xóa bỏ định kiến nghề danh giá

(Dân trí) - “Nghề danh giá là nghề đem lại giá trị cho xã hội, phát triển và đáp ứng nhu cầu của cá nhân, giữ được nhân cách con người tốt đẹp. Như vậy, không nên so sánh nghề này với nghề kia bởi nghề nào đáp ứng được những tiêu chí đó cũng đều danh giá”.

Thứ tư, 28/11/2018 - 04:14

Sinh viên phản ứng vì nhà trường có kế hoạch tổ chức lễ tốt nghiệp ngay tại trường
Sinh viên phản ứng vì nhà trường có kế hoạch tổ chức lễ tốt nghiệp ngay tại trường

(Dân trí) - Các sinh viên Trường ĐH Hoa Sen sắp tốt nghiệp chuẩn bị làm lễ nhận bằng đang phản ứng dữ dội khi nghe thông tin trường tổ chức lễ tốt nghiệp ngay tại trường (cơ sở 1) chứ không phải bên ngoài như mọi năm.

Thứ tư, 28/11/2018 - 01:18

Thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2019 của ĐH Quốc gia TPHCM
Thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2019 của ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Chiều 27/11, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức tổng kết tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 và phương hướng tuyển sinh năm 2019. Theo dự kiến, tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 16.000 trong đó 40% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do đại học này tổ chức.

Thứ tư, 28/11/2018 - 11:54

Đại học lo bị bỏ rơi khi tự chủ
Đại học lo bị bỏ rơi khi tự chủ

Các trường ĐH được mở rộng tự chủ tài chính, nhân sự, học thuật. Tuy nhiên, có không ít trường ĐH đang lo lắng bị "bỏ rơi", không còn nhận được sự hỗ trợ, đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:04

Thí sinh nên chọn nghề gì trong thời cuộc 4.0?
Thí sinh nên chọn nghề gì trong thời cuộc 4.0?

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động mạnh đến việc làm của người lao động, không chỉ thay thế những công việc nặng nhọc mà cả những công việc đòi hỏi chuyên môn cao như luật sư, các nhà phân tích tài chính, bác sĩ, nhà báo, kế toán… cũng sẽ bị tự động hóa một phần.

Thứ ba, 27/11/2018 - 04:36

Nghiên cứu sinh ký hợp đồng với ĐH được miễn học phí và chỗ ở
Nghiên cứu sinh ký hợp đồng với ĐH được miễn học phí và chỗ ở

(Dân trí) - Người học trình độ tiến sĩ được xem như là nhân sự làm việc toàn thời gian và phải ký hợp đồng với trường. Đồng thời, được quyền lợi như miễn học phí, bố trí chỗ ở và hưởng các quyền lợi như nhân sự chính thức của trường.

Thứ ba, 27/11/2018 - 11:54

Phương án thi THPT Quốc gia 2019 bao giờ mới được chốt?
Phương án thi THPT Quốc gia 2019 bao giờ mới được chốt?

Nhiều thầy cô giáo và học sinh mong chốt phương án thi THPT Quốc gia 2019 để thuận lợi hơn trong việc giảng dạy, ôn luyện đạt hiệu quả cao.

Thứ ba, 27/11/2018 - 07:00

Trường ĐH Bách khoa HN tổ chức “tour” trải nghiệm đại học – định hướng tương lai cho học sinh
Trường ĐH Bách khoa HN tổ chức “tour” trải nghiệm đại học – định hướng tương lai cho học sinh

(Dân trí) - Hơn 200 học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lận cận đã tham gia chương trình trải nghiệm đại học – định hướng tương lai của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vào ngày 25/11/2018. Đây là buổi đầu tiên trong chuỗi hoạt động trải nghiệm sẽ được tổ chức từ tháng 11/2018 đến tháng 5/2019 của Trường ĐHBK Hà Nội.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:55

Thi học sinh giỏi: Mong các phụ huynh đừng tạo áp lực cho con
Thi học sinh giỏi: Mong các phụ huynh đừng tạo áp lực cho con

(Dân trí) - Năm nay, tôi bồi dưỡng bốn em đi thi học sinh giỏi môn Ngữ văn vòng huyện. Suốt chặng đường dài, cô và trò vô cùng vất vả ôn luyện. Kết quả cuối cùng là ba em đậu và một em rớt. Tôi hơi tiếc cho em nhưng đã kịp thời gọi điện an ủi mong em vượt qua nỗi buồn...

Thứ hai, 26/11/2018 - 10:13

TPHCM: Hôm nay, nhiều trường ĐH tiếp tục cho nghỉ học do ảnh hưởng bão
TPHCM: Hôm nay, nhiều trường ĐH tiếp tục cho nghỉ học do ảnh hưởng bão

(Dân trí) - Trước tình hình mưa bão phức tạp, trên địa bàn TPHCM nhiều nơi bị ngập nước, cây xanh ngã đổ nên nhiều trường ĐH, CĐ quyết định cho sinh viên nghỉ học ngày thứ hai (26/11).

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:03

Khánh Hòa: Ngày mai, hơn 275.000 học sinh tiếp tục nghỉ học do mưa lũ
Khánh Hòa: Ngày mai, hơn 275.000 học sinh tiếp tục nghỉ học do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 25/11, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, do ảnh hưởng bởi mưa lũ, ngập lụt nghiêm trọng nên học sinh tại tỉnh này được nghỉ học ngày mai (26/11) để đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều trường Đại học khẩn cấp cho sinh viên nghỉ học để tránh bão số 9
Nhiều trường Đại học khẩn cấp cho sinh viên nghỉ học để tránh bão số 9

(Dân trí) - Ngay trong sáng 24/11, nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn TPHCM đã ra thông báo khẩn cấp ngừng mọi hoạt động học tập, thi cử để tránh bão Usagi (bão số 9). Được biết, tại nhiều trường những ngày thứ 7, chủ nhật thường diễn ra rất nhiều hoạt động ngoại khoá.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 01:25

Đầu tư 20 triệu USD xây trường song ngữ quốc tế
Đầu tư 20 triệu USD xây trường song ngữ quốc tế

(Dân trí) - Với mục tiêu xây dựng trường học chất lượng cao dành cho học sinh từ cấp 1 đến cấp 3, tỉnh Thanh Hóa và nhà đầu tư đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trường song ngữ quốc tế EMASI.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 09:04

Nhờ người thi hộ, 20 sinh viên bị đuổi học
Nhờ người thi hộ, 20 sinh viên bị đuổi học

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TPHCM vừa có quyết định bị đình chỉ học 1 năm, buộc thôi học với gần 20 sinh viên vì nhờ người thi hộ. Đáng nói trong số đó có một sinh viên dù đã có quyết định bị buộc thôi học từ trước nhưng vẫn nhờ người thi hộ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:40

Rút ngắn thời gian đào tạo cao đẳng, đại học, có nên không?
Rút ngắn thời gian đào tạo cao đẳng, đại học, có nên không?

"Nên rút ngắn thời gian đào tạo và kết hợp đào tạo theo hình thức online, liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp".

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:15

Không phân biệt giá trị văn bằng tại chức, chính qui gây nhiều tranh cãi
Không phân biệt giá trị văn bằng tại chức, chính qui gây nhiều tranh cãi

Không phân biệt giá trị văn bằng đại học chính qui hay tại chức nhưng vẫn phải ghi loại hình đào tạo trên văn bằng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 08:53

Tăng cường đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào dạy trong nhà trường
Tăng cường đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào dạy trong nhà trường

(Dân trí) - Sáng 21/11, Đoàn công tác do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng tại Bộ GD&ĐT.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:43

Trường ĐH bố trí khu nghỉ trưa máy lạnh và võng cho sinh viên
Trường ĐH bố trí khu nghỉ trưa máy lạnh và võng cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 20/11, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã khánh thành khu nghỉ trưa máy lạnh có võng cho sinh viên. Đây là ĐH đầu tiên triển khai mô hình này, tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh viên chuyên tâm học tập.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:58

Quảng Ngãi: Phát sinh ý kiến trái chiều về hình thức kiểm tra bằng đề chung
Quảng Ngãi: Phát sinh ý kiến trái chiều về hình thức kiểm tra bằng đề chung

(Dân trí) - TP. Quảng Ngãi đã thực hiện hình thức kiểm tra 1 tiết bằng đề chung cho học sinh bậc THCS nhằm hạn chế tiêu cực trong hoạt động dạy thêm, học thêm. Bên cạnh mặt tích cực, vẫn còn một số ý kiến trái chiều khi cho rằng hình thức này tạo áp lực cho cả học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Thứ tư, 21/11/2018 - 12:06

Học sinh THCS có thể học thẳng lên cao đẳng: Tiết kiệm, hiệu quả
Học sinh THCS có thể học thẳng lên cao đẳng: Tiết kiệm, hiệu quả

Thay vì học xong THCS phải qua trung cấp rồi lên cao đẳng, học sinh (HS) có thể bỏ qua giai đoạn trung cấp và học thẳng lên cao đẳng. Đó là ý kiến của một số đại biểu Quốc hội góp ý cho dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi diễn ra cuối tuần qua. Dư luận cho rằng phân luồng từ học sinh, định hướng từ sớm sẽ thu hút được học sinh học nghề lại tiết kiệm thời gian, chi phí cho người học.

Chủ nhật, 18/11/2018 - 08:41

Giáo dục nghề nghiệp khởi sắc
Giáo dục nghề nghiệp khởi sắc

Giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh quanh năm nhưng nhiều trường CĐ đã tuyển đủ chỉ tiêu và tập trung nâng chất lượng.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:16

Đào tạo y khoa: Đặc thù không có nghĩa là nằm ngoài hệ thống
Đào tạo y khoa: Đặc thù không có nghĩa là nằm ngoài hệ thống

(Dân trí) - Phân tích về việc công nhận tương đương trình độ trong đào tạo y khoa, PGS. TS Vũ Thị Lan Anh – Phó hiệu trưởng ĐH Luật HN cho rằng: "Cho dù đào tạo đại học ngành gì, thì trước hết cũng phải tuân thủ quy định của Luật giáo dục Đại học. Về nguyên tắc, ngành đặc thù thuộc phạm vi quản lý của Bộ nào thường Bộ đó có quy định chi tiết hoặc có nghị định của chính phủ".

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:04

Có gỡ bỏ được rào cản “ngáng chân” đại học thực hiện tự chủ?
Có gỡ bỏ được rào cản “ngáng chân” đại học thực hiện tự chủ?

(Dân trí) - Dự thảo Luật Giáo dục đại học có cởi trói, giải quyết các nút thắt, "ngáng chân" để các trường đại học tự chủ tốt hơn? Liệu các trường có bị bỏ rơi khi không còn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước?

Thứ sáu, 16/11/2018 - 03:06